30 ส.ค.วันผู้สูญหายสากล ICRC เผยยังมีผู้สูญหายที่ตามหากว่า 2 แสนคนทั่วโลก พบโดยเฉลี่ยวันละ 26 คน ในปี 2020

Writer : incwaran

: 30 สิงหาคม 2564

30 ส.ค. เนื่องในวันผู้สูญหายสากล (International Day of the Disappeared) คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ไอซีอาร์ซี (International Committee of the Red Cross: ICRC) เปิดเผยข้อมูลของทีมงานติดตามหาผู้สูญหายทั่วโลก ของกลุ่มองค์กรกาชาดและเสี้ยววงเดือนแดง (Red Cross and Red Crescent Restoring Family Links) พบว่า ยังมีผู้ที่มีสถานะสูญหายที่ทีมยังคงตามหาอยู่จนถึงปี 2020 เป็นจำนวนมากถึง 210,000 คน โดยในปี 2020 ปีเดียว มีบุคคลที่ครอบครัวแจ้งว่าสูญหายถึง 49,800 คน

การค้นหาผู้สูญหายในปี 2020 มีความยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่นำมาสู่มาตรการควบคุมการเดินทางและสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ โดยในปี 2020 ทีมงานของกลุ่มองค์กรกาชาดฯ และ ครอบครัว ยังคงสืบเสาะพบผู้สูญหายได้เป็นจำนวนเกือบ 9,500 คน ซึ่งคิดเป็น 26 คน/วัน โดยเฉลี่ย

ICRC ยังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลทั่วโลกในการพยายามทุกวิถีทางเพื่อหาคำตอบให้ครอบครัวผู้สูญหาย 

หนึ่งในการบรรเทาความทุกข์ทรมานของครอบครัวผู้สูญหาย ทำได้โดยการสร้างช่องทางการสื่อสารระหว่างครอบครัวที่พลัดพราก การจัดการศพผู้เสียชีวิตอย่างถูกต้อง และ การปรับปรุงกฏระเบียบและสร้างกลไกและโครงสร้างที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานรวบรวมข้อมูลในสถานการณ์วิกฤติ เป็นต้น ICRC ขอร่วมรำลึกถึงบุคคลผู้ยังคงสูญหายทั่วโลก และเน้นย้ำจุดยืนที่จะเคียงข้างรัฐบาลทั่วโลกในการตามหาผู้สูญหาย ผู้ซึ่งได้รับการคุ้มครองทั้งโดยกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศและกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ง่ายสุดๆ! กับ 6 ขั้นตอนการทำ Cold Brew


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save