8 เหตุผลที่จะทำให้เกมเมอร์เช่นคุณ ต้องหลงรัก iPhone

Writer : Jaffer

: 28 พฤษภาคม 2562

เกมเมอร์หลายๆ คนมักจะมีปัญหากับการเล่นเกมบนมือถือกันอยู่บ่อยๆ ทั้งแบตหมดง่าย ภาพกระตุก บังคับไม่ได้ดั่งใจ และยังมีปัญหาเกี่ยวกับเน็ตเวิร์คอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งเกมสมัยนี้กินสเปคเครื่องหนักมาก กว่าจะโหลดเสร็จแต่ละด่าน แต่ละฉาก เล่นๆ ไปดีไม่ดีอาจจะร้อนทั้งเครื่อง ร้อนทั้งหัวคนเล่นด้วย

วันนี้ทีมงาน Mango Zero เลยจะขอมาทดสอบให้เพื่อนๆ ดูกันหน่อยว่า ถ้าเล่นเกมหลายๆ เกมติดต่อกันยาวๆ ผ่านสมาร์ทโฟนยอดนิยมอย่าง iPhone XR จะเจอกับอะไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า

มีเกมให้เลือกมากมาย

ก่อนอื่นเลย เกมบน iOS มีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งหลายๆ เกมก็หาโหลดไม่ได้ในระบบปฏิบัติการอื่น (เพราะเล่นบน iOS แล้วจะลื่นที่สุด) โดยที่เกมทุกเกมบน App Store จะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดจากทีมงาน Apple ก่อนที่จะปล่อยให้มีผู้เล่นดาวน์โหลดได้ ทำให้การอัพเดทล่าช้าไปบ้างในบางครั้ง แต่ถ้าเพื่อนๆ รอได้รับรองเลยว่าคุณภาพคับแก้วแน่นอน!!

ภาพคมชัด ลื่นไหล เต็มจอ!!

การเล่นเกมก็เหมือนกับการดูหนังเรื่องหนึ่ง ถ้าภาพดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่ง iPhone XR มีจอภาพ LCD แบบ Super Retina และ Liquid Retina ที่มีความละเอียดสูงมากจนเห็น detail ต่างๆ ของเกมได้ครบถ้วน แสดงผลแบบเต็มขอบจอโดยไม่มีปุ่มอะไรมากวนใจ

นอกจากนั้นยังมีชิพ A12 Bionic ที่มาเสริมให้กราฟฟิคแน่นกว่าเดิม และทั้งหมดนี้ยังสามารถเล่นเกมได้ในความเสถียรระดับ 60 fps ด้วย รับรองได้ว่าคุณจะสามารถเล็ง หรือบังคับทิศทางในการเล่นเกมได้อย่างแม่นยำ ยังไงก็ไม่มีพลาดอย่างแน่นอน!!

เสียงแน่นและกว้างแบบ Stereo

ระบบเสียงก็เป็นอีกอย่างที่แต่งเติมสีสัน และทำให้คุณดื่มด่ำไปกับตัวเกมได้มากขึ้น ซึ่ง iPhone XR ก็มีลำโพง bulit-in ในระบบเสียงแบบ Stereo ที่มีมิติและกระจายเสียงได้กว้างกว่าลำโพงสมาร์ทโฟนทั่วไป

ทำให้การเล่นเกม หรือแม้กระทั่งการดูหนัง และฟังเพลงผ่าน iPhone XR สนุกยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องหาลำโพงชนิดอื่นมาเพิ่มเติมในส่วนนี้เลย (แต่ถ้าเล่นเกมที่ต้องโฟกัสกับการฟังเสียงแบบชัดๆ ก็ควรใส่หูฟังนะ)

แบตอึด ถึก ทน!!

แบตหมดง่าย จัดว่าเป็นปัญหาหลักที่เกมเมอร์ (ที่ชอบเล่นเกมมือถือ) ต้องพบเจอ จนบางคนถึงกับต้องพกพาวเวอร์แบงค์กัน 2-3 ก้อน เพื่อให้เพียงพอต่อการเล่นเกมทั้งวัน แต่แบตเตอรี่ของ iPhone XR มีการพัฒนาให้ระบบภายในทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แต่กลับใช้แบตเตอรี่ดลงถึง 50% ซึ่งจากการทดลองใช้ของทีมงานแล้วบอกได้เลยว่า คุณจะไม่จำเป็นต้องพกแบตสำรองทีละหลายๆ ก้อนอีกต่อไป (แต่ถ้าจะเล่นทั้งวันพกไว้ชาร์จใหม่ซักรอบก็ดีนะ)

เล่นจริง รู้สึกจริง!!

Haptic Feedback หรือการตอบสนองกับผู้ใช้ผ่านการสั่นของตัวเครื่อง เป็นจุดขายที่มีอยู่บน iPhone รุ่นใหม่ๆ รวมถึง iPhone XR ด้วย โดยฟีเจอร์นี้ถูกนำมาปรับใช้กับเกมหลายๆ เกมใน iOS ทำให้ผู้เล่นสามารถรู้สึกได้มากกว่าแค่การดูภาพ หรือฟังเสียง

เช่น ถ้าคุณขับรถชนในเกม ก็จะรู้สึกได้ว่าชนจริงๆ หรือถ้ามีตัวละครฮัมเพลงในเกม คุณอาจจะรู้สึกถึงการสั่นในลำคอนิดๆ (แต่สั่นที่มือนะ) เป็นการเปิดมิติใหม่ของการเล่นเกม ที่เรียกได้ว่าขาดแค่กลิ่นกับสัมผัสอื่นๆ อีกนิดหน่อยก็ทำเป็นหนัง 4D ได้แล้ว

ระบบ AR ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ถ้าพูดถึง AR หรือ Augmented Reality เพื่อนๆ ทุกคนคงจะจำ Pokemon GO ที่เล่นผ่านการใช้ Location และระบบ AR บนสมาร์ทโฟนกันได้ และเกมที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นานมากอย่าง Angry Birds AR : Idle of Pigs

ก็ทำให้เห็นว่าทีมพัฒนาเกมในแพลตฟอร์มของ iOS ให้ความสนใจในการทำเกมระบบ AR กันมากขึ้น ซึ่งจากการทดลองของทีมงานแล้วขอบอกเลยว่าระบบ AR นี้ใช้งานง่าย และสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องอาศัย Location เลย

อุปกรณเสริมเพียบ!!

ถ้าเพื่อนๆ เคยลองดูอุปกรณ์เสริมชนิดต่างๆ ของ Apple ก็คงจะเคยเห็น Game Controller ทั้งแบบ Wireless และแบบที่เชื่อมต่อกับตัวเครื่องโดยตรง ซึ่งจากการทดสอบของทีมงาน นอกจากความสะดวกสบายในการพกพาแล้ว

ยังสัมผัสได้ว่าตัว Controller มีความเสถียรสูงมาก เหมือนทีมผู้พัฒนายกเอาเครื่องเกมคอลโซลมาย่อแล้วยัดใส่ในมือถือของเราเลยก็ว่าได้ และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีอุปกรณ์ชนิดอื่นมาให้เราต้องตะลึงกันอีกก็ได้นะ

มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

สุดท้ายนอกจากตัวเครื่อง อุปกรณ์ ระบบปฏิบัติการแล้ว ก่อนที่เราจะมีเกมดีๆ เล่นกัน ก็ต้องมีผู้พัฒนาเกมที่ดี มีความสามารถกันก่อน ซึ่งถ้าเราลองไปส่องดูข้อมูลผู้พัฒนาเกมใน App Store ก็จะพบว่า มีผู้พัฒนาเกมมากหน้าหลายตาจากหลากหลายประเทศ ที่มีความสามารถและ Passion ในการพัฒนาเกมสูงมาก (มีทีมพัฒนาคนไทยด้วยนะ)

รวมถึง Apple Arcade ที่ทาง Apple เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ทำให้ผู้เล่นอย่างเราๆ มั่นใจได้ว่าจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มเกมบน iOS ให้ใหญ่ยิ่งขึ้น และจะมีเกมใหม่สนุกๆ สำหรับเกมเมอร์ทุกเพศ ทุกวัย มาให้เราได้เล่นกันอีกมากมาย

Writer Profile : Jaffer
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save