พาไปดู Nirvana Beyond RAMA 2 ที่ออกแบบภายในด้วยหลัก 'Step for Space' ขยับอีกนิดแต่ได้พื้นที่เพิ่มขึ้น

Writer : Sam Ponsan

: 25 กรกฏาคม 2561

บ้านที่ดีไม่ใช่แค่บ้านที่สวยแต่ภายนอกเท่านั้น ภายในก็ต้องสวยด้วยเนื่องจากเราใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นหลัก ดังนั้นการออกแบบภายในบ้านให้ทั้งสวยงาม และตอบโจทย์ผู้อยู่นั้นคือความท้าทายที่สถาปนิคยุคใหม่ให้ความสำคัญเพื่อออกแบบบ้านให้น่าอยู่ที่สุด

สถาปนิคของ Nirvana Beyond Rama 2 ก็นำแนวคิดที่ว่าจะทำอย่างไรให้การตกแต่งภายในของบ้านทุกหลักมีพื้นที่มากขึ้น แค่ขยับขยายพื้นที่เดิม หรือเสริมขึ้นมาใหม่เพียงออกนิดเดียว นั่นจึงเป็นที่มาของคอนเซปต์การออกแบบภายในบ้านที่เรียกว่า ‘Step for Space’  การบ้านของสถาปนิคคือมองหาความเป็นไปได้ที่จะทำให้บ้านเดียว ที่อยู่บนพื้นที่จำกัดมีความกว้างกว่าการออกแบบภายในด้วยแนวคิดเดิมๆ

เราได้ลงไปดูบ้านที่ Nirvana Beyond Rama 2 เพื่อไปดูให้เห็นว่าบ้านที่ออกแบบภายในได้สวย และได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นนั้นของจริงเป็นอย่างไรผ่านการรีวิวบ้าน 2 ไทป์ที่ชื่อว่า ‘Pride’ และ ‘Most’ ซึ่งนี่คือเสน่ห์และความน่าสนใจของบ้านโครงการนี้หากใครมองหาบ้านที่ออกแบบภายในได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ อยากให้ลองดูไปด้วยกัน

ออกแบบทุกห้องให้กว้างเพื่อชีวิตที่กว้างขึ้น

โดยปกติแล้วบ้านเดี่ยวอาจจะมีพื้นที่เหลือเฟือ แต่ในความเป็นจริงแล้วหากออกแบบบภายในได้ไม่ดีพอ หรือมีแค่มิติเดียว เป็นห้องสี่เหลี่ยมเรียบๆ อาจจะเป็นการใช้พื้นที่ที่ดูแล้วไม่คุ้มเท่าไหร่ เมื่อแต่งบ้านออกมาก็จะได้บ้านที่อาจไม่ชอบใจนัก เนื่องจากไอเดียถูกจำกัดด้วยการออกแบบตั้งแต่แรก

แต่การออกแบบของ Nirvana Beyond ทั้ง ‘Pride’ และ ‘Most’ มีการใส่รายละเอียดลงไปในการออกแบบด้วยการขยับพื้นที่ภายในออก บางส่วน ทำให้เพิ่มพื้นที่ภายในบ้านขึ้นได้อีก เช่นอาจได้ระเบียงเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการออกแบบภายในให้เพดานสูงก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ให้บ้านไปอีกแบบ เป็นการขยายพื้นที่ด้วยพลิกมุมปรับเปลี่ยนบางจุดเพียงนิดเดียวก็ขยายความอิสระได้อย่างลงตัว

เพิ่มความสวยด้วยงานออกแบบที่หรูหรา

บ้านที่ทุกคนอยากอยู่คือบ้านที่ออกแบบได้อย่างหรูหรา คล้ายกับว่าอยู่ในรีสอร์ทตลอดเวลา  ซึ่งการออกแบบภายในให้หรูหรานั้น นอกจากรูปทรงแล้ว ก็ยังรวมไปถึงการเลือกวัสดุให้สอดคล้อง จะเห็นได้ว่าวัสดุภายในบ้านตั้งแต่พื้นไปจรดหลังคา นั้นล้วนแล้วแต่คัดสรรมาอย่างดี และคำนึงถึงพื้นที่การใช้สอยเป็นหลัก

ทั้ง ‘Pride’ และ ‘Most’ มีการใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษเช่นห้องน้ำ ในแต่ละห้องจะถูกจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม และออกแบบห้องน้ำให้มีความสะดวกสบาย และห้องน้ำในห้องนอนใหญ่คือไฮไลท์ เพราะฝ่ายออกแบบเลือกที่จะสร้างความพิเศษด้วยการวางอ่างจากุซซี่ ไว้ไม่ไกลจากเตียง ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในโรงแรมหรู และยังมีห้องแต่งตัวแบบ walk in closet เพิ่มมาด้วย

ส่วนชั้นสองของบ้านทั้งสองแบบก็มีกระจกบานใหญ่ที่สูงถึง 2.5 – 3 เมตร เพื่อความโปร่ง พื้นบ้านที่ทำจากไม้สักทั้งหลัง รวมถึงบริเวณส่วนที่เป็นไม้อื่นๆ ภายในบ้านก็ทำจากไม้สัก สุขภัณฑ์ที่คัดสรรมาแล้วว่าเป็นแบรนด์ดัง ทุกอย่างที่อยู่ภายในบ้านคัดสรรมาแล้วทั้งความสวยงาม ความหรูหรา และการใช้สอยที่ลงตัว

เพิ่มฟังก์ชั่นภายในบ้านให้มากขึ้นกว่าเดิม

ทุกพื้นที่ภายในบ้าน มีการแบ่งสัดส่วนการออกแบบโดยคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานจริงเป็นหลัก และคำนึงถึงการใช้ชีวิตจริงๆ โดยบ้านในแบบ ‘Pride’ และ ‘Most’  มีการออกแบบด้วยหลักการเดียวกันคือทุกพื้นที่ของบ้าน เป็นพื้นที่ใช้สอยได้หมด และไม่จำกัดอยู่แค่การใช้สอยตามรูปแบบที่กำหนดมาให้ แต่จะเป็นอะไรก็ได้

อย่างเช่นห้องส่วนกลางหรือห้องนั่งเล่นมีขนาดกว้างกว่าการใช้สอยที่จำเป็น ก็สามารถตกแต่งต่อเติมได้อย่างลงตัวเพื่อเพิ่มห้องขึ้นมาใหม่ หรือทำพื้นที่ส่วนกลางภายในบ้านเป็นอะไรก็ได้ โดยไม่กระทบกับการออกแบบเดิม บางมุมของบ้านก็มีการออกแบบโดยไล่สเตรปเป็นขั้นบันไดเล็กๆ เพื่อให้บ้านดูมีมิติมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงนอกบ้านก็ยังเปิดพื้นที่ให้สามารถทำอะไรได้หลายอย่างด้วย

ส่วนห้องต่างๆ รวมไปถึงห้องนอนนั้น ก็ถูกออกแบบและจัดวางตำแหน่งการใช้สอยภายในห้องเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการวางห้องน้ำ การออกแบบมุมสำหรับวางเตียง โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน การวางตำแหน่งของเพดานที่ช่วยให้บ้านมีความสูง ไม่อึดอัด และยังสามารถสร้างพื้นที่ในฝันสำหรับทุกคนได้ หรือจะปรับเปลี่ยนจากห้องนอนให้เป็นห้องอเนกประสงค์อื่นๆ เพิ่มขึ้นก็ได้

เชื่อมบ้านกับการใช้ชีวิตผ่านการออกแบบที่ลงตัว 

ไม่เพียงแต่การขยายพื้นที่ภายในผ่านการออกแบบเท่านั้น แต่การออกแบบภายในยังยึดหลักการออกแบบโดยใช้แนวคิดปรับบ้านให้เข้ากับชีวิตของทุกคนในบ้าน

เริ่มจากออกแบบพื้นที่ส่วนกลางของ  ‘Pride’ จะแบ่งเป็นห้องอาหารที่เปิดประตูเข้ามาแล้วเราจะเจอกับห้องอาหารทางด้านขวามือเลย ขณะที่เราสามารถที่จะเปิดประตูกระจกออกโซนสวนของบ้านได้จากห้องอาหารเพื่อชมวิวสวน

ในส่วนของชั้นสองที่เป็นห้องนั่งเล่น ก็จะตั้งอยู่ในส่วนกลางบ้านเพื่อให้คนในบ้านได้มาเจอกัน จะนั่งเล่นในห้อง หรือจะออกไปรับลมที่สระว่ายน้ำนอกระเบียงบ้านที่เชื่อมกับห้องนั่งเล่นก็ทำได้

นอกจากนี้ยังมีสะพานที่เชื่อมระหว่างห้องนอนใหญ่มาสู่ห้องนั่งเล่นได้เลย ส่วนด้านหน้าบ้านมีบันไดเล็กๆ ที่เชื่อมจากหน้าบ้านขึ้นมาห้องนั่งเล่นชั้นสองได้เลย เป็นการออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวกรณีที่แขกมาบ้านแล้วขึ้นมาห้องนั่งเล่นเลย

ส่วนแบบ ‘Most’ พื้นที่ชั้น 1 นั้นถูกจัดวางให้เป็นห้องครัว และห้องอาหาร สำหรับจัดปาร์ตี้ที่ชั้นนี้ได้ แม้อาจจะไม่ได้วิวสวนอย่างเต็มที่ แต่ก็มีการวางโครงสร้างของห้องอาหารด้านล่างไว้สำหรับตกแต่งต่อเติม หรือเพิ่มพื้นที่บริเวณหน้าบ้านที่เชื่อมกับห้องอาหารก็ได้ และยังสามารถปรับแต่งพื้นที่ชั้น 1 เป็นห้องทำงานก็ยังได้

ส่วนห้องรับแขกชั้นสอง ก็มีความโดดเด่นตรงการตั้งใจออกแบบให้เพดานมีความสูง ทำให้ห้องรับแขกดูใหญ่ ไม่อึดอัดแม้จะรองรับคนมากๆ ก็ไหว พร้อมทั้งยังปรับเปลี่ยนห้องเป็นอะไรก็ได้

เพราะชั้นสองมีพื้นที่กว้างขวางมากที่สุดในบ้าน รองจากห้องนอนขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีสะพานที่เชื่อมระหว่างห้องนอนใหญ่มาสู่ห้องนั่งเล่นได้เลยสามารถสร้างความเป็นส่วนตัว  พร้อมกับเชื่อมทุกคนเข้าหากันได้

ให้ธรรมชาติอยู่คู่กับการใช้ชีวิตของทุกคนในบ้าน 

อาจจะไม่ทราบว่าการออกแบบภายในบ้านนั้นมีผลต่อการทำให้ธรรมชาติเข้ามามีส่วนในชีวิต โดยบ้านเดี่ยวนั้นสิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาคือแสงสว่าง

การออกแบบภายในจึงมีการขยายพื้นที่ของกระจกให้กว้างมากขึ้นกว่าปกติ และขยับเพดานให้สูงขึ้นโดยไม่กระทบต่อพื้นที่ใช้สอยทำให้แสงจากภายนอกส่องสว่างตั้งแต่เช้ายันเย็น

นอกจากนี้ทุกห้องนอนยังออกแบบภายในโดยคำนึงถึงแสงที่จะเข้ามาในบ้าน ดังนั้นการจัดวางหน้าต่างและเพิ่มขนาดเพื่อที่แสงจะส่องเข้ามาในห้องได้อย่างถูกทิศ

และระเบียงจึงคำนวณถึงเรื่องทิศทางลมด้วย ทำให้แม้จะอยู่ในบ้านแต่แสง และลมของธรรมชาติก็จะเข้าสู่บ้านเพื่อระบายอากาศได้ รวมไปถึงยังเปิดพื้นที่ให้ชมธรรมชาติหน้าบ้านได้ด้วย

ความน่าสนใจของบ้าน Nirvana Beyond : Pride 

Pride คือแบบบ้านหลังใหญ่เหมาะกับสำหรับการอยู่อาศัยครอบครัวขนาด 7 – 10 คนขึ้นไป มีห้องนอนทั้งสิ้น 5 ห้อง และทุกห้องมีห้องน้ำอยู่ภาย โดยห้องนอน Master Bedroom มีอ่างจากุซซี่ มีห้องทำงาน และมีห้องแต่งตัวแบบ walk in closet แยกมาต่างหาก

ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ โดยมีลิฟต์ติดตั้งมาให้เลย รวมไปถึงมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กมาให้ด้วย Pride นั้นเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ เพราะมีห้องนอนผู้สูงอายุอยู่ที่ชั้น 1 ซึ่งเปิดหน้าต่างไปก็จะเจอสวนส่วนตัวเลย

ความน่าสนใจของบ้าน Nirvana Beyond : Most

Most คือบ้านที่ใกล้เคียงกับ Pride แต่มีการปรับในส่วนของสระว่ายน้ำส่วนตัว ลิฟต์ และห้องนอนออกไป เหมาะสำหรับครอบครัวที่เล็กกว่า และไม่ได้ต้องการพื้นที่หรือสิ่งอำนวยความสะดวกมากขนาดนั้นในราคาที่สมเหตุสมผล  Most มี 4 ห้องนอน โดย Master Bedroom มีอ่างจากุชชี่ และมีพื้นที่สำหรับทำ walk in closet

ความน่าสนใจคือ Most มีห้องนั่งเล่นเพดานสูงถึง 3 เมตร บริเวณชั้น 2 ทำให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้านที่เปิดโอกาสให้ทุกคนในบ้านได้มาใช้เวลาร่วมกันทุกกิจกรรม

ผู้ที่สนใจโครงการ Nirvana Beyond Rama 2 เข้าชมได้ทุกวัน 09.00-18.00 พิเศษสำหรับลูกค้าที่จองบ้านพร้อมอยู่ ภายใน ส.ค. 61 นี้รับ Exclusive Privilege Up To 2 MB. Special Price 16.9 MB.*

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2N7DMZO

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save