category Vlog Geek เทคนิคทำ Vlog เซียนเหมือนเรียนมา กับ Canon PowerShot V10

Writer : bobbidi boo

: 10 มกราคม 2567

Vlog Week ~ Vlog Week ~

ยุคนี้หันมองไปทางไหน ใครๆ ก็ถ่าย Vlog เผลอเป็นไม่ได้ต้องคว้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาทักทายเซย์ฮายคนดูบ้างก็จัดใหญ่ถือกล้องคุณภาพเยี่ยมโปรดักชันแสงสีเสียงจัดเต็มหลากหลายแล้วแต่ไลฟ์สไตล์กันไป

เห็นกระแสความฮอตของ Vlog มาแรงขนาดนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้านทานไม่ไหว อยากจะลุกขึ้นมามี Vlog บันทึกเรื่องราวของตัวเองบ้าง ใครที่เป็นมือใหม่ อยากจะมาเริ่มต้นไปด้วยกัน Mango Zero ก็มีเทคนิคดีๆมานำเสนออ่านจบปุ๊บเก๊กเซียนได้เลย เนียนเหมือนเรียนมาไม่มีผิด

งานนี้ ไม่ได้มาคนเดียวนะ แต่มีเพื่อนคู่ใจเป็น Canon PowerShot V10 กล้องไซส์มินิสารพัดประโยชน์ที่เกิดมาเพื่อสาย Vlog โดยเฉพาะช่วยเพิ่มความสนุกสะดวกสบายให้มือใหม่เพลิดเพลินกับการถ่ายทำได้ง่ายกว่าเดิม

พกแพสชันใส่กระเป๋า ปลดปล่อยจินตนาการเต็มขั้น สวมวิญญาณนัก Vlog มืออาชีพ แล้วมาตะลุยบทเรียน Vlog 101 ไปด้วยกันเลย โก! โก!

มีสตอรี่น่าสนใจ ด้วยมุมมองภาพแบบใหม่แบบสับ 

“Vlog” คำที่ทุกคนได้ยินจนคุ้นหู ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาจากคำว่า “Video” กับ “Blog” ผสมกัน  กลายเป็นการบอกเล่าบันทึกประจำวัน ถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบของวิดีโอ จุดเริ่มต้นของการทำ Vlog จึงเป็นไอเดียหรือเรื่องราวที่เราอยากจะเล่า

หันไปสังเกตสิ่งรอบตัวเรากันเถอะว่ามีอะไรบ้าง สิ่งที่สนใจ หรือชอบทำอยู่เป็นประจำ เพื่อนรักสัตว์เลี้ยงแสนซุกซน จานเด็ดเมนูโปรดจากร้านใกล้บ้าน หรือทริปท่องเที่ยวกับครอบครัว Vlog คือ อิสระ ไม่มีขีดจำกัดหรือขอบเขต อยากจะทำอะไรก็ย่อมได้!

คว้ากล้องขึ้นมาบันทึกภาพ แล้วลองเพิ่มเติมความน่าสนใจด้วยการครีเอตมุมมองภาพหลากหลาย ลองใช้มุมสูงต่ำ Close Up เล่นระดับใกล้ไกล ชีวิตประจำวันธรรมดาทั่วไป ใส่จินตนาการลงไปอีกนิด เพิ่มลูกเล่นอีกหน่อย ก็อาจกลายเป็น Vlog บันทึกความทรงจำอันแสนวิเศษไปในที่สุด

สำหรับมือใหม่กล้าๆ กลัวๆ ไม่ต้องกังวลไป Canon PowerShot V10 มีขาตั้งพับได้ในตัว ใช้งานง๊าย ง่าย ไม่ต้องเที่ยวหาสิ่งของมาค้ำยันกล้อง แถมมีเลนส์มุมกว้างระยะ 19 มม. ให้เปลี่ยนบรรยากาศได้อีก สนุกกับการหามุมกล้องที่เข้ากับการเล่าเรื่องสไตล์เราได้เต็มที่

เสริมความมั่นใจให้เต็มร้อย  

ชีวิตของเรามีเราเป็นตัวละครเอก Vlog เองก็เหมือนกัน สำหรับภาพที่จะถูกบันทึกไว้นานแสนนาน แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากเห็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุดกันทั้งนั้น ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ คือ “ความมั่นใจ” นั่นเอง

ก่อนจะเฉิดฉายหน้ากล้อง ลองแต่งตัวแบบที่ชอบ แต่งหน้าแบบที่ใช่ เปลี่ยนทัศนคติ หันมามองโลกในแง่ดี ไม่คิดเปรียบเทียบ และยอมรับตัวตนของตัวเองให้มากๆ ช่วงแรกอาจจะยากไปสักหน่อยที่จะต้องรวบรวมความกล้าออกมาจาก Comfort Zone แล้วกระโจนเข้าหาความท้าทายใหม่ๆ ต้องใช้ความพยายาม และเวลาในการฝึกฝน แต่อยากให้ทุกคนชื่นชมตัวเองให้มากๆ ในทุกความสำเร็จเล็กน้อยนะ แม้วันนี้ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ถ้ายังทำต่อไป เราจะต้องทำได้อย่างแน่นอน

เบิกตัวช่วยเสริมความมั่นใจ กล้อง Canon PowerShot V10 มีโหมด Smooth Skin Movie ช่วยปรับผิวได้ถึง 5 ระดับ ปกปิดริ้วรอง รูขุมขนบนใบหน้า แนะนำเป็นพิเศษที่ระดับ 3 ธรรมชาติเนียนตา Filter no Filter แบบไม่ต้องผ่านแอปฯ

ภาพเลิศ เสียงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นวิดีโอ หากภาพสั่นเป็นเจ้าเข้า มืดมัวมองอะไรไม่เห็น หรือเสียงอู้อี้ฟังไม่ชัดคงจะพาลให้รู้สึกหงุดหงิดน่าดู เผลอๆ ผู้ชมอาจจะกดปิดคลิปไปกลางคัน นัก Vlog ทั้งหลาย จึงไม่ควรมองข้ามคุณภาพของภาพและเสียงเป็นอันขาด!

เลือกถ่ายทำในที่ที่มีแสงเข้าถึง ดูแล้วสบายตา รวมไปถึงใช้เทคนิคตัดต่อวิดีโอ เพิ่มสติ๊กเกอร์ข้อความ เอฟเฟกต์ ตัดสลับมุมกล้องไปมา และเลือกเพลงประกอบสอดคล้องกับเนื้อหา ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบที่จะเพิ่มความเริ่ดให้กับ Vlog ของเราได้เช่นกัน

คุณภาพของภาพและเสียง ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับความสามารถของอุปกรณ์ ซึ่ง Canon PowerShot V10 ดันบาร์ความคมชัด บันทึกวิดีโอได้สูงสุด 4K มีโหมด Movie Digital IS ป้องกันการสั่นไหว มาพร้อมไมโครโฟนรับเสียงในตัวรอบทิศทาง 360 องศากันไปเลย

นอกจากนี้ ยังมีฟีลเตอร์ให้เลือกใช้ 14 โทนสี อยากได้ Mood ไหน อารมณ์แบบใด อยากแต่งเองก็ย่อมได้ เรียกได้ว่าจบครบตั้งแต่หลังกล้อง ไม่เก่ง ไม่เซียนก็เนียนได้อยู่ 

ลงคอนเทนต์สม่ำเสมอ ไม่เผลอลืมอัป

ทันทีที่กดอัปโหลด Vlog แรกไปโลดแล่นในโลกออนไลน์ หลังจากนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องทำคือการลงคอนเทนต์ให้สม่ำเสมอเพื่อรักษาฐานผู้ชม อาจจะลองทำตารางโพสต์คลิปเพื่อวางแผนถ่ายทำ เช่น กำหนดลงเดือนละ 1 คลิป เป็นต้น ถือเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเอง

เวลาทุกนาทีมีค่า! อัปเดตภาพและวิดีโอทันใจผ่าน Camera Connect แอปพลิเคชันสารพัดประโยชน์ เชื่อมต่อกล้อง Canon เข้ากับโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายโอนถ่ายย้ายข้อมูลได้โดยตรงทุกที่ ทุกเวลา มือตัดต่อจ๋ารอก่อนน้า ฟุตเทจกำลังไป~

อุปกรณ์น้อยแต่คุณภาพแน่น  

Vlogger มือใหม่ฉายเดี่ยวมักจะต้องรับบทหนัก ถ่ายเอง เล่าเอง ตัดเองทั้งหมด ฉะนั้น เพื่อความสะดวกสบาย ควรหาอุปกรณ์ขนาดกำลังพกพาที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์ทุกความต้องการ เข้ากับการถ่ายทำของเรามากที่สุด

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นคุณสมบัติของ “Canon PowerShot V10” กันแล้วล่ะ! กล้องไซส์กะทัดรัด ขนาดเล็กจิ๋วแต่เจ๋งแจ๋ว มีน้ำหนักเพียง 211 กรัม ถือนานๆ ไม่เมื่อย ไม่ล้า ให้ถ่ายทั้งวันก็ไหว สามารถพกติดกระเป๋าไปได้ทุกที่ และหยิบขึ้นมาบันทึกวิดีโอได้ทันทีที่ต้องการ นี่แหละ เพื่อนคนแรกที่มือใหม่หัด Vlog อย่างพวกเราอยากแนะนำ 

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save