21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม #M0_21unforgotten EP.3


: 29 ธันวาคม 2564

ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ยาวนานในความรู้สึก เมื่อทุกอย่างในโลกบันเทิงถูกฟรีซไว้ชั่วขณะจากสถานการณ์โควิด-19 เราผ่านการล็อคดาวน์ปิดประเทศกันมาหลายครั้ง

แต่ในขณะเดียวกันในขวบปีนี้ ก็มีเหตุการณ์ในโลกบันเทิงเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องที่น่ายินดี และบทเรียนที่ทำให้สังคมได้ตระหนักถึงหลายสิ่งที่ผ่านมา

Mango Zero จึงอยากจะใช้ช่วงเวลาตลอดสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ พาทุกคนแฟลชแบ็คย้อนเวลาไปทบทวนเหตุการณ์ตลอดทั้งปี

กับ 21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม แต่อยากให้จดจำในแง่มุมของบทเรียนที่จะพาผู้คนและอุตสาหกรรมบันเทิงบ้านเราก้าวต่อไป

ติดตาม Content Series พิเศษส่งท้ายปีจาก Mango Zero ใน Episode ที่ 3 ได้ที่นี่

รวมถึงสามารถติดตามอ่านครบทั้ง 5 Episode ได้ที่ EP.1 / EP.2 / EP.3 / EP.4 / EP.5

#9 LALISA ตำนานบทใหม่ ส่งวัฒนธรรมไทยสู่สายตาโลก

มาถึงคิวโมเมนต์แห่งปีของนักร้องสาวสุดต๊าชชช! อย่างลลิษา มโนบาล หรือลิซ่า จากวง BLACKPINK ที่ปีนี้เธอได้ออกอัลบั้มในฐานะศิลปินเดี่ยวเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา กับมิวสิกวิดีโอเพลง LALISA ทำให้ความนิยมของเธอพุ่งทะยานขึ้นทุกช่องทางและเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก 

ปรากฏการณ์ LALISA

โดยหลังจากที่ปล่อย MV ลิซ่าได้กลายเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวคนแรกที่มียอดเข้าชมผ่านยูทูปกว่า 73 ล้านครั้ง ภายในระเวลา 24 ชั่วโมง (บันทึกลงกินเนสส์บุ๊คด้วย) ทำลายสถิติก่อนหน้าอย่างเพลง ME! ของนักร้องสาวเทย์เลอร์ สวิฟต์ที่มียอดเข้าชม 65.2 ล้านครั้ง และภายใน 24 ชั่วโมง ชื่อเพลง LALISA และชื่อลิซ่าถูกพูดถึงผ่านทางยูทูป, เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์มากกว่า 53 ล้านเอ็นเกจ ซึ่งปัจจุบัน LALISA มียอดรับชมบนยูทูปอยู่ที่ 380 กว่าล้านครั้งเลยทีเดียว  

ชุดไทย สไบ ชฎา

ในปรากฏการณ์ครั้งนี้ ยังมีสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ เมื่อทุกคนต่างก็รู้ดีว่าลิซ่าเป็นสาวไทยที่ไปเดบิวต์ในประเทศเกาหลี ซึ่งเธอก็ได้สอดแทรกความเป็นไทยเข้ามาใน MV ไม่ว่าจะเป็นดนตรี การออกแบบท่าเต้น ตัวอักษรภาษาไทย ปราสาทหินพนมรุ้ง ไปจนถึงชุดไทยร่วมสมัยจากฝีมือคนไทย(ASAVA) พร้อมการสวมใส่ชฎา 

ทำให้องค์ประกอบเล็กๆหรือความงดงามเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยได้ปรากฎออกไปสู่สายตาโลก สร้างความประทับจิต ประทับใจให้กับแฟนคลับต่างชาติและชาวไทยไม่น้อย จนเกิดเป็นกระแส #ไทยฟีเวอร์ ให้สำเพ็ง พาหุรัดกลับมาคึกคัก หลังจากที่แฟนคลับไปตามหาซื้อชุดไทย รัดเกล้า ชฎา 

ลูกชิ้นยืนกิน 2021

สานต่อความปัง ด้วยอิทธิพลของสาวลิซ่าแบบจัง ๆ เมื่อลูกชิ้นยืนกินของจังหวัดบุรีรัมย์กลายเป็นอาหารฮอตฮิตอีกครั้ง เพียงแค่เธอพูดถึงมันว่า ‘อยากกิน’ กระแสลูกนี้กระทบไปถึงฝั่งเศรษฐกิจ เกิดเป็นกิจการลูกชิ้นยืนกินแบบออนไลน์ที่จัดส่งได้ทั่วประเทศ รวมถึงมีการจัดทัวร์ ‘ตามรอยลิซ่า’ กระตุ้นไปถึงการท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์ 

นอกจากนี้ยังมีกระแส Cover ในวงการแบบคึกคัก ทั้งคนดังสายแฟชั่นออกมาแต่งตัวเป็นลิซ่า บ้างก็สอนลุคแต่งหน้า บ้างก็เต้นตามแบบเป๊ะปัง

ยังไม่หมดแค่นั้น เรื่องความเชื่อและโชคลาภก็กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงเช่นกัน เพราะลิซ่าเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหมอดู

ท้ายที่สุด เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปีนี้ ชื่อของลิซ่าหรือ ‘LALISA’ ได้สร้างปรากฏการณ์ พร้อมเปิดตำนานบทใหม่ ดันบาร์ให้สูง เปิดประตู Soft Power ไทยสู่สายตาชาวโลกได้ดีกว่าการจัดการจากภายในประเทศเสียอีก

ที่มา Springnews, thethaiger, bangkokbiznews

#10 การเติบโตของสื่อออนไลน์ บนเวทีไฟในสงคราม Streaming

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด19 ที่กินเวลามากว่า 2 ปี สิ่งที่เราเห็นได้ชัดเลยในปีนี้คือโอกาสภายใต้วิกฤติของสื่อออนไลน์ชนิดสตรีมมิ่งอย่าง Netflix, Apple TV หรือ HBO GO ซึ่งกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลังจากผู้คนใช้เวลาอยู่ในบ้านกันมากยิ่งขึ้น

และโมเมนต์ที่สั่นวงการสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มได้ คงหนีไม่พ้นการเปิดตัวของสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่ในประเทศไทยอย่าง ‘Disney+ Hotstar’ จากเครือ 21st Century Fox ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยการเปิดตัวครั้งนี้ ดิสนีย์เตรียมตัวมาดีทั้งกลยุทธ์การตั้งราคาสมาชิกที่ถูกและขนทัพคอนเทนต์เน้นๆ จากค่าย Pixar, Marvel, Star Wars และ National Geographic มาเสิร์ฟแบบจัดเต็มให้แฟน ๆ

ซึ่งภาพรวมในปีนี้ ฝั่งดิสนีย์ทำรายได้เติบโตต่อเนื่องตลอดทั้งปี ขณะที่ยอดผู้สมัครใหม่ของ Netflix ลดลง อย่างไรก็ตาม Netflix ยังคงเป็นผู้นำตลาดจากจุดเด่นที่มีคอนเทนต์หลากหลาย คุ้นเคยกับคนไทย รวมถึงมีออริจินัลคอนเทนต์จากหลายประเทศออกมาให้ได้เสพกันเรื่อย ๆ

สื่อหลักไทยปรับตัวออนไลน์ – วิดีโอสตรีมมิ่ง

ทางด้านสื่อหลักของไทย ก็ได้ปรับตัวยุคดิจิทัลให้เข้ากับสื่อใหม่ เปิดตัว ‘VIPA’ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งสัญชาติไทยโดย ThaiPBS นำเสนอออริจินัลคอนเทนต์ เอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ ไปจนถึง Selected Program ทั้งละคร รายการ ไม่เสียเงินสักบาท ไม่มีโฆษณาคั่น

ฝั่งคอนเทนต์อนิเมะก็มาไม่แพ้กันกับช่องทาง MUSE Thailand ผู้นำเข้าอนิเมะรายใหญ่ ที่ถึงแม้ไม่มีแอพแบบใคร ๆ แต่ดูได้บนยูทูป ตีคู่แข่งขันกับ Bilibili แพลตฟอร์ม 2 in 1 อัดแน่นไปด้วยคลังอนิเมะและการ์ตูนเรื่องดังที่ทุกคนต่างหลงรัก

มาที่ POPS สตรีมมิ่งน้องใหม่ที่เปิดตัวไปได้ครบรอบปี เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ถูกพูดถึงมากในหมู่คอซีรีส์ ทั้งซีรีส์เกาหลี อนิเมะ ไปจนถึงคอนเทนต์แนวไลฟ์สไตล์จากไทยดี ๆ ที่จะปรากฎให้ดูแค่บน POPS TV เท่านั้น

ที่กล่าวมาทั้งหมด ยังไม่รวมอีกหลายช่องทางที่มีชื่อเสียงสะสมด้วยคอนเทนต์แบบเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายอย่าง WeTV, VIU, iQIYI ตัวแม่คอซีรีส์จีน ซีรีส์เกาหลีที่มีผู้ติดตามแน่นหนา เมื่อทุกช่องมารวมกันแล้วก็เป็นเหมือนตลาดสินค้า ที่ผู้ชมสามารถเลือกจิ้มได้ตามใจชอบ (แต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็.. มีให้ครบไปเลยสิคะะ)

สุดท้ายนี้ บนเวทีแห่งไฟของสงครามสตรีมมิ่ง เมื่อ Content is a King ช่องทางไหนต่อสู้จนไม่เหลือแรงดิ้นก็ต้องถอนตัวไป เช่นเดียวกับ LINE TV ที่ประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการส่งท้ายสิ้นปี ให้เราดูได้ถึงแค่วันที่ 31 ธันวาคมนี้เท่านั้น  

ที่มา Brandinside (1) (2), The Standard Pop 

#11 การปรากฎตัวของศิลปินไทยบน Billboard Time Square ผ่านแคมเปญสุดพิเศษ Spotify EQUAL

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องสุดประทับใจประจำปี 2021 เลยก็ว่าได้กับการที่ศิลปินไทยได้ไปโผล่อยู่บนจอบิลบอร์ดยักษ์ ท่ามกลางมหานครนิวยอร์ก ผ่านแคมเปญสุดพิเศษ Spotify EQUAL

สำหรับ Spotify EQUAL เป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ออกมาสนับสนุนในความสามารถ และเห็นความสร้างสรรค์ในด้านดนตรีของผู้หญิง พร้อมส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศในดนตรี ผ่านศิลปินหญิง จำนวน 35 คน จาก 50 ประเทศ เพื่อเฉลิมฉลองวันสำคัญอย่าง International Women’s Day ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในปีที่ผ่านมาเราก็ต่างเห็นศิลปินจากทั่วโลกสลับกันขึ้นบิลบอร์ดยักษ์กลาง Time Square ไม่ว่าจะเป็นนักร้องที่มาแรงสุด ๆ ในปีนี้อย่าง Billie Eilish หรือ CHAI วงดนตรีหญิงล้วนจากประเทศญี่ปุ่น ต่างก็ขึ้นบิลบอร์ดกันมาแล้ว

ครั้งนี้ศิลปินไทยของเราก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน โดย Spotify ได้คัดเลือกศิลปินหญิงไทยไปขึ้นบิล์บอร์ดยักษ์ด้วยกันทั้งหมด 8 คนด้วยกัน ได้แก่ BOWKYLION, วี วิโอเลต, อิ้งค์ วรันทร, ส้ม มารี, เอิ๊ต ภัทรวี, MILLI, ปาล์มมี่

และล่าสุดกับศิลปินลูกทุ่งสาวที่ได้ขึ้นจอบิลบอร์ดยักษ์เป็นคนแรก ‘ต่าย-อรทัย’ นักร้องสาวจากค่ายแกรมมี่โกลด์ ที่มาพร้อมฉายา #สาวดอกหญ้า เพื่อป่าว ประกาศ ความเท่าเทียม ผ่านโลกดนตรีที่จะไม่มีคำว่าเพศมาแบ่งกั้นอีกต่อไป

การที่ทาง Spotify ได้เลือกบรรดาศิลปินจากทั่วโลกเพื่อเข้าร่วมแคมเปญ Spotify EQUAL นี้ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนสังคม เพื่อแสดงให้เห็นว่าพลังของเพื่อนหญิงพลังหญิงมันเป็นอย่างไร

ร่วมแสดงความยินดีกับศิลปินหญิงไทยทั้ง 8 คนที่ถูกเลือกให้ไปขึ้นจอบิลบอร์ดกลาง Time Square ผ่านเพลย์ลิสต์ที่ทาง Spotify จัดทำขึ้นมา โดยใช้ชื่อเพลลิสต์ว่า ‘EQUAL Thailand’ 

​​ฟังได้ที่นี่: https://open.spotify.com/playlist/37i9dQZF1DX8oGHu3SOP0B?si=96cc432913104f04

ที่มา: Spotify

#12 โลกใบใหม่ของวงการศิลปะ

ต้องยอมรับว่าในปี 2021 มีโมเมนต์ที่น่าดีใจสำหรับคนในวงการศิลปะเกิดขึ้น เพราะการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยีที่ผลิกโฉมรูปแบบของวงการศิลปะไป จนกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนรูปแบบของศิลปะแบบเดิม ที่ผลงานศิลปจะต้องอยู่บนโลกของความเป็นจริงแต่เพียงเท่านั้น

แต่ ณ ปัจจุบันแล้ว ศิลปะหรือผลงานไม่จำเป็นต้องจับต้องได้แค่ในโลกของความเป็นจริง แต่มันอยู่บนอินเทอร์เน็ต เข้าถึงได้ ตรววจสอบได้ เพราะอยู่บนระบบบล็อกเชน หรือแม้แต่ตัวศิลปินก็ไม่จำเป็นต้องมีตัวตนบนโลกของความเป็นจริงก็ตาม

สำหรับคำว่า NFT หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยิน หรือพอจะคุ้นหู แต่สำหรับคนที่อยู่ในวงการศิลปะแล้ว คนไม่รู้จักคนนี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะการเข้ามามีบทบาทของ NFT ทำให้ศิลปินสามารถผลงานและขายผลงานบนโลกออนไลน์ได้ โดยมีมูลค่าไม่ต่างจากงานศิลปะชิ้นอื่น ๆ บนโลก นอกจากนั้นแล้วผลงานของพวกเขาก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่า ถูกขายใครให้ และใครเป็นคนผลิตอีกด้วย

ส่วนทางด้านสตรีมเมอร์ในไทยก็มีเทรนด์ใหม่จนกลายเป็นกระแส นั่นก็คือ ‘VTuber’ (Virtual Youtuber) หรือการไลฟ์สตรีมโดยใช้ตัวละครสมมุติและสวมบทบาทเพื่อสร้างคอนเทนต์บนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งการเข้ามาของ VTuber ในครั้งนี้ก็เป็นการขยายแนวการคอนเทนต์บนโลกอินเทอร์เน็ตในอีกรูปแบบใหม่ขึ่น

นอกจากนั่นไม่ใช้แค่ VTuber ที่มีบุคคลมาส่วนบทบาทในการทำคอนเทนต์ ในปีนี้ก็มี Virtual Influencer ของไทยเกิดขึ้นครั้งแรก ซึ่งมีหน้าตา ตัวตน ชื่อ นิสัยเป็นของตัวเอง เพียงมีอยู่จริงบนโลกอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่ากระแสความนิยมของโลกเสมือนจริงกำลังได้รับควาามนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ 

และในช่วงปลายปี 2021 ก็ได้มีการประกาศจาก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook ว่าจะมีการสร้างโลกเสมือนเพื่อเชื่อมต่อทุกคนบนโลกให้เข้าถึงกันได้ ซึ่งโลกเสมือนนี้ชื่อว่า ‘Metavese’ และแม้ว่า Metavese จะยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมากนั้น แต่ก็เป็นโมเมนต์ให้หลาย ๆ คนในวงการศิลปะ หันมาสนใจออกแบบผลงานกันบนโลกเสมือนมากขึ้น เรียกว่าปี 2021 ถือได้ว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ของวงการศิลปะเลยก็ว่าได้

#13 บทบาทใหม่ของคนดังจากสื่อหลัก

ท่ามกลางยุครุ่งเรืองของสื่อออนไลน์ ในมุมของคนดังจากสื่อหลักอย่างวงการทีวี ก็มีบุคคลแห่งปีที่มาพร้อมบทบาทใหม่ ในฐานะขวัญใจโลกโซเชียล ถือเป็นอีกโมเมนต์น่าสนใจที่เราอยากจะหยิบมาพูดถึงในปีนี้

เดิมพันกับยุคสมัยใหม่ไปกับ ‘Jomquan’

ในปีนี้ถือว่าเป็นอีกปีแห่งความท้าทายของจอมขวัญ คนข่าวคุณภาพอันดับต้น ของประเทศเจ้าของภาพลักษณ์นักสัมภาษณ์ด้วยคำถามและมุมมองสุดเฉียบคม ผ่านถามตรง กับจอมขวัญ

เริ่มต้นปีด้วยข่าวการก้าวออกจากไทยรัฐทีวี สู่บทบาทใหม่บนโลกออนไลน์ กับงานคอลแลปสุดปัง ‘The MATTER x จอมขวัญในรายการมาเถอะจะคุยออกอากาศบนแพลตฟอร์มของสำนักข่าวออนไลน์ The MATTER และยูทูปแชนแนลในชื่อ Jomquan ด้วยประเด็นที่น่าสนใจในโซเชียล ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ไลฟ์สดหยุดโลกมาแล้วหลายครั้ง

รวมไปถึงในปีนี้แฟนข่าวได้รู้จักจอมขวัญในมุมมองใหม่   ผ่านไลฟ์สไตล์และตัวตนบนโลกโซเชียล ทำให้หลายคนประทับใจและคอยติดตามเสมอว่าคอนเทนต์ต่อไปของจอมขวัญจะเป็นอะไร

อย่างงานส่งท้ายปีล่าสุด ก็มีงานคอลแลปส์สุดเซอร์ไพรสกับ Netflix ในเพลงพักแป๊บ แว็บไป Netflix’ ร้องโดยTangBadVoice ft. Jomquan & SPRITE ที่ได้เห็นภาพลักษณ์ใหม่ ของเธอ

นับเป็นอีกหนึ่งปีที่น่าติดตามสำหรับเธอจริง

อย่าหาว่าน้าสอน’ : แหล่งพักใจวัยโจ๋บนโซเชียล

น้าเน็คอีกหนึ่งคนดังจากสื่อหลักในฐานะพิธีกรสายฮาปากจัดก็ได้เผยบทบาทใหม่ บนสื่อโซเชียลในช่วงโควิดที่ผ่านมานี้ ในฐานะเจ้าของผลงานรายการไลฟ์สดออนไลน์ในรูปแบบที่หลากหลาย ตอบรับทุกกลุ่มคนดูและลูกค้า ผ่านเพจ Nanake555

ไม่ว่าจะเป็นรายการอย่าหาว่าน้าสอน, คุยต้องรวย, หงี่เหล่าเป่าติ้ว, โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม เป็นต้น

ด้วยคอนเทนต์ที่ดูสนุก แถมยังสอดแทรกความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวที่หาไม่ได้จากในห้องเรียนไหน ในปีนี้รายการของน้าได้เติบโตและเบิกบานในใจคนดูโซเชียลอย่างเต็มที่

Nanake555 ประสบความสำเร็จจน Facebook ยกให้เป็นกรณีศึกษารูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถสร้างชุมชนและความผูกพันกับคนดูได้อย่างน่าประทับใจ

ทุกดราม่าถาโถม ติดตามที่โหนกระแสอุ๊ย!

อีกหนึ่งรายการทีวีที่ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์แทบทุกครั้ง เมื่อมีเหตุดราม่าสนั่นโซเชียลหนุ่มกรรชัยพร้อมจัดการเคลียร์ให้ชัดทุกสถานการณ์ จนชาวโซเชียลหลายคนยกย่องให้เห็นพิธีกรแห่งปี

แม้โหนกระแสจะเป็นรายการที่ผลิตขึ้นมาได้หลายปีแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปีนี้ ด้วยประเด็นที่หยิบขึ้นมาพูดคุยประกอบกับลีลาการดำเนินรายการด้วยคำถามสุดโหด ชัด ตรงใจ ก็ได้ทำให้รายการและหนุ่มกรรชัยเป็นที่จดจำของผู้คนมากขึ้น

มีหลายเทปที่มีประโยคเด็ด กลายเป็นมีมแห่งปีไปเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นประโยคอุ๊ย’, ‘พี่ก็อย่าแถมากหรือป้าพูดได้เหรอ?’

ทำให้ในปีนี้ หนุ่มกรรชัย ถูกจดจำในบทบาทของคุณพ่อพร้อมเคลียร์ทุกดราม่า ที่เราอยากขอให้เป็นอีกหนึ่งคนดังในสังคมกับบทบาทใหม่ ที่คนดูทางบ้าน ฝากความหวัง ให้เป็นที่พึ่งพิงยามเกิดเหตุทุกข์ร้อนใจ อย่าลืมไปออกโหนกระแสนั่นเอง

ที่มา : matichonweekly, thematter, facebook, rainmaker

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save