category เปิดสายพานการผลิตผงชูรสรักษ์โลกกับอายิโนะโมะโต๊ะโรงงานสีเขียว

Writer : bobbidi boo

: 9 มีนาคม 2566

ใครๆ ก็รู้ว่าอายิโนะโมะโต๊ะคือต้นตำรับแห่งรสอูมามิเคล็ดลับคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอายิโนะโมะโต๊ะยังมีภารกิจที่ยิ่งใหญ่ อย่างการพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมอยู่ด้วย!

วันนี้เราขออาสาพาทัวร์โรงงานสีเขียว ณ จังหวัดกำแพงเพชร โรงงานต้นแบบที่อายิโนะโมะโต๊ะแสนภาคภูมิใจ ตามไปสำรวจสายพานการผลิต สอดส่องทุกขั้นตอนที่นอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นแห่งรสชาติบนจานอาหาร ยังเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขที่ยั่งยืน สุขอิ่มท้องทั้งเรา สุขอิ่มใจทั้งโลก ไปพร้อมๆ กัน

ทำความรู้จักโรงงานสีเขียว

โรงงานกำแพงเพชร ก่อตั้งเมื่อปี พ..2540 โดยเริ่มผลิตผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก่อนจะเริ่มผลิตไรโบนิวคลีโอไทด์ ในชื่ออายิไทด์ ไอ พลัส จีชื่ออาจจะฟังดูไม่คุ้นหูแต่ว่าอยู่ใกล้ตัวพวกเรามากๆเป็นวัตถุปรุงแต่งอาหารที่คอยเสริมรสชาติคู่กับผงชูรสในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ

เราจะเป็นต้นแบบโรงงานสีเขียวที่มีการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน” 

ความพิเศษของโรงงานกำแพงเพชรคือการเป็นต้นแบบของโรงงานสีเขียวคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนแถมยังเป็นแหล่งเรียนรู้และมีนิทรรศการให้ใครก็ตามที่สนใจการบริหารจัดการแบบรักษ์โลกได้เยี่ยมชมอีกด้วย

พลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โรงงานอุตสาหกรรมในความคิดของใครต่อใคร คงจะเป็นสถานที่ทะมึนทึม มีควันดำโขมง อาจดูห่างไกลคำว่า “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” ซะเหลือเกิน แต่ที่โรงงานสีเขียวแห่งนี้ ให้บรรยากาศของความร่มเย็น และขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

พลังงานแสงอาทิตย์ : ติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์

พระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งฉายแดดจ้าทุกวี่วัน อากาศร้อนๆ ของประเทศไทยอาจจะชวนให้หงุดหงิดใจ แต่ไม่ใช่สำหรับที่นี่ หลังคาของอาคารโรงงานติดตั้ง Solar Rooftop รับพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตเป็นไฟฟ้าร่วม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 130,000 ตัน/ปี 

พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน : โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม

กระแสไฟฟ้าที่ใช้หล่อเลี้ยงโรงงานเอาไว้ยังผลิตมาจากพลังงานหมุนเวียน เพื่อลดการใช้กระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานอื่นๆ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มได้กว่า 50,000 ตัน/ปี

หม้อต้มไอน้ำพลังงานชีวมวล

บอกลาเชื้อเพลิงน้ำมันเตา หันมาใช้แกลบส่วนที่เหลือจากการผลิตข้าวสาร มาเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพผลิตไอน้ำแทน ทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับส่วนเหลือทิ้งจากภาคเกษตรกรรม สร้างรายได้ให้เกษตกร ได้พลังงานมาใช้  แถมยังลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกสิบตัว!

หลัก 3Rs เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ  

3Rs จำขึ้นใจ Reduce-Reuse-Recycle หรือ ใช้น้อยใช้ซ้ำนำกลับมาใช้ใหม่ อายิโนะโมะโต๊ะก็ใช้หลักนี้แหละในการจัดการกับน้ำทรัพยากรธรรมชาติที่แสนล้ำค่า

จาก Reduce ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด Reuse ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงบำบัดน้ำให้มีคุณภาพกลับมาใช้หมุนเวียนในโรงงาน และ Recycle ปล่อยคืนกลับแหล่งธรรมชาติ ส่งผลให้ตอนนี้อายิโนะโมะโต๊ะลดปริมาณการใช้น้ำต่อหนึ่งหน่วยการผลิตลง 91%

บรรจุด้วยใจ ไม่ทำร้ายโลก

บรรจุภัณฑ์ของอายิโนะโมะโต๊ะได้มาตรฐาน FSC การันตีว่าดีต่อสิ่งแวดล้อมแน่นอน นอกจากนี้ระหว่างกระบวนการผลิตก็มีการใช้พลาสติกเป็นจำนวนมากมายมหาศาล อายิโนะโมะโต๊ะจึงลดปริมาณการใช้พลาสติกบางชนิดลง เช่น ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกพอลิเอทิลีนห่อหุ้มแพ็กสินค้า

ผลลัพธ์ที่น่าตกใจคือ สามารถลดปริมาณพลาสติกลงได้ถึง 127 ตัน/ปี เทียบเท่ากับขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 4.2 ล้านขวด!

“Too Good , To Waste”  : ดีเกินกว่าจะทิ้งขว้างให้สูญเปล่า

จากข้อมูลของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Program) ระบุว่าในแต่ละปี 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตทั่วโลก หรือคิดเป็นปริมาณมากกว่า 1,300 ล้านตัน ต้องถูกทิ้งเป็นขยะอย่างน่าเสียดาย และสร้างก๊าซเรือนกระจกลอยสู่ชั้นบรรยากาศถึง 8%

ยิ่งกว่าการใส่ใจกับอาหารบนจาน อายิโนะโมะโต๊ะก็ยังใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุดทุกสัดส่วน เช่น การทำปุ๋ยน้ำอามิ-อามิ

ใครว่า “ของเหลือ” น่ะไร้ค่า ตรงกันข้ามต่างหาก  ของเหลือจากกระบวนการผลิตอย่างน้ำหมักนั้นเต็มไปด้วยคุณค่า แร่ธาตุและสารอาหารจำนวนมาก และสามารถแปรรูปเป็นปุ๋ยน้ำอามิ-อามิ สำหรับใช้ทำการเกษตร เสริมสารอาหารให้ดิน ผลผลิตก็เติบโตสวยงามตาม เป็นสิ่งที่ดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2544 เชียวนะ

🚩 ปักธง! ตั้งเป้าหมายสู่ความยั่งยืน

อายิโนะโมะโต๊ะมองเป้าหมายระยะยาวไกลกว่าที่ตาเห็น 👀 ปักธงแน่วแน่คาดว่าภายในปี พ..2573 จะลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากกิจกรรมต่างๆ ของอายิโนโมะโต๊ะลงให้ได้ 50% และลดจำนวนขยะพลาสติกให้เป็นศูนย์ แต่ก็ไม่ลืมที่จะส่งเสริมเรื่องสุขภาพของประชากรโลกกว่าหนึ่งพันล้านคน สนับสนุนมื้ออร่อยกลมกล่อมลดความเค็มลงเพื่อสุขภาพที่ดี

ในอีก 20 ปีให้หลัง พ..2593 จะเดินหน้าต่อเพื่อไปยังความเป็นกลางทางคาร์บอนลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนลง หรือปล่อยไปเท่าไรก็ชดเชย ดูดซับกลับมาให้มากเท่านั้น รวมทั้งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ จนกว่าจะเป็นศูนย์ (Net Zero) ยิ่งมีก๊าซเรือนกระจกน้อย โลกกลมๆ ใบนี้ก็จะยิ่งร่มเย็น

นี่เป็นแค่ตัวอย่างของภารกิจเก็บเล็กผสมน้อยจากโรงงานกำแพงเพชร ซึ่งอายิโนะโมะโต๊ะก็ยังจะรักษาความตั้งใจ มุ่งมั่นดำเนินกิจการต่อไป เพื่อสร้างภาพฝันให้กลายเป็นอนาคตที่สวยงาม และสร้างความสุขมั่นคงให้กับทุกคนไปอีกแสนนาน~

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

พร้อมแล้วลุยเลย! Toyota Alive Space @ICONSIAM


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save