20 ปี Digimon กับเรื่องราวความทรงจำในวันวาน

Writer : buubae

: 7 มีนาคม 2562

เมื่อพูดถึงอนิเมะญี่ปุ่นแล้วคงไม่มีใครรู้จัก Digimon Adventure ที่ปีนี้ครบรอบ 20 ปีพอดิบพอดี เพราะงั้นวันนี้เราจะขอย้อนความทรงจำกับเรื่องราวที่พอจะจำได้เพื่อชวนคิดถึงกันดีกว่า

จุดเริ่มต้นของตำนานมอนสเตอร์แห่งโลกดิจิตอล

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 1996 เป็นปีที่เกมเลี้ยงสัตว์ดิจิตอลอย่าง “Tamagotchi” ได้ถือกำเนิดขึ้นและกลายเป็นที่โด่งดังในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก (ถึงขนาดได้รางวัล Ig Nobel สาขา Economics ในปี 1997) โดยรูปแบบการเล่นก็จะคล้ายๆ การเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงจากระดับเบบี๋จนโตขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งกลุ่มผู้เล่น Tamagotchi จะเป็นผู้หญิงซะส่วนใหญ่ ทีมผู้สร้างเลยอยากจะสร้างเกมแนวนี้ขึ้นมาอีกอันนึง เพื่อโฟกัสไปกลุ่มผู้เล่นที่เป็นผู้ชายมากขึ้น จนในเดือนมิถุนายน ปี 1997 Digimon ก็ได้ออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นกัน

Digimon หรือชื่อเต็มๆ คือ Digital Monster (สัตว์ประหลาดแห่งโลกดิจิตอล) มีรูปแบบการเล่นแทบจะเป็นแบบเดียวกันกับ Tamagotchi แต่เพิ่มการต่อสู้เข้าไปด้วย จนกระทั่งปี 1998 ได้มีการประกาศเกม Digimon ในแพลตฟอร์มของ Windows 95 และต่อจากนั้นก็เริ่มขยายวงกว้างจากเกมกลายเป็นมังงะแบบ One Short (จบในตอน) ที่ชื่อ C’mon Digimon ในปี 1997 โดยตัวละครหลักในเรื่องที่ชื่อ “เคนทาโร่ คามอน” เป็นทั้งต้นแบบ แรงบันดาลใจในการดีไซน์ ตัวละครที่ชื่อ “ไทจิ” หัวหน้ากลุ่มเด็กผู้ถูกเลือกใน Digimon Adventure อีกด้วย

จากมังงะ One-Short สู่อนิเมะที่ตราตรึงใจ

6 มีนาคม 1999 เป็นครั้งแรกที่เหล่าแฟนเกม Digimon ได้ชมอนิเมะจากเกมนี้ในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาที่ไปของ Koromon ซึ่งถึงแม้ว่าความยาวจะมีเพียง 20 นาที แต่สิ่งที่น่าสนใจคือในวันที่ 7 มีนาคม ปีเดียวกัน ก็มีเวอร์ชั่นทีวีที่ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ทำให้กระแสของ Digimon เริ่มโด่งดังไปเรื่อยๆ จากประเทศเกาะเล็กๆ ก็เริ่มขยับขยายออกสู่สายตาชาวต่างชาติในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่ได้ลิขสิทธิ์ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2001 ทางช่องโมเดิร์นไนน์​ทีวี

กระแสดิจิมอนที่ทำให้เด็กไทย “ดิจิเมนทอลอัพ!!”

ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงเด็กๆ ได้ง่าย ทำให้กระแสดิจิมอนในประเทศไทยดังมากๆ จนถึงขนาดมีเพลงประกอบเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาให้ร้องกันทั่วบ้านทั่วเมือง เช่น หัวใจที่กล้าแกร่ง (Brave Heart), ออกอาวุธ (Break Up), วันที่มีเรา (I Wish) และเพลงยอดฮิตที่เด็กสมัยนั้นต้องร้องได้อย่าง ปีกแห่งรัก (Butter-Fly) ที่พอถึงท่อนฮุคของเพลงเมื่อไหร่ ทุกๆ ก็จะพร้อมใจกันร้องว่า “ปีกกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย” อย่างแน่นอน

นอกจากจะมีเพลงของดิจิมอนแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ได้ทำเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาให้ได้ฟังกันไม่ว่าจะเป็น แดน แดน (Dan Dan Kokoro Hikareteku) จาก Dragonball GT, ไฟในฝน (Just Communication) จาก Gundam Wing, และอื่นๆ อีกมากมาย และที่สำคัญ เพลงเหล่านี้ทำให้เกิดคู่ดูโอ้แห่งวงการเพลงการ์ตูนช่วงเช้าของช่อง 9 อย่าง พี่นัท กับ น้องนพ ไปด้วยนั่นเอง

Koji Wada กับตำนานเพลง “Butter-Fly”

อีกหนึ่งความทรงจำที่งดงามของแฟนๆ ดิจิมอน คือเพลงประกอบตอนต้นเรื่อง (หรือที่คนดูอนิเมะบ่อยๆ จะเข้าใจดีคือเพลง OP ที่ย่อมาจาก Opening) ที่ได้นักร้องสายป็อปอย่าง Koji Wada มารับหน้าที่ร้องเพลงนี้ ซึ่งเพลง Butter-Fly เป็นซิงเกิลแรกที่ Koji Wada ได้ร้องเป็นเพลงร็อค ด้วยท่วงทำนองที่ติดหู บวกกับกระแสหลายๆ อย่างที่กำลังส่งให้ดิจิมอนติดตลาด ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดัง และได้ร้องเพลงประกอบซีรี่ส์ดิจิมอนมาต่อเนื่องในอีกหลายๆ ภาคในเวลาต่อมา

ในช่วงตุลาคมปี 2011 Koji Wada ได้ประกาศหยุดพักงานทุกอย่างเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายอย่างมะเร็งที่เขาต้องได้รับการรักษาอย่างทันที และเมื่ออาการเริ่มดีขึ้น เขาก็เริ่มออกงานต่างๆ รวมไปถึงการแสดงที่ประเทศไทย ในงาน Thai-Japan Anime & Music Festival ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2014

และในวันที่ 3 เมษายน 2016 แฟนๆ ดิจิมอนได้รับข่าวเศร้าเมื่อ Koji Wada เสียชีวิตหลังจากที่เขาต่อสู้กับโรคมะเร็งโพรงจมูก ถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะไม่อยู่แล้วก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ ดิจิมอนทั่วโลกยังคงคิดถึงก็คือเสียงจากชายที่ได้ฉายา “ผีเสื้ออมตะแห่งวงการอนิซอง” (Immortal Butterfly Anisong Singer) นั่นเอง

Trivia :  หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่า Koji Wada เป็นคนร้องเพลง Brave Heart ในดิจิมอนภาคแรก แต่จริงๆ แล้วคือ Miyazaki Ayumi ต่างหากที่ร้อง (และแน่นอนเวลาที่เขาไปคอนเสิร์ตต่างประเทศก็มักจะโดนแฟนๆ ขอให้ร้องเพลง Brave Heart แทบจะทุกครั้งเช่นกัน)

20 ปี ของตำนานมอนสเตอร์แห่งโลกดิจิตอล

และในปีนี้ Digimon Adventure ครบรอบ 20 ปี โดยที่เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมาได้มีการประกาศข่าวใหม่เพื่อฉลองการครบรอบในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจากข้อมูลที่ทางเพจ We Love DiGiMON Thailand ได้รวบรวมไว้ ถือว่าทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการประกาศวันฉายของภาคหนังโรง ที่จะมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2020 / ภาพ Key Visual ใหม่ที่มีไทจิ และ อากูมอน เดินจูงมือกัน / ภาพเซต Collaboration ที่ Atsuya Uki ผู้ออกแบบตัวละคร Digimon Tri. วาด โดยมี Hatsune Miku อยู่ในภาพ ฯลฯ

เรียกได้ว่า ในปีสองปีนี้น่าจะเป็นปีที่ตื่นเต้นของเหล่าแฟนๆ ดิจิมอนทั่วโลกแน่นอน 🙂

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post