21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม #M0_21unforgotten EP.1


: 27 ธันวาคม 2564

ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ยาวนานในความรู้สึก เมื่อทุกอย่างในโลกบันเทิงถูกฟรีซไว้ชั่วขณะจากสถานการณ์โควิด-19 เราผ่านการล็อคดาวน์ปิดประเทศกันมาหลายครั้ง 

แต่ในขณะเดียวกันในขวบปีนี้ ก็มีเหตุการณ์ในโลกบันเทิงเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องที่น่ายินดี และบทเรียนที่ทำให้สังคมได้ตระหนักถึงหลายสิ่งที่ผ่านมา

Mango Zero จึงอยากจะใช้ช่วงเวลาตลอดสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ พาทุกคนแฟลชแบ็คย้อนเวลาไปทบทวนเหตุการณ์ตลอดทั้งปี

กับ 21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม แต่อยากให้จดจำในแง่มุมของบทเรียนที่จะพาผู้คนและอุตสาหกรรมบันเทิงบ้านเราก้าวต่อไป

ติดตาม Content Series พิเศษส่งท้ายปีจาก Mango Zero ใน Episode แรกได้ที่นี่

รวมถึงสามารถติดตามอ่านครบทั้ง 5 Episode ได้ที่ EP.1 / EP.2 / EP.3 / EP.4 / EP.5

#1 พส. กับปรากฏการณ์ธรรมะดิจิทัล สนั่นวงการสงฆ์

มาเริ่มต้นโมเมนต์แรกด้วยกระแสที่โด่งดัง จนคนพูดถึงกันทั้งบ้านทั้งเมืองอย่าง ‘พส.’ ที่ไม่ได้แปลว่าพี่สาวหรือเพื่อนสาว แต่แปลว่า ‘พระสงฆ์’ กับ (อดีต)พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์เจ้าของรอยยิ้มอรุ่มเจ๊าะ จากวัดสร้อยทอง จังหวัดนนทบุรี ผู้ที่ทำให้ธรรมะเข้าถึงได้ และเข้าสู่หัวใจคนรุ่นใหม่ได้ดีกว่ากรอบการสอนแบบเดิมๆ

โดยกระแสนี้เป็นที่นิยมช่วงปลายเดือนสิงหาคม หลังจากที่พระมหาไพรวัลย์ได้ไลฟ์สดธรรมะบนเฟซบุ๊ก ด้วยคารมณ์คมคายและภาษาที่เข้าถึงผู้คนสมัยนี้ ไปจนถึงกลุ่ม LGBTQ+ อย่างกลุ่มจ๊อกจ๊อกที่เข้ามาแกล้ง มาแซว ทำให้ลมกระแสนี้พัดไปยังแพลตฟอร์มสุดฮิตและติดเทรนด์ ‘Twitter’

ต่อมาในวันที่ 3 กันยายนจากลมกลายเป็นพายุ เพราะพส.ได้จัดไลฟ์สดสนทนาธรรม ปะทะคารมณ์กับอีกหนึ่ง พส.อย่าง พระมหาสมปอง พระพี่น้องร่วมวัดสร้อยทองเดียวกันในชื่อว่า ‘ดังนั้น จะมาเป็นพส.เหมือนกันไม่ได้ Feat. พระมหาสมปอง’ สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมบนเฟซบุ๊กทะลุ 2 แสนคน โดยมีทั้งคนดัง สื่อมวลชนและแบรนด์สินค้าต่างๆมาร่วมแจมในวงคอมเมนต์ 

ด้วยปรากฏการณ์นี้ทำให้พระมหาไพรวัลย์มียอดผู้ติดตามในเฟซบุ๊กของตัวเองถึง 1 ล้านคนในระยะเวลาอันรวดเร็ว (ปัจจุบันมี 2.5 ล้านคน) พร้อมด้วยกระแสชื่นชมจากคนรุ่นใหม่ที่นำธรรมะมาประยุกต์ใช้ ย่อยให้เข้าใจง่ายบนสื่อใหม่ ปลอบประโลมจิตใจและให้ความบันเทิงได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมส่งมอบศัพท์ใหม่อย่าง ‘สภาพพพพ’ ให้พูดติดปากกันทั้งวันด้วย 

แต่ดูเหมือนว่าการนำเสนอธรรมะแบบนี้ จะไม่ใช่ทุกคนที่ชอบ เมื่อพส.สุดปังถูกตั้งคำถามขึ้นมากลางคันจาก พศ. (ที่แปลว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ) และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ถึงความสำรวมในฐานะสงฆ์กับการเผยแผ่คำสอนทางพุทธศาสนาด้วยความบันเทิง

จนเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ก็เกิดประเด็นใหม่ขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่พส.ได้ออกมาลั่นวาจาถึงการสึกพร้อมน้ำตา เพราะรู้สึกไม่เป็นธรรมที่ ‘พระราชปัญญาสุธี’  รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง จะไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสจากการกระทำของพส.เอง

ล่วงเลยไปเกือบ 1 เดือน มาถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน พส. ส่งสัญญาณผ่านช่องทางเฟซบุ๊กของตัวเอง ด้วยการลบคำว่า ‘พระ’ ออกจากชื่อเฟซบุ๊ก และเปลี่ยนเป็น ‘ไพรวัลย์ วรรณบุตร’ พร้อมข้อความแซ่บๆ

“ใกล้จะได้สลัดปลอกคอแล้วสินะ” 

ทำให้ชื่อพระมหาไพรวัลย์พุ่งขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์อีกครั้ง และถูกพูดถึงกันข้ามคืน แม้แต่สื่อเองก็ไปปักหลักที่วัดสร้อยทอง เพื่อถามหาคำตอบของเรื่องนี้ 

ท้ายที่สุด วันที่ 3 ธันวาคม เวลา 09.40 น. พส.ขวัญใจคนรุ่นใหม่ก็ได้ลาสิกขา จบ 18 ปีในสมณเพศ โดยมีพระมหานภันต์ สนฺติภทฺโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศเป็นผู้ทำการสึกให้ พร้อมด้วยพระมหาสมปองร่วมเป็นพยาน ซึ่งการสึกครั้งนี้มีสาเหตุมาจาก ประเด็นความอยุติธรรมในวงการสงฆ์ และการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

รวมเป็นเวลากว่า 3 เดือนที่กระแสนี้ได้รับการกล่าวถึง ซึ่งสิ่งที่สะท้อนออกมานั้น มีทั้งปัญหาเชิงโครงสร้าง ไปจนถึงกรอบความคิดที่แตกต่างระหว่างผู้คนต่างวัย ที่กระเทาะออกมาเป็นคำถามได้ว่า 

สุดท้ายแล้ว ธรรมะหรือคำสอนทางพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่ควรปรับตัวตามยุคสมัย และเผยแผ่ให้ทุกคนจับต้องได้ เข้าถึงได้ หรือเป็นสิ่งควรตั้งเอาไว้ให้เชยชม ?

ที่มา BBC NEWS, Sanook 

#2 เคลียร์ใจปมดราม่า Silly Fool 15 ปี ที่แฟนคลับรอคอย

15 ปีที่ผ่านมา จากเหตุการณ์การแยกทางของวงร็อคในตำนานของเมืองไทยอย่าง Silly Fool จนมาถึงในปี 2021 นี้เองก็มีโมเมนต์ที่ทำให้แฟนคลับหายข้องใจกันสักที่ เรียกว่าความบาดหมางครั้งนี้สุดท้ายก็คลี่คลายลง

จากเหตุการณ์การแยกทางกันระหว่าง โต (วีรชน ศรัทธายิ่ง) อตีดนักร้องนำวง Silly Fool กับ หรั่ง (เทวฤทธิ์ ศรีสุข) และ ต้น (จักรินทร์ จูประเสริฐ) หลังเกิดถึงจุดมุ่งหมายในการเล่นดนตรีและการรับงานไม่ตรงกัน จนกลายมาเป็นบทสรุปที่ใคร ๆ ต่างก็รู้กันดีว่าวงจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป และในช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยได้มีการเคลียร์ใจในเรื่องนี้สักที

แม้ว่าในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา เราจะได้เห็นโมเมนต์ที่ทั้งโต หรั่ง และต้น ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการป๋าเต็ด Talk แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายการสัมภาษณ์ในครั้งนั้นมันก็เหมือนกับยังมีอีกฝ่ายที่คาใจ (โดยเฉพาะแฟนคลับ) ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามหรือให้สัมภาษณ์ก็ตาม

จนในเดือนตุลาคมในปีของ 2021 ก็มีได้การเคลียร์ใจครั้งยิ่งใหญ่ของหรั่ง มือเบสของวง Silly Fool กับการออกมาไลฟ์สดพูดขอโทษและอโหสิกรรมถึงเรื่องราวการขัดแย้งตลอด 15 ที่ผ่านมานี้

“ไอ้โต คือทุกวันที่ผ่านมาที่ไม่มีมึงเนี่ย พวกกูเป็นหัวหมาที่โดนตัด เดินกุกกักๆ ไม่รู้ทิศรู้ทางมาจนถึงทุกวันนี้ ล้มบ้างลุกบ้าง วันนี้ กูมีความอิสระแล้ว กูจะไม่จองเวรจองกรรมกับมึงแล้ว ขอให้มึงมีความสุขกับชีวิตมึงนะ กูก็จะเดินในทางใหม่ของพวกกูทั้งหมด… สิ่งที่มึงทำกับกู หรือกูทำกับมึง กูจะอโหสิกรรมให้มึงหมด กูจะไม่จองล้างจองผลาญมึงเหมือนที่กูบอกกับอากู๋ว่ากูจะจองล้างจองผลาญมึงทุกชาติ กูขอถอนคำพูด ขอเลิกคำนี้ มีชีวิตที่ดีเพื่อน”

ซึ่งการออกมาพูดครั้งนี้ถือว่าเป็นการก้าวข้ามความขัดแย้งอันยาวนานของวง Silly Fool ที่แฟนคลับต่างก็ดีใจว่าในที่สุดทั้ง โต ต้น หรั่ง และสมาชิกคนอื่น ๆ ของวงต่างก็สามารถเดินหน้าไปในเส้นทางของตนเองโดยดี 

#3 พลอย-ชิดจันทร์ กับเทรนด์ละค๊อนละครคุณธรรม

“ความจริงแล้วฉันเป็นประธานบริษัท” วลีฮิตของชาวโซเชียลในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ใครต่อใครก็นำเอามาหยอกล้อกันในรูปแบบต่าง ๆ มีที่มาจากการทำเป็นละครสั้นของนักแสดงสาวสวย ‘พลอย-ชิดจันทร์’ ในตอน “สายลับ รปภ.” ที่พูดถึงการปลอมตัวเป็น รปภ. ของประธานบริษัทที่เข้าไปสอดส่องและจัดการกับพนักงานที่เอาแต่ดูถูกคนอื่น 

ด้วยเนื้อหาของคลิป รวมไปถึงทักษะการแสดงของตัวละคร พร้อมกับซาวด์ประกอบที่ดูยังไงก็ละค๊อนละครซะเหลือเกิน 

ทำให้คอนเทนต์ของ พลอย-ชิดจันทร์ โด่งดันกลายเป็นไวรัล และถูกจดจำในฐานะ TikToker ละครคุณธรรม เจ้าของเพลย์ลิสต์ ‘ข้อคิดชิดจันทร์’ ที่ยังคงได้รับการสนับสนุน ทั้งยอดไลค์และยอดรับชมอย่างถล่มทลาย

หากจะพูดถึงที่มาของเทรนด์ละครคุณธรรมลักษณะนี้ ก็คงหนีไม่พ้นดินแดนมังกรอย่างประเทศจีน ที่ทางรัฐบาลเองก็พยายามผลักดัน Soft Power นี้ เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในประเทศ และคอนเทนต์รูปแบบนี้ยังได้รับความนิยมใน TikTok ของจีนอีกด้วย

ฝั่งติกตอกเกอร์ไทยเอง ก็ได้หยิบยกวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้มาใช้บ้าง เช่น ดรีมบาร์โค้ด ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกคอนเทนต์นี้ จนบรรดาติกตอกเกอร์ไทยเริ่มหันมาทำคลิปรูปแบบนี้เพิ่มมากขึ้น

จากสถานการณ์ตลอดทั้งปี 2021 ที่ผ่านมาอาจทำให้ใครหลายคนเครียด เศร้า หรือเหงาหงอย ละครคุณธรรมนี้ก็อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่มอบความบันเทิงให้กับคุณผ่านช่วงเวลาเหล่านั้น และยังมอบข้อคิดดี ๆ ให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เช่นกัน

ถ้าใครอยากรู้ว่าเธอจะนำเสนอละครสั้นนี้ออกมาในรูปแบบใด และจะมีตอนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกหรือไม่ ก็สามารถไปติดตามเธอได้ทาง TikTok @Ploychidjun

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

#4 ปีแห่งความหวังของวงการ T-Pop

แม้ว่าในรอบปีที่ผ่านมา ฝั่งวงการไอดอลจะค่อนข้างซบเซา จากผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้แทบจะไม่สามารถจัดอีเวนท์ให้ได้พบปะแฟน ได้เลย สมาชิกวงไอดอลหลายวง ก็ได้มีการประกาศจบการศึกษา ไปจนถึงตัดสินใจยุบวงแยกย้ายกันไปเติบโตในเส้นทางอื่น

ทว่าหากมองในภาพรวมของวงการเพลงบ้านเรา โดยเฉพาะกระแส T-Pop เลือดใหม่ที่แม้จะมีเวทีให้ขึ้นโชว์ไม่มากนัก แต่ก็เป็นอีกปีที่คึกคักไม่น้อย

เพราะเป็นปีที่เกิดค่ายเพลงคุณภาพและศิลปินกลุ่ม T-Pop เกิดขึ้นใหม่ในแนวทางที่หลากหลาย แฟนเพลงเองก็ให้การตอบรับที่ดี

ไม่ว่าจะเป็นวง 4EVE และ ATLAS ศิลปินกลุ่มคุณภาพจาก XOXO Entertainment, PiXXiE และ bamm จากค่าย LIT Entertainment ที่แม้ว่าจะเดบิวท์ในยุคโควิด แต่ก็มีเพลงฮิตให้เต้นตามมากมาย

หรือจะเป็นวง 4MIX ศิลปินกลุ่ม LGBTQ+ จากค่าย KS GANG ในเครือ Khaosan Entertainment ที่นำเสนอภาพลักษณ์ที่แตกต่าง ประสบความสำเร็จข้ามไปถึงแถบละตินอเมริกา ล่าสุดเพิ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล People’s Choice Awards บนเวทีดังอย่าง Golden Dise Awards ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

ฝั่งศิลปินเดี่ยวเอง ปีนี้ก็มีงานคอลแลปปัง ระดับนานาชาติให้ได้ฟังกันมากมาย แถมยังปังจนไปเยี่ยมชาร์ตBillboard มาแล้วหลายเพลง

ทั้งปรากฏการณ์เพลงไทยเพลงแรกที่ได้ขึ้นอันดับ 89 บนชาร์ต Billboard Global สำหรับเพลง ทน ของ Sprite และGuygeegee

และยังมีโปรเจกต์พิเศษจากค่าย Highcloud Entertainment ที่ชวนศิลปิน K-Pop มาร่วมแจมด้วย อย่างเพลงMirror Mirror’ ของ F.HERO x Milli Feat. Changbin วง Stray Kids ที่สุดปังไม่ไหว ไต่ขึ้นชาร์ต Billboard World Digital Song Sales อันดับที่ 7 กันไปเลย

รวมไปถึงหนุ่มมิวศุภศิษฏ์ ที่นอกจากงานแสดงแล้ว ในปีนี้ก็ย้ายมาลุยงานเพลง ดึงศิลปินดังระดับมาร่วมโปรดิวซ์งานให้ ส่งงานเพลงขึ้นชาร์ต Billboard World Digital Song Sales ถึง 5 เพลงด้วยกัน

นอกจากนี้ก็ยังเป็นปีที่มีวงการทีวี หันมาผลิตรายการซัพพอร์ตวงการ T-Pop ให้ครึกครื้นยิ่งขึ้น อย่าง T-Pop Stage ที่เปิดพื้นที่ให้ศิลปินได้สร้างโชว์ปัง ปล่อยของกันอย่างเต็มที่

หรือแม้แต่รายการเซอร์ไววัลอย่างรายการ The Star Idol, LAZ iCON ไอคอนป็อป ตัวท็อปเดบิวต์

รวมไปถึงเซอร์ไววัลแฟรนไชน์จากญี่ปุ่นอย่าง Last Idol Thailand ก็เกิดขึ้นในปีนี้ และได้รับความนิยมจากแฟน เพิ่มมากขึ้น

นับเป็นสัญญาณและความหวังที่ดีสำหรับวงการ T-Pop บ้านเรา ที่น่าติดตามและสนับสนุนมาก

หวังว่าหากสถานการณ์ดีขึ้น คงจะได้เห็นวงการเพลงบ้านเราเติบโตไปได้อย่างหลากหลายมากขึ้นไปอีก

ที่มา : XOXO Entertainment, LIT Entertainment, MSuppasitstudio, High Cloud Entertainment, Tpop Stage, The Star Idol, LAZiCon, Last Idol Thailand


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save