category 6 พฤติกรรมการออกกำลังกายที่มือใหม่มองข้ามไป ไม่เอาไม่ทำนะคนดี

Writer : Noonfitfat

: 24 ตุลาคม 2561

ทักทายจ้าชายรักสุขภาพมือใหม่มือเก่าสายฟิตทั้งหลาย  เรามีประเด็นสำคัญว่าด้วยเรื่องสิ่งที่เรามักมองข้ามไปเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ในบางสิ่งที่นำมาแชร์วันนี้อยากจะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่หากทำบ่อยๆ ทำทุกวันอาจเสี่ยงทำให้สุขภาพร่างกายในวันข้างหน้าย่ำแย่ลงได้น้า เลยอยากนำเรื่องนี้มาให้อ่านเตือนสติกันหน่อย

ไม่ใส่รองเท้าออกกำลังกาย

สำหรับมือใหม่เริ่มออกกำลังกายสิ่งนี้บางทีอาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่อยากบอกจริงๆแล้วหากเราใส่ของเท้าทั่วไปที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการรับแรงกระแทกหรือใส่ไม่ได้ให้รองเท้าที่ปรับโครงสร้างให้เหมาะสมในกิจกรรมที่ทำ จะยิ่งทำให้เร่งให้เกิดภาวะเสื่อมของ ข้อเข่า เส้นเอ็น และข้อต่อต่างๆ มาเร็วก่อนวัยอันควร ดังนันควรจัดหารองเท้าเฉพาะชนิดกีฬาที่ออกกำลังกายจะดีกว่านะคะทุกคน

หักโหมเกินขีดจำกัด

ข้อนี้สาวๆหลายคนมักจะเป็นเนื่องจากต้องการจะลดน้ำหนักให้ได้เร็วที่สุด จึงได้ออกกำลังกายอย่างสุดโต่ง อันนีเสี่ยงต่อการทำให้ร่างพังปวดเนื้อปวดตัวอย่างมากให้วันถัดมาได้เพราะร่างกายที่ถูกฝึกมาหนักไม่สามารถฟืนตัวได้ในเพียงชั่วข้ามคืน แทนที่มีมีแรงไปทำอย่างอื่น อาจจะต้องนอนจมพักอยู่บนเตียนแทน

ไม่วอร์มยืดเหยียดร่างกาย

ทำไมถึงจำเป็นต้องวอร์ม เพราะการวอร์มนั้นจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้พร้อมรับแรงต้านทานในการออกกำลังกาย หากในโปรแกรมการออกกำลังกายของเราวันนั้นหนักพอตัวหลังจากที่ฟิตอย่างเมามันมีโอกาสบาดเจ็บแน่นอน 100% และอาจกินเวลากว่ากล้ามเนื้อจะฟื้นตัวนานหลายวัน หรือมือใหม่บางคนเป็นสัปดาห์เลย

ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

น้ำในร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ เมือเราสูญเสียเหงื่อที่ถูกขับออกมาจากการออกกำลังกายก็ควรดื่มเข้าไปทดแทน ร่างกายคนเรามีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนไม่เท่ากัน ทำให้ให้เสี่ยงต่อการหน้ามืด เป็นลมได้ และภาวะที่ร่างกายขาดน้ำมากเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง หรือที่เรียกกันว่าตะคริว นี้เป็นเหตุผลที่นักวิ่งมาราธอนต้องแวะเวียนเข้าจุดเพื่อพักดื่มน้ำระหว่างวิ่งนั้นเอง

ป้องกันอาการขาดน้ำขณะออกกำลังกายในเบื้องต้นคือ ให้พยายามจิบน้ำในช่วงพักเซตระหว่างออกกำลังกาย หากลืมก็ให้ดื่มเมื่อนึกขึ้นได้เพื่อลดความเสี่ยงที่ให้เกิดอันตราย

เล่นเฉพาะส่วนมากเกินไป

การเล่นเน้นเล่นเฉพาะจุดมากเกินไป ในแง่สุขภาพหรือการลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะการลดไขมันไม่อาจลดเฉพาะจุดได้ นี้เป็นเรื่องที่น่าเศร้า ดังนั้นเมื่อเราเล่นเฉพาะส่วนอย่างหนักเป็นประจำอาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บได้ เป็นข้อพึงระวังสำหรับสาวๆหากไม่อยากให้อวัยวะส่วนนั้นแข็งโป๊กจนน่ากลัว เพราะหากอวัยวะส่วนนั้นกลายเป็นกล้ามเนื้อเยอะๆแล้วล่ะ กว่ากล้ามเนื้อจะกลับมานิ่มนั้นยากกว่าเก่ามากเลยนะ ขอเตือนไว้ก่อน

กินไม่ถูกหลักโภชนาการ

เคยได้ยินคำว่า ออกกำลังกาย 20% กิน 80% กันมั้ยคะทุกคน มันคือข้อนี้เอง เพราะการที่เราออกกำลังเบิร์นเผาผลาญแคลอรี่ไปได้มากแค่ไหน แล้วถึงบ้างกลับไปตบะแตกซัดแหลกเท่านั้นแหละจ้า การออกกำลังกายที่ผ่านมาของคุณนั้นเท่ากับศูนย์ทันทีเลยน้า หากเป็นแบบนั้น การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพก็ไม่จบไม่สิ้น เพราะสิ่งที่ได้คือ อ้วน อดอาหาร ออกกำลังกาย ตบะแตก แล้วกลับมาอ้วนใหม่เหมือนเดิม ไม่เอาไม่ดีเลย ดังนั้นแนะนำให้เดินทางสายกลางกินอาหารให้อิ่มท้องแบบถูกหลักโภชนาการต่อวันจะดีกว่าน้าทุกคน สู้ๆค่า

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เหล่าสายรักสุขภาพ รักการออกำลังกายจะพลาดได้บ่อยๆ เพราะคิดว่ามันไม่สำคัญมากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันก็มีผลเสียต่อร่างกายเหมือนกันนะ เลยอยากนำคอนเท้นต์กลับมาเตื่อนเพื่อให้ความสำคัญกัน ก่อนร่างจะพังกันนะจ๊ะทุกคน

 

 

 

 

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save