category สรุป 7 กลยุทธ์ดัน AIS สู่ดิจิตอลแพลตฟอร์ม เน็ตแรง , คอนเทนต์ดี พร้อมเข้าสู่ยุค IoT

Writer : icediry

: 22 กุมภาพันธ์ 2561

Ais digital day-022

เป็นประจำทุกปีของเอไอเอส ที่จะจัดงานประกาศวิสัยทัศน์ประจำปี แต่ปีนี้ต้องบอกว่าแตกต่างไปจากเดิมมาก เพราะได้เพิ่มสัมมนาเข้ามา พร้อมเชิญท่านรองนายกและนักธุรกิจพันธมิตรมาร่วมแชร์ทิศทางเทรนด์ดิจิตอลผ่านงาน Digital Intelligent Nation 2018

และต้องบอกเลยว่ามีหลายเนื้อหาที่น่าสนใจ โดยเฉพาะวิสัยทัศน์ของเอไอเอส ที่ปีนี้พร้อมมุ่งสู่ดิจิตอลแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทีมงาน Mango Zero ได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้ มีหลายกลยุทธ์ที่น่าสนใจ ขอสรุปย่อยผ่าน 7 กลยุทธ์นี้…

Ais digital day-024

เชื่อมต่อไม่สะดุดได้ทั้งเน็ตบ้านและมือถือ

แน่นอนว่าเรื่องความเสถียรของอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเน็ตบ้านหรือเน็ตมือถือ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ปรารถนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากมองภาพรวมเมื่อปีที่ผ่านมา

Ais digital day-03

  • คนไทยใช้เน็ตมือถือเพิ่มขึ้น 80% เมื่อเทียบกับปี 2559
  • ใช้ดาต้าอินเทอร์เน็ตบนมือถือมากถึง 7.3 GB /คน/เดือน
  • ใช้เวลาอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์คมากกว่า 60%. หรือเฉลี่ยวันละ 4.8 ชม./วัน

ด้วยสถิติที่เกิดขึ้นแบบนี้ ทำให้เอไอเอสเขาเตรียมลงทุนขยายเครือข่ายถึง 35,000 – 38,000 ล้านบาท ทั้งขยายเครือข่าย NB-IoT และ eMTC รวมถึงเน็ตบ้านไฟเบอร์ออฟติก ที่สามารถรองรับผู้ใช้งานทั่วประเทศได้ถึง 6 ล้านครอบครัว ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ ต้องการให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อได้อย่างไม่มีสะดุดไม่ว่าจะเน็ตมือถือหรือเน็ตบ้านก็ตามค่ะ

Ais digital day-023

ดันความเร็ว 4G สู่ 1Gbps

จากงบลงทุนขยายเครือข่ายที่ว่ามาตอนต้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการขยายเครือข่ายมือถือสู่ Next Generation ที่เอไอเอสเขาพยายามปั้นสุดฤทธิ์ ทำให้ตอนนี้เน็ตเวิร์ค 4G ของเอไอเอสสามารถรองรับความเร็วได้ถึง 1 Gbps และได้นำมาทดสอบความเร็วกันในงานนี้ด้วยค่ะ

Ais digital day-07

โดยสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้บริหารของเอไอเอส บอกด้วยว่า ความเร็วที่เห็นอยู่ตอนนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสปีด 5G เลยค่ะ และปลายปีนี้ในงาน ITU เขาจะสรุปเรื่องเครือข่าย 5G ที่เราอาจจะได้ใช้จริงในอีกไม่ช้า

Ais digital day-026

ดึง Cartoon network และ CNN ลง AIS Play

AIS Play เป็นหนึ่งแอปความบันเทิงที่ครบครัน ถ้าใครได้ติดตามจะเห็นได้ว่าเอไอเอสมักคว้าลิขสิทธิ์ซีรี่ส์ฮอตๆ ช่องดังๆ มาลงในแอปนี้ อย่างซีรี่ส์ Game Of Thrones และปีนี้เอไอเอสบอกว่า จะเพิ่มคอนเทนต์ครอบครัวเข้ามา ด้วยการนำ 2 ช่องระดับโลก Cartoon Network ช่องการ์ตูนดังและช่องข่าวอย่าง CNN มาให้ลูกค้าเอไอเอสได้รับชมกัน

Ais digital day-025

เปิดกว้างให้ลูกค้าค่ายอื่นใช้ AIS Play ได้

ปกติแอป AIS Play จะใช้ได้เฉพาะลูกค้าเอไอเอส แต่มากลยุทธ์ใหม่ที่ต้องการขยายฐานลูกค้า จึงไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าเอไอเอสก็สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆในแอปนี้แต่จำกัดเฉพาะคอนเทนต์ฟรีเท่านั้นนะคะ

Ais digital day-027

เปิดตัว Play 365 เป็น Local Platform ของคนไทย

อีกหนึ่งความน่าสนใจของงานครั้งนี้คือการเปิดตัว Play 365 คือเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์ของคนไทย ที่มาสร้างคลิปวิดีโอ คอนเทนต์ต่างๆ แบบไหนก็ได้ หากมีคนดูเยอะก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง คือใครก็ได้ที่มีไอเดียเสนอเข้ามาที่เอไอเอสได้เลยค่ะ ตอนนี้มีครีเอเตอร์ใน Play 365 แล้ว 25 คน

ไอเดียก็คล้ายๆ กับยูทูป เพียงแต่ว่าเป็นแพลตฟอร์มคนไทยนั่นเองค่ะ

Ais digital day-028

ดันคนรุ่นใหม่สร้าง VR Content

ก่อนหน้านี้เอไอเอสได้เปิดตัว AIS IMAX VR ที่พารากอนไปแล้ว เวทีครั้งนี้ได้พูดถึงการต่อยอดคอนเทนต์ VR แพลตฟอร์ม ด้วยการเปิดตัวโครงการ VR Content Creator Program รับสมัครคนที่สนใจอยากสร้างไอเดียคอนเทนต์บน VR ซึ่งโครงการนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญจาก IMAX เข้ามาให้คำแนะนำอีกด้วยค่ะ

Ais digital day-029

IoT จะขยับใกล้ตัวมากขึ้น

IoT หรือ Internet of Things  เรียกว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้ เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้คนเราไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นโซเชียลเพียงอย่างเดียว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือการบริการต่างๆ ก็ล้วนเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต ทำให้เอไอเอสได้ปรับกลยุทธ์มุ่งสู่ความเป็นดิจิตอลแพลตฟอร์ม ด้วยการหาพาร์ทเนอร์พัฒนาโซโลชั่นด้าร IoT ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการต่างๆ ตั้งเป็นโครงการ Alliance Program หรือ AIAP ร่วมกับสมาชิก 70 รายไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชน

Ais digital day-05

และพาร์ทเนอร์ส่วนหนึ่งก็ได้ขั้นเวทีในครั้งนี้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ญนน์ โภคทรัพย์ ผู้บริหารเครือเซ็นทรัล ที่มองว่า สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในอนาคต คือประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้งานสิ่งต่างๆและบริการ จะไม่ใช่แค่ mobile banking เท่านั้น แต่ IoT จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และจะเกิด collect , Analyze , act , communicate ขึ้นมา

Ais digital day-02

รวมถึงบอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้พูดถึงการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจดนตรี ในเมื่อยอดขายซีดีมีแค่หลักหน่วย เพราะคนฟังออนไลน์มากขึ้น เขาเลยใช้โอกาสนี้สร้างแอป fanster แพลตฟอร์มคนไทยไว้ติดตามศิลปินที่ชอบและฟังเพลงใช้ได้ทั่วโลกไว้หล่อเลี้ยงรายได้ให้กับธุรกิจเพลงตัวเองเพื่อไม่ต้องทำให้เราต้องยึดติดแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มเดียว

อีกหนึ่งค่ายมือถือที่มีกลยุทธ์ที่น่าจับตา แต่ท้ายที่สุดแล้วประโยชน์หลักๆ จะตกอยู่ที่ผู้บริโภค เพราะทำให้รู้สึกว่าเรามีทางเลือกมากขึ้น

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 ข้อดีของ Redmi Note 8 โทรศัพท์สเป็คแรงพร้อมเครือข่ายคุณภาพ จาก AIS

5 ข้อดีของ Redmi Note 8 โทรศัพท์สเป็คแรงพร้อมเครือข่ายคุณภาพ จาก AIS

5 ความน่าดูของ BRIGHT (ไบรท์) หนังใหญ่เรื่องใหม่จาก Netflix

5G หน้าตาเป็นยังไง ไปดูกัน!! พาชมงาน ทดสอบ 5G ครั้งแรกในไทย โดย AIS

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

พาชมถึงที่! Serenade club โฉมใหม่ บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟกลางเอ็มควอเทียร์

รีวิว AIS IMAX VR ที่ Paragon Cineplex ชั้น 5 เปิดประสบการณ์ใหม่ ผสานโลกภาพยนตร์เข้ากับเกม VR !!

7 คำสั่งเสียงภาษาไทยสุดเจ๋งบน Android ที่คุณอาจไม่รู้ !!

7 ข้อดีของการไปเที่ยวต่างประเทศกับแก๊งเพื่อน ทริปนี้มีแต่คุ้ม!

7 ข้อดีของการไปเที่ยวต่างประเทศกับแก๊งเพื่อน ทริปนี้มีแต่คุ้ม!

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

แชร์!! เทคนิคค้าขายออนไลน์ให้ปังในยุคโซเชียลแบบนี้!

AIS ห่วงใยลูกค้ามอบประกันอุบัติเหตุคุ้มครองทั่วโลกนาน 30 วันฟรี!! ในช่วงเทศกาลปีใหม่

10 เหตุผลที่ทำให้ AIS กลายเป็นออฟฟิศที่คนรุ่นใหม่อยากยื่นใบสมัครเข้าทำงานเดี๋ยวนี้เลย!

AIS จัดรถรับส่งฟรี - ฟรีไวไฟ ร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมถวายพระพรชัยมงคล