category Find your Idea : ยูเรก้า ทำไมไอเดียดีๆ ถึงเกิดในห้องน้ำ

Writer : nardpradabt

: 17 กันยายน 2561

สงสัยไหมว่า ทำไมเราอยู่ในห้องน้ำ ไอเดียต่างๆ ถึงได้ผุดออกมาตลอด ต่างจากตอนที่เรานั่งนึกอยู่นานว่า “เมื่อไหร่ไอเดียจะคิดออกสักที” ยิ่งเวลาเราโฟกัส ยิ่งยากยิ่งกว่า ไปร่วมค้นหาคำตอบกันเถอะ

“72 % ของไอเดียดีๆ เกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ในห้องน้ำ” จากการศึกษาของ Kaufman นักวิทยาศาสตร์ด้านความรู้ความสามารถและนักเขียน “Wired to Create” และ งานวิจัย “Highlights the importance of relaxation for creative thinking,”

เสียงของน้ำที่เหมือนเสียงน้ำตก ความรู้สึกเหมือนได้รับการนวด เมื่อเราเริ่มตีฟอง การปลดล็อคความคิดและไอเดียก็เกิดขึ้น เป็นไอเดียใหม่ที่ไม่ได้จากที่ไหน บางทีมันอาจจะฟุ้งๆ หน่อย แต่สามารถใช้ได้จริง

ไอเดียดีๆ เกิดเมื่ออยู่ในห้องน้ำ

เมื่อเราอยู่ในห้องน้ำ ห้องน้ำจะกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเรา พื้นที่เล็กๆ ปลอดภัย รู้สึกสบาย ปราศจากสิ่งรบกวน ซึ่งเป็นเวลาเพียงเวลาเดียวที่คุณจะได้อยู่กับตัวเอง

ภาษาทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า ระยะบ่มเพาะ “incubation period” เมื่อร่างกายคุณรู้สึกรีแลกซ์ สมองจะหลั่งสารแห่งความสุข “Dopamine” สารที่สามารถช่วยบู๊ตไอเดียเจ๋งๆ ออกมาได้ “ยิ่ง Dopamine มากเท่าไหร่ ไอเดียของเราก็ออกมามากเท่านั้น”

รวมถึงคลื่น “Alpha” ที่กระตุ้นสมองของคุณ เหมือนเช่นตอนที่นั่งสมาธิ การฝันกลางวัน ที่ทำให้สมองผุดไอเดียสร้างสรรค์เหมือนดอกไม้ไฟ

ว่ากันว่า หมอกในตอนเช้าช่วยปลดล็อคความคิดสร้างสรรค์ของคนเราให้ออกมา เป็นไปได้ว่าฝักบัวที่พุ่งน้ำออกมา จะนำพาความคิดเราให้พุ่งออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ

สมองซีกขวาสิ คือ เจ้าแห่งไอเดีย

สมองซีกขวา “ควบคุม” ในส่วนของความคิดสร้างสรรค์ ไอเดีย สุนทรีทางศิลปะ รวมถึงควบคุมสมองซีกซ้าย “ส่วนของการตัดสินใจ”

ความเป็นจริงแล้ว ความคิดสร้างสรรค์เกิดจากสมอง “ทุกส่วนทำงานประสานกัน” ที่สามารถวาดภาพแบบ สามมิติในสมอง ให้เราสามารถคิดไอเดีย และ ตัดสินใจประกอบร่วมกัน

ไอเดียที่แตกต่างจากที่ทำงาน

เวลาเราโฟกัสที่จะหาไอเดียดีๆ ในที่ทำงาน ใจจดใจจ่อจนทำให้คิดงานไม่ออก เมื่อเราเครียด และ คาดหวังว่าไอเดียจะต้องมี สมองจะปิดระบบการทำงานในส่วนความคิดสร้างสรรค์นั้นออกไป

น่าแปลกที่ว่าเมื่อเราลอง “ผ่อนคลาย” พบว่า คนเราจะเกิดความคิดสร้างสรรค์สุดทึ่งในตอนที่กำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ โดยเฉพาะตอนที่เราได้อาบน้ำอุ่น ที่สร้างความผ่อนคลายให้กับเรา สมองเปิดโล่ง กระตุ้นให้เกิดไอเดียใหม่ๆ เหมือนกับเมื่อคุณเริ่มตีฟอง ชุดไอเดียก็แตกกระจายด้วย  กล่าวโดย Shelley Carson มหาวิทยาลัย Harvard

อาร์คีเมดีส “ยูเรก้า”

“ยูเรก้า ยูเรก้า” เจ้าของเสียงตะโกนผู้ขับเคลื่อนโลกอย่าง “อาร์คีเมดีส” บิดาแห่งวิชากลศาสตร์ เจ้าของกฏแห่งแรงลอยตัว และ การแทนที่ เมื่อครั้งที่เขานั่งขบคิดปัญหาว่า “จะหาปริมาตรของมงกุฎได้อย่างไร” คิดอยู่นาน เขาจึงออกไปอาบน้ำอุ่นและนำมงกุฎนั้นไปอาบน้ำด้วย เมื่อเขาได้คำตอบของปัญหา จึงร้องตะโกนว่า “ยูเรก้า ๆ ” แล้วนำเรื่องที่ได้ไปบอกพระราชาถึงแนวคิดดังกล่าว

จากเหตุการณ์ของอาร์คีเมดีส ถ้าเราลองได้หยุดคิดสักพัก วางปัญหาไว้ก่อน ไอเดียอื่นๆ จะเข้ามาแทรกในหัวของเราเอง อาจเป็นไอเดียที่เราคาดไม่ถึง ไม่จำกัดสถานที่ และ เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ที่หลุดจากกรอบของความคิดที่เคยคิดมาทั้งหมด

นอกจากห้องน้ำ ไอเดียเกิดจากไหนได้บ้าง

ไอเดียเกิดได้ทุกๆ ที่ ในห้องน้ำ ในห้องนอน ซุปเปอร์มาเก็ต ในยิม หรือแม้แต่ตอนกินข้าว หรือ สามารถสร้างบรรยากาศความสงบให้ได้เกิดขึ้น เช่น ออกไปเดินเล่น ชิลๆ คนเดียว ปลดปล่อยความเครียด อย่าไปจดจ่อมาก เดี๋ยวไอเดียก็เกิดขึ้นเอง

ถ้าไม่อยากให้ไอเดียหล่นหายไป ลองพกสมุดบันทึกไปทุกที่ ในห้องน้ำ ลองทิ้งสมุดไว้สักเล่มหนึ่ง พอมีไอเดียอะไรก็สามารถจดบันทึกได้ทันที ไม่ต้องรอให้ออกจากห้องน้ำ เดี๋ยวจะลืมก่อน

 

อ้างอิง

 

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save