category คุยสั้นๆ แบบวิถีคนรวยกับแอดมินเพจ 'รีวิวคนรวย'

Writer : Sam Ponsan

: 17 พฤษภาคม 2561

interview-rich-man-fanpage-cover

หากเล่นเฟซบุ๊คมานานคุณจะเห็นคนอยู่ไม่กี่ประเภท แต่หลักๆ ประเภทที่โดนคนหมั่นไส้มากที่สุดคือคนที่อยู่ในไทป์ ‘อวดรวย’ ทำให้บางทีจะอัปรูปอะไรสักอย่างก็ต้องกังวลว่า โพสต์ไปแล้วจะมีใครมาแซะเปล่าวะ

แต่ขณะที่บางคนกำลังกังวลว่าจะโดนด่าเพราะโพสต์รูปสตาร์บั๊คส์ไหม ก็มีเพจนึงที่ผุดขึ้นมาแล้วประกาศตัวว่า “ฉันรวย” ก่อนเริ่มรีวิวชีวิตชิคๆ ของคนรวยให้เราได้ตามเสพผ่านภาษาการเล่าเรื่องที่โคตรสนุกของ ‘แพง’ แอดมินสาวของเพจนี้

interview-rich-man-fanpage-1

แค่ไม่ถึง 10 วันเพจนี้เติบโตไป 8 หมื่นไลค์ราวกับใช้เงินเสก แต่ไม่เลย ระดับเธอแล้วไม่ต้องใช้เงินเสกใดๆ แต่ทุกคนก็พร้อมจะติดตามความรวยของเธอ อยากรู้ไหมว่าเบื้องหลังของความรวยแรงของเพจนี้คืออะไร ตามมารวยไปด้วยกัน

ตอนที่ทำเพจ ‘รีวิวคนรวย’ คุณได้แรงบันดาลใจจากอะไร

ไม่มีแรงบันดาลใจค่ะ ไม่มีที่มา ไม่มีอะไรเลย แค่อยากเขียนก็เขียน แค่อยากเล่าเรื่องของตัวเอง ชีวิตประจำวัน Life style แต่สิ่งที่เราเป็นมันอาจยากที่จะบอกให้เฟรนด์ในเฟซบุ๊กรู้ การเป็นคนรวยมันน่าอิจฉา จะพูดจะทำอะไรเราก็ลำบากใจ เลยเปิดเพจดีกว่า

ทำไมคนถึงสนใจเพจคุณขนาดนี้

จริตความแพงมีอยู่ในตัวของทุกคนค่ะ

เขียนหนังสือได้สนุกมาก เรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องแบบนี้มาจากใคร 

เป็นตัวตนโดยปกติค่ะ เป็นคนแบบนี้อยู่แล้ว อาจจะมีเพื่อนประเภท 2, 3 เยอะเลยติดจริตมาบ้าง หรือไม่เพื่อนเราอารมณ์ดี ส่วนตัวก็เป็นคนไม่โกรธใครอยู่แล้วด้วย เลยไม่ใช่คนเครียด และเราอยากเล่าอะไรก็เล่าค่ะ ไม่ได้ทำให้ใครชอบ เราทำเพราะเราชอบ ถ้าเราทำเพราะคนอื่นชอบ เราทำเพราะ LIKE สักวันจะตัน

ทำเพจเกือบครึ่งเดือน ได้อะไรกลับมาบ้าง

รู้สึกเป็นคนปกตินะคะ เพราะตัวจริงไม่มีใครรู้อยู่แล้ว ไม่ได้บอกใครสักคน ไม่ได้คิดว่าจะมาถึงขั้นนี้ ส่วนความสนุกที่ได้ มากมายจริงๆ ค่ะ มีคน IB เข้ามาพูดคุย

เรารู้สึกว่า เอ้อ…เราอยู่ในสังคมคุณภาพ ไม่ใช่คนรวยนคะ มีทั้งหมดปะปนไป แต่ชาวเราไม่หยาบคาย และถ้าเห็นหยาบคาย หรือเหยียดจะลบทันทีค่ะ

ถ้าเพจเกิดดังขึ้นมาคิดว่าจะทำอะไรกับชีวิตต่อไป

คงต้องทำตัวแพงขึ้นไปอีก กลัวไม่เหมาะสมกับเพจ

วันก่อนหนังสือพิมพ์ฉบับนึงลง infographic เรื่องกำไรของสตาร์บั๊คส์ แล้วมีคนไปคอมเมนต์ด่าคนที่กินสตาร์บั๊คส์ มันสะท้อนอะไรบ้างในสังคมไทย

คิดว่าคุณควรมีความสุขค่ะ การจ้องจับผิดการคิดมากเกินไป ไม่มีความสุขหรอกค่ะ ปล่อยวางบ้าง ยิ่งคอมเม้นต์เช่น “ต่างประเทศไม่ถือว่าแปลก” คือตลกค่ะคุณคิดว่าคุณจบนอก อยู่ต่างประเทศคนเดียวเหรอ มันดูเด๋อๆ ค่ะ

ทำไมในโลกโซเชียลคนส่วนใหญ่ถึง ‘ชอบแซะ’ คนที่เขารู้สึกว่าเหนือกว่าหรือรวยกว่าทั้งที่เขาก็อาจจะไม่ได้ตั้งใจจะอวด 

เอาเวลาในชีวิตสนใจตัวเอง คุณจะมีความสุขขึ้นค่ะ

ขอเสียมารยาทที่จะถามว่าคุณรวยจริงไหม และรวยระดับไหน

เราไม่ได้รวยเลยค่ะ แต่เราไม่เคยไม่ได้อะไรที่เราไม่อยากได้ เราถือว่าเราพอเพียงและมีความสุขในแบบของเรา

ช่วยอวดรวยให้เรารู้สึกอิจฉาคุณมากๆ หน่อยสิ

มีผู้ชายที่รวยกว่าเรามากๆ มาจีบประมาณ 3 คน แต่เรายังไม่มีเวลาเลือก

ชื่อแพงนี่ชื่อจริงใช่ไหม หรือชื่อในวงการ

ชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ค่ะ

อยากให้แนะนำการอวดรวยยังไงให้น่ารัก และไม่น่าหมั่นไส้หน่อย

การอวดที่เหมาะสมคือการไม่เหยียดคนอื่น เราบอกข้อดีของเราได้แต่อย่าบอกข้อด้อยของคนอื่น

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save