เริ่มแล้ววันแรก! 1 มกราคา 2020 งดแจกถุงพลาสติกทั่วประเทศ

Writer : Sam Ponsan

: 1 มกราคม 2563

1 มกราคม 2020 คือวันแรกที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ และร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น งดแจกถุงพลาสติกซึ่งเป็นนโยบายที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ขอความร่วมมือจากเจ้าของกิจการรายใหญ่ในการลดแจกถุงพลาสติกเพื่อลดการใช้งาน หลังจากที่ไทยเป็นประเทศที่มีขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดอันดับ 6 ของโลก

ส่วนประชาชนที่ไปใช้บริการแล้วต้องการใช้ถุงพลาสติก จะต้องเสียเงินซื้อเองโดยราคาอยู่ที่ 2 – 3 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละห้างสรรพสินค้า

ส่วนร้านค้ารายย่อย อย่างร้านขายของชำ ร้านอาหารในตลาด รวมถึงร้านค้าที่ไม่ใช่ผู้ประกอบการรายใหญ่จะยังไม่ได้อยู่ในข้อบังคับ แต่ตั้งเป้าว่าภายในปี 2564 ทุกร้านค้าทั่วประเทศจะงดแจกถุงพลาสติก และทั่วประเทศจะงดแจกถุงพลาสติก 100%

แต่อย่างไรก็ตามคณะรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่าการงดใช้ถุงพลาสติก ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยจะไม่มีถุงพลาสติกอีกแล้ว แต่พลาสติกบางจำพวกที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ หรือไม่สามารถย่อยสลายได้จะถูกทำให้หมดไปจากประเทศ

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save