เตือนภัยโลกร้อน ผลวิจัยชี้ กรุงเทพฯ ติด 1 ใน 8 เมืองที่เสี่ยงจมใต้ทะเล

Writer : minn.una

: 9 ตุลาคม 2561

Christian aid NGO ของอังกฤษ เปิดเผยผลวิจัย 8 เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล เสี่ยงจมน้ำเนื่องจากการเพิ่มระดับน้ำทะเลในทุกๆ ปี หนึ่งในนั้นคือ กรุงเทพฯ

จากปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมโลกหรือภาวะโลกร้อน ที่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นทุกปี ผลวิจัยระบุว่า เมืองใหญ่ที่เสี่ยงจมใต้ทะเลได้แก่ ลอนดอน เซี่ยงไฮ้ จาการ์ต้า ฮิวส์ตัน มะนิลา ธากา ลากอส และ กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1.5 เมตร จึงอาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น บวกกับการขยายตัวของเมือง สิ่งปลูกสร้างประเภทอาคารสูงที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้เกินครึ่งของเมืองจมน้ำในอีก 15 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังเรียกร้องรัฐบาลชาติต่างๆ ให้เตรียมพร้อมด้วยแผนลดความเสี่ยงจากการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำในอนาคต เนื่องจากปัจจัยที่ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นนั้นมีอีกหลายด้าน อาทิ ปัญหาการวางผังเมือง น้ำทะเลหนุนสูง และภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save