รวมมิตรบอร์ดเกมทำลายมิตรภาพแห่งปี

Writer : Yoom

: 17 มิถุนายน 2562

ขณะนี้เรียกได้ว่าบอร์ดเกมเป็น activity ที่กำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เราอยู่ห่างจากหน้าจอหันมาเจอหน้าเพื่อนฝูงและยังเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้เวลาว่างกับเพื่อนในช่วงเย็นของวันศุกร์ นอกจากนั้นแล้วบอร์ดเกมยังช่วยพัฒนาสมองในด้านทักษะการคิดวิเคราะห์อีกด้วย แต่ในบทความนี้เราไม่ได้พูดถึงประโยชน์ของการเล่นบอร์ดเกมดั่งที่กล่าวมาข้างต้น ผ่ามมมม ครั้งนี้เรา Mango Zero จะมาแนะนำบอร์ดเกมที่คุณเล่นกับเพื่อนแล้วอาจจะเป็นเพื่อนกันไม่ได้อีกต่อไปก็ได้ (ฮา) ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

 

Ultimate Werewolf

หากคุณได้เล่นเกมนี้กับเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงาน คุณจะไม่มีวันมองคำว่า “เพื่อน” ได้เหมือนเดิมได้อีกต่อไป Ultimate Werewolf บอร์ดเกมยอดนิยมและเป็นที่รู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในเกมนี้จะมีการแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือฝั่งชาวบ้านและฝั่งหมาป่า โดยแต่ละคนจะได้รับบทบาทและความสามารถไม่เหมือนกัน วิธีที่จะชนะของฝั่งชาวบ้านก็คือ คุณต้องกำจัดหมาป่าที่แฝงตัวออกไปให้หมด และอยู่รอดจนถึงคืนสุดท้ายของเกม หากคุณอยู่ฝั่งหมาป่าคุณจะชนะได้โดยการที่คุณสามารถฆ่าชาวบ้านให้หมดหรือปั่นหัวให้ชาวบ้านฆ่ากันให้ตายนั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้วเวลาเล่นเกมนี้กับเพื่อนๆ ระวังตัวให้ดีเพราะหมาป่าอาจจะเป็นคนที่อยู่ข้างๆ คุณก็เป็นได้

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5-75 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 10-30 นาที
 • ระดับความยาก 2 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

The Resistance : Avalon

เราขอเตือนว่าเวลาเล่นเกมนี้ คุณห้ามเชื่อใจใคร แม้แต่เพื่อนสนิทของคุณเอง ใครแหลเก่งแถเก่งคงจะเหมาะกับเกมนี้เป็นที่สุด The Resistance : Avalon บอร์ดเกมที่จะพาคุณย้อนกลับไปในช่วงยุคกลางที่เกิดการต่อสู้ระหว่างกลุ่มอัศวินที่นำโดยพ่อมดเมอร์ลินและกลุ่มนักฆ่า​ หากคุณเป็นฝ่ายเมอร์ลินคุณจะต้องนำทีมไปทำภารกิจให้สำเร็จ และต้องพยายามหลอกล่อไม่ให้ฝ่ายนักฆ่ารู้ว่าใครเป็นเมอร์ลิน โดยเมอร์ลินในเกมนี้ จะมีความสามารถในการรับรู้ว่าใครอยู่ฝั่งดีหรือไม่ดี ทำให้คุณสามารถดูออกว่าใครกำลังจะโกหกคุณอยู่ แต่ห้ามโป๊ะแตกว่าตัวเองเป็นเมอร์ลินนะจ๊ะ ไม่ยังงั้นจะซวยเอา หากคุณอยู่ฝ่ายนักฆ่าคุณจะได้แฝงตัวเป็นคนดีเพื่อทำให้ภารกิจประสบความล้มเหลว
หากล้มเหลวถึง 3 ครั้ง ฝั่งนักฆ่าจะได้รับชัยชนะไป แต่หากฝ่ายนักฆ่าล้มเหลว ฝ่ายนักฆ่าจะได้รับภารกิจสุดท้ายคือการหาเมอร์ลินที่หลบซ่อนอยู่ในกลุ่มให้เจอ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5-10 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 30 นาที
 • ระดับความยากในการเล่น 2 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

Exploding kitten

Exploding kitten หรือเกมที่ใครๆ ต่างก็รู้จักในกันชื่อแมวระเบิด เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆ แถมภาพประกอบก็กวนสุดๆ และเป็นบอร์ดเกมที่เหมาะต่อผู้เริ่มต้น เพราะด้วยกติกาที่เข้าใจง่ายนั้นก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นจั่วการ์ดให้ได้ไพ่แมวระเบิด หากใครจั่วไพ่ได้การ์ดแมวระเบิดก็เท่ากับว่าแพ้ แต่ยังแก้ตัวได้โดยการใช้การ์ดแก้ระเบิดได้ นอกจากนั้นเมื่อแก้ระเบิดเสร็จแล้วก็สามารถเกรียนเอาการ์ดแมวระเบิดไปไว้ตรงไหนก็ใด้ในกองไพ่ อาจจะเป็นใบบนสุดของกองหรือตรงตำแหน่งที่อยากให้เพื่อนเราจับ นอกจากนั้นแล้วยังมีการ์ดความสามารถอื่นๆ อีกมากเช่น
ให้เพื่อนจั่วการ์ด 2 ใบ, แอบดูไพ่ 3 ใบบนสุด, สลับไพ่ทั้งหมด, ข้ามตาของเรา, หรือแม้กระทั่งห้ามไม่ให้เพื่อนใช้การ์ดเอฟเฟค

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-5 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 15 นาที
 • ระดับความยาก 1 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 2 ดาว

Mission : Red Planet

เมื่อมนุษย์มีอัตราการเกิดที่เพิ่มขึ้นทำให้ทรัพยาการในโลกลดน้อยลงจนถึงขั้นวิกฤต สิ่งเดียวที่เป็นความหวังของมนุษยชาติก็คือ การหาทรัพยากรบนดาวดวงอื่น ในบอร์ดเกม Mission : Red Planet จึงมอบภารกิจให้คุณเพื่อออกสำรวจหาพื้นที่และทรัพยากรบนดาวอังคาร โดยที่คุณและเพื่อนต้องแย่งชิงทรัพยากรบนดาวอังคารใครได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ การแย่งชิงทรัพยากรทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฆ่ากัน การแอบขึ้นยานอวกาศ การสะกดจิต หรือแม้กระทั่งการแอบเปลี่ยนเส้นทางบนยานของเพื่อน ในเกมนี้ทุกๆ คน จะได้รับนักบินอวกาศ 9 คนที่มีความสามารถแตกต่างเพื่อใช้ขัดขวางและแย่งพื้นที่กันบนดาวอังคาร

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 45-90 นาที
 • ระดับความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 3 ดาว

Cyclades

“สู้รบ ยึดเมือง และบูชาเทพเจ้า” สามคำนิยามสำหรับ Cyclades บอร์ดเกมที่จะพาคุณย้อนกลับไปในยุคกรีก โดยคุณจะต้องแข่งขันกับเพื่อนเพื่อแย่งชิงพื้นที่ทั้งทางบกและทางทะเล ในเกมนี้คุณจะสามารถส่งทหารและกองเรือเพื่อเข้ายึดครองหมู่เกาะต่าง ๆ ที่อยู่ในแผนที่ และเรายังสามารถเลือกบูชาเทพเจ้ากรีกเพื่อใช้ความสามารถต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำกันไปอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีสัตว์ประหลาดตามตำนานกรีกอีกมากมายให้เลือกใช้ในการเกรียนเพื่อน ไม่ว่าจะเป็น คราเคนที่มีความสามารถในการทำลายกองเรือของเพื่อน หรือฮาร์ปี้ที่มีความสามารถในการขโมยเงินครึ่งหนึ่งของฝ่ายตรงข้าม เรียกว่าแต่ละความสามารถของสัตว์ประหลาดนั้นเกรียนสุดๆ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-5 คน ใช้เวลาการในเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 60-90 นาที
 • ระดับความยาก 4 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

Ca$h ‘n Gun$

คุณและกลุ่มเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่จากการปล้นครั้งใหญ่ แต่แล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เพราะมันไม่สามารถแบ่งเงินและของที่ได้จากการปล้นได้ลงตัว สิ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้คงมีแต่ปืนและลูกกระสุนเพียงเท่านั้น ทางเดียวที่คุณจะรอดจากสถานการณ์นี้ได้ก็คือไม่ตายและหอบเอาเงินไปให้มากที่สุด Ca$h ‘n Gun$ เป็นบอร์ดเกมที่เล่นง่ายในการสร้างเสียงหัวเราะในวงบอร์​ดเกมได้ดี โดยในเกมนี้ทุกๆ คนจะได้รับกระสุนจริงและกระสุนปลอมในจำนวนที่เท่าๆ กัน ใครโดนยิง 3 นัดก่อนจะตาย การตายในเกมนี้ก็ถือว่าจบเกม แต่ถ้าใครสามารถหอบเงินไปได้มากที่สุดและมีชีวิตรอดจนจบเกมจะถือว่าเป็นผู้ชนะ หากจะให้นิยามเกมนี้คงจะพูดได้แค่ว่า “ไม่มีสัจจะในหมู่โจร”

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 4-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 60-90 นาที
 • ระดับความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตร 5 ดาว

King of Tokyo

สำหรับใครที่ยังอินกับหนัง Godzilla: King of the Monsters เราขอแนะนำ King of Tokyo บอร์ดเกมที่จะพาคุณและเพื่อน ๆ สวมบทบาทเป็นไคจูที่มีจุดประสงค์ในการแย่งชิงความเป็นใหญ่ในโตเกียว โดยคุณและเพื่อน ๆ จะได้รับการ์ดที่มีความสามารถแตกต่างกัน และวิธีการที่คุณจะชนะก็คือ คุณต้องอยู่ในโตเกียวให้ได้นานที่สุด ถ้าใครอยู่จนครบรอบก็จะได้คะแนน เมื่อใครถึงคะแนนที่กำหนดก็จะเป็นผู้ชนะไป แต่หากคุณอยู่ในโตเกียวนานเกินไปคุณจะถูกรุมประชาทัณฑ์จากเพื่อน ๆ ในแบบที่เลี่ยงไม่ได้ เกมนี้นอกจากจะอยู่ให้นานที่สุดแล้วก็ต้องไม่ตายด้วยนะจ๊ะ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 30 นาที
 • ความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 3 ดาว

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
7 สิ่งที่คนเล่น Ragnarok Online ต้องเคยทำมาก่อน !!

7 สิ่งที่คนเล่น Ragnarok Online ต้องเคยทำมาก่อน !!

รวม 10 เกมโคตรสนุก สำหรับเล่นกับเพื่อนที่ทำงาน

พาส่อง “VRX” สวนสนุก VR แห่งแรกในไทยพร้อมเครื่องเล่นจุใจ ราคาเริ่ม 150 บาท

สาวกเกมเมอร์ห้ามพลาด! งาน Thailand Game Expo by AIS eSports งานเกมที่ใหญ่ที่สุดครั้งแรกของเมืองไทย!

โชว์ความเจ๋งของการใช้งานแอปฯ AR (Augmented Reality) บน iOS 11

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

สอนวิธีสร้างร่างเสมือนของตัวเองผ่านแอปฯ 'Meing' (สำหรับคนที่มีเวลาว่างมาก)

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

7 ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Nintendo LABO อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch

เปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit ของเล่นใหม่สุดล้ำจากญี่ปุ่น

รวมเกมน่าเล่น จาก EA, Bethesda และ XBOX ในงาน E3 : 2018

รีวิวจัง EP1 : VR ไร้สายแห่งแรกในไทย ทั้งสมจริง ทั้งเสียว และกริ๊ดมาก!!

แนะนำวิธีเล่นตัวละครใหม่ทุกตัวใน RoV ฟรี 2 วัน ก่อนตัดสินใจซื้อ

มาแล้ว!! Google Santa Tracker 2016 มาติดตามภารกิจของซานต้ากัน