category เปิดพจนานุกรม ความหมายของสัญลักษณ์บนฉลากเครื่องสำอางที่เราควรรู้

Writer : minn.una

: 17 มิถุนายน 2562

นอกจากการใช้เพื่อแต่งแต้มสีสันให้ใบหน้า บำรุงผิวให้สุขภาพดี เราเคยสังเกตกันไหมว่าบนฉลากเครื่องสำอางรวมไปถึงสกินแคร์ที่เราใช้กันทุกวันนั้น มีสัญลักษณ์บอกอะไรบางอย่างเอาไว้อยู่

วันนี้ Mango Zero พาทุกคนมาไขความลับ (ที่ไม่ลับ) เปิดความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ พร้อมแล้วก็เตรียมยกเครื่องสำอางจากในกระเป๋าขึ้นมาดูกันเลยจ้า!

PAO (Period After Opening)

PAO หรือ Period After Opening ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญมากและควรหาให้เจอ เพราะเป็นการบอกเราว่าผลิตภัณฑ์นี้จะมีอายุได้อีกนานแค่ไหนนับตั้งแต่วันที่เปิดออกมาใช้ โดยใช้สัญลักษณ์ M ย่อมาจากหน่วยเดือน

ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือ 6M 12M แปลว่าหลังจากเปิดผลิตภัณฑ์แล้วสามารถใช้ได้อีกไม่เกิน 6 และ 12 เดือนนั่นเอง!!

BBE (Best Before End of)

ในเครื่องสำอางที่ไม่มีสัญลักษณ์ PAO ก็มักจะมีอีกสัญลักษณ์คือ รูปนาฬิกาทราย ตามด้วยตัวเลขวันที่หมดอายุ หรือในบางครั้งอาจย่อเป็นตัวอักษร BBE หรือ EXP ตามด้วยวันหมดอายุของเครื่องสำอาจก็ได้เช่นกัน

โดยทั่วไปแล้วเครื่องสำอางมีอายุการใช้งานแตกต่างกันออกไป มาสคาร่ามีอายุ 2-4 เดือน ลิปสติกและรองพื้นมีอายุประมาณ 1 ปี แป้งมีอายุประมาณ 2 ปี ดังนั้นเราสามารถคาดเดาระยะเวลาโดยประมาณควบคู่กับการดูฉลากได้นะ

Mobius Loop

ภาษาไทยคือ สัญลักษณ์แปรใช้ใหม่ ลูกศร 3 อันรวมกันเป็นรูป 3 เหลี่ยม บอกว่าภาชนะที่ใส่ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มีส่วนประกอบของวัสดุรีไซเคิล โดยบางครั้งมีการบอกเปอร์เซ็นต์ว่ามีส่วนประกอบรีไซเคิลอยู่ในสัดส่วนเท่าไหร่ด้วย!

Open Flame

บางผลิตภัณฑ์ เช่น สเปรย์ระงับกลิ่นกาย สเปรย์ผม ยาทาเล็บ ยาล้างเล็บ มักมีสารที่มีคุณสมบัติช่วยให้ติดไฟ นั่นทำให้ต้องมีสัญลักษณ์นี้เตือนเอาไว้ รูปเปลวไฟแบบนี้เตือนว่าอย่าเอาไปไว้ในที่อุณหภูมิสูงหรือใกล้เปลวไฟเชียว!

Leaping Bunny

ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องสำอางหลายแบรนด์หันมาให้ความสำคัญกับการ “ไม่ทดลองในสัตว์” มากขึ้น เพื่อเป็นการปกป้องอีกหลายชีวิตที่ต้องสูญเสียไปเพียงเพราะมนุษย์ต้องการเสริมความงามให้ร่างกาย Leaping Bunny หรือสัญลักษณ์กระต่ายเป็นการรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานของ Coalition for Consumer Information on Cosmetics (CCIC) ว่าไม่ได้ทำการทดลองในสัตว์ หรือมีส่วนผสมใดๆ ที่ผ่านการทดลองในสัตว์มาก่อน

ทุกคนสามารถลองเข้าไปเช็คชื่อแบรนด์ที่ไม่ทดลองในสัตว์ได้ที่นี่เลย! https://www.leapingbunny.org/guide/brands/list

นอกจาก Leaping Bunny แล้ว ยังมีสัญลักษณ์ที่สามารถรับรองว่าแบรนด์ไม่ได้ทดลองในสัตว์ เช่น Cruetly Free, Not Test on Animals แต่อาจใช้มาตรฐานการรับรองที่แตกต่างกันออกไป

e mark

หรือสัญลักษณ์ตัว e ที่เราเห็นกันบ่อยๆ นี่แหละ มีความหมายคือได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป โดยมักเป็นการรับรองปริมาณ น้ำหนัก และปริมาตร เช่น 200 ml e เท่ากับผลิตภัณฑ์นี้มีปริมาตร 200 มิลลิลิตร ได้รับการรับรองโดยสหภาพยุโรป โดยสัญลักษณ์นี้เป็นการช่วยเมคชัวร์ให้เราได้ว่ามีส่วนผสมของสารต่างๆ อยู่ในปริมาณเท่าใด ใครที่แพ้สารประเภทไหนก็จะสามารถเช็กปริมาณเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ได้จากตรงนี้นี่แหละ

USDA

เป็นการบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้รับการรับรองจาก U.S. Department of Agriculture ว่าผลิตจากส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิค คือมาจากธรรมชาติและไม่มีการใช้สารเคมี หรือตัดต่อพันธุกรรม ในสัดส่วนที่มากกว่า 95% ดังนั้นจึงมั่นใจในความปลอดภัยได้อีกระดับนึงเลย

อีกสัญลักษณ์ที่คล้ายๆ กันก็คือ Ecocert สามารถใช้ยืนยันว่าเครื่องสำอางนี้ผลิตแบบออร์แกนิคอย่างน้อย 95% เช่นเดียวกัน

Paraben Free

พาราเบนหรือสารกันบูดเป็นสารประกอบในเครื่องสำอางและสกินแคร์ เช่น แชมพู สบู่ มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ครีมโกนหนวด ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ซึ่งมักก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองในผู้ใช้บางราย ในพักหลังๆ มาผู้ผลิตจึงลดการใช้พาราเบน โดยมีสัญลักษณ์ Paraben Free กำกับ เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจได้ในระดับนึงว่าจะไม่เกิดการแพ้สารนี้

ที่มา : mentalfloss, mtec, Leaping Bunny, USDA

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save