category สรุป 7 กลยุทธ์ดัน AIS สู่ดิจิตอลแพลตฟอร์ม เน็ตแรง , คอนเทนต์ดี พร้อมเข้าสู่ยุค IoT

Writer : icediry

: 22 กุมภาพันธ์ 2561

Ais digital day-022

เป็นประจำทุกปีของเอไอเอส ที่จะจัดงานประกาศวิสัยทัศน์ประจำปี แต่ปีนี้ต้องบอกว่าแตกต่างไปจากเดิมมาก เพราะได้เพิ่มสัมมนาเข้ามา พร้อมเชิญท่านรองนายกและนักธุรกิจพันธมิตรมาร่วมแชร์ทิศทางเทรนด์ดิจิตอลผ่านงาน Digital Intelligent Nation 2018

และต้องบอกเลยว่ามีหลายเนื้อหาที่น่าสนใจ โดยเฉพาะวิสัยทัศน์ของเอไอเอส ที่ปีนี้พร้อมมุ่งสู่ดิจิตอลแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทีมงาน Mango Zero ได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้ มีหลายกลยุทธ์ที่น่าสนใจ ขอสรุปย่อยผ่าน 7 กลยุทธ์นี้…

Ais digital day-024

เชื่อมต่อไม่สะดุดได้ทั้งเน็ตบ้านและมือถือ

แน่นอนว่าเรื่องความเสถียรของอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเน็ตบ้านหรือเน็ตมือถือ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ปรารถนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากมองภาพรวมเมื่อปีที่ผ่านมา

Ais digital day-03

  • คนไทยใช้เน็ตมือถือเพิ่มขึ้น 80% เมื่อเทียบกับปี 2559
  • ใช้ดาต้าอินเทอร์เน็ตบนมือถือมากถึง 7.3 GB /คน/เดือน
  • ใช้เวลาอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์คมากกว่า 60%. หรือเฉลี่ยวันละ 4.8 ชม./วัน

ด้วยสถิติที่เกิดขึ้นแบบนี้ ทำให้เอไอเอสเขาเตรียมลงทุนขยายเครือข่ายถึง 35,000 – 38,000 ล้านบาท ทั้งขยายเครือข่าย NB-IoT และ eMTC รวมถึงเน็ตบ้านไฟเบอร์ออฟติก ที่สามารถรองรับผู้ใช้งานทั่วประเทศได้ถึง 6 ล้านครอบครัว ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ ต้องการให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อได้อย่างไม่มีสะดุดไม่ว่าจะเน็ตมือถือหรือเน็ตบ้านก็ตามค่ะ

Ais digital day-023

ดันความเร็ว 4G สู่ 1Gbps

จากงบลงทุนขยายเครือข่ายที่ว่ามาตอนต้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการขยายเครือข่ายมือถือสู่ Next Generation ที่เอไอเอสเขาพยายามปั้นสุดฤทธิ์ ทำให้ตอนนี้เน็ตเวิร์ค 4G ของเอไอเอสสามารถรองรับความเร็วได้ถึง 1 Gbps และได้นำมาทดสอบความเร็วกันในงานนี้ด้วยค่ะ

Ais digital day-07

โดยสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้บริหารของเอไอเอส บอกด้วยว่า ความเร็วที่เห็นอยู่ตอนนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสปีด 5G เลยค่ะ และปลายปีนี้ในงาน ITU เขาจะสรุปเรื่องเครือข่าย 5G ที่เราอาจจะได้ใช้จริงในอีกไม่ช้า

Ais digital day-026

ดึง Cartoon network และ CNN ลง AIS Play

AIS Play เป็นหนึ่งแอปความบันเทิงที่ครบครัน ถ้าใครได้ติดตามจะเห็นได้ว่าเอไอเอสมักคว้าลิขสิทธิ์ซีรี่ส์ฮอตๆ ช่องดังๆ มาลงในแอปนี้ อย่างซีรี่ส์ Game Of Thrones และปีนี้เอไอเอสบอกว่า จะเพิ่มคอนเทนต์ครอบครัวเข้ามา ด้วยการนำ 2 ช่องระดับโลก Cartoon Network ช่องการ์ตูนดังและช่องข่าวอย่าง CNN มาให้ลูกค้าเอไอเอสได้รับชมกัน

Ais digital day-025

เปิดกว้างให้ลูกค้าค่ายอื่นใช้ AIS Play ได้

ปกติแอป AIS Play จะใช้ได้เฉพาะลูกค้าเอไอเอส แต่มากลยุทธ์ใหม่ที่ต้องการขยายฐานลูกค้า จึงไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าเอไอเอสก็สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆในแอปนี้แต่จำกัดเฉพาะคอนเทนต์ฟรีเท่านั้นนะคะ

Ais digital day-027

เปิดตัว Play 365 เป็น Local Platform ของคนไทย

อีกหนึ่งความน่าสนใจของงานครั้งนี้คือการเปิดตัว Play 365 คือเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์ของคนไทย ที่มาสร้างคลิปวิดีโอ คอนเทนต์ต่างๆ แบบไหนก็ได้ หากมีคนดูเยอะก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง คือใครก็ได้ที่มีไอเดียเสนอเข้ามาที่เอไอเอสได้เลยค่ะ ตอนนี้มีครีเอเตอร์ใน Play 365 แล้ว 25 คน

ไอเดียก็คล้ายๆ กับยูทูป เพียงแต่ว่าเป็นแพลตฟอร์มคนไทยนั่นเองค่ะ

Ais digital day-028

ดันคนรุ่นใหม่สร้าง VR Content

ก่อนหน้านี้เอไอเอสได้เปิดตัว AIS IMAX VR ที่พารากอนไปแล้ว เวทีครั้งนี้ได้พูดถึงการต่อยอดคอนเทนต์ VR แพลตฟอร์ม ด้วยการเปิดตัวโครงการ VR Content Creator Program รับสมัครคนที่สนใจอยากสร้างไอเดียคอนเทนต์บน VR ซึ่งโครงการนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญจาก IMAX เข้ามาให้คำแนะนำอีกด้วยค่ะ

Ais digital day-029

IoT จะขยับใกล้ตัวมากขึ้น

IoT หรือ Internet of Things  เรียกว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้ เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้คนเราไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นโซเชียลเพียงอย่างเดียว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือการบริการต่างๆ ก็ล้วนเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต ทำให้เอไอเอสได้ปรับกลยุทธ์มุ่งสู่ความเป็นดิจิตอลแพลตฟอร์ม ด้วยการหาพาร์ทเนอร์พัฒนาโซโลชั่นด้าร IoT ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการต่างๆ ตั้งเป็นโครงการ Alliance Program หรือ AIAP ร่วมกับสมาชิก 70 รายไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชน

Ais digital day-05

และพาร์ทเนอร์ส่วนหนึ่งก็ได้ขั้นเวทีในครั้งนี้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ญนน์ โภคทรัพย์ ผู้บริหารเครือเซ็นทรัล ที่มองว่า สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในอนาคต คือประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้งานสิ่งต่างๆและบริการ จะไม่ใช่แค่ mobile banking เท่านั้น แต่ IoT จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และจะเกิด collect , Analyze , act , communicate ขึ้นมา

Ais digital day-02

รวมถึงบอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้พูดถึงการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจดนตรี ในเมื่อยอดขายซีดีมีแค่หลักหน่วย เพราะคนฟังออนไลน์มากขึ้น เขาเลยใช้โอกาสนี้สร้างแอป fanster แพลตฟอร์มคนไทยไว้ติดตามศิลปินที่ชอบและฟังเพลงใช้ได้ทั่วโลกไว้หล่อเลี้ยงรายได้ให้กับธุรกิจเพลงตัวเองเพื่อไม่ต้องทำให้เราต้องยึดติดแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มเดียว

อีกหนึ่งค่ายมือถือที่มีกลยุทธ์ที่น่าจับตา แต่ท้ายที่สุดแล้วประโยชน์หลักๆ จะตกอยู่ที่ผู้บริโภค เพราะทำให้รู้สึกว่าเรามีทางเลือกมากขึ้น

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save