category Gambol (แกมโบล) เผยอีกด้านของคนรุ่นใหม่ กับการตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตด้วยแนวคิด "เอาที่สบาย"

Writer : Nokkaew

: 26 กุมภาพันธ์ 2561

4-decide-situations-for-new-generation-gambol

เราอาจจะเคยเห็นโฆษณารองเท้าที่เน้นฟังก์ชั่นในเรื่องของความนุ่ม ความสบาย แต่ครั้งนี้เราจะได้เห็นโฆษณาของรองเท้า Gambol (แกมโบล) ที่ได้พูดถึงเรื่องความสบายขึ้นไปอีกระดับ โดยเค้าได้จำลอง 4 สถานการณ์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องตัดสินใจ ด้วยแนวคิด “เอาที่สบาย” ถ้าทำแล้วสบายใจ ถ้าไม่เดือดร้อนใคร ก็ทำไปเถอะ

สาเหตุที่ Gambol (แกมโบล) เลือกนำเสนอปัญหาของคนรุ่นใหม่ที่ต้องตัดสินใจทำบางอย่างในช่วงที่ชีวิตต้องมาถึงทางแยก ไม่ว่าจะเป็นแยกเล็กๆ น้อยๆ เรื่องใกล้ตัว  ไปจนถึงแยกใหญ่ที่เปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล ทั้งหมดนี้เป็นการแก้ปัญหาด้วยการตัดสินใจของตัวเองที่ยึดหลักสั้นๆ ง่าย แต่ทำแล้วอิมแพ็คนั่นคือ ‘เอาที่สบาย’ ถ้าพวกเขาตัดสินใจออกไปด้วยความรู้สึกนี้จะเกิดอะไรขึ้น ในโฆษณานี้จะบอกทั้งหมด

 

1. วิธีบอกรัก

4-blue-situations-for-new-generation-1

การที่จะแสดงออกว่าเรารักใครสักคน แต่ละคนก็จะมีวิธีการไม่เหมือนกัน อย่างการแสดงออกว่าเรารักคุณพ่อคุณแม่ เราอาจเคยเห็นในโฆษณาหรือละครว่าต้องมอบรังนก ต้องซื้อพวงมาลัยมากราบคุณแม่

 

4-blue-situations-for-new-generation-13

แต่คนรุ่นใหม่มักจะเขินอายในการแสดงความรัก เค้าก็จะมีวิธีการแสดงออกของเค้า จึงอาจจะไม่ได้บอกรัก มอบรังนก มอบพวงมาลัยเหมือนคนอื่นๆ คือเค้าจะไม่ได้แสดงออกให้เห็นชัดเจนนัก ไม่ใช่ไม่รักนะ เพียงแค่วิธีการแสดงออกเค้าไม่เหมือนกับคนอื่นเท่านั้นเอง

 

4-blue-situations-for-new-generation-14

ในตัวอย่างนี้กล่าวถึงวัยรุ่นที่อยู่กับคุณแม่ แน่นอนว่าเค้ารักคุณแม่และนึกถึงคุณแม่อยู่เสมอ เค้าเลือกใช้วิธีการสักรูปคุณแม่ไว้ที่หน้าอกด้านซ้ายเพื่อให้รู้สึกว่าเหมือนมีคุณแม่อยู่ด้วยเสมอ เป็นการแสดงออกที่ตนเองสบายใจ

ครั้งแรกที่คุณแม่เห็น คุณแม่มีความไม่พอใจที่เห็นลูกสัก แต่พอได้เห็นว่าเป็นรูปตนเองและเป็นวิธีการแสดงความรักของลูกชาย คุณแม่ก็มีแอบอมยิ้มมุมปาก

 

2. เต็มที่ไปกับเพื่อน

4-blue-situations-for-new-generation-2

ชีวิตวัยรุ่นของหลายคนมักจะมีกลุ่มเพื่อนที่มันชอบทำอะไรลุยๆ กันบ้างอย่างแน่นอน ซึ่งความสนุกเต็มที่กับเพื่อนสมัยวัยรุ่นนี่แหละ เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดตอนอยู่ด้วยกัน เมื่อเราโตไปก็จะคิดถึงโมเมนต์นี้แบบไม่มีวันลืม

 

4-blue-situations-for-new-generation-15

ตัวอย่างเหตุการณ์นี้คือกลุ่มวัยรุ่นนักเรียนหญิงสี่คนยืนอยู่บนสะพาน ซึ่งเพื่อนทั้งสี่คนนี้คบกันมานานจนรู้ใจกันขั้นสุด

จนมีเพื่อนคนหนึ่งเริ่มถอดรองเท้าตัวเองแล้วโยนลงแม่น้ำ ซึ่งเพื่อนเค้าอาจจะมีความเครียดบางอย่างอยู่ และต้องการโยนรองเท้าออกไปเพื่อความสบายใจ ซึ่งเป็นการกระทำของวัยรุ่นเพื่อระบายสิ่งที่อึดอัดอยู่ในใจ

 

4-blue-situations-for-new-generation-5

ในตอนแรกเพื่อนอีกสามคนก็นึกแปลกใจที่เห็นเพื่อนทำแบบนั้น แต่สักพักก็ถอดรองเท้าตัวเองขว้างตามเพื่อนไปด้วย

ถึงแม้ว่าจะดูไร้สาระ และโคตรจะไม่มีเหตุผลว่าทำไปเพื่ออะไร แต่ถ้าลองถอยออกมาดูอาจจะเห็นว่าเพื่อนที่ขว้างรองเท้าเค้ามีปัญหาอะไรบางอย่างจึงได้ทำสิ่งนั้นออกไปเพื่อความสบาย

แต่การที่เราทำตามเพื่อนก็ต้องยอมรับผลของการตัดสินใจที่ตามมาด้วย อย่างในกรณีนี้ การที่ไม่มีรองเท้าใส่อาจจะเป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่านี้ ต้องตัดสินใจให้ดีว่าจะทำตามหรือห้ามปรามเพื่อน

 

3. เผยความรู้สึก

4-blue-situations-for-new-generation-3

สิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะเจอคือการอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัด เนื่องจากเราไม่สามารถเปิดเผยความรู้สึกหรือสิ่งที่ตัวเองเป็นได้ เพราะสิ่งที่เราเป็นนั้นอาจจะน่าอาย กลัวสังคมไม่ยอมรับ กลัวไปต่างๆ นาๆ จนเกิดความไม่สบายใจ

โดยเฉพาะการตกหลุมรักเพศเดียวกันที่ดูเหมือนว่าบ้านเราจะเปิดกว้างเรื่องนี้แล้ว แต่ความจริงยังมีสถานการณ์ที่ทำให้เราไม่สามารถแสดงออกได้

 

4-blue-situations-for-new-generation-6

คนที่ไม่กล้าเผยตัวตนมักจะพยายามทำตัวกลืนกับสังคม เค้าสนุกเราก็ทำเหมือนสนุกด้วย โดยที่ปิดบังสิ่งที่ตัวเองเป็นเอาไว้

 

4-blue-situations-for-new-generation-7

การปิดบังตัวตนอาจจะทำให้เราผ่านช่วงเวลาหนึ่งไปได้ แต่ข้อเสียของการไม่เปิดเผยตัวตนนั้น ทำให้เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อาจจะมีคนใกล้ตัวเค้าก็คิดเหมือนกันกับเรา และพลาดโอกาสบางอย่างไป

 

4-blue-situations-for-new-generation-8

ถ้าการไม่เป็นตัวเองทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ ลองค่อยๆ เปิดเผยตัวเองกับคนรอบข้างดู ถ้าเราอยากทำอะไรที่ทำแล้วสบายก็ทำไปเลย ถึงแม้จะมีปัญหาบ้าง ก็ค่อยๆ แก้กันไปได้ แต่ความสบายใจเนี่ย สำคัญที่สุด

 

4. การเลือกทางเดิน

4-blue-situations-for-new-generation-4

เหตุการณ์สุดท้ายกล่าวถึงวัยรุ่นคนหนึ่งที่ถูกคนในบ้านใช้ความรุนแรงกระทำต่อเธอ จนเธอไม่เห็นหนทางในอนาคตถ้ายังอยู่ที่บ้านหลังนี้ต่อไป

 

4-blue-situations-for-new-generation-9

เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยาก ถึงแม้เธอจะอยากเดินออกไปจากตรงนั้นทันทีเพื่อความสบายใจ แต่ก็เท่ากับว่าเธอจะเดินหนีจากครอบครัว

ถึงแม้สิ่งที่สำคัญที่สุดของคู่ชีวิตคือการทนไปด้วยกัน แต่การอดทนนั้นต้องไม่ใช่จากความเจ็บปวดที่มาจากมือเท้าของอีกฝ่าย บางครั้งชีวิตคนเราก็ต้องเลือกว่าจะกอดความเจ็บปวดเอาไว้ หรือเลือกที่จะถอยออกมาเพื่อรักตัวเอง

 

4-blue-situations-for-new-generation-10

การตัดสินใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถึงแม้จะเดินออกไปจากตรงนี้ได้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะมีอุปสรรคอะไรเข้ามาในชีวิตอีก…

 

4-blue-situations-for-new-generation-12

สุดท้ายแล้วเธอก็เลือกเอาที่ตัวเองสบาย โดยการรักตัวเองและเดินออกมาจากจุดที่ต้องอดทนอยู่ทุกวัน โดยไม่สนใจว่าจะต้องเจอกับอะไรในอนาคต เพราะนี่เป็นทางที่ตอนนี้เธอทำแล้วสบายที่สุด

 

4-blue-situations-for-new-generation-11

การเลือกเพื่อนคู่ใจในการเดินทาง นอกจากจะต้องใส่สบายเท้าอย่างการใส่รองเท้าแตะ Gambol (แกมโบล) แล้ว อย่าลืมว่าเราต้องใช้ชีวิตบนทางที่เราตัดสินใจเองด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางที่เราเลือกนั้นต้องแน่ใจว่าทำแล้วไม่เดือดร้อนคนอื่น รวมไปถึงต้องยอมรับผลที่ตามมาหลังการตัดสินใจของเราด้วย

คุณล่ะ ได้เห็นแง่มุมไหนบ้างจากโฆษณาตัวนี้ สามารถชมเหตุการณ์ฉบับเต็มจากวิดีโอด้านล่างได้เลย

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save