How to ปลูกบัวบกโขด ต้นไม้ที่สายอาร์ตต้องมี

Writer : tiarada

: 22 มิถุนายน 2563

สำหรับเพื่อนๆที่มีพื้นที่น้อย แต่อยากเพิ่มสีเขียวในห้องหรือบนโต๊ะทำงาน ที่เลี้ยงง่ายและนิยมสุดๆ ก็คงเป็นกระบองเพชร ที่มีหลายพันธุ์ให้เราเลือก แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย แต่ก็มีต้นไม้อีกประเภทหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมกัน ก็คือไม้โขดต่างๆ ที่หน้าตาก่อนเลี้ยงอาจจะดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ภายนอกก็เป็นก้อนสีน้ำตาลกลมๆ แต่ถ้าน้องออกก้านออกใบขึ้นมา ก็จะมีใบและฟอร์มที่สวยสุดๆ ซึ่งก็มีหลายพันธุ์ให้เลือกอีกเช่นกัน ลักษณะใบก็จะต่างกันไป

ซึ่งวันนี้ทีมงาน Mango Zero ก็จะพูดถึงไม้โขดที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ก็คือ “บัวบกโขด” ที่เหมาะกับสายมินิมอลมากๆ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีการเลี้ยงแบบละเอียดสุดๆ เพื่อเพิ่มความเก๋ความชิค สร้างความมินิมอลให้กับพื้นที่เล็กๆ ของทุกคนกันเลยยย

บัวบกโขด คืออะไร

ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Stephania erecta เป็นไม้ล้มลุกที่รูปร่างหน้าตาอาจแปลกไปซักหน่อย โดยมีหัวสีน้ำตาลก้อนกลมๆ ที่ดูคล้ายหิน หรือขอนไม้ ปกติแล้วจะฝังอยู่ใต้ดินประมาณครึ่งหัว และแตกกิ่งก้านใบออกมา ที่มีใบออกมาเป็นรูปวงกลม ซึ่งราคาของโขดจะเริ่มต้นที่เพียง 20 บาทเท่านั้นนน และราคาจะสูงขึ้นตามขนาดของโขด โดยขนาดที่ขายกันก็จะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 1 นิ้วเป็นต้นไปจ้า

อุปกรณ์การปลูก

กระถาง – บัวบกโขดจะมีหลายขนาด จะซื้อกระถางก็ต้องวัดขนาดของโขดน้องก่อน ควรใช้กระถางที่เตี้ยและปากกว้างพอที่จะใส่บัวบกโขดได้ ต้องมีรูระบายน้ำด้วยน้าา

วัสดุปลูก – สามารถผสมโดยใช้ หินภูเขาไฟ พีทมอสหรือขุ่ยมะพร้าว เพอไลท์ และ ดินญี่ปุ่น ผสมกันในอัตราส่วน 1:1:1:1 อาจใช้ดินแคคตัสหรือดินผสมทรายและหินแทนก็ได้นะ และอาจใส่ปุ๋ยออสโมโค้ทสูตร 13-13-13 เพิ่มด้วยเล็กน้อยแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า

ใครที่กลัวว่ารดน้ำไปแล้ววัสดุปลูกจะไหลออกมาด้วย เราแนะนำให้เตรียมตาข่ายสำหรับปิดรูก้นกระถางด้วยนะ

ขั้นตอนการปลูก

เมื่อเตรียมของพร้อมที่จะปลูกเจ้าบัวบกโขดแล้ว ก็ทำตามขั้นตอนนี้เลย

1.ตัดตาข่ายให้ขนาดพอดีกับก้นกระถาง (แค่ปิดรูกระถางได้ก็ใช้ได้แล้วจ้า)

2.นำหินภูเขาไฟรองก้นกระถางประมาณ 1 ส่วน 3 ของความลึกกระถาง

3.ตักดินที่เราผสมไว้ใส่ลงไปพอประมาณ

4.ใส่ปุ๋ยออสโมโค้ทลงไปประมาณครึ่งช้อนชาหรือ 1 ช้อนชา และพรวนดินเล็กน้อย

5.เอาบัวบกโขดวางลงไปและเติมวัสดุปลูกรอบๆ โขด แต่ต้องให้โขดของน้องโผล่ขึ้นมาประมาณครึ่งหัวด้วยจ้า

6.โรยหิน หรือปอปเปอร์ เพื่อตกแต่งหน้าดินได้เลยยยย

ดูแลอย่างไร

รดน้ำ – น้องไม่ชอบน้ำมาก จึงรดน้ำแค่ 3-4 วันครั้ง หรือเมื่อดินแห้ง เวลารดควรรดบริเวณดินรอบๆ น้อง เพื่อป้องกันไม่ให้น้องเน่าด้วยนะ

แสงแดด – ควรเลี้ยงพื้นที่ที่มีแดดรำไร เมื่อรากแข็งแรงดีแล้วก็สามารถนำออกมาโดนแดดได้ สำหรับน้องคนนี้จะมีความพิเศษอย่างนึงคือเราสามารถคุมฟอร์มมันได้ หากต้องการให้มีก้านยาวก็ปลูกในที่ร่มหน่อย ถ้าอยากให้ก้านสั้นออกใบเยอะๆ ก็วางน้องไว้ที่มีแสงแดดหน่อยนะจ๊ะ

ปุ๋ย – เติมปุ๋ยออสโมโค้ทสูตร 13-13-13 ทุกๆ 3 เดือนด้วยน้า

ใครที่อยากมีต้นไม้เก๋ๆ ไว้ประดับห้อง ก็ต้องรีบจัดแล้วแหละ บัวบกโขดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว เลี้ยงง่าย และดูแลไม่ยากด้วยนะ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ หรือตลาดต้นไม้ก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยจ้าาา

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

Don’t Forget! 5 พฤติกรรมทำร้ายความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save