category พาชมโฆษณาสุดน่ารัก กับการแก้ปัญหาแบบเล่นใหญ่สุดๆ โดย Generali

Writer : Sam Ponsan

: 31 มีนาคม 2560

general-advertise-campaign-grand-problem-grand-solution-edited

โดยปกติเราอาจคุ้นเคยกับโฆษณาของบริษัทประกันที่ค่อนข้างจริงจัง และไม่ค่อยจะเห็นโฆษณาประกันต่างชาติที่เล่าเรื่องเล่นๆ แต่พูดถึงปัญหา และการแก้ปัญหาในแบบจริงจังลงไปในโฆษณาสักเท่าไหร่ เนื่องจากคำว่าประกัน ดูเป็นโปรดัคที่จริงจัง น่าเชื่อถือเกินกว่าจะทำอะไรเล่นๆ แต่ Generali เห็นต่าง พวกเขาเชื่อว่าโฆษณาประกันใส่ความสนุกลงไปได้ 

ล่าสุดเจนเนอราลี่ ที่สเปน ปล่อยโฆษณาตัวใหม่เพื่อเล่าถึงแคมเปญ ‘Grand Problem, Grand Solution’ หรือ ‘ปัญหาใหญ่ก็แก้ให้ใหญ่’ นำเสนอทางออกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเสมอ ซึ่งถือเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของเจนเนอราลี่ ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยด้วย

จุดเด่นของโฆษณานี้ก็คือการเล่าถึงวิธีแก้ปัญหาให้ลูกค้าด้วยวิธีคิดที่ว่า ‘แก้ปัญหาอย่างไรให้ใหญ่กว่าปัญหาของลูกค้า’ โดยโฆษณาเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ 3 แบบคือ ประกันชีวิต, ประกันภัยรถยนต์ และประกันภัยบ้าน ทุกชิ้นดูแล้วชวนอมยิ้ม และฟีลกู้ด ด้วยโปรดัคชั่นระดับฮอลลีวูดส์ ซึ่งเราจะมารีวิวโฆษณาทั้งสามชิ้นนี้กัน

general-advertise-campaign-3

ประกันชีวิต – ไม่ว่าจะสูงงงงง แค่ไหนก็ไปถึง

โฆษณาในหมวด ‘ประกันชีวิต’ ไอเดียก็คือการตั้งโจทย์ว่าคนเราถ้ามันจะดวงกุดสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่ คิดว่าควรจะตกอยู่ในสภาวะไหนของชีวิตดี และโฆษณาเลือกที่จะเล่าว่าถ้าสมมติคุณไปปีนภูเขาน้ำแข็งแล้วเผลอติดอยู่บนนั้นใครจะไปช่วยคุณ แค่จินตนาการก็นึกไม่ออกแล้วว่าเจอปัญหาใหญ่ระดับนี้ใครจะไปช่วย

general-advertise-campaign-grand-problem-grand-solution-1

แต่อย่างที่บอกว่าคอนเซปต์ของโฆษณาคือคิดให้ใหญ่กว่าปัญหา ซีนต่อมาเจนเนอราลี่ ก็จัดเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยเหลือพร้อมกับตัวช่วยที่แสนจะเซอร์เรียล คือแบกไดร์เป่าผมยักษ์ขึ้นไปด้วย (โอโห้! เซอร์เรียลอย่างกับหนังไมเคิล เบย์ )

general-advertise-campaign-grand-problem-grand-solution-2

ยิ่งใหญ่แล้วว้าวเวอร์ด้วยไดร์เป่าผมขนาดยักษ์

 แล้วกระบวนการช่วยเหลือก็เริ่มขึ้น ก่อนจบลงโดยสื่อให้เห็นถึงความสำคัญชีวิตของลูกค้าเจนเนอราลี่ ที่ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง ไม่มีคำว่าสูงงงง วัดได้ถ้าใจถึงงงง  (พอ! ร้องจนจบเพลงเลยไหม)

ชมคลิปเต็มๆ ได้ที่นี่ 

https://www.youtube.com/watch?v=oJdKBvnijT4&feature=youtu.be

general-advertise-campaign-4

ประกันภัยรถยนต์ – ลุยมากกว่านี้ก็อินเดียน่า โจนส์ แล้ว

โฆษณาในหมวด ‘ประกันภัยรถยนต์’ ก็มีการตั้งคำถามอีกเช่นกันว่าคนขับรถถ้าไม่ได้เจออุบัติเหตุแบบทั่วๆ ไป เขาควรจะตกอยู่ในสภาวะไหนที่ซวยในระดับที่ว่าไม่น่าจะมีใครช่วยได้ หรือจินตนาการไม่ออกเลยว่าทำไมถึงจะดวงตกได้ขนาดนี้ 

general-advertise-campaign-5

และภาพในโฆษณาก็ตัดมาเป็นผู้ชายคนหนึ่ง กับรถของเขาที่ไปตกอยู่กลางบึงน้ำในป่าดงดิบที่ไม่รู้ว่าจะมีใครโผล่มาช่วย และไม่รู้ว่ามาโผล่กลางบึงได้อย่างไร

general-advertise-campaign-6

แต่เจนเนอราลี่ ก็มาช่วยด้วยการขับรถฝ่าเข้ามาในป่าดงพงไพร พร้อมกับโยนฟองน้ำขนาดยักษ์ (….เห็นแล้วถึงกับอุทานว่า เช้ดดดดด เอาอะไรคิด) ลงไปแล้วดูดน้ำออกมาจนหมดบึง (น่ะ…นี่มันจะเซอร์เรียลเกินไปแล้ว) ถึงค่อยส่งทีมงานกู้ภัยลงไปช่วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่เล่นใหญ่ และไปสุดจริงๆ

ชมคลิปเต็มๆ ได้ที่นี่ 

https://www.youtube.com/watch?v=Pqu_blxBC4s&feature=youtu.be

 

 

general-advertise-campaign-7

ประกันภัยบ้าน – หมีบุกก็หยุดเราไม่ได้

โฆษณาในหมวด ‘ประกันภัยบ้าน’ ก็ถือว่าสร้างสรรค์ในการมองหาว่าคนหนึ่งคนจะพบความวิบัติของบ้านได้ด้วยวิธีไหนที่เห็นแล้วต้องอุทานว่า โห้ววว!

โดยเงื่อนไขคือต้องโอโห้ว มากกว่าปัญหาเบสิคอาทิ ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือโดนพายุ ซึ่งเหมือนจะซวยแต่ยังไม่สุดในทางนี้ ว่าแล้วทางครีเอทีฟก็เนรมิตรปัญหาให้มีหมีมาโจมตีบ้านเลย จบ เวรี่สร้างสรรค์

general-advertise-campaign-8

อ่ะ เอาไปน้ำผึ้ง

general-advertise-campaign-9

ส่วนโฆษณาก็โชว์ความสร้างสรรค์ในการจัดการปัญหาด้วยวิธีคิดใหญ่แบบเจนเนอราลี่ ด้วยการส่งทีมไล่หมีที่เอาน้ำผึ้งไปล่อด้วยรถขนน้ำผึ้งคันใหญ่ (เพิ่งรู้ว่ามันไล่หมีได้ง่ายขนาดนี้เลยเหรอ) แล้วค่อยส่งทีมงานเข้าไปซ่อมบ้านภายหลัง โฆษณานี่แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าภัยของบ้านจะเกิดจากธรรมชาติ สัตว์ หรืออุบัติเหตุ ก็พร้อมดูแล

ชมคลิปเต็มๆ ได้ที่นี่ 

https://www.youtube.com/watch?v=4jZdOZHfoXU

 

เบื้องหลังของความเล่นใหญ่

โปรดักชั่นส์ของโฆษณาทั้งสามชิ้นนี้จะบอกว่าจริงจังก็คงได้ เพราะทุกตัวใส่เทคนิคระดับจริงจังเข้าไปเพียบเทียบชั้นโปรดัคชั่นส์ซีรีย์ทุนสูง หรือภาพยนตร์เลยทีเดียว อย่างโฆษณาในชุด ‘ประกันชีวิต’ ก็ถ่ายทำในฉากกรีนสกรีน และพิถีพิถันกับการถ่ายทำทุกชุด ส่วนโฆษณาชุด ‘ประกันภัยรถยนต์’  ก็เซ็ตฉากรถตกน้ำกลางป่าขึ้นมาอย่างจริงจัง ประดิษฐ์ฟองน้ำยักษ์ขึ้นมาเองจริงๆ และค่อยไปซ้อนฉากป่าดงดิบอีกที

ส่วนโฆษณาในหมวด ‘ประกันภัยบ้าน’ ชุดหมีที่เห็นไม่ใช่กราฟฟิค แต่เป็นชุดหมีจริงๆ ที่สร้างขึ้นมา และมีคนใส่เจ้าหมียักษ์นั่นอยู่มองเผินๆ นึกว่าเอาหมีจริงๆ มาเล่นจริงๆ ทว่าไม่ใช่เลย ที่น่าชมเชยคือหมีน่ารักมาก

general-advertise-campaign-10


สัญญะที่แฝงในความจริงจัง

ถึงจะเหมือนเอาฮา ไม่เน้นขาย แต่ในความเป็นจริงหากพิจารณาดูโฆษณาทั้งสามชิ้นดีๆ เราจะเห็นสัญญะที่เจนเนอราลี่ อยากจะสื่อสองประเด็นคือ หนึ่ง ‘จริงจังกับการแก้ปัญหา’ จะเห็นว่าทุกปัญหามีความพยายามในการหาทางออกที่เราก็คาดไม่ถึง (หากเป็นชีวิตจริงก็เป็นทางออกที่มีความเป็นไปได้กว่าในโฆษณานะ) เสมอและมาพร้อมกับความช่วยเหลือที่จริงจัง (จะเรียกว่าเวอร์ก็ได้) 

สอง ‘ใส่อารมณ์ขันให้’ ความตลกคือความบันเทิงที่เข้าถึงง่าย และยังทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นมิตรกับเจนเนอราลี่ มากขึ้น หากสังเกตดูทุกวิธีการแก้ปัญหาจะมีบางสิ่งที่เราคิดไม่ถึงโผล่มาในโฆษณาเช่น ไดร์เป่าผมยักษ์, ฟองน้ำยักษ์ และโหลน้ำผึ้งไซส์บิ๊ก ก่อนจะปิดท้ายให้คนจดจำด้วยการ ‘ขาย’ ว่าบริการนี้คือใคร และพวกเขาช่วยอะไรคุณได้บ้าง

general-advertise-campaign-12


บทสรุปของความเล่นใหญ่ ไม่ได้ ‘เล่นๆ’ แต่ ‘ทำจริง’

โดยรวมแล้วตัวโฆษณาสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ และตอกย้ำว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ไหนของชีวิต จะติดบนภูเขา หลงไปอยู่กลางบึง หรือเจอหมีมาดึงประตูบ้านเจนเนอราลี่ ยินดีที่จะให้ความคุ้มครองตามเงื่อนไข นั่นหมายถึงถ้าสมมติว่าคุณตกอยู่ในอันตรายที่เข้าเงื่อนไขการคุ้มครอง ก็มั่นใจได้ว่าปลอดภัยชัวร์

แนวคิดนี้ไม่ครอบคลุมแค่ในสเปน แต่ยังเป็นนโยบายดูแลลูกค้าที่เจนเนอราลี่ ทุกสาขาทั่วโลกกว่า 60 ประเทศ รวมไปถึงในประเทศไทย ก็ได้รับการดูแลอย่างไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด

general-advertise-campaign-11

หากสนใจที่จะได้รับการดูแลแบบ ‘เล่นใหญ่’ ก็ลองปรึกษาเจนเนอราลี่ ประเทศไทยเพื่อให้ได้รับการคุ้มครองแบบยิ่งใหญ่ จริงจัง และกันเอง

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save