ป้ายรถเมล์ดีไซน์ใหม่จาก 'MAYDAY' ประเดิมติดตั้ง 118 ป้ายทั่วเกาะรัตนโกสินทร์

Writer : Sam Ponsan

: 31 ตุลาคม 2560

bus-top-new-design-by-mayday-cover

หากใครที่มีโอกาสผ่านไปแถวราชดำเนิน อาจเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างของป้ายรถเมล์ จากเดิมป้ายรถเมล์ทำหน้าที่แค่บอกสายรถเมล์เท่านั้น แต่ในวันนี้ป้ายรถเมล์ถูกออกแบบใหม่ที่นอกจากจะสวยงามขึ้นแล้วยังให้รายละเอียดที่ผู้โดยสารควรทราบครบครัน และเริ่มต้นติดตั้งแล้ว โดยมีกลุ่มที่ชื่อว่า Mayday อยู่เบื้องหลังการออกแบบ

Mayday เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานคนล่ะสาขาวิชาชีพแต่นำทักษะของวิชาชีพที่ต่างคนต่างมีมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงป้ายรถเมล์ไทย มีผู้ก่อตั้ง 5 คนได้แก่ หนูลี – สุชารีย์ รวิธรธาดา, อุ้ม – วิภาวี กิตติเธียร,  แวน – วริทธิ์ธร สุขสบาย,  เนย – สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล  และ ศา – ศานนท์ หวังสร้างบุญ ก่อนที่จะได้พันธมิตรกลุ่มต่างๆ มาช่วยผลักดันให้เกิดขึ้นจริง

bus-top-new-design-1

ซึ่งพันธมิตรก็มีทั้ง สมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa), สโมสรอักษรศิลป์และอักขรศิลป์กรุงเทพฯ พันธมิตรอื่นๆ และอาสาสมัครอีกจำนวนมากรวมไปถึง กรุงเทพมหานครและ สำนักการจราจรและขนส่ง ก็เข้ามามีส่วนผลักดันด้วยจนทำให้ความฝันที่พวกเขานำเสนอไอเดียอยู่ในเพจ MayDay กลายเป็นจริงขึ้นมาได้

ความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่

หากเทียบกับป้ายรถเมลล์เก่าแล้ว ป้ายรถเมล์ที่ถูกออกแบบใหม่มีความน่าสนใจและเป็นมิตรกับผู้โดยสารชัดเจนอย่างมากซึ่งความโดดเด่นของป้ายรถเมล์ใหม่มีดังนี้

bus-top-new-design-3

  • บอกสายรถเมล์ที่จะผ่านป้ายอย่างละเอียดครบถ้วน
  • บอกตำแหน่งที่สายรถเมล์นั้นผ่าน แม้จะไม่ทุกจุด แต่ก็บอกจุดหมายใหญ่ๆ ชัดเจน
  • มีการแจ้งสถานะรถเมล์ว่าเป็นรถประเภทไหน ให้บริการช่วงกี่โมง
  • แจ้งจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ที่รถเมล์คันนั้นจะผ่าน

bus-top-new-design-4

โปรเจคในอนาคตของทีม MayDay 

อุ้ม – วิภาวี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง MayDay เล่าให้เราฟังว่าตัวป้ายที่ดีไซด์มานั้นได้รับความร่วมมือจากทาง ThaiGa และ TAB ในการช่วยกันออกแบบเพื่อดูว่าสิ่งไหนที่เหมาะสม และออกแบบโดยคิดจากตัวเองว่าถ้าเราไม่รู้อะไรเลย แล้วเราต้องการที่จะรู้อะไรบ้างนี่

จากนั้นก็เข้าไปขอพูดคุยกับทางกรุงเทพมหานคร และสำนักการจราจรและขนส่ง เพื่อขอเข้ามาช่วยปรับปรุงป้ายรถเมล์ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี อุ้มมองว่า นี่คือกระบวนการช่วยพัฒนาสังคมที่ทางภาคประชาชนก็ร่วมกับภาครัฐช่วยกันได้ ซึ่งก็มองเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี

ส่วนในอนาคตนอกเหนือจากการนำร่องเปลี่ยนป้ายรถเมล์ใหม่ทั่วเกาะรัตนโกสินทร์แล้ว อุ้มบอกว่ากลุ่ม MadDay และพันธมิตรจะเดินหน้าออกแบบป้ายรถเมล์พื้นที่อื่นต่อไปโดยมีมาตรฐานเดียวกัน โดยมีการประกาศรับสมัครคนเข้ามาทำเวิร์คชอปช่วยกันออกแบบป้ายต่างๆ ที่บอกสายรถเมล์จากเดิมมองยาก ก็มาช่วยกันออกแบบใหม่ก่อนที่จะเสนอให้ทาง กทม. หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนการตัดสินใจเอา ไปพิจารณา

นอกจากนี้ MayDay ไม่ได้ทำแค่ป้ายรถเมล์ แต่ยังมองไปถึงระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดได้แก่รถ เรือ และราง แต่สิ่งที่จะพยายามผลักดันคือการเอาความมีส่วนร่วมของภาคประชาชนไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา ซึ่งอนาคตก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสิ่งอื่นได้ที่นอกเหนือจากการออกแบบป้าย

bus-top-new-design-5

สำหรับป้ายรถเมล์ใหม่ที่ทาง Mago Zero เดินทางสำรวจด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นของถนนเยาวราชไปจนถึงบริเวรถนนราชดำเนินนั้น ก็พบเห็นป้ายรถเมล์ใหม่ที่เริ่มใช้งานแล้วตามป้ายรถเมล์ใหญ่ๆ ที่สำคัญ และมีคนพลุกพล่าน

รวมถึงมีประชาชนเข้ามาให้ความสนใจและใช้บริการดูข้อมูล โดยกลุ่ม MayDay และพันธมิตรไปติดตั้งช่วงเดือนตุลาคม ก่อนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อหวังจะให้ประชาชนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวงได้รับข้อมูลการโดยสารรถเมล์ที่ถูกต้อง

bus-top-new-design-7

แม้บางคนจะบอกว่าไม่ค่อยเข้าใจป้ายรถเมล์แบบใหม่ เนื่องจากตัวเลขสายรถเมล์เยอะ ข้อมูลเยอะ สัญลักษณ์เยอะ ทำให้ดูงงๆ แต่ถ้าขึ้นรถเมล์ในสายที่ตัวเองคุ้นเคย หรือเคยใช้บริการมาก่อนก็ยอมรับว่าใช้งานง่ายขึ้นเพราะละเอียดกว่าป้ายรถเมล์เก่าในอดีตอย่างมาก

bus-top-new-design-6

bus-top-new-design-by-mayday-info

ปัจจุบันนี้ทั่วกรุงเทพฯ มีป้ายรถเมล์กว่า 4,000 แห่ง และก็หวังว่าอนาคตป้ายรถเมล์ใหม่จะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและทำให้รถเมล์ไทยเป็นมิตรกับผู้ใช้งานทุกชาติ ทุกภาษามากขึ้นในเร็ววัน

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

พาไปสำรวจวิวดีๆ ที่ 'บางโพ' ชุมชนเมืองแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งการเดินทาง การใช้ชีวิต และการลงทุน

4 ความหมายมงคล บนลายขนมไหว้พระจันทร์

นับถอยหลัง กทม.ขีดเส้นตาย งดใช้พื้นที่และย้ายของออกจาก “เจเจกรีน จตุจักร” ภายใน 12 ก.ย.นี้

คนใช้รถตู้ฟังทางนี้! คมนาคมส่งรถตู้เพิ่ม 110 คัน ทดแทนรถหมดอายุ

ขาช้อปเตรียมตัว! 4 ห้างในเครือเดอะมอลล์ ลดราคาสูงสุด 30-50% เริ่ม 11 พ.ย. นี้

มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้! MRT ประกาศขึ้นค่าโดยสารสายสีน้ำเงิน เริ่ม 1 ธ.ค. นี้

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier

แวะไปชม Awakening Bangkok 2018 เทศกาลไฟที่จะปลุกย่านเจริญกรุงให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง

กทม. เผยหลังลอยกระทงปีนี้ เก็บขยะกระทงได้มากกว่า 8 แสนใบ มากกว่าปีที่แล้ว 3 หมื่นใบ

เช็กก่อนเดินทาง 2 ธ.ค. นี้ ซ้อมใหญ่งานไบค์อุ่นไอรัก เลี่ยงไปใช้เส้นทางไหนได้บ้าง?

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

สรุป 10 ปรากฎการณ์ข่าวดังในประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดปี 2018 จำกันได้ไหมว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ไม่ต้องทิ้งแล้ว สนามบินตจว. 7 แห่งทั่วประเทศ ติดตั้งตู้ปณ. ให้ฝากของห้ามขึ้นเครื่องกลับบ้านได้