ถามจริง! นักวิจัยตรวจพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์

Writer : minn.una

: 30 ตุลาคม 2561

นักวิจัยชาวออสเตรียได้ศึกษาเรื่องไมโครพลาสติกในร่างกายมนุษย์ พบไมโครพลาสติกในอุจจาระซึ่งคาดว่าอาจะมาจากผลิตภัณฑ์ที่อุปโภค บริโภคในชีวิตประจำวัน

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกนำเสนอในที่ประชุม UEG ในกรุงเวียนนา ซึ่งเป็นการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดย Dr. Philipp Schwabl จากมหาวิทยาลัยการแพทย์กรุงแห่งเวียนนา และ Dr. Bettina Liebmann จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมออสเตรีย ได้นำทีมวิจัยสังเกตการณ์ผู้เข้าร่วมการศึกษาจากประเทศฟินแลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ รัสเซีย อังกฤษ และออสเตรียโดยให้ผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนจดบันทึกการรับประทานอาหารเป็นเวลา 7 วันก่อนที่จะเข้าร่วมการทดลอง จากนั้นพวกเขาจะส่งตัวอย่างอุจจาระให้กับนักวิจัยเพื่อตรวจหาไมโครพลาสติก

จากการตรวจพบว่า ตัวอย่างอุจจาระจากผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนมีผลเป็นบวก คือพบว่ามีไมโครพลาสติกชนิดแตกต่างกันในตัวอย่างอุจจาระถึง 9 ชนิด ซึ่งอาจมาจากเครื่องสำอาง ขวดน้ำดื่มพลาสติก หรืออาหารที่ห่อด้วยพลาสติก

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าไมโครพลาสติกในอุจจาระอาจมาจากเนื้อปลาที่ผู้ร่วมทดลองได้เช่นกัน เนื่องจากมีปริมาณขยะพลาสติกในทะเลอยู่จำนวนหลายล้านตัน

ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการพิสูจน์ว่าไมโครพลาสติกที่พบมีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์หรือไม่ แต่จากการทดลองในสัตว์ก่อนหน้านี้ ไมโครพลาสติกอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อลำไส้ ตับ และการดูดซึมธาตุเหล็กได้

ที่มา : voathai

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save