20 ปี Digimon กับเรื่องราวความทรงจำในวันวาน

Writer : buubae

: 7 มีนาคม 2562

เมื่อพูดถึงอนิเมะญี่ปุ่นแล้วคงไม่มีใครรู้จัก Digimon Adventure ที่ปีนี้ครบรอบ 20 ปีพอดิบพอดี เพราะงั้นวันนี้เราจะขอย้อนความทรงจำกับเรื่องราวที่พอจะจำได้เพื่อชวนคิดถึงกันดีกว่า

จุดเริ่มต้นของตำนานมอนสเตอร์แห่งโลกดิจิตอล

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 1996 เป็นปีที่เกมเลี้ยงสัตว์ดิจิตอลอย่าง “Tamagotchi” ได้ถือกำเนิดขึ้นและกลายเป็นที่โด่งดังในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก (ถึงขนาดได้รางวัล Ig Nobel สาขา Economics ในปี 1997) โดยรูปแบบการเล่นก็จะคล้ายๆ การเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงจากระดับเบบี๋จนโตขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งกลุ่มผู้เล่น Tamagotchi จะเป็นผู้หญิงซะส่วนใหญ่ ทีมผู้สร้างเลยอยากจะสร้างเกมแนวนี้ขึ้นมาอีกอันนึง เพื่อโฟกัสไปกลุ่มผู้เล่นที่เป็นผู้ชายมากขึ้น จนในเดือนมิถุนายน ปี 1997 Digimon ก็ได้ออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นกัน

Digimon หรือชื่อเต็มๆ คือ Digital Monster (สัตว์ประหลาดแห่งโลกดิจิตอล) มีรูปแบบการเล่นแทบจะเป็นแบบเดียวกันกับ Tamagotchi แต่เพิ่มการต่อสู้เข้าไปด้วย จนกระทั่งปี 1998 ได้มีการประกาศเกม Digimon ในแพลตฟอร์มของ Windows 95 และต่อจากนั้นก็เริ่มขยายวงกว้างจากเกมกลายเป็นมังงะแบบ One Short (จบในตอน) ที่ชื่อ C’mon Digimon ในปี 1997 โดยตัวละครหลักในเรื่องที่ชื่อ “เคนทาโร่ คามอน” เป็นทั้งต้นแบบ แรงบันดาลใจในการดีไซน์ ตัวละครที่ชื่อ “ไทจิ” หัวหน้ากลุ่มเด็กผู้ถูกเลือกใน Digimon Adventure อีกด้วย

จากมังงะ One-Short สู่อนิเมะที่ตราตรึงใจ

6 มีนาคม 1999 เป็นครั้งแรกที่เหล่าแฟนเกม Digimon ได้ชมอนิเมะจากเกมนี้ในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาที่ไปของ Koromon ซึ่งถึงแม้ว่าความยาวจะมีเพียง 20 นาที แต่สิ่งที่น่าสนใจคือในวันที่ 7 มีนาคม ปีเดียวกัน ก็มีเวอร์ชั่นทีวีที่ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ทำให้กระแสของ Digimon เริ่มโด่งดังไปเรื่อยๆ จากประเทศเกาะเล็กๆ ก็เริ่มขยับขยายออกสู่สายตาชาวต่างชาติในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่ได้ลิขสิทธิ์ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2001 ทางช่องโมเดิร์นไนน์​ทีวี

กระแสดิจิมอนที่ทำให้เด็กไทย “ดิจิเมนทอลอัพ!!”

ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงเด็กๆ ได้ง่าย ทำให้กระแสดิจิมอนในประเทศไทยดังมากๆ จนถึงขนาดมีเพลงประกอบเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาให้ร้องกันทั่วบ้านทั่วเมือง เช่น หัวใจที่กล้าแกร่ง (Brave Heart), ออกอาวุธ (Break Up), วันที่มีเรา (I Wish) และเพลงยอดฮิตที่เด็กสมัยนั้นต้องร้องได้อย่าง ปีกแห่งรัก (Butter-Fly) ที่พอถึงท่อนฮุคของเพลงเมื่อไหร่ ทุกๆ ก็จะพร้อมใจกันร้องว่า “ปีกกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย” อย่างแน่นอน

นอกจากจะมีเพลงของดิจิมอนแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ได้ทำเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาให้ได้ฟังกันไม่ว่าจะเป็น แดน แดน (Dan Dan Kokoro Hikareteku) จาก Dragonball GT, ไฟในฝน (Just Communication) จาก Gundam Wing, และอื่นๆ อีกมากมาย และที่สำคัญ เพลงเหล่านี้ทำให้เกิดคู่ดูโอ้แห่งวงการเพลงการ์ตูนช่วงเช้าของช่อง 9 อย่าง พี่นัท กับ น้องนพ ไปด้วยนั่นเอง

Koji Wada กับตำนานเพลง “Butter-Fly”

อีกหนึ่งความทรงจำที่งดงามของแฟนๆ ดิจิมอน คือเพลงประกอบตอนต้นเรื่อง (หรือที่คนดูอนิเมะบ่อยๆ จะเข้าใจดีคือเพลง OP ที่ย่อมาจาก Opening) ที่ได้นักร้องสายป็อปอย่าง Koji Wada มารับหน้าที่ร้องเพลงนี้ ซึ่งเพลง Butter-Fly เป็นซิงเกิลแรกที่ Koji Wada ได้ร้องเป็นเพลงร็อค ด้วยท่วงทำนองที่ติดหู บวกกับกระแสหลายๆ อย่างที่กำลังส่งให้ดิจิมอนติดตลาด ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดัง และได้ร้องเพลงประกอบซีรี่ส์ดิจิมอนมาต่อเนื่องในอีกหลายๆ ภาคในเวลาต่อมา

ในช่วงตุลาคมปี 2011 Koji Wada ได้ประกาศหยุดพักงานทุกอย่างเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายอย่างมะเร็งที่เขาต้องได้รับการรักษาอย่างทันที และเมื่ออาการเริ่มดีขึ้น เขาก็เริ่มออกงานต่างๆ รวมไปถึงการแสดงที่ประเทศไทย ในงาน Thai-Japan Anime & Music Festival ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2014

และในวันที่ 3 เมษายน 2016 แฟนๆ ดิจิมอนได้รับข่าวเศร้าเมื่อ Koji Wada เสียชีวิตหลังจากที่เขาต่อสู้กับโรคมะเร็งโพรงจมูก ถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะไม่อยู่แล้วก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ ดิจิมอนทั่วโลกยังคงคิดถึงก็คือเสียงจากชายที่ได้ฉายา “ผีเสื้ออมตะแห่งวงการอนิซอง” (Immortal Butterfly Anisong Singer) นั่นเอง

Trivia :  หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่า Koji Wada เป็นคนร้องเพลง Brave Heart ในดิจิมอนภาคแรก แต่จริงๆ แล้วคือ Miyazaki Ayumi ต่างหากที่ร้อง (และแน่นอนเวลาที่เขาไปคอนเสิร์ตต่างประเทศก็มักจะโดนแฟนๆ ขอให้ร้องเพลง Brave Heart แทบจะทุกครั้งเช่นกัน)

20 ปี ของตำนานมอนสเตอร์แห่งโลกดิจิตอล

และในปีนี้ Digimon Adventure ครบรอบ 20 ปี โดยที่เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมาได้มีการประกาศข่าวใหม่เพื่อฉลองการครบรอบในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจากข้อมูลที่ทางเพจ We Love DiGiMON Thailand ได้รวบรวมไว้ ถือว่าทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการประกาศวันฉายของภาคหนังโรง ที่จะมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2020 / ภาพ Key Visual ใหม่ที่มีไทจิ และ อากูมอน เดินจูงมือกัน / ภาพเซต Collaboration ที่ Atsuya Uki ผู้ออกแบบตัวละคร Digimon Tri. วาด โดยมี Hatsune Miku อยู่ในภาพ ฯลฯ

เรียกได้ว่า ในปีสองปีนี้น่าจะเป็นปีที่ตื่นเต้นของเหล่าแฟนๆ ดิจิมอนทั่วโลกแน่นอน 🙂

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

ฉัน Edna จะมาบอกว่า "ใส่เสื้อสีอะไรที่ทำให้วันของเธอ Incredibles"

จะเป็นยังไงถ้า Mr. Incredibles ส่งลูกเรียน 12 สถาบันนี้ - The Incredibles 2

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

10 คาแรคเตอร์ การ์ตูนที่เป็นน้องหมา จริงๆ แล้วเป็นพันธุ์อะไรกันบ้าง ??

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

พาเที่ยวงาน King Power & Disney Endless Celebrations ยกดิสนี่ย์มาไว้ที่ไทย!

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

10 เรื่องของคุณปู่ มิกกี้ เม้าส์ กับเรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับเจ้าหนูมหัศจรรย์แห่งวอลต์ ดิสนีย์

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!