We need to sleep! ทำอย่างไรเมื่อถูกความเครียดแย่งเวลานอน

Writer : cozepond

: 2 พฤษภาคม 2562

ในยุคที่การเเข่งขันเป็นเรื่องธรรมดา และการหยุดอยู่กับที่คือถอยหลัง ทำให้ชีวิตเกิดความกดดัน สร้างความเครียดกับคนส่วนใหญ่ไม่น้อย จนอาจถึงขั้นตื่นกลางดึกหรือนอนไม่หลับ ยิ่งทำให้เช้าวันต่อมาไม่สดใสเข้าไปกันใหญ่  Mango Zero ขอนำเสนอวิธีการรับมือกับความคิดเจ้าปัญหานี้ ได้เวลาทวงกลางคืนของเรากลับมาแล้ว

สิ่งที่ต้องทำก่อนนอน

แกล้งๆ ทำตัวยุ่งเข้าไว้

ช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ความคิดทำงาน สิ่งที่เจอมาทั้งวันจะเริ่มตกตะกอนและรวมตัวกันเป็นฝูงความฟุ้งซ่านก้อนใหญ่ ดังนั้นต้องหาอะไรทำก่อนที่สมองจะว่างและเริ่มคิด ลองทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นเรื่องใหม่เพื่อเป็นการดึงความสนใจ เช่น การอ่านหนังสือ ละลายเวลาด้วยซีรีส์เรื่องโปรด หรือการออกไปใช้เวลาอยู่กับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนาน

สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำ แต่ที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงมากๆ นั่นก็คือการเล่นโซเชียล เพราะการใช้โทรศัพท์หลังพระอาทิตย์ตกดินนั้น นอกจากแสงสีฟ้าจะส่งผลต่อสุขภาพสายตาของเราแล้ว ยังทำให้ความเครียดของเราเพิ่มขึ้นจากการเห็นเพื่อนๆ ลงรูปแสดงแต่ด้านชีวิตดี จนทำให้เราพาลคิดไปว่าชีวิตเรานี่มันแย่ซะจริงอีกด้วย ทางที่ดีเอาไปไว้ปลายเตียงเลยน่าจะดีกว่า

หาตัวช่วยผ่อนคลายก่อนนอน

ชาคาโมมายล์อุ่นๆ เทียนหอมสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย หรือแช่น้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยลดอัตราความเครียดที่สะสมอยู่ให้จางลงได้ ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนก็คือการกินของที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเบเอกรี่หรือเครื่องดื่มหวานๆ ทั้งหลาย นอกจากจะทำให้เราอ้วนขึ้นเพราะไม่เกิดการเผาผลาญของร่างกายแล้ว ยังมีส่วนทำให้เรานอนหลับยากขึ้นอีกด้วย

เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยบันทึก

หากไม่สามารถยับยั้งความคิดร้ายๆ ได้ ให้ระลึกไว้ว่ามีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในหนึ่งวัน อาจจะมีเรื่องที่ทำเราเฟล แต่ยังไงก็ต้องมีเรื่องดีปะปนอยู่ ลองเขียนบันทึกถึงเรื่องที่ได้เจอมาในวันนี้ หากเป็นเรื่องแย่ๆ ให้เขียนอย่างละเอียด ทำไมถึงเกิด การทำแบบนี้จะทำให้เราสามารถรับมืออย่างแข็งแรงขึ้นในครั้งหน้า

หลังจากเขียนเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนี้เสร็จแล้ว ให้เขียนเรื่องที่รู้สึกขอบคุณ จะเป็นเรื่องเล็กๆ บอกคนที่ไม่รู้จักก็ได้ เช่น ขอบคุณรถที่หยุดให้ข้ามถนนเมื่อตอนกลางวัน ขอบคุณพนักงานคนนั้นที่ช่วยกดลิฟต์ให้ อาจจะดูเป็นวิธีที่น่าขัน แต่เมื่อทำไปสักพัก จิตใจของเราจะมองบวกขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

อีกไม่นานก็เช้า

หลายๆ ครั้งที่ความเครียดเล่นงานจนเกิดความสงสัยว่าจะผ่านคืนนี้ไปได้ยังไง สิ่งสำคัญคือต้องมีความเชื่อมั่นว่าเราจะผ่านมันไปได้ และมีเช้าวันใหม่เกิดขึ้นเสมอ ในตอนนี้ความเครียดอาจจะทำร้ายเราจนสาหัส แต่สุดท้ายแล้วมันจะผ่านไป เชื่อสิ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อตื่นกลางดึก

ปิดกั้นการครุ่นคิด

แม้จะข่มตาหลับลงได้ แต่สุดท้ายก็ผวาสะดุ้งตื่นกลางดึกอยู่ดี หลังจากนั้นก็วนคิดถึงเเต่เรื่องเดิมๆ จนถึงเช้า ปิดกั้นการคิดเรื่องต่างๆ ด้วยการวางหนังสือไว้ข้างตัว อาจจะเป็นเรื่องสั้น หรือแมกกาซีนสักเล่ม มีงานวิจัยบอกว่าการอ่านหนังสือก่อนนอนจะทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นกว่าการนอนเฉยๆแล้วครุ่นคิดถึงสิ่งต่าง และแน่นอนว่าต้องได้ผลดีกว่าการเล่นโซเชียล ที่นอกจากจะไม่ทำให้หลับแล้ว ยังเพิ่มเรื่องให้คิดมากขึ้นได้ง่ายๆเลยอีกด้วย

ใช้แอปพลิเคชันผ่อนคลาย

ใช่ว่าการใช้โทรศัพท์จะหมายถึงการเล่นโซเชียลมีเดียอย่างเดียว ยังมีแอปพลิเคชันดีๆ ที่ช่วยลดความเครียดและเพิ่มความผ่อนคลายก่อนนอนได้ เช่น Pacifica, Happify หรือ Headspace ซึ่งเจ้าแอปฯ เหล่านี้มีทั้งหมวดเพลงผ่อนคลาย เกมส์ง่ายๆ ไม่ทำให้หัวร้อน หรือคำพูดในการทำสมาธิ เป็นผู้ช่วยคน(เครื่อง)สำคัญเคียงข้างก่อนนอน และอย่าเผลอตั้งใจไปเปิดโซเชียลเล่นด้วยนะจ้ะ

อีกไม่นานก็เช้า

เตือนใจอีกครั้งก่อนจบหัวข้อนี้ไป ความเครียดที่เจออาจจจะหนักหนาและยิ่งใหญ่จนดูเหมือนไม่สามารถผ่านพ้นคืนนี้ไปได้

แต่มันจะผ่านไป แล้วเช้าวันใหม่จะมาถึง

อาจมีบ้างในบางครั้งที่เผลอจมอยู่กับช่วงเวลาครุ่นคิด ไม่เป็นไร ขอแค่มีความพยายามที่จะต่อสู้กับมัน ตั้งตารอคอยวันใหม่ที่สดใส หาสิ่งที่ดึงความสนใจเราไปจากความเศร้า ดื่มเครื่องดื่มผ่อนคลาย ฟังเพลงสร้างสมาธิ แล้วในที่สุดก็จะสามารถเอาชนะความเครียดเหล่านั้นได้

เพราะเราควบคุมมันได้ : )

 

ที่มา: thoughtcatalog

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พาไปรู้จักกับ Sunday Night Blues อาการหดหู่ในวันอาทิตย์

พาไปรู้จักกับ Sunday Night Blues อาการหดหู่ในวันอาทิตย์

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

23 หนังสือใหม่ ที่อยากชวนทุกคนไปอ่านที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23

ความหวังมาแล้ว! ไทยกำลังจะผลิตยารักษามะเร็งได้เอง ลดค่ารักษาเหลือรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

ศธ. เลื่อนสอบ GAT-PAT ไม่ให้ชนเลือกตั้ง คาดว่าจะจัดสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

15 ก.พ. เป็นต้นไป บีทีเอสประกาศให้ผู้โดยสารต้องลงทะเบียนบัตรแรบบิท

ลาวงการ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์และ M2F เตรียมปิดภายในเดือนมี.ค. นี้

การบินไทยประกาศลดน้ำหนักกระเป๋าตั๋วชั้นประหยัดจาก 30 ก.ก. เป็น 20 ก.ก. เริ่ม 1 เม.ย. 62

เช็คเส้นทางเลี่ยงด่วน! กทม. ปิดซ่อมสะพานลอยแยกอโศกนาน 6 เดือน เริ่ม 9 มี.ค. นี้

KBank เปิดรับสมัคร KBank e-Girls รุ่นที่ 10 หา สาวมั่น 8 คนมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์