ชวนไปงาน ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร?

Writer : Yoom

: 28 สิงหาคม 2562

แม้การเลือกตั้งครั้งสำคัญของคนไทยทุกคนจะผ่านไปนานแล้ว แต่จะมีใครบางที่นึกออกว่าหลังจากการเลือกตั้งจบไปแล้วมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ? ในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์ elect.in.th ได้ร่วมกันจัดงานนิทรรศการสรุปข้อมูลหลังจากเลือกตั้ง โดยจัดเป็นนิรรศการชื่อว่า “ELECT after Election เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยไทยหลังการเลือกตั้ง”  และทีมงาน Mango Zero ก็ได้นำภาพบรรยายกาศในงานมาให้ทุกคนได้ชมกัน ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

จำลองที่นั่งในรัฐสภา

ภายในงานนิทรรศการนี้จะมีการจัดแสดงโดยจำลองที่นั่งจากรัซสภาเข้ามาในงานโดยใช้เก้าอี้ที่แตกต่างกันถึง 3 แบบเพื่อเป็นตัวแทนในการบอกจำนวนและตำแหน่งที่นั่งของทั้งสว. และ ส.ส. ทั้งสองฝ่าย และใช้สีประจำของแต่ละพรรคเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ

รู้ข้อมูลส.ส. และสว. ที่ถูกรับเลือก

นอกจากนั้นแล้วยังเก้าอี้แต่ละตัวยังมีรายละเอียดของส.ส. และ สว. ทุกคนที่ดำรงตำแหน่งในสภา ไม่ว่าจะเป็นคะแนนเสียงที่ถูกโหวต ตำแหน่งพรรคที่สังกัด เป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายร่วมรัฐบาลเป็นต้น ทำให้เราสามารถตระหนักได้ว่าการเลือกตั้งส.ส. หรือแต่งตั้ง สว. มีที่มีที่ไปอย่างไร

จำลองเสียงบรรยายวันเลือกนายกรัฐมนตรี

อีกไฮไลท์หนึ่งในงานที่ไม่ควรพลาดก็คือ การจำลองบรรยายกาศการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยให้ผู้ฟังมีส่วนรวมโดยการกดปุ่มสีแดงที่เก้าอี้เพื่อฟังเสียงบรรยายกาศจริงในวันเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี

สรุปค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง

สิ่งที่ทุกคนไม่ควรพลาดในงานนี้ก็คือเครื่องออกใบเสร็จที่สรุปงบประมาณทั้งหมดของการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณในการเตรียมการเลือกตั้ง งบในการจัดการเลือกตั้ง หรืองบประมาณในการจัดตั้งสว.เป็นต้น เพื่อให้เรารู้ว่าค่าใช้จ่ายของการเลือกตั้งครั้งนี้เราใช้เงินไปเท่าไร

อย่าลืมมาถ่ายรูปคู่กับลุงกันนะจ๊ะ

สุดท้ายและท้ายสุดในงานมีตุ๊กตาลมลุงตู่ที่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ทุกคนในงานได้ถ่ายรูปเพื่อระลึกถึงการเลือกตั้งเพื่อเป็นให้ทุกคนสามารถตั้งคำถามได้ว่า “หลังจากจบการเลือกตั้งแล้วเราได้รับอะไรมาบ้าง ?” โดยในงานนิรรศการ “ELECT after Election เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยไทยหลังการเลือกตั้ง” จะถึงตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคมถึงวันที่ 1 กันยายน 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น L

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save