category พฤติกรรมการกินแบบ ‘กินอะไรก็ได้’ ดีกับร่างกายจริง ๆ หรือ ?

Writer : Yoom

: 10 มิถุนายน 2564

คำว่า “เป็นคนกินง่าย กินอะไรก็ได้” เป็นคำที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ คำเหล่านี้มักทำให้ผู้ฟังคิดว่า คนแบบนี้มักอยู่ง่าย เพราะเป็นคนไม่เลือกมาก แต่จริง ๆ แล้วความเชื่อที่ว่า กินอะไรก็ได้ มันดีกับร่างกายจริงหรือเปล่า ? วันนี้ทีมงานมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับเหตุผลที่ว่าพฤติกรรมการกินแบบ ‘กินอะไรก็ได้’ นั้นไม่ดีกันร่างกาย

กินง่าย  ๆ ร้านไหนก็ได้ ?

บางคนชอบคิดว่า เวลาจะเลือกร้านข้าวสักร้าน ร้านแบบไหนก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วความคิดนี้ผิด เพราะร้านอาหารที่เราควรเลือกกิน ควรเป็นร้านที่ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่น ความสะอาดของร้านอาหาร ยิ่งในช่วงปัจจุบันที่เรื่องสุขอนามัยเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ

ถ้าเราเลือกทานอาหารในร้านที่ไม่สะอาด ก็อาจทำให้เราได้รับสิ่งเจือปนในระหว่างทานได้ เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกร้านอาหารที่สะอาด ถูกสุขอนามัย จึงเป็นปัจจัยแรกที่ควรคำนึงอยู่เสมอ

วัตถุดิบราคาถูก VS วัตถุดิบราคาแพง แทนกันได้ ?

เรื่องของราคาวัตถุดิบสำคัญจริงหรือเปล่า เพราะหากมองด้วยตาเปล่าแล้ว วัตถุดิบราคาจะถูกหรือจะแพงก็เหมือน ๆ กันไปหมด มันเลยอาจทำให้คนที่คิดว่าวัตถุดิบราคาถูกอาจจะคุ้มค่ากว่า แต่จริง ๆ แล้วการเลือกซื้อวัตถุดิบราคาถูกก็อาจจะแฝงภัยร้ายติดตัวมาก็ได้ เช่น สารเคมีติดมากับผัก หรือสารเร่งเนื้อแดงที่มากับหมู

เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่สำคัญอาจไม่ใช่เรื่องของราคา แต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยของวัตถุดิบมากกว่าที่ควรคำนึงถึง และอยากให้จำไว้เสมอว่า การเลือกวัตถุดิบไปปรุงอาหาร ไม่ใช่เรื่องของราคาที่เราควรพิจารณา แต่เป็นเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยต่างหากที่ควรให้ความสำคัญ

ใส่ภาชนะแบบไหนก็ได้เหมือนกัน ?

อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรใส่ใจไม่แพ้กันก็คือ ‘เรื่องของภาชนะใส่อาหาร’ เพราะภาชนะที่ใส่อาหารเป็นสิ่งแรก ๆ ที่สัมผัสกับอาหารเวลาเรารับประทาน หากภาชนะไม่สะอาดก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี

สิ่งที่ควรพิจารณาก็คือ ภาชนะที่ใส่อาหารต้องไม่ใช่ภาชนะที่ปนเปื้อนง่าย เช่น ห่อกระดาษ และหากเป็นวัสดุตามธรรมชาติก็ควรทำสะอาดก่อนนำมาใช้งาน  หรือหากจะนำอาหารเข้าไมโครเวฟ ก็ไม่ควรใช้ภาชนะที่ทำมาจากเมลามีน เป็นต้น

อาหารที่ดี ต้องตรวจสอบที่มาได้ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายช้อน

สุดท้ายแล้วอาหารที่ดีและอาหารที่ปลอดภัย ต้องเป็นอาหารที่เราสามารถตรวจสอบได้ว่าวัตถุดิบแต่ละชนิดมาจากแหล่งไหน ใครเป็นคนปลูก ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

หรือหากเข้าสู่กระบวนการประกอบอาหารแล้ว มีขั้นตอนไหนไหมที่ไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้นแล้วอาหารที่เรากิน ต้องเป็นอาหารที่มีระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบ ติดตาม (Following) หรือตรวจสอบย้อนกลับ (Tracking) ได้ว่าอาหารที่เราเลือกซื้อหรือรับประทานนั้นจะปลอดภัยอย่างแน่นอน

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save