5 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปหลังจบวิกฤติ COVID-19

Writer : Yoom

: 23 เมษายน 2563

เคยมีคนออกมาบอกว่า เหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) จะเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างบนโลก หรือทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปหลังจบเหตุการณ์โควิด-19 คำพูดนี้ดูเหมือนว่าจะมีเค้าโครงของความเป็นจริงไม่น้อย เพราะตอนนี้ได้มีหลากหลายสำนักข่าวบนโลกออนไลน์กำลังพูดถึง ‘สิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนไปหลังจบวิกฤติ COVID-19’ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

‘Supply Chain’ จะเปลี่ยนไปจาก Global สู่ Local

หากจะให้อธิบายคำว่า Supply Chain (ห่วงโซ่อุปทาน) ให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ห่วงโซ่ของการอุปโภค บริโภคของสินค้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกันตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การขนส่ง จนถึงการขายสินค้า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเปลี่ยนไปหลังจบวิกฤติ COVID-19 โดยที่หลาย ๆ ประเทศจะเริ่มผลิตสินค้าและหันมาอุดหนุดสิ้นค้าในประเทศมากขึ้น เพราะการพึ่งพาสินค้าจากประเทศอื่น ๆ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป

โลกจะหันเข้าสู่ยุค ‘ออนไลน์’ อย่างเต็มตัว

เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) หลาย ๆ สิ่งถูกบังคับให้ต้องใช้งานระบบออนไลน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น การทำงาน การซื้อของ การสันทนาการหรือความบังเทิง นอกจากนั้นแล้วยังมีการพูดถึงกันว่าการที่โลกหันเข้าสู่ยุคออนไลน์อย่างนี้มันจะไม่มีวันกลับมาเป็นอย่างเก่าอีกต่อไป

ประเด็นเรื่อง ‘สุขภาพ’ จะกลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้น

เนื่องจากเพราะเหตุการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจของการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่เปลี่ยนไป การเลือกซื้อสินค้าโดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย เทรนด์ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจะมีมากขึ้น หรือแม้กระทั้งสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนควรได้รับในเรื่องของการดูแลสุขภาพจะกลายเป็นประเด็นสำคัญ

เทรนด์ ‘New Normal’ จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต

New Normal (ตวามปกติใหม่) จะกลายเป็นพฤติกรรมใหม่ของสังคม ซึ่งเป็นพฤติกรรมคนเริ่มใช้ชีวิตแบบสันโดษมากขึ้นแต่ขณะเดียวกันก็หันมาปฏิสัมพันธ์กับผู้คนผ่านโลกออนไลน์แทน  เพราะถูกบีบบังคับให้ต้องอาศัยหรืออยู่ด้วยตัวคนเดียวเป็นเวลานาน ข้อดีก็คือผู้คนสามารถพึ่งตัวเองได้มากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ส่งผลเสียให้ใช้ชีวิตแบบ ‘ตัวใครตัวมัน’ มากขึ้น

‘Social Distancing’ จนกลายเป็นเรื่องปกติ

ข้อสุดท้ายไม่ใช่อาจไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อีกต่อไปแล้ว เพราะการทำ Social Distancing ณ ปัจจุบันก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ Social Distanning  จะลึกลงไปถึงมิติต่าง ๆ ในชีวิต เช่น การเว้นที่นั่งในการทำงานมากขึ้น การปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมการทำงานให้กว้างขึ้น หรือแม้กระทั่งโต๊ะอาหารในร้านอาหารอาจมีระยะห่างระหว่างโต๊ะมากขึ้น

อ้างอิง https://medicalfuturist.com/life-after-covid-19-what-will-change/ https://www.forbes.com/sites/suzytaherian/2020/04/07/the-new-world-how-the-world-will-be-different-after-covid-19/#526155205d15 https://www.politico.com/news/magazine/2020/03/19/coronavirus-effect-economy-life-society-analysis-covid-135579

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save