ป้ายรถเมล์ดีไซน์ใหม่จาก 'MAYDAY' ประเดิมติดตั้ง 118 ป้ายทั่วเกาะรัตนโกสินทร์

Writer : Sam The Rider

: 31 ตุลาคม 2560

bus-top-new-design-by-mayday-cover

หากใครที่มีโอกาสผ่านไปแถวราชดำเนิน อาจเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างของป้ายรถเมล์ จากเดิมป้ายรถเมล์ทำหน้าที่แค่บอกสายรถเมล์เท่านั้น แต่ในวันนี้ป้ายรถเมล์ถูกออกแบบใหม่ที่นอกจากจะสวยงามขึ้นแล้วยังให้รายละเอียดที่ผู้โดยสารควรทราบครบครัน และเริ่มต้นติดตั้งแล้ว โดยมีกลุ่มที่ชื่อว่า Mayday อยู่เบื้องหลังการออกแบบ

Mayday เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานคนล่ะสาขาวิชาชีพแต่นำทักษะของวิชาชีพที่ต่างคนต่างมีมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงป้ายรถเมล์ไทย มีผู้ก่อตั้ง 5 คนได้แก่ หนูลี – สุชารีย์ รวิธรธาดา, อุ้ม – วิภาวี กิตติเธียร,  แวน – วริทธิ์ธร สุขสบาย,  เนย – สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล  และ ศา – ศานนท์ หวังสร้างบุญ ก่อนที่จะได้พันธมิตรกลุ่มต่างๆ มาช่วยผลักดันให้เกิดขึ้นจริง

bus-top-new-design-1

ซึ่งพันธมิตรก็มีทั้ง สมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa), สโมสรอักษรศิลป์และอักขรศิลป์กรุงเทพฯ พันธมิตรอื่นๆ และอาสาสมัครอีกจำนวนมากรวมไปถึง กรุงเทพมหานครและ สำนักการจราจรและขนส่ง ก็เข้ามามีส่วนผลักดันด้วยจนทำให้ความฝันที่พวกเขานำเสนอไอเดียอยู่ในเพจ MayDay กลายเป็นจริงขึ้นมาได้

ความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่

หากเทียบกับป้ายรถเมลล์เก่าแล้ว ป้ายรถเมล์ที่ถูกออกแบบใหม่มีความน่าสนใจและเป็นมิตรกับผู้โดยสารชัดเจนอย่างมากซึ่งความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่มีดังนี้

bus-top-new-design-3

  • บอกสายรถเมล์ที่จะผ่านป้ายอย่างละเอียดครบถ้วน
  • บอกตำแหน่งที่สายรถเมล์นั้นผ่าน แม้จะไม่ทุกจุด แต่ก็บอกจุดหมายใหญ่ๆ ชัดเจน
  • มีการแจ้งสถานะรถเมล์ว่าเป็นรถประเภทไหน ให้บริการช่วงกี่โมง
  • แจ้งจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ที่รถเมล์คันนั้นจะผ่าน

bus-top-new-design-4

โปรเจคในอนาคตของทีม MayDay 

อุ้ม – วิภาวี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง MayDay เล่าให้เราฟังว่าตัวป้ายที่ดีไซด์มานั้นได้รับความร่วมมือจากทาง ThaiGa และ TAB ในการช่วยกันออกแบบเพื่อดูว่าสิ่งไหนที่เหมาะสม และออกแบบโดยคิดจากตัวเองว่าถ้าเราไม่รู้อะไรเลย แล้วเราต้องการที่จะรู้อะไรบ้างนี่

จากนั้นก็เข้าไปขอพูดคุยกับทางกรุงเทพมหานคร และสำนักการจราจรและขนส่ง เพื่อขอเข้ามาช่วยปรับปรุงป้ายรถเมล์ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี อุ้มมองว่า นี่คือกระบวนการช่วยพัฒนาสังคมที่ทางภาคประชาชนก็ร่วมกับภาครัฐช่วยกันได้ ซึ่งก็มองเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี

ส่วนในอนาคตนอกเหนือจากการนำร่องเปลี่ยนป้ายรถเมล์ใหม่ทั่วเกาะรัตนโกสินทร์แล้ว อุ้มบอกว่ากลุ่ม MadDay และพันธมิตรจะเดินหน้าออกแบบป้ายรถเมล์พื้นที่อื่นต่อไปโดยมีมาตรฐานเดียวกัน โดยมีการประกาศรับสมัครคนเข้ามาทำเวิร์คชอปช่วยกันออกแบบป้ายต่างๆ ที่บอกสายรถเมล์จากเดิมมองยาก ก็มาช่วยกันออกแบบใหม่ก่อนที่จะเสนอให้ทาง กทม. หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนการตัดสินใจเอา ไปพิจารณา

นอกจากนี้ MayDay ไม่ได้ทำแค่ป้ายรถเมล์ แต่ยังมองไปถึงระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดได้แก่รถ เรือ และราง แต่สิ่งที่จะพยายามผลักดันคือการเอาความมีส่วนร่วมของภาคประชาชนไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา ซึ่งอนาคตก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสิ่งอื่นได้ที่นอกเหนือจากการออกแบบป้าย

bus-top-new-design-5

สำหรับป้ายรถเมล์ใหม่ที่ทาง Mago Zero เดินทางสำรวจด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นของถนนเยาวราชไปจนถึงบริเวรถนนราชดำเนินนั้น ก็พบเห็นป้ายรถเมล์ใหม่ที่เริ่มใช้งานแล้วตามป้ายรถเมล์ใหญ่ๆ ที่สำคัญ และมีคนพลุกพล่าน

รวมถึงมีประชาชนเข้ามาให้ความสนใจและใช้บริการดูข้อมูล โดยกลุ่ม MayDay และพันธมิตรไปติดตั้งช่วงเดือนตุลาคม ก่อนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อหวังจะให้ประชาชนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวงได้รับข้อมูลการโดยสารรถเมล์ที่ถูกต้อง

bus-top-new-design-7

แม้บางคนจะบอกว่าไม่ค่อยเข้าใจป้ายรถเมล์แบบใหม่ เนื่องจากตัวเลขสายรถเมล์เยอะ ข้อมูลเยอะ สัญลักษณ์เยอะ ทำให้ดูงงๆ แต่ถ้าขึ้นรถเมล์ในสายที่ตัวเองคุ้นเคย หรือเคยใช้บริการมาก่อนก็ยอมรับว่าใช้งานง่ายขึ้นเพราะละเอียดกว่าป้ายรถเมล์เก่าในอดีตอย่างมาก

bus-top-new-design-6

bus-top-new-design-by-mayday-info

ปัจจุบันนี้ทั่วกรุงเทพฯ มีป้ายรถเมล์กว่า 4,000 แห่ง และก็หวังว่าอนาคตป้ายรถเมล์ใหม่จะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและทำให้รถเมล์ไทยเป็นมิตรกับผู้ใช้งานทุกชาติ ทุกภาษามากขึ้นในเร็ววัน

Writer Profile : Sam The Rider
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
“เพลงเพราะของพ่อ” 9 เพลงพระราชนิพนธ์กับพระราชดำรัสอันอบอุ่นหัวใจ

“เพลงเพราะของพ่อ” 9 เพลงพระราชนิพนธ์กับพระราชดำรัสอันอบอุ่นหัวใจ

5 สิ่งที่พ่อแม่ Proud to Present ให้คุณในงานแต่ง (อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้)

เบรคเอี๊ยยยด!! 'กสทช.' เลื่อนเส้นตายลงทะเบียน OTT 22 ก.ค. ออกไปก่อน

6 เรื่องเหลือเชื่อที่คนไม่ได้เรียน รด. ไม่มีทางเข้าใจ

รวม 7 เรื่องชวนปวดหัวที่คนใช้ตู้ ATM มักเจอ พร้อมแนวทางแก้ไขที่ดีกว่า

10 สิ่งอเมซิ่งจิงเกอร์เบล ที่ฝรั่งไม่เคยเจอที่ไหนนอกจากเมืองไทย

'Skywalk แยกปทุมวัน' แลนด์มาร์คใหม่ของกรุงเทพฯ เปิดใช้งานแล้ว

7 สิ่งมหัศจรรย์ สำหรับเด็กที่เรียนพิเศษเท่านั้นถึงเข้าใจ

7 สิ่งมหัศจรรย์ สำหรับเด็กที่เรียนพิเศษเท่านั้นถึงเข้าใจ

ชี้เป้า 5 ย่านน่าอยู่ใหม่ติดรถไฟฟ้า พร้อมแนะนำคอนโดน่าสนใจ ราคาไม่แพง

แนะนำวิธีเล่นตัวละครใหม่ทุกตัวใน RoV ฟรี 2 วัน ก่อนตัดสินใจซื้อ

บทสรุป 'TechJam by KBTG 2017' สังเวียนแข่งขันของนักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ทีมที่ชนะได้ไปซิลิคอน วัลเลย์

5 ท่าออกกำลังกายกล้ามหน้าอก สำหรับคนที่กลัวการอกหัก

สมัครบัตร K-Pokémon Debit Card รับฟรี! ตุ๊กตาและกระเป๋าพิกาชู 18 - 19 ก.ย. ที่สยาม พารากอน

8 คำถามที่ไม่แน่ใจว่าคนถามต้องการคำตอบอะไร