ศบค. แจง สั่งซิโนแวคเพิ่มเพราะ 'จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน' ส่งมอบไม่ทัน 'แอสตร้าเซเนก้า' ส่งมาน้อย

Writer : Sam Ponsan

: 18 สิงหาคม 2564

ช่วงบ่ายที่ผ่านมาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้แถลงชี้แจงถึงเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมดูแลการระบาดของโควิด – 19 และหนึ่งในประเด็นที่ชี้แจงคือการสั่งซิโนแวค มาเพิ่มอีก 12 ล้านโดส 

‘พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์’ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.ชี้แจงเหตุผลในการสั่งซิโนแวค มาเพิ่ม 2 เหตุผ]ด้วยกันคือ ด้านประสิทธิภาพ ซึ่ง ศบค. ให้เหตุผลว่าการสั่งซิโนแวค เพิ่มเติม ได้พิจารณาข้อมูลจากรายงานวิจัย ทั้งในพื้นที่และโรงเรียนแพทย์

จากข้อมูลพบว่าบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดซิโนแวคครบโดส 2 เข็ม สามารถป้องกันการติดเชื้อ 72% ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต 98% ซึ่งเปรียบเทียบการป้องกันแล้วเท่ากับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 1 เข็ม ป้องกันติดเชื้อได้ 88%

และเมื่อดูจากการศึกษาเพิ่มเติมแล้ว หากมีการฉีดไขว้กันระหว่างซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้า จะทำให้ประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเสียชีวิต ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง ได้สูงมากขึ้น จึงเห็นชอบในการสั่งซิโนแวคมาเพิ่ม

อีกเหตุผลนึงคือการจัดส่งวัคซีนไม่ทันทำให้ผิดแผนการระดมฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส เนื่องจากวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่มีการจองไว้ไม่สามารถจัดส่งได้ในไตรมาส 4 ส่วนแอสตร้าเซเนก้า ที่เดิมที่จะต้องจัดส่งให้เดือนละ 10 ล้านโดสตามที่คาดการณ์ไว้ กลับส่งให้ได้เพียง 5 – 6 ล้านโดสต่อเดือน

นั่นทำให้แผนระดมฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ที่จะมีทั้งจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และแอสตร้าเซเนก้า รวมอยู่ในแผนด้วยไม่สามารถทำได้ จึงต้องสั่งซิโนแวคมาทดแทน เป็นเหตุผลที่เหมาะสมและจำเป็น

ช่วงท้ายผู้ช่วยโฆษก ศบค. ให้ข้อมูลจากการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนแบบฉีดไขว้ไว้ว่า จากการศึกษาของโรงเรียนแพทย์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศิริราช

ที่มีการระดมฉีดแบบผสมซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้า กัน 3 สัปดาห์ แทนการฉีดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม พบว่าการฉีดไขว้ทำให้มีประสิทธิภาพช่วยลดอัตราป่วย อัตราความรุนแรง และการเสียชีวิตได้ รวมถึงการระดมฉีดครอบคลุมประชากรจำนวนมาก ก็เป็นไปตามแผนการกระจายวัคซีน

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save