We need to sleep! ทำอย่างไรเมื่อถูกความเครียดแย่งเวลานอน

Writer : Patta.pond

: 2 พฤษภาคม 2562

ในยุคที่การเเข่งขันเป็นเรื่องธรรมดา และการหยุดอยู่กับที่คือถอยหลัง ทำให้ชีวิตเกิดความกดดัน สร้างความเครียดกับคนส่วนใหญ่ไม่น้อย จนอาจถึงขั้นตื่นกลางดึกหรือนอนไม่หลับ ยิ่งทำให้เช้าวันต่อมาไม่สดใสเข้าไปกันใหญ่  Mango Zero ขอนำเสนอวิธีการรับมือกับความคิดเจ้าปัญหานี้ ได้เวลาทวงกลางคืนของเรากลับมาแล้ว

สิ่งที่ต้องทำก่อนนอน

แกล้งๆ ทำตัวยุ่งเข้าไว้

ช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ความคิดทำงาน สิ่งที่เจอมาทั้งวันจะเริ่มตกตะกอนและรวมตัวกันเป็นฝูงความฟุ้งซ่านก้อนใหญ่ ดังนั้นต้องหาอะไรทำก่อนที่สมองจะว่างและเริ่มคิด ลองทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นเรื่องใหม่เพื่อเป็นการดึงความสนใจ เช่น การอ่านหนังสือ ละลายเวลาด้วยซีรีส์เรื่องโปรด หรือการออกไปใช้เวลาอยู่กับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนาน

สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำ แต่ที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงมากๆ นั่นก็คือการเล่นโซเชียล เพราะการใช้โทรศัพท์หลังพระอาทิตย์ตกดินนั้น นอกจากแสงสีฟ้าจะส่งผลต่อสุขภาพสายตาของเราแล้ว ยังทำให้ความเครียดของเราเพิ่มขึ้นจากการเห็นเพื่อนๆ ลงรูปแสดงแต่ด้านชีวิตดี จนทำให้เราพาลคิดไปว่าชีวิตเรานี่มันแย่ซะจริงอีกด้วย ทางที่ดีเอาไปไว้ปลายเตียงเลยน่าจะดีกว่า

หาตัวช่วยผ่อนคลายก่อนนอน

ชาคาโมมายล์อุ่นๆ เทียนหอมสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย หรือแช่น้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยลดอัตราความเครียดที่สะสมอยู่ให้จางลงได้ ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนก็คือการกินของที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเบเอกรี่หรือเครื่องดื่มหวานๆ ทั้งหลาย นอกจากจะทำให้เราอ้วนขึ้นเพราะไม่เกิดการเผาผลาญของร่างกายแล้ว ยังมีส่วนทำให้เรานอนหลับยากขึ้นอีกด้วย

เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยบันทึก

หากไม่สามารถยับยั้งความคิดร้ายๆ ได้ ให้ระลึกไว้ว่ามีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในหนึ่งวัน อาจจะมีเรื่องที่ทำเราเฟล แต่ยังไงก็ต้องมีเรื่องดีปะปนอยู่ ลองเขียนบันทึกถึงเรื่องที่ได้เจอมาในวันนี้ หากเป็นเรื่องแย่ๆ ให้เขียนอย่างละเอียด ทำไมถึงเกิด การทำแบบนี้จะทำให้เราสามารถรับมืออย่างแข็งแรงขึ้นในครั้งหน้า

หลังจากเขียนเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนี้เสร็จแล้ว ให้เขียนเรื่องที่รู้สึกขอบคุณ จะเป็นเรื่องเล็กๆ บอกคนที่ไม่รู้จักก็ได้ เช่น ขอบคุณรถที่หยุดให้ข้ามถนนเมื่อตอนกลางวัน ขอบคุณพนักงานคนนั้นที่ช่วยกดลิฟต์ให้ อาจจะดูเป็นวิธีที่น่าขัน แต่เมื่อทำไปสักพัก จิตใจของเราจะมองบวกขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

อีกไม่นานก็เช้า

หลายๆ ครั้งที่ความเครียดเล่นงานจนเกิดความสงสัยว่าจะผ่านคืนนี้ไปได้ยังไง สิ่งสำคัญคือต้องมีความเชื่อมั่นว่าเราจะผ่านมันไปได้ และมีเช้าวันใหม่เกิดขึ้นเสมอ ในตอนนี้ความเครียดอาจจะทำร้ายเราจนสาหัส แต่สุดท้ายแล้วมันจะผ่านไป เชื่อสิ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อตื่นกลางดึก

ปิดกั้นการครุ่นคิด

แม้จะข่มตาหลับลงได้ แต่สุดท้ายก็ผวาสะดุ้งตื่นกลางดึกอยู่ดี หลังจากนั้นก็วนคิดถึงเเต่เรื่องเดิมๆ จนถึงเช้า ปิดกั้นการคิดเรื่องต่างๆ ด้วยการวางหนังสือไว้ข้างตัว อาจจะเป็นเรื่องสั้น หรือแมกกาซีนสักเล่ม มีงานวิจัยบอกว่าการอ่านหนังสือก่อนนอนจะทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นกว่าการนอนเฉยๆแล้วครุ่นคิดถึงสิ่งต่าง และแน่นอนว่าต้องได้ผลดีกว่าการเล่นโซเชียล ที่นอกจากจะไม่ทำให้หลับแล้ว ยังเพิ่มเรื่องให้คิดมากขึ้นได้ง่ายๆเลยอีกด้วย

ใช้แอปพลิเคชันผ่อนคลาย

ใช่ว่าการใช้โทรศัพท์จะหมายถึงการเล่นโซเชียลมีเดียอย่างเดียว ยังมีแอปพลิเคชันดีๆ ที่ช่วยลดความเครียดและเพิ่มความผ่อนคลายก่อนนอนได้ เช่น Pacifica, Happify หรือ Headspace ซึ่งเจ้าแอปฯ เหล่านี้มีทั้งหมวดเพลงผ่อนคลาย เกมส์ง่ายๆ ไม่ทำให้หัวร้อน หรือคำพูดในการทำสมาธิ เป็นผู้ช่วยคน(เครื่อง)สำคัญเคียงข้างก่อนนอน และอย่าเผลอตั้งใจไปเปิดโซเชียลเล่นด้วยนะจ้ะ

อีกไม่นานก็เช้า

เตือนใจอีกครั้งก่อนจบหัวข้อนี้ไป ความเครียดที่เจออาจจจะหนักหนาและยิ่งใหญ่จนดูเหมือนไม่สามารถผ่านพ้นคืนนี้ไปได้

แต่มันจะผ่านไป แล้วเช้าวันใหม่จะมาถึง

อาจมีบ้างในบางครั้งที่เผลอจมอยู่กับช่วงเวลาครุ่นคิด ไม่เป็นไร ขอแค่มีความพยายามที่จะต่อสู้กับมัน ตั้งตารอคอยวันใหม่ที่สดใส หาสิ่งที่ดึงความสนใจเราไปจากความเศร้า ดื่มเครื่องดื่มผ่อนคลาย ฟังเพลงสร้างสมาธิ แล้วในที่สุดก็จะสามารถเอาชนะความเครียดเหล่านั้นได้

เพราะเราควบคุมมันได้ : )

สามารถเลือกซื้ออาหารเสริมวิตามิน B ที่ช่วยในเรื่องความเครียดได้ ที่นี่

ที่มา: thoughtcatalog

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save