category เที่ยวปอยส่างลอง ณ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน 1 ปีมีครั้ง!!!

Writer : Praewpada

: 12 เมษายน 2562

หน้าร้อนนี้เราจะพาชาวมะม่วงไปสัมผัสบรรยากาศประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวไทใหญ่ ณ บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ ปอยส่างลองหรือ งานบวชลูกแก้วของชาวล้านนา ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายเดือนมีนาคม – เมษายนของทุกปี และในปีนี้เราได้มีโอกาสเก็บภาพบรรยากาศประเพณีอันงดงามมาฝากทุกคนกัน

ที่มาของคำว่า ‘ปอยส่างลอง’

ปอยส่างลอง เป็นภาษาไทใหญ่ มาจากคำว่าปอยนั่นหมายถึง งาน คำว่าส่างหมายถึง สามเณร ส่วนคำว่าลองมาจากคำว่าอลองซึ่งหมายถึง พระโพธิสัตว์ ดังนั้นปอยส่างลองจึงเปรียบเทียบได้กับงานบวชลูกแก้วของชาวล้านนา

ตามความเชื่อหากบ้านไหนมี “ลูกชาย” อายุ 10 ขึ้นไปจะให้บวชลูกแก้ว เพื่อได้ใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนา ส่างลองจะบวชเป็นระยะเวลา 15 วัน ถึง 1 เดือน และสามารถเลือกวัดได้ตามความสะดวกของแต่ละครอบครัว

วันฮับส่างลอง

ส่วนใหญ่นิยมจัดงานเป็นระยะเวลา 3 วันด้วยกัน วันแรกเรียกว่า วันฮับส่างลอง เป็นวันที่ “อลอง” (ผู้ที่จะบวช) ไปขออนุญาตต่อบิดา มารดา สมาทานเบญจศีล โดยเริ่มเข้าพิธีตั้งแต่รุ่งเช้าเพื่อแต่งองค์ทรงเครื่อง คล้ายเจ้าชายไทยใหญ่

ส่างลองแต่ละคนจะมี “ตะแป” เป็นบริวารที่จะมาทำหน้าที่ดูแลส่างลองตลอดทั้งงาน อาจเป็นญาติพี่น้องของส่างลองก็ได้ ตะแปจะช่วยดูแลตั้งแต่เรื่องแต่งหน้า แต่งตัว และยังเป็นม้าให้ส่างลองขี่คอ เพราะมีความเชื่อว่าห้ามเท้าส่างลองแตะดินจนกว่าจะถึงวันบรรพชาเป็นสามเณร

เมื่อส่างลองแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่พิธี “กั่นตอพระสงฆ์”เพื่อขอขมาพระสงฆ์ ต่อจากนั้นตะแปจะพาส่างลองมาฟ้อนรำหน้าวัดเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองต้อนรับ

โดยบรรดาพ่อแม่ และญาติพี่น้องจะโปรยข้าวตอกดอกไม้ เป็นการอนุโมทนาสาธุ และจะแห่ขบวนมาทำพิธีปางเจ้าเมืองต่อที่ศาลเจ้าเมืองประจำหมู่บ้าน เพื่อเป็นการขอขมาลาโทษ และขอความคุ้มครองป้องกันอย่าให้มีภยันอันตรายใดๆ มากล้ำกลาย และอยู่ร่มเย็นเป็นสุข

จากนั้นส่างลองจะเคลื่อนขบวนไปกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดต่างๆในหมู่บ้าน และเคลื่อนขบวนกลับพักผ่อน และเยี่ยมญาติพี่น้อง

ตกเย็นจึงเริ่มพิธีอีกครั้งด้วยการแสดงจากชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ ที่ลานกิจกรรม ณ วัดผาบ่องเหนือ

ผู้เฒ่าผู้แก่จะทำพิธีผูกข้อมือ มอบเงิน พร้อมอวยพรให้แก่ส่างลอง และส่างลองจะให้พรกลับ ในฐานะหน่อพุทธางกูร

ต่อด้วยพิธีเรียกขวัญส่างลอง และเข้าสู่พิธีป้อนข้าว 12 หมี่ โดยให้ตัวแทนพ่อแม่เป็นผู้ป้อนข้าวให้ส่างลอง เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันแห่โคหลู่

วันแห่โคหลู่ หรือการแห่เครื่องไทยธรรม เป็นพิธีสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในงาน เป็นวันที่ชาวบ้านและส่างลองทุกคนจะจัดเต็มที่สุดในวันนี้เพื่อร่วมกันเดินขบวนแห่

เปิดหัวขบวนด้วยผู้สูงอายุชุดขาวอุ้มขันข้าวตอกดอกไม้ ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีศีลมีธรรม ถัดมาเป็น จีเจ่ (กังสดาลใหญ่) ตีเป็นระยะ เพื่อเป็นการบอกกล่าวถึงเทวดาอารักษ์ให้ทราบถึงบุญใหญ่ของชุมชน

ตามด้วยขบวนอุ๊ป (เครื่องสักการะพระพุทธ) ต่อด้วยม้าเจ้าเมือง เป็นม้าทรงของเจ้าเมืองที่จะต้องอัญเชิญมาร่วมประเพณีด้วยทุกครั้ง

ต่อด้วยต้นตะเป่ส่า (เครื่องใช้สำหรับวัด) ตามด้วยขบวนโควหลู่ (เครื่องอัฐบริขารที่ใช้ในการบรรพชา) ขบวนกลองมองเชิง ขบวนเครื่องไทยธรรม และปิดท้ายด้วยขบวนส่างลอง ขบวนจะแห่รอบหมู่บ้านและไปสิ้นสุดที่วัด ถือเป็นอันสิ้นสุดพิธี

สรุป

  • ประเพณีปอยส่างลอง (งานบวชลูกแก้ว)
  • เป็นประเพณีของชาวไทใหญ่
  • บ้านไหนที่มีลูกชายอายุ 10 ปีขึ้นไปจะบวชเป็นส่างลอง
  • จัดขึ้นช่วงปลายเดือนมีนาคม – เมษายนของทุกปี
  • ปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่ 20 มีนาคม – 13 เมษายน 2562
  • จัดขึ้นในอำเภอเมือง,อำเภอขุนยวม,อำเภอแม่สะเรียง,อำเภอปางมะผ้า,อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่พาชาวมะม่วงไปร่วมประสบการณ์ที่น่าประทับใจในประเพณีอันแสนงดงามครั้งนี้ หากคนไหนสนใจ สามารถร่วมเข้าชมประเพณีปอยส่างลองได้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในปีต่อๆไป

รับรองว่าจะได้ชมบรรยากาศพื้นบ้านแบบชาวไทใหญ่อย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอนนนน

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save