category Exclusive : เบื้องหลัง "BNK48 : 2nd Anniversary" หนังสือฉบับพิเศษ เผยต้นกำเนิด, ความในใจของเมมเบอร์ BNK48 ตลอด 2 ปี

Writer : khajochi

: 4 กรกฏาคม 2562

เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี BNK48 วงไอดอลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทยยุคนี้ ก็คงน่าเสียดายถ้าหากไม่ได้มีการจดบันทึก เรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในช่วง 730 วันที่ผ่านมา

โดยในหนังสือฉบับพิเศษเล่มนี้ ทาง Mango Zero ได้รับโอกาสในการจัดทำเนื้อหาทั้งหมด เช่นเดียวกับ “BNK48 6th Single Senbatsu General Election” หนังสือเล่มก่อน ที่เราได้จัดทำเช่นเดียวกัน

เพื่อให้ทุกท่านได้มีเหตุผลในการอุดหนุนหนังสือเล่มนี้มากขึ้น (ฮา) เราเลยมีเบื้องหลังการจัดทำหนังสือเล่มนี้มาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอีกงานที่โจทย์ยากมาก แต่ก็สนุก ท้าทาย และเป็นผลงานที่ภูมิใจนำเสนอด้วยเช่นกัน

730 วันกับเครื่องบินกระดาษ

เมื่อทีมงานได้รับโจทย์ว่าทาง BNK48 สนใจอยากทำหนังสือฉลองครบรอบ 2 ปีของวง ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก แม้จะมีเวลาที่จำกัด แต่เราก็เชื่อว่าด้วยความที่ทีมงานติดตามวงมาตั้งแต่แรก เราน่าจะเขียนกันได้โดยไม่ยาก

แต่เมื่อเราวางโครงสร้างของเล่ม และเริ่มจะลงมือเขียน กลับพบว่าเราแทบจะไม่รู้อะไรดีพอที่จะเขียนได้เลย อาจจะเพราะเรื่องราวของ BNK48 มีทั้งความลับและเบื้องลึกที่ไม่มีใครรู้เยอะมากๆ เลยทีเดียว

สุดท้ายเมื่อคิดถึงคนที่จะเล่าเรื่องราวของ BNK48 ได้ดีที่สุด ก็คงไม่ใช่ใครนอกจากเมมเบอร์ และทีมงานของ BNK48 เองนั่นแหล่ะ

แต่การจะสัมภาษณ์วงไอดอลที่งานชุกและคิวยากที่สุดวงหนึ่งในเวลานี้ ก็แทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย รวมถึงด้วยเวลาที่จำกัด เราไม่น่าทำทัน

เมื่อสุดท้ายเราเข้าไปพูดคุยกับทาง อฟช. ว่าเราอยากจะคุยกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง และเมมเบอร์ทุกคนจริงๆ เราก็ได้รับไฟเขียวให้จัดคิวสัมภาษณ์กันแบบต่อเนื่อง non-stop กับเมมเบอร์ทั้ง 51 คน !! และทีมงาน ผู้บริหาร อีกรวมแล้วมากถึง 65 คนเลยทีเดียว

รวมถึงได้มีโอกาสเข้าไปถ่ายภาพเบื้องหลังทั้งหมด ตั้งแต่ตู้ปลา, เธียร์เตอร์, คอนเสิร์ต, งานจับมือ ฯลฯ

ไม่มีใครเล่าเรื่องของ BNK48 ได้ดีไปกว่า BNK48

ด้วยความที่ BNK ไม่ได้มีการจัดทำหนังสือในตอนครบรอบ 1 ปีมาก่อน นั่นหมายความว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นหนังสือ Anniversary เล่มแรกของวง

แปลว่าเราต้องกลับไปเล่าเรื่องราวของวงทั้งหมดแบบละเอียด ตั้งแต่ตอนที่คุณต้อม (CEO) ไปคุยเจรจากับทาง AKB48 รวมถึงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับวง ควรต้องอธิบายที่มาที่ไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการ Audition, การแต่งเพลง, การซ้อมเต้น ไปจนถึงการออกแบบปกซีดี

เราได้ลองไปซื้อหนังสือประเภท Anniversary ของศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศมาลองดูแนวทาง รวมถึงหนังสือของ AKB48, NMB48, SKE48 ด้วย

บวกกับการพูดคุยกับโอตะหลายๆ คน ว่าถ้าคุณอยากจะซื้อหนังสือครบรอบในแต่ละปีของ BNK48 คุณอยากเห็นอะไรบ้างข้างในเล่ม

ซึ่งเมื่อรวมไอเดียและคำแนะนำทั้งหมด เราก็เลยได้ไอเดียว่า

 • หนังสือควรมีความเป็น Collection ที่น่าเก็บสะสม บันทึกเรื่องราว สถานที่ เหตุการณ์สำคัญต่างๆ
 • ควรจะต้องมีภาพสวยๆ ของเมมเบอร์ ในแบบที่หาชมที่อื่นไม่ได้
 • ใน 1 หัวข้อ ควรต้องมีการเล่าจากทั้งทีมผู้บริหารวง รวมไปถึงเมมเบอร์เองด้วย
 • ควรต้องให้เมมเบอร์มีส่วนในการเขียนอะไรสักอย่างในเล่มด้วย

เรื่องราว Exclusive ที่พาเราย้อนเวลาไปช่วงเวลาต่างๆ

หลังจากที่ได้ไอเดียแล้ว ก็ถึงเวลาวางโครงสร้างของเล่มทั้งหมดจริงๆ ทีมงานเริ่มด้วยการเขียนประเด็นรอบตัว BNK48 ทั้งหมดที่ควรต้องมีในเล่มออกมา พบว่ามีเกือบ 20 รายการทีเดียว คำถามต่อมาคือจะเล่ายังไงให้สนุก

ในช่วงเวลา 2 ปี อย่างที่ทุกคนรู้ว่า BNK48 มีการออกซิงเกิ้ลมาแล้วมากถึง 6 ซิงเกิ้ล และอีก 2 อัลบั้ม ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปิดตัว จะมีจุดเปลี่ยนและเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในวง รวมทั้งสิ้น 8 ช่วงเวลา

เราจึงเลือกที่จะวางช่วงเวลาทั้ง 8 เอาไว้คั่นระหว่างที่ท่านได้เปิดหนังสือไปทีละหน้าๆ โดยคนที่จะอธิบายถึงช่วงเวลานั้นๆ ได้ดีที่สุด ก็คงไม่ใช่ใครอื่น นอกจากเซ็นเตอร์ของเพลงหลักนั่นเอง

นั่นคือที่มาของปกหนังสือ ที่เราได้ มิวสิค, โมบาย, เนย, อร, ปัญ, เฌอปราง, ปูเป้, ฟ้อนด์ มาถ่ายแฟชั่นเซ็ทนั่นเอง

โดยทีมงานที่ถ่ายทำภาพสวยๆ ทั้งหมดก็คือ Nylon Thailand ที่มีผลงานภาพแฟชั่นแนว Street Pop มาแล้วมากมาย รวมถึงหนังสือเล่ม General Election ก่อนหน้านี้ด้วย และเลือกธีมปกหนังสือเป็น Celebration หรือการเฉลิมฉลอง (เค้กมีเทียนเลข 2 ขวบอยู่ด้วยนะ)

ซึ่งการจะสัมภาษณ์น้องๆ ให้อธิบายถึงช่วงเวลาต่างๆ ทั้งที่มันผ่านมาตั้งหลายร้อยวันแล้ว ก็เป็นเรื่องยากเพื่อความสมจริง เราเลยขอให้น้องเมมเบอร์ทั้ง 8 คน ใส่ชุดที่ตัวเองเป็นเซ็นเตอร์เพลงนั้นๆ ระหว่างพูดคุยสัมภาษณ์ด้วย !!

ซึ่งผลที่ได้ก็ดีเกินคาด เพราะแม้แต่มิวสิค ที่เป็นเซ็นเตอร์คนแรกของวง พอได้ใส่ชุด Aitakatta ก็บอกว่าเหมือนย้อนเวลาตัวเองเหมือนกันนะ

ไม่มีวงไหนที่ประสบความสำเร็จได้ ถ้าขาดทีมงานที่ดี

เชื่อว่าถ้าเราเขียนว่าทีมงาน อฟช. มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ BNK48 ประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ ก็อาจจะมีหลายคนที่มองบน หรือมีข้อติต่างๆ โผล่ขึ้นมาให้ได้ฟังกัน

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เมื่อเราได้คุยกับทีมงานของ อฟช. จริงๆ ก็พบว่าทุกคนทำงานกันหนักมากๆ ไม่แพ้เมมเบอร์เลย ทั้งยังต้องแบกรับความกดดันต่างๆ เข้ามาโดยตลอด บางทีก็อดสงสารไม่ได้ 555

เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่า อฟช. ต้องทำอะไรบ้างเพื่อผลักดันให้ BNK48 ได้เติบโตจนทุกวันนี้ เราจึงต้องคุยกับทุกส่วนให้มากที่สุด ซึ่งในเล่มท่านจะได้พบกับเรื่องราวเบื้องหลังต่างๆ

 • เริ่มตั้งแต่การเจรจากับทาง AKB48 ทั้งที่ก็มีค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในไทย ติดต่อไปขอเช่นเดียวกัน
 • การแปลเพลงทั้งหมด การซ้อมเต้น ที่ทำไมเมมเบอร์ถึงบ่นกันมากเรื่องจำบล็อกกิ้ง
 • ไอเดียการออกแบบภาพปกทุกซิงเกิ้ลและอัลบั้ม
 • ความยากในการออกแบบชุดยูนิฟอร์ม ที่ตัดไปแล้วมากกว่า 500 ตัว !!
 • ที่มาของ Music Video ทุกเพลง มีแนวคิดอย่างไร
 • เบื้องหลังสารคดีเรื่องแรก Girls Don’t Cry จากคุณเต๋อ นวพล

เมื่อออนไลน์ มาพบกับออฟไลน์

ขึ้นชื่อว่า BNK48 ถ้าอยากจะทำหนังสือสักเล่มหนึ่ง ก็น่าจะเลือกทำกับสำนักพิมพ์ชื่อดังได้ไม่ยาก และหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมสื่อออนไลน์ 100% อย่าง Mango Zero ถึงได้มาทำหนังสือให้ BNK48 ได้

สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้เราแตกต่าง คือการนำเสนอเนื้อหาทั้งในรูปแบบหนังสือ (Offline) และในรูปแบบเว็บไซต์ (Online) ไปพร้อมๆ กัน

เช่นเดียวกับหนังสือเลือกตั้ง ก่อนที่จะถึงวันเปิดขายหนังสือ ท่านจะได้อ่านเนื้อหาออนไลน์จำนวน 5 Chapter ได้ฟรี ซึ่งจริงๆ แล้วนั่นไม่ใช่แค่ส่วนหนึ่งของหนังสือ แต่เป็นเนื้อหาในลักษณะ Side Story ที่เพิ่มเติมเข้ามา

เพราะเนื้อที่ในหนังสือมีจำนวนจำกัด และเพราะคลิปวิดิโอต่างๆ ไม่สามารถใส่ลงในหนังสือได้ เราจึงนำเสนอรูปแบบของ Longform Content ที่ใช้เทคนิค + ภาพ + คลิปวิดิโอ + เนื้อหา เข้ามาเพื่อให้เนื้อหาครบถ้วนมากขึ้นนั่นเอง

อีกส่วนหนึ่งคือ ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถใส่บทสัมภาษณ์ของเมมเบอร์ทั้ง 51 คนลงในหนังสือความยาว 148 หน้าได้หมด แต่การจะตัดทิ้งก็น่าเสียดาย เราจึงนำบทสัมภาษณ์เมมเบอร์ทั้งหมด (ยกเว้น 8 เซ็นเตอร์เพลงหลักที่มีในหนังสือ) มาให้อ่านบทออนไลน์กันเลย !!

ท่านสามารถรับชม Side Story ของหนังสือเล่มนี้ได้ฟรีที่ -> book.bnk48.com

ขออีกซักเหตุผลนึงที่ทำให้อยากซื้อหนังสือเล่มนี้ที ??

หนังสือเล่มนี้จะมีแถม Photoset ของเมมเบอร์ด้วย 1 ภาพ / จบนะ (โอเค ซื้อ !!) [บอกแต่แรกก็จบละ]

เปิดขายครั้งแรกในงานจับมือ

ด้วยหนังสือที่เป็นเหมือนบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ของ BNK48 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา, บทสัมภาษณ์ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน, เบื้องหลังของทุกเรื่องราวที่มาจากคนเบื้องหลังจริงๆ, ความรู้สึกของเมมเบอร์ในทุกช่วงเวลาของวง และที่สำคัญมี Photo set สุ่มภาพเมมเบอร์ทั้ง 51 คนอีกด้วย

ทั้งหมดนี้จัดทำพิมพ์ 4 สีทั้งเล่มความหนา 148 หน้า ในราคา 380 บาท !! เราเชื่อว่าเมื่อท่านอ่านหนังสือเล่มนี้จบ จะเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมาได้มากขึ้น และทำไม BNK48 ถึงเป็นวงที่ขึ้นชื่อว่า “ความพยายาม” เป็นจุดร่วมสำคัญที่สุดของวงจริงๆ

เปิดขายในงานจับมือ 6-7 กรกฏาคม 2019 นี้ และเปิดขายออนไลน์ผ่าน Shopee !! ใครที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ BNK48 Official Fanpage

จัดทำโดย
ทีมงาน Mango Zero

TAG : bnk48
Writer Profile : khajochi
Blogger, Appleholic, Influencer
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save