category รู้จักกับ 'เมนูอักษรเบรลล์' สำหรับคนตาบอดใน 7-Eleven ไอเดียสุดสร้างสรรค์จาก 2 นักศึกษาไทย


: 8 มีนาคม 2561

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-eeee

เคยสงสัยไหมว่าเวลาคนตาบอดเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 พวกเขาซื้ออะไรกัน ในเมื่อไม่เห็นเมนู ไม่เห็นรายการสิ่งของเลย หรือลองจินตนาการตามดูง่ายๆ ว่าถ้าเราต้องหลับตาเข้า 7-11 เเล้วเราจะซื้อของอย่างไรดี

สองหนุ่มนักศึกษา  ธีรเมธ สัมพันธสิทธิ์ และอรรถพล ชนะมาร นักศึกษาชั้น ปวส. ชั้นปี 1 ที่ได้รับทุนจาก “ซีพีออลล์” สาขาการจัดการธุรกิจค้าปลีก วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ทั้งคู่อายุเพียง 19 ปี เเละมีชื่อเล่นว่า ‘อาร์ม’ เหมือนกัน วันหนึ่งทั้งคู่ได้รับโจทย์จากอาจารย์ว่าให้คิดนวัตกรรมอะไรก็ได้ขึ้นมา 1 ชิ้น จนนำไปสู่  ‘เมนูเครื่องดื่มอักษรเบรลล์’ ในที่สุด

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-01

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-ee

โดยจุดเริ่มต้นมาจากการฝึกงานในร้านสะดวกซื้อ 7-11 เเล้วเห็นว่าเวลาผู้พิการทางสายตาเข้ามาซื้อของในร้านก็มักจะสั่งเเต่เมนูเดิมซ้ำๆ เพราะไม่รู้ว่าในร้านมีอะไรขายบ้าง ทั้งคู่จึงเกิดไอเดียว่าอยากทำหนังสือให้คนพิการสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น เมื่อมีไอเดียก็ไปขอคำปรึกษาที่ ‘ศูนย์เทคโนโลยีการศึกษาเพื่อคนตาบอด’  เพื่อจัดพิมพ์หนังสือ เเล้วเอามาทดลองให้คนตาบอดที่มาใช้บริการใน 7-11 ได้ลองใช้สั่งจริง

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-08

ซึ่งเสียงตอบรับจากผู้พิการที่ใช้ก็เป็นไปในเเง่บวก ผู้พิการทางสายตาหลายคนรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้อ่านเมนู เเล้วรู้ว่ามีเครื่องดื่ม อาหาร แบบนี้ในร้านด้วย เเละต่างก็พูดว่าเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์กับผู้พิการทางสายตาอย่างพวกเขามาก

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-07

ถ้าเรามองดีๆ ก็จะพบว่าในความจริงเเล้วผู้พิการก็สามารถใช้ชีวิตปกติได้  เพราะหลายคนมีเเค่ ‘ตา’ เพียงอย่างเดียวที่มองไม่เห็น เเต่ ‘สมอง’ กับ ‘สองมือสองเท้า’ ยังใช้การได้ปกติ เเละทำประโยชน์กับสังคมได้อีกมาก

ittle-man-with-big-dreams-braille-menu-09

นวัตกรรมชิ้นนี้เป็นการไม่ละเลยจุดเล็กๆ ในสังคม เเละเริ่มต้นความฝันด้วยสองมือของคนตัวเล็กๆ สองคน นอกจากนั้นยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ จากซีพีออลล์ที่น่าสนับสนุน 😀

[ชมคลิป] คนตาบอดใช้ iPhone เล่น Facebook, Line, Youtube ได้ยังไง

[ชมคลิป] คนตาบอดใช้ iPhone เล่น Facebook, Line, Youtube ได้ยังไง

[สำรวจ] 7-Eleven 3 ชั้นแห่งแรก! มีห้องน้ำ ,โต๊ะเก้าอี้นั่งเพียบ แบบไม่จำกัดเวลา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save