ไปต่อไม่รอแล้วนะ ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เหตุเพราะเริ่มนับวาระนายกฯ ปี 60

Writer : uss

: 30 กันยายน 2565

หลังจากโซเชียลร่วมนับถอยหลัง เกาะติดคำวินิจฉัย 8 ปี นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งเห็นด้วย และเห็นต่าง ผ่านแฮชแท็ก “นายก 8 ปี” และ 8 ปีประยุทธ์ ตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยแล้วโดยให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อได้ เนื่องจากให้เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตั้งแต่ 6 เม.ย. 2560

ทางคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยโดยมีมติเสียงข้างมากว่า ความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สิ้นสุดลง เนื่องจากเจตนารมณ์ของมาตรา 158 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งให้เริ่มนับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญ 2560 ใช้บังคับ นั่นคือวันที่ 6 เมษายน 2560 

ดังนั้น ระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธจึงยังไม่ครบ 8 ปี และยังสามารถดำรงตำแหน่งนายกฯ ต่อไปได้อีก นั่นหมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาดำรงตำแหน่งนายกฯ จนกระทั่งสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ครบวาระในเดือน มิ.ย. 2566 หรือจนกว่าจะมีการประกาศยุบสภาฯ 

โดยในส่วนของการเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อ 24 ส.ค. 2557 จะไม่ถูกเริ่มนับ เหตุเพราะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญ 2560 แต่…ได้รับการแต่งตั้งจากสภานิติบัญญัตแห่งชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ เผยความรู้สึกผ่านทาง Facebook ว่า “พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักครับ

ผมขอแสดงความเคารพอย่างสูง ต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคน สำหรับกำลังใจและความปรารถนาดี ที่มอบให้ผมมาโดยตลอด” 

เนื้อความยังกล่าวถึงแผนในอนาคตที่ทางพล.อ.ประยุกต์ จะดำเนินการต่อนั่นก็คือ กลยุทธ์ 3 แกนที่วางไว้ พร้อมปิดท้ายว่า “วันนี้…เราเดินหน้ามาไกลและถูกทิศทางแล้วครับ เราต้องช่วยกันทำให้เสร็จครับ”

ทางด้านประชาชน กลุ่มราษฎร และอีกมากมายต่างสงสัย และไม่ยอมรับกับคำตัดสินของศาล จึงได้มีการนัดรวมตัวอีกครั้ง เวลา 16.00 น ณ สกายวอล์ก แยกปทุมวัน โดยเป็นการรวมตัวเพื่อท้วงคำวินิจฉัยของศาลให้พิจารณาใหม่อีกครั้ง

ที่มา : The MATTER

TAG :
Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save