category 6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

Writer : Sam Ponsan

: 13 กรกฏาคม 2561

โลกยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างหมุนไว และอะไรก็อยู่ในสมาร์ทโฟนหมดแล้ว สิ่งที่จะอำนวยความสะดวกให้กับคนยุคนี้ ในแวดวงการศึกษาระดับอุดมศึกษาไทย ก็เริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้รองรับไลฟ์สไตล์ของนักเรียน นักศึกษาด้วย แต่พัฒนาการที่ก้าวกระโดดของแวดวงอุดมศึกษาไทย ล่าสุดที่น่าพูดถึงตอนนี้คือ ‘CU NEX’ แอปฯ ที่สนับสนุนการสร้างโดย KBank เพื่อช่วยตอบโจทย์ต่าง ๆ ของนิสิต และทำให้จุฬาฯ มีความล้ำมากขึ้นเข้ากับโลกยุคใหม่

CU NEX จะแจ่มแค่ไหน ทำไมถึงน่าสนใจระดับที่ว่าศิษย์เก่าบอกกับเราว่าถ้ามีแบบนี้ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้วก็คงดีเราในฐานะที่ไม่ได้เป็นศิษย์เก่าจุฬาฯ แต่เห็นแล้วก็อยากจะเอามารีวิว เพราะเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานของนิสิตจุฬาฯ ที่อยากจะให้สัก ‘1 เยี่ยมเป็นการชื่นชม แอปฯ นี้มีดีอะไรบ้างที่มากกว่าแค่เป็นบัตรนิสิตแบบดิจิทัล เดี๋ยวพรีวิวให้ดู

ใช้จ่ายที่ไหนก็ได้ แค่สแกนผ่าน QR Payment

นิสิตจุฬาฯ จะมีบัตรนิสิตที่ผูกกับบัญชี KBank และก็ต้องมี K PLUS โดยแอป K PLUS จะผูกเข้ากับ CU NEX ซึ่งจะอัพสกิลให้ CU NEX กลายเป็นบัตรนิสิต และกระเป๋าเงินดิจิทัลที่จ่ายเงินได้ผ่านการสแกน QR Payment สามารถจ่ายได้ทุกอย่างตั้งแต่ค่าเทอม ซื้อข้าวในโรงอาหารที่มหาวิทยาลัย จ่ายค่าเช่าจักรยาน CU BIKE จ่ายค่าเช่ารถไฟฟ้า Ha:mo

หรือจะใช้จ่ายนอกมหาวิทยาลัยกับร้านที่รับ QR Payment ก็ทำได้ขอแค่มีเงิน วิธีจ่ายคือเปิดแอปฯ CU NEX ขึ้นมาก็จ่ายได้เลย ง่ายสุด ๆ และทุกการใช้จ่ายผ่าน CU NEX จะได้พอยท์ใน The 1 แถมด้วยโดยทุก 25 บาท = 1 แต้ม เวรี่คุ้ม (“ทำไมสมัยเรียนไม่มีแบบนี้…” เสียงจากรุ่นพี่ท่านหนึ่งบ่นกับเรา)

เช็กสถานะรถ Pop Bus แบบเรียลไทม์

ในจุฬาฯ จะมีรถบัสเล็กๆ น่ารักวิ่งรับส่งนิสิตทั่วมหาวิทยาลัยและพื้นที่รอบๆ นั่นคือ Pop Bus ซึ่งเมื่อก่อนนั้นการจะขึ้น Pop Bus นั้นต้องจำเวลาให้แม่น หรือไปดักรอให้ถูก

แต่ CU NEX จะช่วยให้การรอคอยของนิสิตมีความหวังมากขึ้นด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นระบุพิกัดของ Pop Bus แบบเรียลไทม์ว่ารอบต่อไปกี่โมง ตอนนี้จอดอยู่ตรงไหน สถานะเป็นอย่างไร จะได้รู้ว่าฉันควรต่อไป หรือปล่อยให้เธอไปตามทาง (…เดี๋ยวทำไมดราม่า)

นำทางไปทุกที่ในมหาวิทยาลัยด้วย 3D Map

จุฬาฯ เป็นมหาวิทยาลัยที่พื้นที่กว้างใหญ่ อาคารต่างๆ เยอะ บางคนอยู่มาหลายปีถึงจะรู้ว่าตึกคณะอักษรศาสตร์ที่หญิงแจ่มอยู่ตรงไหน คณะวิศวะฯ ที่เขาว่างานดีอยู่ตรงนี้นี่เอง วันนี้ไม่ต้องงงกับการงมทางอีกแล้ว CU NEX เขามีระบบค้นหาสถานที่และนำทางด้วยแหละ

วิธีใช้ก็แค่เปิด CU NEX ขึ้นมากดค้นหาสถานที่นั้น แอปฯ จะพาไปด้วยระบบนำทางแบบ 3D Map เดินไปยังไงก็ไม่หลง และสำหรับบางอาคารที่ติดตั้งประตูแบบอัตโนมัติไว้ ก็สามารถเปิด Dynamic QR Code ในแอปฯ เพื่อใช้สแกนเปิดประตูได้ด้วย ล้ำสุดๆ กันไปเลย

อำนวยความสะดวกทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการเรียน

CU NEX ถูกพัฒนามาจาก Customer Insight ว่านิสิตต้องการอะไร หรืออยากจะได้ฟังก์ชันอะไรสักอย่างมาแก้ปัญหาที่ช่วยส่งเสริมเรื่องการเรียน CU NEX เลยทำฟีเจอร์ที่ช่วยเตือนทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเรียน ตั้งแต่เตือนว่าวันนี้มีเรียนวิชาไหน ตึกอะไร อาจารย์เปลี่ยนห้องไหม หรือเช็กชื่อแบบอัตโนมัติเมื่ออยู่ในห้องเรียนผ่านเทคโนโลยี Beacon ของ KBank (หมดปัญหาลืมเช็กชื่อไปได้เลย)

นอกจากนี้ยังกำหนดตารางนัดเพื่อนในกลุ่มไปทำกิจกรรมต่างๆ ผ่าน CU NEX  หรือจะจองห้องใน PLEARN Space สำหรับทำงานกลุ่มกับเพื่อนก็ได้ ค้นหาหนังสือ E-Book มาอ่าน ก็ได้อีก และแอปฯ ยังเก็บข้อมูลที่บันทึกได้เพื่อประเมินพัฒนาการของเราในการเป็นนิสิตจุฬาฯ ว่าพร้อมจะออกไปสู่สังคมด้านนอกได้แค่ไหนอีกด้วย

เตือนทุกกิจกรรมของมหาวิทยาลัย ที่นิสิตต้องรู้

เรียนอย่างเดียวบางทีก็ลืมว่าวันนี้มีละครสถาปัตย์  งานบอลประเพณีจะมาแล้วนี่ หรือเดือนหน้าจะมีงานกิจกรรมภายในแจ่มๆ ทำให้เสียโอกาสที่จะได้เตรียมตัวทำกิจกรรม

แต่ CU NEX จะเตือนทุกสิ่งที่เป็นกิจกรรมสำคัญของมหาวิทยาลัย การสอน ข่าวสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ คราวนี้อยากจะไปอีเวนท์ไหนปักไว้เลย ยังไงก็ไม่ลืม

ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ดูแลความปลอดภัยให้นิสิต

อีกฟังก์ชันที่น่าสนใจและช่วยดูแลชีวิตของนิสิตก็คือระบบแจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน เช่น คุณเป็นนิสิตที่อยู่หอใน แล้วบังเอิญว่าเห็นบุคคลที่ไม่น่าไว้ใจเข้ามาในบริเวณหอใน

นิสิตก็เปิดแอปฯ CU NEX แล้วกดขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยได้เลย ไม่ต้องไปเสี่ยงกับความไม่ปลอดภัย และช่วยให้นิสิตอุ่นใจด้วย

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save