category 5 วิธีลดความเสี่ยงอาการปวดกล้ามเนื้อจากการขับรถ!

Writer : icediry

: 21 พฤษภาคม 2562

เชื่อว่าหลายคนคงใช้ชีวิตอยู่บนรถมากกว่าอยู่บ้านซะอีกก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าสภาพการจราจรบ้านเรานั้นติ๊ดดดดติดซะเหลือเกินและการที่ต้องขับรถอยู่ในท่าเดิมนานๆแบบนี้ จะนำมาซึ่งอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ที่อาจเรื้อรังจนกลายเป็นโรคกล้ามเนื้อคออักเสบ ,โรคพังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ และหมอนรองกระดูกเสื่อมได้ ยิ่งถ้าไม่รีบลดความเสี่ยงละก็สารพัดโรคกล้ามเนื้อถามหาแน่ มาดูวิธีเลี่ยงกันค่ะ

  • โรคพังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ เป็นโรคที่เกิดการที่มือเราอยู่กับพวงมาลัยนาน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี คล้ายอาการเส้นเลือดตีบ และอาจทำให้รู้สึกชาครึ่งตัว ซึ่งถือว่าเป็นอันตราย
  • โรคกล้ามเนื้อคออักเสบ การเกร็งอยู่ท่าเดิมจะทำให้เกิดอาการปวดคอ ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถ ส่งผลต่อเนื่องไปสู่บ่า แขน และขา ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง
  •  หมอนรองกระดูกเสื่อม อาการจะเริ่มจากการปวดหลัง และรู้สึกเหมือนร้าวลงขาทั้ง 2 ข้าง หรือขาชา ซึ่งยังอาจทำให้เกิดอาการเอวคดตามมา

ปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะกับสรีระของเรา

ควรปรับเบาะที่นั่งในท่าที่เราสบายที่สุด ไม่ควรปรับเบาะนั่งตรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการเกร็งได้เมื่อนั่งขับรถเวลานานๆ และส่งผลต่ออาการปวดกล้ามเนื้อได้ การปรับเบาะนั่งที่แนะนำขณะขับรถคือ แขนต้องงอขณะจับพวงมาลัย ,ระยะห่างของเบาะต้องทำให้เราสามารถขับเบรกได้สุด ,ระยะห่างของศีรษะและเพดานต้องไม่ติดกันจนเกิดไป และนั่งใให้ชิดเต็มเบาะ

เล่นโยคะง่ายๆ ในรถ

ด้วยความที่รถมีพื้นที่จำกัด จะขยับตัวอะไรก็ได้ไม่มากนัก แต่จะอยู่ท่าเดิมก็จะส่งผลต่อกล้ามเนื้อได้ ซึ่งระหว่างที่รถติด ให้ลองยืดกล้ามเนื้อแขนบ้าง เช่น

  • เอื้อมมือไปแตะบ่าด้านหลังและใช้มืออีกข้างดึงเข้าหาศีรษ
  • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อคอด้วยการกดศีรษะซ้ายขวาและด้านหน้า
  • ค่อยๆ หมุนคอไปรอบๆ รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อหลังและเอว โดยค่อยๆ หันลำตัวไปจับเบาะที่นั่งคนขับและบิดเอว

เหมือนเราได้ยืดเส้น ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ค่ะ

สร้างบรรยากาศเพื่อลดความตึงเครียด

ภาวะเครียดสะสมของกล้ามเนื้อที่ตึงตัวและหดเกร็ง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณนั่งเกร็งอยู่ในท่าเดิม การเล่นเพลย์ลิสท์ที่คุณชื่นชอบ หรือปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม ช่วยสร้างบรรยากาศที่อาจทำให้คุณบรรเทาความตึงเครียดและผ่อนคลายยิ่งขึ้น

ปรับกระจกข้างและมองหลังให้พอดี

การปรับกระจกมองข้างและกระจกมองหลัง นอกจากจะปรับให้มองเห็นชัดเจนแล้ว ต้องปรับให้เรารู้สึกไม่ต้องเอี่ยวตัวเยอะ เพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้

ถุงร้อน-เย็นช่วยบรรเทาอาการปวดได้

แต่สำหรับใครที่ต้องขับรถเป็นเวลานาน จนเกิดอาการปวดเมื่อยแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนเดินทางให้พกถุงเย็นและถุงร้อน หรือ Ice Pack – Hot Pack ค่ะ และนำมาประคบระหว่างเดินทาง ขยับไปมา จะช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

มีถุงประคบร้อน/เย็น พกไว้ ใช้ได้ทั้งประคบร้อนและเย็น ปวดเมื่อยเมื่อไหร่ก็มีใช้ 🙂 -> Cold/Hot Pack

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save