ป้ายรถเมล์ดีไซน์ใหม่จาก 'MAYDAY' ประเดิมติดตั้ง 118 ป้ายทั่วเกาะรัตนโกสินทร์

Writer : Sam Ponsan

: 31 ตุลาคม 2560

bus-top-new-design-by-mayday-cover

หากใครที่มีโอกาสผ่านไปแถวราชดำเนิน อาจเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างของป้ายรถเมล์ จากเดิมป้ายรถเมล์ทำหน้าที่แค่บอกสายรถเมล์เท่านั้น แต่ในวันนี้ป้ายรถเมล์ถูกออกแบบใหม่ที่นอกจากจะสวยงามขึ้นแล้วยังให้รายละเอียดที่ผู้โดยสารควรทราบครบครัน และเริ่มต้นติดตั้งแล้ว โดยมีกลุ่มที่ชื่อว่า Mayday อยู่เบื้องหลังการออกแบบ

Mayday เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานคนล่ะสาขาวิชาชีพแต่นำทักษะของวิชาชีพที่ต่างคนต่างมีมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงป้ายรถเมล์ไทย มีผู้ก่อตั้ง 5 คนได้แก่ หนูลี – สุชารีย์ รวิธรธาดา, อุ้ม – วิภาวี กิตติเธียร,  แวน – วริทธิ์ธร สุขสบาย,  เนย – สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล  และ ศา – ศานนท์ หวังสร้างบุญ ก่อนที่จะได้พันธมิตรกลุ่มต่างๆ มาช่วยผลักดันให้เกิดขึ้นจริง

bus-top-new-design-1

ซึ่งพันธมิตรก็มีทั้ง สมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa), สโมสรอักษรศิลป์และอักขรศิลป์กรุงเทพฯ พันธมิตรอื่นๆ และอาสาสมัครอีกจำนวนมากรวมไปถึง กรุงเทพมหานครและ สำนักการจราจรและขนส่ง ก็เข้ามามีส่วนผลักดันด้วยจนทำให้ความฝันที่พวกเขานำเสนอไอเดียอยู่ในเพจ MayDay กลายเป็นจริงขึ้นมาได้

ความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่

หากเทียบกับป้ายรถเมลล์เก่าแล้ว ป้ายรถเมล์ที่ถูกออกแบบใหม่มีความน่าสนใจและเป็นมิตรกับผู้โดยสารชัดเจนอย่างมากซึ่งความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่มีดังนี้

bus-top-new-design-3

  • บอกสายรถเมล์ที่จะผ่านป้ายอย่างละเอียดครบถ้วน
  • บอกตำแหน่งที่สายรถเมล์นั้นผ่าน แม้จะไม่ทุกจุด แต่ก็บอกจุดหมายใหญ่ๆ ชัดเจน
  • มีการแจ้งสถานะรถเมล์ว่าเป็นรถประเภทไหน ให้บริการช่วงกี่โมง
  • แจ้งจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ที่รถเมล์คันนั้นจะผ่าน

bus-top-new-design-4

โปรเจคในอนาคตของทีม MayDay 

อุ้ม – วิภาวี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง MayDay เล่าให้เราฟังว่าตัวป้ายที่ดีไซด์มานั้นได้รับความร่วมมือจากทาง ThaiGa และ TAB ในการช่วยกันออกแบบเพื่อดูว่าสิ่งไหนที่เหมาะสม และออกแบบโดยคิดจากตัวเองว่าถ้าเราไม่รู้อะไรเลย แล้วเราต้องการที่จะรู้อะไรบ้างนี่

จากนั้นก็เข้าไปขอพูดคุยกับทางกรุงเทพมหานคร และสำนักการจราจรและขนส่ง เพื่อขอเข้ามาช่วยปรับปรุงป้ายรถเมล์ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี อุ้มมองว่า นี่คือกระบวนการช่วยพัฒนาสังคมที่ทางภาคประชาชนก็ร่วมกับภาครัฐช่วยกันได้ ซึ่งก็มองเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี

ส่วนในอนาคตนอกเหนือจากการนำร่องเปลี่ยนป้ายรถเมล์ใหม่ทั่วเกาะรัตนโกสินทร์แล้ว อุ้มบอกว่ากลุ่ม MadDay และพันธมิตรจะเดินหน้าออกแบบป้ายรถเมล์พื้นที่อื่นต่อไปโดยมีมาตรฐานเดียวกัน โดยมีการประกาศรับสมัครคนเข้ามาทำเวิร์คชอปช่วยกันออกแบบป้ายต่างๆ ที่บอกสายรถเมล์จากเดิมมองยาก ก็มาช่วยกันออกแบบใหม่ก่อนที่จะเสนอให้ทาง กทม. หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนการตัดสินใจเอา ไปพิจารณา

นอกจากนี้ MayDay ไม่ได้ทำแค่ป้ายรถเมล์ แต่ยังมองไปถึงระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดได้แก่รถ เรือ และราง แต่สิ่งที่จะพยายามผลักดันคือการเอาความมีส่วนร่วมของภาคประชาชนไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา ซึ่งอนาคตก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสิ่งอื่นได้ที่นอกเหนือจากการออกแบบป้าย

bus-top-new-design-5

สำหรับป้ายรถเมล์ใหม่ที่ทาง Mago Zero เดินทางสำรวจด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นของถนนเยาวราชไปจนถึงบริเวรถนนราชดำเนินนั้น ก็พบเห็นป้ายรถเมล์ใหม่ที่เริ่มใช้งานแล้วตามป้ายรถเมล์ใหญ่ๆ ที่สำคัญ และมีคนพลุกพล่าน

รวมถึงมีประชาชนเข้ามาให้ความสนใจและใช้บริการดูข้อมูล โดยกลุ่ม MayDay และพันธมิตรไปติดตั้งช่วงเดือนตุลาคม ก่อนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อหวังจะให้ประชาชนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวงได้รับข้อมูลการโดยสารรถเมล์ที่ถูกต้อง

bus-top-new-design-7

แม้บางคนจะบอกว่าไม่ค่อยเข้าใจป้ายรถเมล์แบบใหม่ เนื่องจากตัวเลขสายรถเมล์เยอะ ข้อมูลเยอะ สัญลักษณ์เยอะ ทำให้ดูงงๆ แต่ถ้าขึ้นรถเมล์ในสายที่ตัวเองคุ้นเคย หรือเคยใช้บริการมาก่อนก็ยอมรับว่าใช้งานง่ายขึ้นเพราะละเอียดกว่าป้ายรถเมล์เก่าในอดีตอย่างมาก

bus-top-new-design-6

bus-top-new-design-by-mayday-info

ปัจจุบันนี้ทั่วกรุงเทพฯ มีป้ายรถเมล์กว่า 4,000 แห่ง และก็หวังว่าอนาคตป้ายรถเมล์ใหม่จะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและทำให้รถเมล์ไทยเป็นมิตรกับผู้ใช้งานทุกชาติ ทุกภาษามากขึ้นในเร็ววัน

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ค่าโดยสาร มอเตอร์ไซค์รับจ้าง (พี่วิน) ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ย้อนรอยวิวัฒนาการเครื่องซักผ้าของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เจาะลึกเบื้องหลัง "KAAN" โชว์ระดับโลกฝีมือคนไทย เบื้องลึกที่มาที่ไปของโปรเจกต์ระดับ 1,000 ล้านบาท

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

รถไฟฟ้าบีทีเอสปรับขึ้นราคาค่าโดยสารใหม่ เริ่มใช้ 1 ต.ค. นี้

รีวิวจ่ายเงินผ่าน QR Code ด้วยแอป K PLUS ไม่ต้องพกเงินสดก็เดินสยามได้

7 ความสามารถพิเศษของบัตรเดบิตที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

7 ความสามารถพิเศษของบัตรเดบิตที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

8 คำถามที่ไม่แน่ใจว่าคนถามต้องการคำตอบอะไร

รีวิว 'Family Mart สุขุมวิท 33' ปรับโฉมใหม่เหมือนญี่ปุ่น ฟรีไวไฟ, ห้องน้ำ, ที่นั่งทำงาน,ตู้กาชาปอง และอีกเพียบ

เพิ่มรอบชมฟรี! ภาพยนตร์สารคดี 'The journey บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ' ที่ SF ตั้งแต่ 20-23 ต.ค. นี้

ข้อมูลการอำนวยความสะดวกด้านการคมนาคม วันถวายพระเพลิงบรมศพ จุดรับส่ง, เส้นทาง,

7 เรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยของถังแก๊สที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

บัยยย! ค่าธรรมเนียมเปิดบัญชี 'กรุงศรีออมทรัพย์จัดให้' กด ATM ทุกธนาคารทั่วไทย - จ่ายบิล ก็ไม่เสียค่าธรรมเนียม!