category 18 ความประทับใจจาก “เขาดิน” สวนสัตว์กลางกรุง 80 ปี รีบเที่ยวก่อนโบกมือลา


: 15 สิงหาคม 2561

น่าใจหายเหมือนกัน เมื่อทราบข่าวว่าสวนสัตว์ดุสิต หรือหลายๆ คนรู้จักว่าเขาดินสวนสัตว์กลางกรุง จะปิดตัวลงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จากนั้นจะมีแผนย้ายสัตว์ทุกตัวไปยังพื้นที่แห่งใหม่ ณ ที่ดินพระราชทานขนาด 300 ไร่ บริเวณคลองหก ในอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี   

ก่อนเวลานั้นจะมาถึง ทีมงาน Mango Zero จึงไม่พลาดที่จะไปเก็บภาพความทรงจำและซึมซับความประทับใจ ที่มีในเขาดินมาฝากค่ะ เชื่อว่าหลายๆ อย่างในนี้ มีแต่ที่เขาดินเท่านั้น วันที่ผู้เขียนไปพบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก บรรยากาศไม่เหงาเหมือนเคย ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนไปเมื่อ 80 ปีที่แล้ว เมื่อครั้งเปิดครั้งแรก (ทันหรอ) ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

รู้จักเขาดินวนากันก่อน

สวนสัตว์ดุสิต หรือชื่อที่รู้จักว่าเขาดินวนาเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย แต่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชอุทยานสวนดุสิต ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์

ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 คณะรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เทศบาลนครกรุงเทพดัดแปลงบริเวณสวนสัตว์ดุสิตเป็นสวนสาธารณะเปิดให้ประชาชนได้ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

ย้ายไปที่ไหน?

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานโฉนดที่ดิน บริเวณตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จำนวน 300 ไร่ เพื่อยย้ายสัตว์ไปยังที่ใหม่ที่กว้างกว่า และสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นด้วย ระหว่างที่สวนสัตว์แห่งใหม่กำลังก่อสร้างนั้น จะย้ายสัตว์ต่างๆ ไปฝากเลี้ยที่สวนสัตว์ 6 แห่งทั่วประเทศ คือ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว , สวนสัตว์เชียงใหม่ , สวนสัตว์นครราชสีมา , สวนสัตว์สงขลา , สวนสัตว์อุบลราชธานีและสวนสัตว์ขอนแก่นโดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ

กวางดาว…สมาชิกตัวแรก

ย้อนกลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ทรงนำกวางดาวฝูงหนึ่งมาจากประเทศอินโดนีเซียจากนั้นได้ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมากเมื่อก่อตั้งเป็นสวนสัตว์เทศบาลนครกรุงเทพฯ ที่ดูแลเรื่องนี้จึงนำกวางที่เหลือมาเลี้ยงถือเป็นสัตว์ชนิดแรกของสวนสัตว์เขาดิน

แม่มะลิ…ฮิปโปโปเตมัส

ตัวนี้ชื่อ แม่มะลิ เป็นดาวเด่นของสวนสัตว์ดุสิตเลยค่ะ ใครมาที่นี้ต้องแวะมาเยี่ยมตลอด ปัจจุบันแม่มะลิ อายุ 51 ปีแล้ว ถือว่าเป็นสาววัยทองแล้ว โดยสวนสัตว์ดุสิต ได้รับแม่มะลิมาจาก สวนสัตว์ทีลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อ วันที่ 8 มิ.. 2510 ซึ่งที่ผ่านมาแม่มะลิคลอดลูกมาแล้ว 14 ตัว

ถั่วแดงเป็นหนึ่งในลูกของแม่มะลิวันนี้ผู้เขียนโชคดีไปทันจังหวะให้อาหารพอดีค่ะทุกคนตื่นเต้นมากแม้แต่ผู้เขียนเองก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันแต่รอยยิ้มเหล่านี้ก็สร้างความประทับใจไม่น้อยให้กับสถานที่แห่งนี้

พี่ยักษ์…หมีควาย สุดเท่

อยู่ติดกันจะเจอพี่ยักษ์หมีควายสุดเท่กำลังนั่งกอดห่วงยางอยู่เลยค่ะหลายๆคนผ่านมาแซวว่าพี่ยักษ์กำลังขายห่วงยางอยู่ฮ่าๆๆ ขณะนั้นเจ้าหน้าที่นำอาหารมาให้พี่ยักษ์ด้วยการผูกไว้กับสลิงแล้วชักรอกไปให้แต่พี่ยักษ์ก็ไม่สนใจสักทีได้แต่นั่งมองทำให้ทุกคนร่วมกันลุ้นว่า เมื่อไหร่พี่แกจะยืนขึ้นกินจนในที่สถก็ลุกขึ้นตะปบอาหารชิ้นนั้นพร้อมเสียงปรบมือลั่นแสดงความยินดีกับพี่ยักษ์นั่นเอง

หมีหมา…กับพี่มึน

เดินถัดมา จะเจอหมีหมา 2 ตัวท่ามกลางอีกาที่ร่ายล้อมเหมือนฝูงผึ้งดอมดมดอกไม้เลยค่ะ แต่ละตัวน่ารักเรียกรอยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวไม่ยาก

พี่มึนกำลังนอนดื่มน้ำหวานที่เจ้าหน้าที่แช่แข็งมาให้เพลิดเพลินไม่สนใจใครเลยเชียว

เก้งเผือก…ที่เดียวในโลก

เก้งเผือกตัวแรกของโลกชื่อเพชรทางสวนสัตว์ดุสิตได้รับมาจากชาวบ้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อ มิ.. 2545 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่าไม่มีที่ใดพบเก้งเผือกชนิดนี้เลยค่ะ ถือว่าเป็นเก้งเผือกตัวเดียวในโลก  จากนั้นได้ขยายพันธุ์กับเก้งเผือกธรรมดา จนมีลูกเก้งเผือกถึง 5 ตัวโดยกระจายไปยังสวนสัตว์ทั่วประเทศ

ยีราฟ…ขวัญใจชาวเขาดิน

คู่ซี้คอยาว ดาวเด่นเขาดิน  บินลาเดน และ ตาหวาน ยีราฟที่ไม่ใช่สัตว์หาดูได้ง่ายในประเทศไทย ต้องมาสวนสัตว์เท่านั้นค่ะ โดยสวนสัตว์ดุสิตได้ยีราฟสองตัวนี้มาจากสวนสัตว์นคราราชสีมา เมื่อ พ.. 2546 โดยให้พวกมันอยู่กับม้าลายทุกคนสามารถขึ้นไปบนหอคอยเพื่อใกล้ชิดกับเจ้ายีราฟได้เลยค่ะผู้เขียนตื่นเต้นมาก

นกกระทุงปากบิด

นกตัวนี้มีตำนานตอนแรกผู้เขียนเข้าใจว่าปากบิดเพราะสายพันธุ์ แต่ไม่ใช่ค่ะ ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดมาตั้งแต่เกิดเลย เมื่อประมาณปี 2557 เจ้าหน้าที่พบว่าเจ้านกกระทุงมีลักษณะปากบิดจึงแยกไปเลี้ยงที่โรงพยาบาลสัตว์คอยป้อนอาหารและฝึกฝนให้มันกินอาหารด้วยตัวเองจากนั้นก็ย้ายมาให้ใช้ชีวิตอยู่กับนกตัวอื่นๆในสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับถิ่นอาศัยในธรรมชาติ

ช้าง…พังจิ๋ม

พังจิ๋ม ช้างที่เลี้ยงง่าย เชื่อฟังคนเลี้ยงที่สุด เกิดเมื่อปี 2524 อายุ 37 ปีตอนผู้เขียนไปถึงพังจิ๋มอารมณ์มากค่ะเดินส่ายหัวไปมาเหมือนกำลังเต้นเพลงอะไรสักอย่างฮ่าๆๆ

นกฟาลมิงโก้…โก้จริงๆ

นกอะไรตัวสีชมพู ดูแล้วน่ารักจัง ก็ฟาลมิงโกไง คริๆ พวกมันอยู่กันเป็นฝูงเลยค่ะ ตอนไปถึงกำลังก้มกินอาหารกันอยู่เลย โซนสัตว์ปีก จุดที่ไม่ควรพลาดก็เจ้ากลุ่มฟาลมิงโกนี่แหละค่ะ ผู้เขียนพยายามจะถ่ายรูปให้ออกมาเป็นหัวใจเมื่อนกหันหน้าชนกัน รอไปเรื่อยๆ ก็ได้เท่านี้จริงๆ –“

เมียร์แคท…ตัวจิ๋ว อยากรู้ทุกเรื่อง

สัตว์ตัวจิ๋วพลังเหลือเฟือใครๆ ก็ประทับใจความน่ารักของเจ้าเมียร์แคทด้วยท่าทางที่อยากรู้ตลอดเวลาด้วยการยืนสองเท้าตาเบิกกว้างพวกมันสนใจทุกอย่างจริงๆ นะคะไม่ว่าจะมีเสียงอะไรดังมาหน่อยก็จะลุกพร้อมกันทันทีน่ารักมากก

ค่าง 5 สี…สวยที่สุดในโลก

สัตว์ตระกูลลิงที่สวยที่สุดในโลก ตามลำตัวจะมีสีตัดกันถึง 5 สี นับว่าเป็นสัตว์ป่าที่หาชมได้ยาก และใกล้สูญพันธุ์เต็มที ในสวนสัตว์เขาดิน

สัตว์เลื้อยคลาน…ละลานตาน

ภายในอาคารสัตว์เลื่อยคลาน เราจะได้ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์เลื้อยคลานแปลกประหลาด กว่า 80 ชนิดเช่น งูจระเข้ เต่า อีกัวน่า ซึ่งทุกตู้จะมีป้ายแนะนำชื่อพร้อมที่มาของแต่ละตัวอย่างละเอียดเรียกว่าดูไปได้ความรู้ไป

นั่งรถราง…ชิวรอบเขาดิน

ถ้าใครไม่อยากเดินก็สามารถใช้บริการรถรางนั่งรอบสวนสัตว์ได้ ระหว่างรถผ่านจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำแต่ละจุดว่าที่ผ่านไปนั้นเป็นจุดชมสัตว์ชนิดใด รถสีสันน่ารักตกแต่งเป็นสัตว์ทำให้ดูกลมกลืนเป็นอย่างดีค่ะ

หลุมหลบภัย…ใครจะไปเชื่อว่าอยู่ในสวนสัตว์

ใครจะเชื่อว่ามีหลุบหลบภัยอยู่ในสวนสัตว์ ซึ่งเป็นสถานที่ใช้จริงๆ เมื่อครั้งปี พ.. 2484 เพื่อใช้ประโยชน์เป็นที่หลบภัยของประชาชนที่มาเที่ยวสวนสัตว์เขาดินวนา และประชาชนในบริเวณใกล้เคียง กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตร (สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ) บินเข้ามาโจมตีทิ้งระเบิดในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพาปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมและศึกษาเรื่องราวที่เกิดขึ้นค่ะ

มุมถ่ายรูป…มุมมหาชน

ถือเป็นมุมมหาชนที่ใครๆ ต้องมาถ่ายจุดนี้เพราะสามารถเห็นพระที่นั่งอนัตสมาคมเป็นฉากหลังตัดกับสระน้ำที่อยู่ตรงกลางสวนสัตว์เขาดินยิ่งตอนเย็นจะโรแมนติกมากๆ เห็นความร่มรื่นของธรรมชาติที่อยู่รอบสระน้ำซึ่งบรรยากาศแบบนี้จากที่ไหนไม่ได้จริงๆ ค่ะยังสามารรถให้อาหารปลาได้อีกด้วยนะ

ปั่นเรือถีบจักรยานนาวา

มาถึงเขาดินต้องได้ ปั่นเรือถีบเป็นประโยคที่ผู้เขียนได้ยินเสมอเมื่อไปเที่ยวที่นั่นเพราะถือเป็นไฮไลท์สำคัญสามารถปั่นได้รอบสระเลยทีเดียวแต่ละจุดก็จะมีธรรมชาติให้ได้พักถ่ายรูป

สวนเขาดินวนา…พักสายตา

ภายในสวนสัตว์ยังมีสวนสาธารณะให้ทุกคนได้พักผ่อนหย่อนใจโดยมีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ให้ได้ศึกษากันด้วยเรียกได้ว่าชมสัตว์แล้วยังศึกษาพันธุ์ไม้ได้อีกด้วย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความประทับใจที่ทุกคนจะได้รับจาก ​”เขาดิน” แต่ละคนอาจจะมีมุมมองต่างกัน หวังว่าทุกคนจะได้ซึมซับบรรยากาศเหล่านี้ไว้ในความทรงจำ ตลอดไป

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

พาสวมบทนินจา บุกงาน “นินจา เมซ เดอะ บิ๊ก แอดเวนเจอร์” ครั้งแรกในไทย ทั้งสนุกและหอบเว่อร์!

เมื่อหาสีลิปสติกถูกใจยาก! งั้นทำเองเลย ได้สีถูกใจแถมเป็นแท่งเดียวในโลกจัดเลยที่ร้าน Craftfeteria

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

พาทัวร์ “BEAUTY PLAYGROUND” แหล่งชอปเครื่องสำอางใหม่ ที่ของเยอะมากและราคาไม่แพงเว่อร์!

รีวิว “สถานีรถตู้จตุจักรใหม่” ทันสมัย สะดวก จะไปเหนือ-อีสาน-ใต้ ที่เดียวจบ

พาส่อง “VRX” สวนสนุก VR แห่งแรกในไทยพร้อมเครื่องเล่นจุใจ ราคาเริ่ม 150 บาท

ตามไปดู ห้องอาบน้ำแต่งตัวสำหรับผู้หญิงติดรถไฟฟ้าที่ “Power Nap Lounge” พร้อมห้องนอนไว้งีบหลับได้!

ตามไปดู ห้องอาบน้ำแต่งตัวสำหรับผู้หญิงติดรถไฟฟ้าที่ “Power Nap Lounge” พร้อมห้องนอนไว้งีบหลับได้!

รีวิว “โรงแรมแมวโคฟูกุ” บริการรับฝากแมวพร้อมห้องพักส่วนตัว ไม่ขังกรง เริ่มต้น 250 บ.

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

ชวนสัมผัสความฟิน! บ่อน้ำพุร้อนเมืองไทย จ.ลำปาง จะแช่ตัว ต้มไข่ก็ทำได้หมด

[สำรวจ] 7-Eleven 3 ชั้นแห่งแรก! มีห้องน้ำ ,โต๊ะเก้าอี้นั่งเพียบ แบบไม่จำกัดเวลา

พาทัวร์ร้าน Kitties & Bears Cafe รวมสัตว์เลี้ยงที่มากสุด ใจกลางสยาม

พาทัวร์ร้านกาแฟแนวใหม่ “มรณานุสติคาเฟ่” ดื่มแล้วปลง พร้อมโลงศพตั้งกลางร้าน