จ่ายแล้วรายแรก 400,000 บาท เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19

Writer : Sam Ponsan

: 4 มิถุนายน 2564

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ได้มีการอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาจำนวน 400,000 บาท ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง หลังจากที่แพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตเนื่องจากผลข้างเคียงของวัคซีนต้าโควิด 19 ที่ฉีดไป

นับว่าเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ สปสช. อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาให้กับครอบครัวของชายวัย 50 ปีคนหนึ่ง เป็นชาวนนทบุรี  ที่เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนไปได้ 5 วัน โดยมีอาการแน่นหน้าอก ก่อนที่จะเสียชีวิตไป

ซึ่งลูกชายของผู้เสียชีวิตไก็ด้ทำเรื่องขอรับเงินเยียวยาตามสิทธิ์ที่ได้รับ ก่อนจะได้รับการพิจารณาและอนุมัติในเวลาไม่นาน

โดย สปสช. ก็ได้ชี้แจงหลักเกณฑ์ในการยื่นเรื่องรับเงินเยียวยา กรณีที่มีการเสียชีวิตแล้วพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากการฉีดวัคซีน หรือมีข้อสงสัยว่าอาจจะเกิดจากวัคซีน ก็สามารถยื่นเรื่องไปทางสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัด

จากนั้น สปสช. จะพิจารณาจากไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิตตั้งแต่วันที่ฉีดวัคซีน จนถึงวันที่เสียชีวิต  โดยในกรณีของผู้เสียชีวิตรายแรกนั้น ใช้เวลาพิจารณาราว 2 – 3 วัน จึงอนุมัติเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัว เป็นจำนวนเงิน 400,000 บาท

ซึ่ง สปสช. ชี้แจงว่าการจ่ายเงินช่วยเหลือ เบื้องต้นไม่ได้ต้องการพิสูจน์ความถูกผิด แต่อยากช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตทีไ่ด้รับผลกระทบด้วย

ที่มา : มติชน 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save