รวมมิตรบอร์ดเกมทำลายมิตรภาพแห่งปี

Writer : Yoom

: 17 มิถุนายน 2562

ขณะนี้เรียกได้ว่าบอร์ดเกมเป็น activity ที่กำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เราอยู่ห่างจากหน้าจอหันมาเจอหน้าเพื่อนฝูงและยังเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้เวลาว่างกับเพื่อนในช่วงเย็นของวันศุกร์ นอกจากนั้นแล้วบอร์ดเกมยังช่วยพัฒนาสมองในด้านทักษะการคิดวิเคราะห์อีกด้วย แต่ในบทความนี้เราไม่ได้พูดถึงประโยชน์ของการเล่นบอร์ดเกมดั่งที่กล่าวมาข้างต้น ผ่ามมมม ครั้งนี้เรา Mango Zero จะมาแนะนำบอร์ดเกมที่คุณเล่นกับเพื่อนแล้วอาจจะเป็นเพื่อนกันไม่ได้อีกต่อไปก็ได้ (ฮา) ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

 

Ultimate Werewolf

หากคุณได้เล่นเกมนี้กับเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงาน คุณจะไม่มีวันมองคำว่า “เพื่อน” ได้เหมือนเดิมได้อีกต่อไป Ultimate Werewolf บอร์ดเกมยอดนิยมและเป็นที่รู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในเกมนี้จะมีการแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือฝั่งชาวบ้านและฝั่งหมาป่า โดยแต่ละคนจะได้รับบทบาทและความสามารถไม่เหมือนกัน วิธีที่จะชนะของฝั่งชาวบ้านก็คือ คุณต้องกำจัดหมาป่าที่แฝงตัวออกไปให้หมด และอยู่รอดจนถึงคืนสุดท้ายของเกม หากคุณอยู่ฝั่งหมาป่าคุณจะชนะได้โดยการที่คุณสามารถฆ่าชาวบ้านให้หมดหรือปั่นหัวให้ชาวบ้านฆ่ากันให้ตายนั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้วเวลาเล่นเกมนี้กับเพื่อนๆ ระวังตัวให้ดีเพราะหมาป่าอาจจะเป็นคนที่อยู่ข้างๆ คุณก็เป็นได้

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5-75 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 10-30 นาที
 • ระดับความยาก 2 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

The Resistance : Avalon

เราขอเตือนว่าเวลาเล่นเกมนี้ คุณห้ามเชื่อใจใคร แม้แต่เพื่อนสนิทของคุณเอง ใครแหลเก่งแถเก่งคงจะเหมาะกับเกมนี้เป็นที่สุด The Resistance : Avalon บอร์ดเกมที่จะพาคุณย้อนกลับไปในช่วงยุคกลางที่เกิดการต่อสู้ระหว่างกลุ่มอัศวินที่นำโดยพ่อมดเมอร์ลินและกลุ่มนักฆ่า​ หากคุณเป็นฝ่ายเมอร์ลินคุณจะต้องนำทีมไปทำภารกิจให้สำเร็จ และต้องพยายามหลอกล่อไม่ให้ฝ่ายนักฆ่ารู้ว่าใครเป็นเมอร์ลิน โดยเมอร์ลินในเกมนี้ จะมีความสามารถในการรับรู้ว่าใครอยู่ฝั่งดีหรือไม่ดี ทำให้คุณสามารถดูออกว่าใครกำลังจะโกหกคุณอยู่ แต่ห้ามโป๊ะแตกว่าตัวเองเป็นเมอร์ลินนะจ๊ะ ไม่ยังงั้นจะซวยเอา หากคุณอยู่ฝ่ายนักฆ่าคุณจะได้แฝงตัวเป็นคนดีเพื่อทำให้ภารกิจประสบความล้มเหลว
หากล้มเหลวถึง 3 ครั้ง ฝั่งนักฆ่าจะได้รับชัยชนะไป แต่หากฝ่ายนักฆ่าล้มเหลว ฝ่ายนักฆ่าจะได้รับภารกิจสุดท้ายคือการหาเมอร์ลินที่หลบซ่อนอยู่ในกลุ่มให้เจอ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5-10 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 30 นาที
 • ระดับความยากในการเล่น 2 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

Exploding kitten

Exploding kitten หรือเกมที่ใครๆ ต่างก็รู้จักในกันชื่อแมวระเบิด เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆ แถมภาพประกอบก็กวนสุดๆ และเป็นบอร์ดเกมที่เหมาะต่อผู้เริ่มต้น เพราะด้วยกติกาที่เข้าใจง่ายนั้นก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นจั่วการ์ดให้ได้ไพ่แมวระเบิด หากใครจั่วไพ่ได้การ์ดแมวระเบิดก็เท่ากับว่าแพ้ แต่ยังแก้ตัวได้โดยการใช้การ์ดแก้ระเบิดได้ นอกจากนั้นเมื่อแก้ระเบิดเสร็จแล้วก็สามารถเกรียนเอาการ์ดแมวระเบิดไปไว้ตรงไหนก็ใด้ในกองไพ่ อาจจะเป็นใบบนสุดของกองหรือตรงตำแหน่งที่อยากให้เพื่อนเราจับ นอกจากนั้นแล้วยังมีการ์ดความสามารถอื่นๆ อีกมากเช่น
ให้เพื่อนจั่วการ์ด 2 ใบ, แอบดูไพ่ 3 ใบบนสุด, สลับไพ่ทั้งหมด, ข้ามตาของเรา, หรือแม้กระทั่งห้ามไม่ให้เพื่อนใช้การ์ดเอฟเฟค

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-5 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 15 นาที
 • ระดับความยาก 1 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 2 ดาว

Mission : Red Planet

เมื่อมนุษย์มีอัตราการเกิดที่เพิ่มขึ้นทำให้ทรัพยาการในโลกลดน้อยลงจนถึงขั้นวิกฤต สิ่งเดียวที่เป็นความหวังของมนุษยชาติก็คือ การหาทรัพยากรบนดาวดวงอื่น ในบอร์ดเกม Mission : Red Planet จึงมอบภารกิจให้คุณเพื่อออกสำรวจหาพื้นที่และทรัพยากรบนดาวอังคาร โดยที่คุณและเพื่อนต้องแย่งชิงทรัพยากรบนดาวอังคารใครได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ การแย่งชิงทรัพยากรทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฆ่ากัน การแอบขึ้นยานอวกาศ การสะกดจิต หรือแม้กระทั่งการแอบเปลี่ยนเส้นทางบนยานของเพื่อน ในเกมนี้ทุกๆ คน จะได้รับนักบินอวกาศ 9 คนที่มีความสามารถแตกต่างเพื่อใช้ขัดขวางและแย่งพื้นที่กันบนดาวอังคาร

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 45-90 นาที
 • ระดับความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 3 ดาว

Cyclades

“สู้รบ ยึดเมือง และบูชาเทพเจ้า” สามคำนิยามสำหรับ Cyclades บอร์ดเกมที่จะพาคุณย้อนกลับไปในยุคกรีก โดยคุณจะต้องแข่งขันกับเพื่อนเพื่อแย่งชิงพื้นที่ทั้งทางบกและทางทะเล ในเกมนี้คุณจะสามารถส่งทหารและกองเรือเพื่อเข้ายึดครองหมู่เกาะต่าง ๆ ที่อยู่ในแผนที่ และเรายังสามารถเลือกบูชาเทพเจ้ากรีกเพื่อใช้ความสามารถต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำกันไปอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีสัตว์ประหลาดตามตำนานกรีกอีกมากมายให้เลือกใช้ในการเกรียนเพื่อน ไม่ว่าจะเป็น คราเคนที่มีความสามารถในการทำลายกองเรือของเพื่อน หรือฮาร์ปี้ที่มีความสามารถในการขโมยเงินครึ่งหนึ่งของฝ่ายตรงข้าม เรียกว่าแต่ละความสามารถของสัตว์ประหลาดนั้นเกรียนสุดๆ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-5 คน ใช้เวลาการในเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 60-90 นาที
 • ระดับความยาก 4 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 4 ดาว

Ca$h ‘n Gun$

คุณและกลุ่มเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่จากการปล้นครั้งใหญ่ แต่แล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เพราะมันไม่สามารถแบ่งเงินและของที่ได้จากการปล้นได้ลงตัว สิ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้คงมีแต่ปืนและลูกกระสุนเพียงเท่านั้น ทางเดียวที่คุณจะรอดจากสถานการณ์นี้ได้ก็คือไม่ตายและหอบเอาเงินไปให้มากที่สุด Ca$h ‘n Gun$ เป็นบอร์ดเกมที่เล่นง่ายในการสร้างเสียงหัวเราะในวงบอร์​ดเกมได้ดี โดยในเกมนี้ทุกๆ คนจะได้รับกระสุนจริงและกระสุนปลอมในจำนวนที่เท่าๆ กัน ใครโดนยิง 3 นัดก่อนจะตาย การตายในเกมนี้ก็ถือว่าจบเกม แต่ถ้าใครสามารถหอบเงินไปได้มากที่สุดและมีชีวิตรอดจนจบเกมจะถือว่าเป็นผู้ชนะ หากจะให้นิยามเกมนี้คงจะพูดได้แค่ว่า “ไม่มีสัจจะในหมู่โจร”

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 4-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 60-90 นาที
 • ระดับความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตร 5 ดาว

King of Tokyo

สำหรับใครที่ยังอินกับหนัง Godzilla: King of the Monsters เราขอแนะนำ King of Tokyo บอร์ดเกมที่จะพาคุณและเพื่อน ๆ สวมบทบาทเป็นไคจูที่มีจุดประสงค์ในการแย่งชิงความเป็นใหญ่ในโตเกียว โดยคุณและเพื่อน ๆ จะได้รับการ์ดที่มีความสามารถแตกต่างกัน และวิธีการที่คุณจะชนะก็คือ คุณต้องอยู่ในโตเกียวให้ได้นานที่สุด ถ้าใครอยู่จนครบรอบก็จะได้คะแนน เมื่อใครถึงคะแนนที่กำหนดก็จะเป็นผู้ชนะไป แต่หากคุณอยู่ในโตเกียวนานเกินไปคุณจะถูกรุมประชาทัณฑ์จากเพื่อน ๆ ในแบบที่เลี่ยงไม่ได้ เกมนี้นอกจากจะอยู่ให้นานที่สุดแล้วก็ต้องไม่ตายด้วยนะจ๊ะ

 • จำนวนผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน ใช้เวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 30 นาที
 • ความยาก 3 ดาว ระดับการทำลายมิตรภาพ 3 ดาว

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save