category ตำนานโจ๊ก อาหารประวัติศาสตร์ของชนชาติจีนที่ต้องใช้ศิลปะในการปรุง

Writer : Kreenp

: 17 ตุลาคม 2560

congee-history-03

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยกิน “โจ๊ก” มาตั้งแต่เด็กและอาจคิดว่าเป็นอาหารที่ทำกันง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วอาหารชนิดนี้มีที่มายาวนานก่อนประวัติศาสตร์จีนซะอีกลองมาดูตำนานของอาหารชนิดนี้กัน

“โจ๊ก”  มีการปรุงกันมาอย่างยาวนานก่อนประวัติศาสตร์จีนจะมีการบันทึกเรื่องข้าว ในตำรา The Zhou Book ระบุเอาไว้ว่า ฮ่องเต้หวงตี้ (ปฐมจักรพรรดิของจีนตั้งแต่ พ.ศ.323  พระองค์ถือเป็นต้นกำเนิดชนชาติจีนทั้งมวล) คือบุคคลแรกที่ทำอาหารประเภทนี้โดยการผสมข้าวฟ่างลงไปเป็นส่วนผสม ซึ่งอาจเป็นบันทึกครั้งแรกที่พูดถึงเรื่องโจ๊กว่าเป็นการต้มข้าวด้วยน้ำจำนวนมาก

ในสมัยราชวงศ์ชิง แผ่นดิน ฮ่องเต้หย่งเจิ้น (ค.ศ.1722-1735) ได้มีการจับจ่ายโจ๊กแก่ราษฎร เนื่องจากเกิดภัยแล้งคุกคามครั้งใหญ่ แต่เกิดการคอรัปชั่นขึ้นโดยการโกงข้าวและใส่น้ำลงไปมากๆ แทนในโจ๊ก เมื่อฮ่องเต้ทรงทราบจึงได้บัญญัติการต้มโจ๊กว่าต้องมีความข้นมากพอจนปักตะเกียบลงไปแล้วตะเกียบตั้งตรงไม่ล้ม

โจ๊กไม่ใช่อาหารที่ปรุงแบบง่าย แต่ต้องใช่ศิลปะในการทำอาหาร โดยเคยมีนักปราชญ์สมัยราชวงศ์ชิง นามว่า หยวน เม่ย (Yuan Mei) เคยกล่าวไว้ว่า

congee-history-01-01

โจ๊กที่มีน้ำมากเกินไปและข้าวที่น้อยเกินไป ไม่จัดว่าเป็นโจ๊กที่เยี่ยมยอด โจ๊กที่มีข้าวมากเกินไปและน้ำที่น้อยเกินไปก็ไม่จัดว่าเป็นโจ๊กที่เยี่ยมยอด ได้เหมือนกัน หากจะกล่าวถึงโจ๊กอันเยี่ยมยอด สัดส่วนระหว่างน้ำและข้าวต้องระมัดระวังให้สมดุลกัน น้ำและข้าวต้องประสานเป็นเนื้อเดียวกัน

congee-history-01-02

น้ำ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการปรุงโจ๊กก็สำคัญไม่แพ้กัน ไป๋ จู ยี่ (Bai Ju Yi) นักกวีที่มีชื่อเสียงในอดีตของจีนเคยกล่าวไว้ว่า น้ำที่ใช้ต้มโจ๊กต้องมีคุณภาพที่ต้องเข้มงวดในการเลือกใช้อย่างยิ่ง โดยใช้น้ำของฝนแรกในฤดูใบไม้ผลิ , น้ำจากหิมะในช่วงกลางฤดูหนาวซึ่งมีสรรพคุณทางยา

congee-history-05

ความร้อน อีกสิ่งที่ต้องเอาใจใส่ในการปรุงคือความร้อนในการปรุง หากใช้ไฟต่ำไปโจ๊กจะไม่มีกลิ่นหอม แต่ถ้าไฟแรงเกินก็จะขาดกลิ่นหอมไปเช่นกัน

โจ๊ก นับว่าเป็นอาหารเข้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งมีชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญในการปรุงโจ๊กเป็นอย่างมาก ซึ่ง “ฮ่องกง” ก็เป็นพื้นที่ที่ได้รับวัฒนธรรมอาหารกวางตุ้งมา

ฮ่องกง เป็นดินแดนทางการค้าซึ่งเป็นดินแดนของชาวจีนที่เปิดให้ชาวตะวันตกเข้ามา และได้สอนอาหารชนิดนี้ให้ชาวตะวันตกได้รู้จัก และมีชื่อ “โจ๊กฮ่องกง” ตามมา

ชาวตะวันตกเรียกอาหารประเภทโจ๊กว่า Congee (คอนจี) โดยคำนี้มีที่มาจากคำว่า “คันจิ” (kanji) ของชาวทมิฬในภาษาอินเดีย ซึ่งมีความหมายว่าการต้มข้าวนั่นเอง

ในหลายๆประเทศก็มีอาหารประเภทโจ๊กอยู่โดยเฉพาะในเอเชีย แต่เรียกต่างกันไปทั้งในอินโดนีเซีย,ญี่ปุ่น, เกาหลี รวมทั้งในประเทศไทยเอง

congee-history-04

ประเทศไทย นิยมทานโจ๊กเป็นอาหารเช้า ใส่หมูสับปั้น เครื่องใน เติมไข่ไก่โรยหน้าด้วยขิงซอย,ต้นหอมซอย เป็นอาหารเช้าที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใครชอบทานร้านไหนกันอย่าลืมมาแบ่งปันบอกกันได้นะ 🙂

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pena-Project, Th-Wikipedia, Smart SME

รวม 7 เมนูมาม่าโคตรไฮโซ จาก Facebook Group

รวม 7 เมนูมาม่าโคตรไฮโซ จาก Facebook Group "มาม่าปลิดชีพ"

ต้องไปโดน! ซอฟเสิร์ฟ 'ชากุหลาบ' ในตำนานจากชาตรามือ ขายแล้ววันนี้ - 25 พฤษภาคม ที่พารากอน

[Review] Yimsoo Cafe (ยิ้มสู้คาเฟ่) คาเฟ่ส่งเสริมอาชีพผู้พิการ โดยมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

รีวิวขนมสุดฟินจาก LINE FRIENDS STORE Harajuku ประเทศญี่ปุ่น

ฤดูกาลล่า Minions มาแล้ว!! McDonald's จัดชุด Happy Meal แถมของเล่นจาก Despicable Me 3

5 เทคนิคการกินมาม่าตอนสิ้นเดือนให้ดูแพง

รีวิว Hokkaido Cheese Toast จากร้าน Say Chiizu ขนมปังไส้ชีสยืดดดดดดด

Ben's Cookies คุกกี้ที่หลายคนเฝ้ารอ มาเปิดแล้ววันนี้วันแรก ที่พารากอน ชั้น G

Ben's Cookies คุกกี้ที่หลายคนเฝ้ารอ มาเปิดแล้ววันนี้วันแรก ที่พารากอน ชั้น G

เผยมนุษย์ 5 สายหน้าเตาปิ้งย่างบุฟเฟ่ต์ คุณและเพื่อนเป็นสายไหนกันบ้าง?

รวบรวม 7 วิธีกินขนมยังไง? ให้มือเลอะน้อยที่สุด

Buffet vs A La Carte เปรียบเทียบช็อตต่อช็อต กินแบบไหนคุ้มกว่ากัน

เจาะลึก ไข่มุกในชานม เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ รู้ไหมทำมาจากอะไร

คุยกับเฮียมิ้ง ร้านโชห่วยสู่ธุรกิจเซเว่นฯ รายแรก เซเว่นฯ เมื่อก่อนเป็นอย่างไร? ทำไมต้องเปิดติดกัน?

ชี้เป้า กิน Magnum ฟรี!! ฉลองครบรอบ 8 ปี M Card รับได้ที่บูท M Card ตามวันและสาขาที่กำหนด