category คู่มือ การไปทริปพักผ่อนสำหรับคนบ้างาน สิ่งที่ควรทำ และห้ามทำ

Writer : Kreenp

: 21 พฤศจิกายน 2560

how-to-relax-on-vacation-for-worlaholic-02-06

คนทำงานทุกคนมีวันลาหยุดกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ขนาดลาแล้ว จองที่พัก จนไปเที่ยวแล้ว ทำไมยังต้องแอบเปิดเมลล์มาตอบหรือทำงานตอนถึงที่พักเป็นประจำ กลายเป็นว่าทำงานแบบเปลี่ยนสถานที่เท่านั้นเอง ลองมาดูวิธีการออกทริปที่เราจะได้พักผ่อนจริงๆ สำหรับคนบ้างานที่ไม่ยอมพักจริงๆ ซักที

ก่อนไป

how-to-relax-on-vacation-for-worlaholic-03

ควรทำ

 • วางแผนงานอาทิตย์ก่อนหน้า

ก่อนเดินทางออกทริปก็รีบเคลียงานสำคัญให้เสร็จเรียบร้อย เพราะคนบ้างานอย่างเราจะได้ไม่ต้องมารู้สึกผิดที่ลาไปเที่ยว และยังทำให้เรารู้สึกดีว่าเราสามารถคุมตารางชีวิตตัวเองได้

 • ส่งต่องานสำคัญ

ส่งต่องานให้เพื่อนร่วมงานซะ พวกเขาจะได้ช่วยดูแลงานในส่วนที่มีปัญหา หรืออยู่ดีๆ ลูกค้าฟีดแบ็คมาช่วงที่เราไม่อยู่ นอกจากจะทำให้เราอดห่วงได้แล้ว ยังช่วยให้เราจะได้ไม่ต้องเจองานกองพะเนินเมื่อเรากลับมาอีกด้วย

 • เริ่มทำตัวให้ชินกับการพักผ่อน

ก่อนที่จะเริ่มไปทริป อาจเป็นเย็นก่อนวันเดินทางให้เริ่มทำตัวผ่อนคลายไม่ใช่ว่าปั่นงานจนวินาทีสุดท้าย การทำตัวให้ชิลล์และแพลนทริป เช่นไปเที่ยวไหนบ้าง อ่านข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป ก่อนออกเดินทางจะช่วยทำให้คุ้นเคยและรู้สึกเริ่มตื่นเต้นในการออกทริปครั้งนั้นด้วย

อย่าทำ

ยัดแพลนเยอะเกนไปในทริป

เที่ยวอย่างพอดีเหมาะสม ไม่วางกิจกรรมหรือแพลนจนแน่นมากเกินไป นอกจากจะคุมตารางเวลาได้ยากแล้ว มันจะยิ่งทำให้คุณและคนร่วมทริปรู้สึกพักผ่อนน้อยกว่าที่ควรด้วย

ระหว่างออกทริป

how-to-relax-on-vacation-for-worlaholic-04

ควรทำ

 • เช็กเมลล์ได้

การเช็กเมลล์ไวๆ อ่านเมลล์บ้างช่วยทำให้เรารู้ว่ากลับไปจะต้องรับมือกับอะไร แต่เข้มงวดกับตัวเองว่า ห้ามตอบหรือแอบทำงานเด็ดชาด!!

 • หากิจกรรมสันทนาการทำ

ลองหาอะไรสนุกๆ อย่างเล่นกีฬา ว่ายน้ำ เดินเล่นรอบที่พักทำระหว่างไปเที่ยว อย่านอนอย่างเดียว เพราะจะทำให้สมองของคุณหลุดออกมาจากงานและรู้สึกว่าได้มาพักผ่อนจริงๆ

 • อยู่ห่างสมาร์ทโฟนบ้าง

อยู่ห่างจากสมาร์โฟนคู่ใจเท่าที่จะทำได้ เพราะจะทำให้คุณจดจ่อกับเรื่องสนุกๆ , กิจกรรมรอบตัวได้ดีขึ้น และยังช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพขึ้นด้วย

ห้ามทำ

 • งานนนนน

ระหว่างมาพักผ่อน พอเช็กเมลล์ผ่านๆ ก็เจอฟีดแบ็คจากลูกค้า ก็อดกังวลไม่ได้ต้องรีบเขียนเมลล์ตอบทันที พฤติกรรมแบบนี้ห้ามทำเด็ดขาดเพราะจะทำให้ จิตใจของเรากลับไปสู่โหมดทำงานทันทีและความเครียดระหว่างการพักผ่อนก็จะเกิดขึ้นทำเอาทริปไม่สนุกเอา

วางแผนการเดินทางกลับ

how-to-relax-on-vacation-for-worlaholic-05

ควรทำ

 • วางแผนงานที่ต้องทำ

จัดอันดับความสำคัญงานก่อนหลังที่ต้องกลับไปเคลีย กลับไปออฟฟิศวันแรกจะได้ไม่ช็อคคากองงาน

 • รู้จักว่าอะไรที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

ตอนไปออกทริปแล้วได้ว่ายน้ำ หรือมีเวลาว่างอ่านหนังสือ สิ่งไหนที่ทำให้คุณรู้สึกได้พักผ่อน และรู้สึกดี เมื่อกลับมาแล้วลองหาเวลาไปทำกิจกรรมเหล่านั้นโดยไม่จำเป็นต้องไปออกทริปก็ได้

ห้ามทำ

 • กลับมาทำงานแบบบ้าพลังจนดึกดื่น

หลังจากกลับมาจากลาพักผ่อน ทำงานตามเวลางานอย่างมีประสิทธิภาพและไม่กลับไปทำงานแบบดึกดื่นอีกแต่เน้นการทำงานที่มีประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพของชิ้นงานแทนดีกว่า

ที่มา : Businesstravellife ,  Lloyds Pharmacy

Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!

Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save