category รู้จักกับ HPV ไวรัสร้ายก่อมะเร็ง

Writer : icediry

: 14 กุมภาพันธ์ 2562

ในยุคสมัยและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนยุคนี้ อาจมาพร้อมสารพัดโรคร้ายที่เสี่ยงเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคมะเร็งที่ใครๆได้ยินชื่อก็ต้องผวา เมื่อพูดถึงมะเร็งหลายคนจะนึงถึงความโชคร้ายแบบมรดกตกทอด แต่รู้หรือไม่ว่าไวรัสอย่าง HPV สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งไวรัส HPV ส่วนใหญ่ติดต่อได้จากเพศสัมพันธ์

หลายคนอาจจะเคยได้ยิน รู้จักไวรัส HPV ในฐานะไวรัสที่ทำให้เกิดเฉพาะมะเร็งปากมดลูก หรือเข้าใจผิดว่าเป็นโรคร้ายที่เกิดเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ทีมงาน Mango Zero อยากจะชวนผู้อ่านมาทำความเข้าใจใหม่และตระหนักถึงภัยร้ายที่เสี่ยงเกิดขึ้นได้ โดยไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดไลฟ์สไตล์ และเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงสูงขึ้นทุกปี แต่…ป้องกันได้ เรามาทำความรู้จักและป้องกันไปพร้อมกันค่ะ

HPV คืออะไร?

HPV หรือ Human papilloma virus สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์เป็นหลักโดยเกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย เชื้อไวรัสนี้ที่มีสายพันธ์ต่างๆ กว่า 100 ชนิด และบางชนิดเสี่ยงเกิดเป็นหูดที่ผิวหนัง และบางชนิดเสี่ยงเกิดเป็นมะเร็งร้ายได้ค่ะ

เชื้อ HPV ติดได้อย่างไร?

หลักๆ แล้วเชื้อ HPV จะติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ โดยมักจะเกิดในกลุ่มผู้มีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี ซึ่งเชื้อ HPV จะแพร่กระจายจากการสัมผัสผิวหนังสู่ผิวหนังไม่ว่าจะเป็นการจูบ การทำออรัลเซ็กส์การร่วมเพศทางช่องคลอดและทางทวารหนัก ซึ่งจะเกิดเป็นลักษณะหูดขึ้นมาในบริเวณที่ติดเชื้อ แน่นอนว่าเมื่อใดที่มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นในร่างกายโดยเฉพาะจุดสำคัญแบบนี้ เชื่อว่าคงไม่แฮปปี้แน่ๆ

พฤติกรรมเสี่ยงที่อาจติดเชื้อ HPV

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าโรค HPV สามารถเกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้

 • คนที่มีคู่นอนหลายคน อย่างเช่น วันไนท์สแตนที่มีโอกาสติดเชื้อมากที่สุดจากการไม่สวมถุงยาง
 • คนที่มีแฟนเจ้าชู้ ยกตัวอย่างเช่น เรามีแฟนคนเดียวและหลับนอนกับเขาแค่คนเดียว แต่แฟนของเรากลับมีพฤติกรรมที่ไปร่วมหลับนอนกับคนอื่นหลายคนโดยไม่ป้องกัน และตัวเราก็ไม่รู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น กลายเป็นว่าเมื่อเขามาหลับนอนกับเรา อาจเกิดเชื้อ HPV มาโดยไม่รู้ตัวแล้วพาเราติดเชื้อตามไปด้วยค่ะ แบบนี้คืออันตรายมากๆ
 • เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่เกิดเชื้อนี้อย่างคาดไม่ถึงในอนาคต
 • ผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบอวัยะเพศ และผู้หญิงที่หลับนอนกับผู้ชายที่ไม่ขลิบอวัยะเพศ มีความเสี่ยงติดเชื้อนี้ได้
 • การใช้นิ้วหรืออุปกรณ์ช่วยตัวเอง ก็มีความเสี่ยงติดเชื้อได้จากการไปสัมผัสโดนเชื้อโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ

สังเกตอาการเมื่อติดเชื้อ HPV

โดยปกติการติดเชื้อ HPV ชนิดก่อมะเร็งมักจะไม่แสดงอาการเมื่อติดเชื้อโดยจะใช้เวลาหลายปีกว่าจะแสดงอาการออกมาซึ่งระหว่างนั้นเราอาจกลายเป็นพาหะนำโรคโดยไม่รู้ตัวและเมื่อถึงจุดที่อาการแสดงออกมามักจะเป็นมะเร็งในระยะลุกลามซึ่งยากต่อการรักษา

ในเพศหญิงเชื้อ HPV สามารถก่อโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด/ปากช่องคลอด มะเร็งช่องปากช่องคอ รวมถึงมะเร้งทวารหนักได้ ขณะที่เพศชายอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบริเวณช่องทวาร อวัยะเพศและปากได้เช่นกันค่ะ

ส่วนเชื้อHPV ชนิดที่ก่อหูดหงอนไก่  จะเกิดโรคอย่างรวดเร็วภายใน 1-2 เดือนที่ได้รับเชื้อ  โดยอาการจะเกิดติ่งเนื่องรูปร่างแบบกะหล่ำงอกออกมาบริเวณอวัยะเพศทั้งเพศหญิงและเพศชายและในช่องปาก ซึ่งจะมีการการเจ็บแสบ เป็นอย่างมากต้องรักษาโดยการจี้ ตัด โดยแพทย์ โดยหายขาดค่อนข้างยาก ทำให้ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง

วิธีป้องกันเพื่อลดโอกาสเสี่ยง

สำหรับการติดเชื้อเอชพีวีนั้น สามารถหายเองได้หากร่างกายแข็งแรง  แต่หากโชคร้ายเชื้อก่อโรคขึ้นมา ต้องบอกว่าสำหรับโรคนี้ยังไม่มียารักษา และต้องใช้การผ่าตัดในบริเวณที่มีความผิดปกติ โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกนั้น อัตรการเสียชีวิตค่อนข้างสูงเพราะมักจะทราบในระยะลุกลาม  ฉะนั้นป้องกันได้ควรป้องกันดีกว่าค่ะ

 • ฉีควัคซีนป้องกันเชื้อ HPV สามารถฉีดได้ทั้งหญิงและชาย
 • คนที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว สามารถรับวัคซีนได้โดยที่วัคซีนยังมีประโยชน์ แต่อาจจะป้องกันได้น้อยกว่าผุ้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาเลย  ทั้งนึ้ขึ้นกับว่าเคยติดเชื้อ HPV มาก่อนหรือไม่
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมวันไนท์สแตน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย พยายามรักเดียวใจเดียวดีที่สุดนะคะ รับรองว่าแฮปปี้ทั้งกายและใจเลยนะคะ
 • ถุงยางอนามัยสำคัญ! แม้จะป้องกันไม่ได้ทั้งหมดเพราะ HPV อาศัยอยุ่บริเวณอื่นๆที่ถึงยางไม่ครอบคลุม แต่หากจำเป็นต้องร่วมรักก็อย่าลืมสิ่งนี้กันนะคะ
 • ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดอุปกรณ์ช่วยตัวเอง การใช้ห้องน้ำสาธารณะ ที่ต้องล้างมือทั้งก่อนและหลังเข้า
 • ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจจะต้องใจเย็นๆ ไว้ก่อนนะคะ
 • ตรวจภายในเป็นประจำทุกปี

โรคมะเร็งนั้นฟังดูแล้วน่ากลัว ซึ่งปัจจุบันมีเพียงไม่กี่มะเร็งที่เรารุ้สาเหตุแน่นอน และป้องกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ  อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องเสียใจไปกับสิ่งที่ป้องกันได้

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save