category ตอบปัญหาคาใจเรื่องผงชูรส กินแล้วอันตรายจริงหรือเปล่า ?

Writer : Yoom

: 21 เมษายน 2564

ผงชูรสกินแล้วอันตรายต่อร่างกายจริงหรือเปล่า ? บางครั้งเราจะเห็นข้อถกเถียงว่ากินอาหารที่มี “ผงชูรส” แล้วจะมีอันตรายต่อร่างกาย แต่กลับไม่มีผลวิจัยที่สรุปได้จริง ๆ ว่าผงชูรสนั้นไม่ปลอดภัย ในปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ออกมายืนยันแล้วว่าเราสามารถทานอาหารที่มีผงชูรสได้อย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจะมาแก้ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับผงชูรสและไขข้อข้องใจว่าผงชูรสคืออะไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเลย

ผงชูรสคืออะไร ?

ผงชูรส มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมต (Monosodium glutamate) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า MSG ซึ่ง โมโนโซเดียม + กลูตาเมต หรือ กรดกลูตามิค (แถมยังพบได้ในร่างกายของเราได้อีกด้วย)

เกลือ 1 ช้อนชา VS ผงชูรส 1 ช้อนชา ใครมีโซเดียมมากกว่า ?

ในเมื่อเกลือและผงชูรสประกอบไปด้วย “โซเดียม” เหมือนกันแล้วอะไรเค็มกว่ากันนะ ? เกลือประกอบไปด้วยคุณสมบัติทางเคมีก็คือ โซเดียมและคลอไรด์ ส่วนผงชูรสคือ โมโนโซเดียม และกรดกลูตามิค (กลูตาเมต) ทำให้ค่าความ “เค็ม” ของเกลือและผงชูรสไม่เท่ากัน

เมื่อเทียบกันช้อนต่อช้อนจะพบว่า เกลือ 1 ช้อนชา มีโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม ส่วนผงชูรส 1 ช้อนชา มีโซเดียมเพียงแค่ 600 มิลลิกรัม เท่านั้น และปริมาณโซเดียมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำก็คือไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน การใช้ผงชูรสจึงเป็นตัวช่วยในการลดการใช้เครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมสูงได้

ผงชูรสกับรสอูมามิเกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

รสชาติอูมามิ (Umami) คือรสชาติความกลมกล่อมของอาหาร ที่ผสมผสานไปด้วยความ เปรี้ยว หวาน เค็ม และขม โดยจะเป็นรสชาติที่ 5 ที่คนเราสามารถรับรสได้

โดยรสชาติอูมามิเกิดจากกรดกลูตามิค (กลูตาเมต) สร้างขึ้นหรือได้รับมาจากการทานอาหารนั่นเอง โดยคุณสมบัติเด่น ๆ ของรสชาตินี้ก็คือ 1.ช่วยให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อม 2.กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย เพิ่มประสิทธิภาพในการลิ้มรสอาหาร 3.กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร

สรุปแล้วผงชูรสอันตรายจริงไหม ? กินแล้วผมร่วงจริงหรือเปล่า ?

ตอบได้เลยว่าไม่จริง เพราะปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานหรือสิ่งที่ยืนยันว่าการทานอาหารที่มีผงชูรสเป็นอันตรายต่อร่างกาย และนอกจากนั้นแล้วสารในผงชูรส หรือกรดกลูตามิค (กลูตาเมต) ยังสามารถพบได้ในร่างกาย หรือส่วนประกอบในอาหารชนิดอื่น ๆ เพราะฉะนั้นแล้วร่างกายของเราจึงสามารถรับสารเหล่านี้ได้ตลอดเวลา

ส่วนความเชื่อที่ว่าหากทานอาหารที่มีผงชูรสแล้วจะผมร่วง ตอบได้เลยว่าไม่จริง เพราะอาการผมร่วงเกิดจากกรรมพันธ์ุ ฮอร์โมน และอายุ ซึ่งยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ออกมายืนยันว่าการทานผงชูรสส่งผลให้ผมร่วงได้จริง ๆ

แม้ว่าผงชูรสจะไม่เป็นอันตราย แต่สุดท้ายการทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป เช่น เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือรสจัดเกินไป ก็มีผลเสียต่อสุขภาพ การเลือกทานอาหารอย่างพอดี จะช่วยให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงได้นั่นเอง

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save