category เรื่องโกหกที่คนเรามักจะบอกตัวเองให้รู้สึกผิดน้อยลง

Writer : Taey Ch

: 10 เมษายน 2560

lies-we-tell-ourselves-2

ถ้า White Lies คือการโกหกเพื่อถนอมความรู้สึกและรักษาน้ำใจของผู้อื่น การหลอกตัวเองก็คือการถนอมความรู้สึกและรักษาจิตใจของผู้พูด เราหลอกอะไรตัวเองกันไปแล้วบ้าง และจะยังหลอกต่อไปอีกนานแค่ไหน ?

 

1. ชิมนิดเดียว ไม่อ้วนหรอก

lies-we-tell-ourselves-3

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ DNA, โครโมโซม หรือชิ้นส่วนทางชีววิทยาอะไรซักอย่าง ถึงทำให้ผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับคำว่า ‘ขอชิมคำนึง’ ซึ่งไอชิมคำนึงเนี่ยแหละ เป็นสาเหตุต่อเนื่องไปถึงการกินหมดทั้งจาน จากที่เรากะว่ากินนิดเดียวจะได้ไม่อ้วน เลยกลายเป็นว่าอ้วนจนกู่ไม่กลับ !

 

2. เดี๋ยวก็วันศุกร์แล้ว

lies-we-tell-ourselves-4

ตกเย็นวันอาทิตย์ทีไร ในใจเริ่มรู้สึกเหมือนคนอกหัก เห้ออ.. พรุ่งนี้วันจันทร์อีกแล้วหรอนี่ แต่ก็ทำได้แค่ปลอบใจตัวเองว่าเดี๋ยวก็วันศุกร์แล้ว และเดี๋ยวก็เสาร์ อาทิตย์ แล้วก็เป็นวันจันทร์อีก เอ้าาาา!

 

3. ขนมเพิ่งตกไปห้าวิ กินได้ไม่เป็นไรหรอก

lies-we-tell-ourselves-8

ความเชื่อตั้งแต่เด็ก ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายปลูกฝังพวกเรามาว่า “กินได้ไม่เป็นไร ตกยังไม่ถึง 5 วิ” และด้วยความตะกละก็ทำให้ทุกอย่างอยู่เหนือเหตุผล เราก็เลยเชื่อกันมาจนถึงวันนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์เขาบอกออกมาแล้วนะว่า กฏ 5 วิ ไม่มีอยู่จริง ! เพราะแค่แว๊บเดียวเชื้อแบคทีเรียก็ปะปนกับอาหารที่คุณทำหล่นแล้ว

 

 

4. เพื่อนขอกินน้ำแล้วบอกว่าเป็นเริม

lies-we-tell-ourselves-6

อันนี้เป็นเรื่องไว้หลอกทั้งเพื่อนทั้งตัวเอง ตอนเด็กๆ มีใครเคยเป็นบ้างไหม เพื่อนชอบขอกินน้ำร่วมแก้วเดียวกัน ไอด้วยความไม่ชอบกินปนกับใครเลยตอบไปว่า “ไม่ได้ เป็นเริมอยู่ !” เน๊.. เป็นไงล่ะ แค่นี้ก็กลัวซะเลย ไม่มีใครกล้ามาขอกินน้ำอีกตลอดเทอมการศึกษา

 

 

5. ต้องซื้อรองเท้าวิ่ง จะได้เอามาวิ่งได้

lies-we-tell-ourselves-9

“เฮ้ย.. เดี๋ยวจะวิ่งแล้ว รอซื้อรองเท้าวิ่งก่อน” คุ้นๆ เนาะประโยคนี้ จะออกกำลังกายได้ต้องมีอุปกรณ์กีฬาครบ เสื้อผ้าต้องไนกี้ รองเท้า Adidas รุ่น NMD แล้วเป็นไง พอได้ของมาครบไม่เห็นจะเอามาใส่วิ่งเลย ขนาดแค่เดินไม่กี่นาทีก็บ่นเหนื่อย.. ทุนนิยมนี่มันทุนนิยมจริงๆ

 

 

6. เงินมีไว้ใช้ เดี๋ยวค่อยหาใหม่

lies-we-tell-ourselves-5

ไปเที่ยวทุกเดือน จองตั๋วเครื่องบินแทบทุกสัปดาห์ ก็เพราะชีวิตมันต้องใช้ให้คุ้ม หาเงินมาได้แสนลำบากก็ต้องเอามาปรนเปรอตัวเองให้มีความสุข ซึ่งมันก็เป็นวิธีคิดที่ถูกต้องนะ แต่เราก็ควรมีเงินส่วนที่เก็บออมเอาไว้บ้าง เผื่ออยากเอาไปลงทุน เล่นหุ้น หรือเอามาทำธุรกิจอะไรของตัวเอง จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินจากคนอื่น

 

 

7. หลอกตัวเองว่าเปลี่ยนเบอร์แล้วจะหายนก

lies-we-tell-ourselves-7

ความเชื่อเรื่องเบอร์โทรศัพท์เป็นเรื่องส่วนบุคคล เพราะก็มีหลายคนที่เปลี่ยนเบอร์แล้วชีวิตดีขึ้นจริงๆ ถ้าว่ากันตามหลักจิตวิทยาก็อาจเป็นเพราะเมื่อเราเชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น จิตใจเราก็คงดีและทำให้ได้พบแต่สิ่งที่เป็นมงคล แต่การที่เขาไม่รักเรา แล้วมัวแต่หลอกตัวเองว่าเขาจะรักเนี่ย อันนี้อาจเกินความสามารถของศาสตร์การเปลี่ยนเบอร์แล้ว เพราะฉะนั้นรักตัวเองไว้ดีที่สุด (นะจ๊าาาาาาาาา)

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save