category 5 อาหารที่เราคิดว่ากินแล้วผอม แต่จริงๆแล้วแอบอ้วนนะตัวเธอ

Writer : Noonfitfat

: 31 ตุลาคม 2561

Hello ทุกคนทักทายจ้า ในยุคที่หันไปทางไหนก็เจอแต่ชานมไข่มุกแบบนี้ บางวันเราก็อยากจะเลือกของกินเบาๆ ดีๆ มีคุณประโยชน์ต่อสุขาพกันบ้างแหละ ใช่ไหมล่ะ ? คำพูดที่ติดปากเมื่อสั่งอาหารจะต้องเป็น non-fat ครับ หรือ หวานน้อยค่ะ โอ้โห ดูเป็นคนรักสุขภาพขึ้นมาทันทีเลย วันนี้เลยนำเสนอเมนูอาหารที่เราคิดว่าดี แต่หากกินอย่างไม่ระวังก็อ้วนได้นะเธอ มีอะไรบ้างไปดูกัน

ผลไม้อบแห้ง

ช่วงที่สาวๆเริ่มหิว อยากกินจุกจิก ผลไม้อบแห้งมักจะเป็นตัวเลือกที่สาวๆพึ่งพา นั่นเพราะเราคิดว่ามันก็เป็นผลไม้ มีสารอาหารที่ดีไม่อ้วน แต่ที่จริงแล้วเมื่อเทียบกับผลไม้สดต่างกันมาก อาหารชนิดนี้ได้ผ่านกรรมวิธีสารพัด กว่าจะสำเร็จรูปมาถึงมือของเราผลไม้เหล่านี้แทบไม่เหลือสารอาหารอะไรให้เราเท่าไหร่แล้ว แถมมักจะถูกใส่น้ำตาลจำนวนมากเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

  • ในผลไม้อบแห้งมีใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย วิธีกินผลไม้อบแห้งในมีคุณประโยชน์สูงสุดคือกินในปริมาณที่พอดี ไม่เยอะจนเกินไป และเคี้ยวนานๆให้ร่างกายอิ่มได้เร็วขึ้นจ้า

อโวคาโด

พืชผลไม้ไขมันดีตัวนีเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ เมื่อผลสุกได้ที่แล้วรสชาติจะนวลเนียน ละมุนอร่อยมากๆ นิยมทานกันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น สมูทตี้หรือสลัด หรืออาจจะปรับเปลี่ยนเป็นอาหารหลักๆได้เลย แต่ข้อเสียของผลอโวคาโดคือมีไขมันจำนวนมาก เป็นไขมันดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีจุดควรระวังเนื่องจากตัวอโวคาโดเอมีความเป็นไขมันมากถึง 15 กรัมต่อหนึ่งลูก กินบ่อยๆอาจจะอ้วนขึ้นได้นะจ๊ะทุกคน

โยเกิร์ต

เห็นข้อนี้แล้วอึ้งกันไหมคะทุกคน โยเกิร์ตที่เป็นอาหารนิยมกินควบคุมน้ำหนักเป็นอันดับต้นๆ ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน  เราอาจไม่รู้แต่ถ้าตามร้านข้างทางที่ขายสตอเบอร์รี่โยเกิร์ตนี่แหละตัวดี เขาได้ใส่น้ำตาลผสมมาในโยเกิร์ตเอาไว้แล้ว ส่วนใหญ่มักจะใช้โยเกิร์ตมักจะใส่น้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก เพื่อเพิ่มรสชาติในโยเกิร์ตอร่อย ไม่จืดมากเกินไป และโยเกิร์ตในยุคนี้มีหลากหลายยี่ห้อ ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อมันไม่ได้แย่มากขนาดนั่นนะคะทุกคน

  • โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ช่วยควบคุณน้ำหนักได้จริง เพียงแต่เราต้องคอยดูฉลากข้างผลิตภัณฑ์ดีๆ แนะนำเป็นชนิดที่มีโปรตีนเยอะหน่อย แต่ที่สำคัญน้ำตาลต้องน้อยๆเข้าไว้นะสาวๆ

น้ำสลัดแบบข้น

แม้แต่สลัดก็ไม่เว้นกันเลยค่าทุกคน เมนูที่เราส่วนใหญ่คิดว่ามันดีต่อร่างกายและสุขภาพที่สุดแล้ว เพราะประกอบไปด้วยพืชผักผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพสุดๆ แต่สิ่งที่อ้วนจริงๆแล้วนั่นคือน้ำสลัดจ้า เพราะน้ำสลัดแบบข้นจะเป็นชนิดอร่อยและทำง่ายที่สุด จะมีส่วนผสมของน้ำมันจำนวนมาก ส่วนประกอบหลักๆจะมี น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำตาล ไข่ และเกลือ ซึ่งร้านสลัดราคาย่อมเยาว์มักจะทำรสชาติหวานโดดเพื่อให้ขายได้และเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่ารสชาติคลีนจนจืดเกินไปอย่างแน่นอน

  • ยกตัวอย่างน้ำสลัดน้ำข้นไขมันสูง – น้ำสลัดครีม 100 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำสลัดซีซ่าร์ 80 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำสลัดเทาซันไอซ์แลนด์ 80 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผลไม้ปั่น

ตั้งแต่ที่ผู้คนนิยมรักษารูปร่างและสุขภาพกันมากขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วตามร้านน้ำปั่นผลไม้ทั่วไปมักใส่น้ำเชื่อมเพิ่มความหวานลงไปให้แก้วน้ำผลไม้ของเรา มีการสำรวจโดยทีมนักโภชนาการของห้าง เทสโก้ เครือบริษัทซูปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าปลีกรายใหญ่จากอังกฤษ เผยว่า ขณะที่น้ำผักผลไม้ที่เรากินนั้นอยากอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ แต่ก็เต็มไปด้วยน้ำตาลที่มากมายเช่นเดียวกัน และอาจจะเป็นน้ำตาลในปริมาณที่มากกว่าน้ำอัดลมเสียอีก ซึ่ง หากกินบ่อยๆก็อ้วนขึ้นได้เช่นกัน

  • ยกตัวอย่างสมูทตี้รสมะม่วง ที่ประกอบด้วยเนื้อมะม่วงสุก สับปะรด และกล้วย ที่ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 100 มิลลิลิตร จะมีน้ำตาลมากถึง 15.7 กรัม เมื่อเทียบกับน้ำอัดลมในปริมาณเท่ากัน ที่มีปริมาณน้ำตาล 10.6 กรัม

สังเกตไหมคะทุกคนว่าต้นตอของความอ้วนนั่นคือไขมัน และน้ำตาลที่อยู่แทบจะทุกชนิดของอาหาร แม้แต่อาหารที่เราคิดว่าดีแล้ว ยังมีน้ำตาลสูงอยู่พอตัวเลยเนอะ ดังนั้นอยากได้ระมัดระวังเลือกกินกันมากขึ้นน้า เพื่อสุขภาพที่ดีอยู่กันคนรักไปนานๆ เราเป็นห่วง

อ้างอิง

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Review] CORO Harvest วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม CORO Field ขนมาเสิร์ฟใจกลางเมือง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save