พาไปรู้จักกับ Sunday Night Blues อาการหดหู่ในวันอาทิตย์

Writer : Patta.pond

: 18 มีนาคม 2562

เฮ้ออ แค่คิดว่าพรุ่งนี้ต้องไปทำงานก็รู้สึกหดหู่แล้ว พอถึงวันอาทิตย์ตอนเย็นๆ ทีไร จากที่ร่าเริงก็เปลี่ยนเป็นพารานอยด์ซะงั้น เจ้าอาการนี้เรียกว่า Sunday Night Blues หรือ Sunday Scaries และที่สำคัญอาการนี้สามารถเกิดได้กับทุกคน แม้แต่กับคนที่ชอบทำงาน!

ถึงแม้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ใจยังพะวงกับกองงานมหาศาลที่ต้องทำในวันจันทร์หน้า หรือเพราะความเหนื่อยล้าที่สะสมตลอด 5 วันที่ผ่านมา ทำให้ใครๆ ก็สามารถเกิดอาการนี้ได้ ไม่ว่างานที่ทำนั้นจะสนุกหรือคุณจะชอบมันมากแค่ไหนก็ตาม

ถ้ามีอาการกระสับกระส่ายตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์เป็นต้นไป วิตกกังวลว่างานจะไม่สำเร็จหรือมีต้องเหตุขัดข้องเกิดขึ้น  และถึงขั้นนอนไม่หลับในคืนวันอาทิตย์ ก็ฟันธงได้เลยว่าคุณกำลังเป็น Sunday Night Blues  อยู่แน่ๆ แต่ไม่เป็นไร เพราะสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใคร(เข้าใจไหม) ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีป้องกันเพื่อรักษาวันอาทิตย์ที่มีค่าของเรากันเถอะ

พกสมุดไว้กับตัว เก็บชัวร์ทุกรายละเอียด

หากกลัวว่าต้องลืมอะไรสำคัญไป ลองพกสมุดติดตัวไว้ตลอดเวลา จดสิ่งที่ต้องทำเป็นข้อๆ ขีดฆ่าให้สาแก่ใจเมื่อทำเสร็จสิ้น หรือเขียนไอเดียใหม่ๆ ทันทีที่นึกขึ้นได้ วิธีนี้จะทำให้ตามงานที่ยังเหลืออยู่ได้อย่างไม่มีบกพร่อง  ทั้งยังลดความกังวลและยังสร้างความมั่นใจในระยะยาวได้ดีเลยล่ะ

วันหยุด แจ้งเตือนก็ต้องหยุดด้วย

หลายคนมีอาการหวาดผวาเมื่อได้ยินเสียงแจ้งเตือนดังจากโทรศัพท์ เป็นอีเมลล์จากลูกค้าหรือเปล่านะ หรือว่าเจ้านายไลน์มาตามงาน  แล้วจะรู้สึกเหนื่อยหน่ายไปตลอดทั้งวันทันที ลองตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการปิดแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นดู วิธีนี้จะทำให้คุณลดความตื่นตระหนก และสามารถใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ได้ อย่าลืมว่าการเลือกที่จะไม่ทำงานในวันหยุดเป็นสิทธ์อันชอบธรรมของเรานะจ้ะ

ปัจจุบันสำคัญกว่า

การใช้เวลาของปัจจุบันที่สิ้นเปลืองและน่าเสียดายที่สุด คือการกังวลกับเรื่องที่ยังไม่มาถึง  ทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการอยู่กับปัจจุบัน คือการสังเกตสิ่งรอบตัวที่เราไม่ได้สนใจมาก่อน เช่น เมื่อนั่งอยู่ที่โต๊ะเขียนหนังสือ ก็ลองดูว่าข้าวของเปลี่ยนที่ไปจากที่มันควรจะเป็นแค่ไหน ปากกาอยู่ข้างนอกที่ใส่หรือเปล่า กระเป๋าเปิดอยู่หรือไม่ ลองทำวันละ 5 – 10 นาที ไม่นานก็จะอยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้น และยังทำให้มีสติและสมาธิ ลดโอกาสในการทำงานผิดพลาดอีกด้วยนะ

หาคอมฟอร์ทโซนในที่ทำงาน

คนที่เข้าใจปัญหาเรื่องที่ทำงานมากที่สุด ก็ต้องเป็นเพื่อนในที่ทำงานเดียวกัน หาเพื่อนร่วมงานสักคนที่เข้าใจความกังวลของเรา หรือคนที่สามารถพูดคุยด้วยได้อย่างสบายใจ เมื่อคุณเกิดปัญหาจะไม่รู้สึกตื่นตระหนกมากนัก  หรืออย่างน้อยๆ  ก็ให้แวบไปชงกาแฟมาฝากในวันที่เราปั่นงานจนหัวฟูได้ก็ยังดี 

เพิ่มความมั่นใจด้วยบันทึกความสำเร็จ

อาจเป็นเพราะเคยมีเหตุการณ์ที่ผิดพลาดเกิดขึ้นในอดีตจนกลายเป็นความรู้สึกฝังใจ คิดว่าทุกสิ่งที่ทำต้องเกิดมีความผิดพลาดในบางจุดแน่ๆ  เพื่อเป็นการเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับคืนมา ลองจดบันทึกเรื่องที่คุณทำแล้วประสบความสำเร็จในแต่ละวัน เช่น วันนี้ไม่เลื่อนนาฬิกาปลุกเลย หรืออดทนกินชาไข่มุกแค่แก้วเดียวได้สำเร็จ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆแต่ก็สามารถสร้างความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองได้ แล้วอีกไม่นานก็จะพบว่าที่จริงแล้วคุณเป็นคนเก่งมากอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว

อาการ Sunday Night Blues มักเกิดในช่วงเย็นวันอาทิตย์ สามารถแก้ได้ด้วยการทำตามข้อปฎิบัติด้านบน แต่ถ้าความรู้สึกหดหู่นั้นลุกลามไปในวันอื่นๆ หรือไม่ได้เป็นแค่ตอนเย็น อาจเป็นไปได้ที่จะมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า ลองทำ 9 วิธีเช็คว่าเราเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หรือปรึกษาแพทย์ อย่าเก็บความหดหู่ไว้กับเราคนเดียว และใช้ชีวิตในวันอาทิตย์กันให้เต็มที่นะจ้ะ

ที่มา Huffpost, NBCNews

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
สิ่งที่อยากให้หายไป ส่งท้ายปี 2020

สิ่งที่อยากให้หายไป ส่งท้ายปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save