ถอดรหัส 7 สถานที่เที่ยวทั่วไทยบนกระป๋องโค้ก

Writer : Lalimay

: 5 มีนาคม 2561

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-cover

ฮูล้าฮูลา ฮูลาๆๆ ไปทะเล ~ หน้าร้อนนี้ไปเที่ยวกันไหมมม? หากไม่รู้ว่าจะไปไหนดีลองไปส่องกระป๋องโค้กดูสิ ทุกคนน่าจะเห็นสัญลักษณ์และชื่อจังหวัดอยู่ นั่นก็คือแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ ที่โค้กเลือกมาไว้บนกระป๋อง เพราะอยากจะชวนทุกคนไปเที่ยวทั่วไทยใน “ฮูลาฮูล่ากับโค้กหน้าร้อนนี้” ซึ่งโค้กได้นำ 24 จุดหมาย 24 ลายมาไว้บนกระป๋อง ให้ทุกคนได้ตามเก็บด้วยล่ะ

แต่เอ๊ะ? สัญลักษณ์ของสถานที่นี้คืออะไรกันหว่า งั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปถอดรหัสลับ 7 สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก ไปดูกันเลย!

กรุงเทพ

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-01

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : รถตุ๊กตุ๊ก

ถอดรหัส : รถตุ๊กตุ๊กเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพ ไม่ว่าใครต่อใครที่มากรุงเทพ ก็ต้องมานั่งรถตุ๊กตุ๊กอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามาไม่ถึง ซึ่งรถตุ๊กตุ๊กเริ่มเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 โดยนำเข้ามาจากหลายประเทศโดยเฉพาะจากญี่ปุ่น อย่างที่บอกว่ารถตุ๊กตุ๊กเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพ ดังนั้นจึงมีรถตุ๊กตุ๊กอยู่ถึง 9,000 คัน จาก 20,000 คันในประเทศ นั่นหมายความว่าในกรุงเทพมีรถตุ๊กตุ๊กมากถึง 48% ส่วนสาเหตุที่เรียกว่า ตุ๊กตุ๊ก เป็นเพราะชาวต่างชาติเรียกตามเสียงท่อไอเสียของรถ จึงกลายเป็นชื่อรถตุ๊กตุ๊กจนถึงทุกวันนี้

ภูเก็ต

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-02

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : ปะการัง

ถอดรหัส : ภูเก็ต นอกจากจะมีหาดสวยน้ำใสแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือปะการัง แนวปะการังของเกาะภูเก็ตและเกาะบริวาร ทั้งหมดมีพื้นที่ประมาณ 16.63 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของปะการังในไทยฝั่งอันดามัน นอกจากนี้ยังเป็นป่าปะการังที่สวยงาม 1 ใน 10 ของโลก จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาดำน้ำ ดูปะการังที่เกาะต่างๆ ในภูเก็ตมากกว่า 13 ล้านคนต่อปี แต่ในตอนนี้ปะการังของเกาะภูเก็ตกำลังเสื่อมโทรมลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการขยายตัวของกิจกรรมชายฝั่งและทะเล ดังนั้นหากจะไปเที่ยว เราก็ควรไปเที่ยวแบบอนุรักษ์ เพื่อให้ปะการังเหล่านี้อยู่คู่น่านน้ำของเราตลอดไป

เลย

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-03

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : ผีตาโขน

ถอดรหัส : ประเพณีผีตาโขนเป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน จนเป็นเอกลักษณ์ เล่นเฉพาะในงานบุญประเพณีที่เรียกว่า “บุญหลวง” ซึ่งจัดขึ้นในเดือน 7 โดยจะมีการทำหน้ากากที่มีลักษณะน่าเกลียดน่ากลัวรวมทั้งมีการแต่งตัวมิดชิด โดยผีตาโขนมีอยู่ 2 ประเภทคือ ผีตาโขนใหญ่ที่จะมีเพียง 2 ตัวเท่านั้น เป็นเพศหญิงและเพศชาย มีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดา 2 เท่า ผู้ที่ทำผีตาโขนใหญ่ต้องเป็นผู้ที่ถูกเลือก ส่วนผีตาโขนเล็กจะเป็นการใส่หน้ากากที่เพ้นท์เอง เพื่อมาร่วมสนุกกัน เมื่อก่อนผีตาโขนมีชื่อว่า “ผีตามคน” ซึ่งเกิดจากการเรื่องราวของพระเวสสันดรและนางมัทรีที่มีผีตามมาส่งในตอนที่เดินทางออกจากป่าเพื่อกลับเมือง

ลำปาง

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-04

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : รถม้า

ถอดรหัส : ไม่ว่าจะไปส่วนไหนของลำปาง ทุกคนก็น่าจะเห็นรถม้าอยู่ทั่วไปหมด  จนรถม้ากลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของลำปางไปแล้ว ซึ่งรถม้าคันแรกของลำปางนั้นได้รับมาจากกรุงเทพเมื่อ 80 ปีก่อน คือในช่วง พ.ศ. 2458 หลังจากรถยนต์เข้ามามีบทบาท รถม้าจึงถูกกระจายออกจากกรุงเทพจนมาถึงลำปาง โดยในอดีตรถม้าเป็นยานพาหนะหลักของผู้นคนในลำปาง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่ชาวลำปางก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของรถม้าในการรับส่งนักท่องเที่ยว และพานักท่องเที่ยวชมเมืองมาจนถึงทุกวันนี้ ถือว่าเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ยังคงใช้รถม้าอยู่

แม่ฮ่องสอน

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-05-edit

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : กะเหรี่ยงคอยาว

ถอดรหัส : กะเหรี่ยงคอยาวถือเป็นชนเผ่าที่เหมือนสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวที่สำคัญของแม่ฮ่องสอน ซึ่งที่แม่ฮ่องสอนมีหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวถึง 3 หมู่บ้านด้วยกัน คือหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวน้ำเพียงดิน บ้านในสอย และ บ้านห้วยเสือเฒ่า โดยที่เรียกว่ากะเหรี่ยงคอยาวเป็นเพราะการใส่ห่วงที่คอในผู้หญิง ที่เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันเสือมากัดคอได้ ซึ่งการใส่ห่วงทองเหลืองที่คอนั้นจะเริ่มใส่ตั้งแต่อายุ 5 ขวบขึ้นไป โดยเพิ่มจำนวนห่วงตามอายุที่มากขึ้น จนมีจำนวนมากที่สุดคือ 32 ห่วงตอนอายุ 45 ปี การที่เราเห็นว่ากระเหรี่ยงคอยาวมีคอที่ยาวนั้น จริงๆ แล้วคอของพวกเขาไม่ได้ยาวขึ้น แต่เป็นเพราะน้ำหนักของห่วงที่กดทับลงบนกระดูกไหปลาร้า จึงทำให้คอดูยาวนั่นเอง

หนองคาย

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-06

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : พญานาค

ถอดรหัส : คนในแถบลุ่มแม่น้ำโขงมีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งสถานที่ที่มีตำนานและความเชื่ออย่างเหนียวแน่นก็คงหนีไม่พ้นหนองคายที่ถูกเรียกว่า “นาคานคร” หรือ “เมืองพญานาค” นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ที่สอดคล้องกับความเชื่อนี้คือบั้งไฟพญานาคที่เป็นลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งจากลุ่มแม่น้ำโขง ไม่มีเสียง ไม่มีควัน นานประมาณ  5-10 วินาที แล้วจะดับ หายวับไปกับตา จะเริ่มปรากฏตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

สุโขทัย

decode-7-tourist-attractions-on-coke-can-07

สัญลักษณ์บนกระป๋องโค้ก : กระทง

ถอดรหัส : สาเหตุที่สุโขทัยต้องเป็นกระทงก็เพราะว่า มีประเพณีลอยกระทงที่เลื่องชื่อนั่นเอง โดยประเพณีลอยกระทงนั้นมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ที่ได้จารึกไว้ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ถึงงานเผาเทียนเล่นไฟว่าเป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ประเพณีจึงได้สืบทอดกันต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึง พ.ศ. 2520 จังหวัดสุโขทัยร่วมกับกรมศิลปากรและการท่องเที่ยว จึงได้ฟื้นฟูประเพณีลอยกระทงขึ้นมาใหม่ เรียกว่างานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จนมีชื่อเสียงและได้รับความสนใจทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก

เย้ ในที่สุดก็รู้แล้วว่าสัญลักษณ์ของสถานที่ทั้ง 7 แห่งมีความหมายว่าอะไรบ้าง นอกจากนี้โค้กจัดกิจกรรมเชิญชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับแคมเปญนี้ ด้วยสิทธิในการลุ้นเที่ยวฟรี 60 ทริปสู่จุดหมายปลายทางในฝันทั่วประเทศไทย 21 แห่งเพียงซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มโค้ก ที่มี ฝาสีเหลือง” รุ่นพิเศษและร่วมชิงโชคผ่านรหัส 10 หลักใต้ฝาของผลิตภัณฑ์ที่ร่วมรายการ

ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ เติมเต็มความตั้งใจของ โค้กกับการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศไทย สามารถติดตามรายละเอียดของกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.coca-cola.co.th หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/cocacolaTH ได้เลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก

Writer Profile : Lalimay
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

ปิ้วๆๆๆ เซ็ต Han Solo : A Star Wars Story ของ SF Cinema

8 เทคนิคกิน Refill Marathon ให้อึดและทน

เชียร์บอลแล้วหิว เปิดวาร์ป 15 ร้านอร่อยเดลิเวอรี่เกินเที่ยงคืน

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

ชุดไข่เค็ม ไชโย Bar B Q Plaza รีวิว สั้นๆ ไม่พูดมาก...กินอยู่

พาไปลอง Arctic Coke เครื่องเสกโค้กวุ้นใน 30 วินาที!

Christmas is here : ต้อนรับเทศกาลความสุขกับ Starbucks อินและฟินไปกับเทศกาลกับขนม เครื่องดื่ม และสินค้าอีกเพียบ

Christmas is here : ต้อนรับเทศกาลความสุขกับ Starbucks อินและฟินไปกับเทศกาลกับขนม เครื่องดื่ม และสินค้าอีกเพียบ

Coca-Cola ปล่อยเครื่องดื่มใหม่ มิกเซอร์ 4 รสชาติสำหรับคอแอลกอฮอล์

จิบชา แกล้มขนมไทย ที่ MARIE ร้านขนมไทย ตำรับชาววัง

เอาใจสายเขียว 10 อันดับ ผักใบเขียวที่มีแคลเซียมมากที่สุด (ใน 100 กรัม)

อิ่มจุกๆ กับ 7 เมนูเด็ด ไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์ !!

10 อาหารแพงเว่อร์ที่มีทอง 24K

เปิดวาร์ป TOP 10 ร้านอาหารที่ดีที่สุดจากทั่วโลกจนคว้ารางวัล The World Best 50 Restaurants ปี 2019 ณ สิงคโปร์