พาไปรู้จักกับ Sunday Night Blues อาการหดหู่ในวันอาทิตย์

Writer : Patta.pond

: 18 มีนาคม 2562

เฮ้ออ แค่คิดว่าพรุ่งนี้ต้องไปทำงานก็รู้สึกหดหู่แล้ว พอถึงวันอาทิตย์ตอนเย็นๆ ทีไร จากที่ร่าเริงก็เปลี่ยนเป็นพารานอยด์ซะงั้น เจ้าอาการนี้เรียกว่า Sunday Night Blues หรือ Sunday Scaries และที่สำคัญอาการนี้สามารถเกิดได้กับทุกคน แม้แต่กับคนที่ชอบทำงาน!

ถึงแม้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ใจยังพะวงกับกองงานมหาศาลที่ต้องทำในวันจันทร์หน้า หรือเพราะความเหนื่อยล้าที่สะสมตลอด 5 วันที่ผ่านมา ทำให้ใครๆ ก็สามารถเกิดอาการนี้ได้ ไม่ว่างานที่ทำนั้นจะสนุกหรือคุณจะชอบมันมากแค่ไหนก็ตาม

ถ้ามีอาการกระสับกระส่ายตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์เป็นต้นไป วิตกกังวลว่างานจะไม่สำเร็จหรือมีต้องเหตุขัดข้องเกิดขึ้น  และถึงขั้นนอนไม่หลับในคืนวันอาทิตย์ ก็ฟันธงได้เลยว่าคุณกำลังเป็น Sunday Night Blues  อยู่แน่ๆ แต่ไม่เป็นไร เพราะสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใคร(เข้าใจไหม) ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีป้องกันเพื่อรักษาวันอาทิตย์ที่มีค่าของเรากันเถอะ

พกสมุดไว้กับตัว เก็บชัวร์ทุกรายละเอียด

หากกลัวว่าต้องลืมอะไรสำคัญไป ลองพกสมุดติดตัวไว้ตลอดเวลา จดสิ่งที่ต้องทำเป็นข้อๆ ขีดฆ่าให้สาแก่ใจเมื่อทำเสร็จสิ้น หรือเขียนไอเดียใหม่ๆ ทันทีที่นึกขึ้นได้ วิธีนี้จะทำให้ตามงานที่ยังเหลืออยู่ได้อย่างไม่มีบกพร่อง  ทั้งยังลดความกังวลและยังสร้างความมั่นใจในระยะยาวได้ดีเลยล่ะ

วันหยุด แจ้งเตือนก็ต้องหยุดด้วย

หลายคนมีอาการหวาดผวาเมื่อได้ยินเสียงแจ้งเตือนดังจากโทรศัพท์ เป็นอีเมลล์จากลูกค้าหรือเปล่านะ หรือว่าเจ้านายไลน์มาตามงาน  แล้วจะรู้สึกเหนื่อยหน่ายไปตลอดทั้งวันทันที ลองตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการปิดแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นดู วิธีนี้จะทำให้คุณลดความตื่นตระหนก และสามารถใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ได้ อย่าลืมว่าการเลือกที่จะไม่ทำงานในวันหยุดเป็นสิทธ์อันชอบธรรมของเรานะจ้ะ

ปัจจุบันสำคัญกว่า

การใช้เวลาของปัจจุบันที่สิ้นเปลืองและน่าเสียดายที่สุด คือการกังวลกับเรื่องที่ยังไม่มาถึง  ทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการอยู่กับปัจจุบัน คือการสังเกตสิ่งรอบตัวที่เราไม่ได้สนใจมาก่อน เช่น เมื่อนั่งอยู่ที่โต๊ะเขียนหนังสือ ก็ลองดูว่าข้าวของเปลี่ยนที่ไปจากที่มันควรจะเป็นแค่ไหน ปากกาอยู่ข้างนอกที่ใส่หรือเปล่า กระเป๋าเปิดอยู่หรือไม่ ลองทำวันละ 5 – 10 นาที ไม่นานก็จะอยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้น และยังทำให้มีสติและสมาธิ ลดโอกาสในการทำงานผิดพลาดอีกด้วยนะ

หาคอมฟอร์ทโซนในที่ทำงาน

คนที่เข้าใจปัญหาเรื่องที่ทำงานมากที่สุด ก็ต้องเป็นเพื่อนในที่ทำงานเดียวกัน หาเพื่อนร่วมงานสักคนที่เข้าใจความกังวลของเรา หรือคนที่สามารถพูดคุยด้วยได้อย่างสบายใจ เมื่อคุณเกิดปัญหาจะไม่รู้สึกตื่นตระหนกมากนัก  หรืออย่างน้อยๆ  ก็ให้แวบไปชงกาแฟมาฝากในวันที่เราปั่นงานจนหัวฟูได้ก็ยังดี 

เพิ่มความมั่นใจด้วยบันทึกความสำเร็จ

อาจเป็นเพราะเคยมีเหตุการณ์ที่ผิดพลาดเกิดขึ้นในอดีตจนกลายเป็นความรู้สึกฝังใจ คิดว่าทุกสิ่งที่ทำต้องเกิดมีความผิดพลาดในบางจุดแน่ๆ  เพื่อเป็นการเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับคืนมา ลองจดบันทึกเรื่องที่คุณทำแล้วประสบความสำเร็จในแต่ละวัน เช่น วันนี้ไม่เลื่อนนาฬิกาปลุกเลย หรืออดทนกินชาไข่มุกแค่แก้วเดียวได้สำเร็จ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆแต่ก็สามารถสร้างความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองได้ แล้วอีกไม่นานก็จะพบว่าที่จริงแล้วคุณเป็นคนเก่งมากอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว

อาการ Sunday Night Blues มักเกิดในช่วงเย็นวันอาทิตย์ สามารถแก้ได้ด้วยการทำตามข้อปฎิบัติด้านบน แต่ถ้าความรู้สึกหดหู่นั้นลุกลามไปในวันอื่นๆ หรือไม่ได้เป็นแค่ตอนเย็น อาจเป็นไปได้ที่จะมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า ลองทำ 9 วิธีเช็คว่าเราเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หรือปรึกษาแพทย์ อย่าเก็บความหดหู่ไว้กับเราคนเดียว และใช้ชีวิตในวันอาทิตย์กันให้เต็มที่นะจ้ะ

ที่มา Huffpost, NBCNews

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

23 หนังสือใหม่ ที่อยากชวนทุกคนไปอ่านที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23

ความหวังมาแล้ว! ไทยกำลังจะผลิตยารักษามะเร็งได้เอง ลดค่ารักษาเหลือรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

ศธ. เลื่อนสอบ GAT-PAT ไม่ให้ชนเลือกตั้ง คาดว่าจะจัดสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

5 ขั้นตอนแต่งคอนโดให้สวยถูกใจ สไตล์ที่ใช่ ไอเดียที่ชอบ

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

มาตั้ง ปณิธานปีใหม่ เป้าหมายดีๆ ในปีหน้ากัน : New Year's Resolutions

มาตั้ง ปณิธานปีใหม่ เป้าหมายดีๆ ในปีหน้ากัน : New Year's Resolutions

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

5 เหตุผลที่ทำไมนักวิ่งต้องไปพิชิตรายการ 'สิงห์ ซีรีส์ รัน'

เช้าวันที่ 23 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ลดลง เกินมาตรฐาน 14 พื้นที่ โรงเรียนรุ่งอรุณสั่งหยุดเรียน 23-25 ม.ค.

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

ฝุ่นละอองทำพิษ ผู้ว่าฯ สั่งปิดโรงเรียนสังกัดกทม. 437 แห่ง มีผลเที่ยงวันนี้ ถึง 1 ก.พ.