6 สิ่งที่ต้องเสียเงิน ถ้าอยากสร้างบ้านเอง


: 15 พฤศจิกายน 2562

จะมีบ้านเองสักหลัง หนึ่งในกระบวนการนึงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ การกำเงินให้มั่นเหมือนมีดาบในมือและฟันฝ่าค่าใช้จ่ายไปทีละกระเปาะ แน่นอนว่าไม่ค่อยมีใครมาบอกกับเรากันหรอกว่า ในแต่ละกระเปาะนั้นมันมีค่าใช้จ่ายของอะไรกันบ้าง และเพื่อเป็นการเตรียมดาบไว้ฟันค่าสร้างบ้านในแต่ส่วนนั้น คราวนี้เราจึงขอมาแจกแจงค่าใช้จ่ายแต่ละส่วนกันเลย

1. ค่างานโครงสร้างอาคาร : ค่างานปรับหน้าดิน งานฐานราก ขึ้นเสา งานมุง งานก่อ งานเดินท่อระบายน้ำ

หลังจากที่เราติดต่อช่างมาสร้างบ้านให้แล้ว ค่าใช้จ่ายขั้นแรกก็จะไปตกอยู่ที่ในเรื่องของงานโครงสร้างอาคารในทันที อันได้แก่ งานปรับหน้าดิน งานฐานราก ขึ้นเสา งานมุงหลังคา งานก่อผนัง งานเดินท่อระบายน้ำ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่มีปริมาณมากและใช้เวลานานที่สุดในการสร้างบ้านเลย ค่างานส่วนนี้มักจะโดนเหมาโดยช่างรับเหมาไปเลย ให้เราตรวจสอบราคาตั้งแต่ก่อนลงเซ็นสัญญา ซึ่งถ้าขั้นนี้ผ่านไปได้ที่เหลือก็จะเบาขึ้นนิดหน่อย

 

2. ค่างานฉาบและเก็บสี

เมื่อผ่านงานโครงสร้างอาคารไปแล้ว ก็จะเป็นค่าใช้จ่ายส่วนเล็กๆ อย่างค่างานฉาบและเก็บสีบ้านให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเข้าไปในค่าใช้จ่ายส่วนยิบย่อยต่อไป โดยที่เราควรตรวจสอบความเรียบร้อยงานฉาบให้ดีเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินให้ช่างแก้ซ้ำ และควรเสียค่าถังสีเก็บไว้อีกสักหนึ่งถึงสองกระป๋อง เอาไว้แก้งานในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

 

3. ค่าอุปกรณ์ Hardware สำหรับงานอาคาร : ตัวบานพับ ลูกบิดและมือจับต่างๆ

ค่าใช้จ่ายส่วนต่อมาหลังจากที่ตัวบ้านเนี้ยบเรียบร้อย ก็จะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายงานอุปกรณ์ Hardware สำหรับงานอาคาร อันได้แก่ ตัวบานพับ ลูกบิดและมือจับต่างๆ ที่เราต้องเสียเงินให้ช่างนำมาติดตั้งให้ ซึ่งพวกค่าของงานอุปกรณ์เหล่านี้ค่อนข้างจุกจิก ฉะนั้นขอให้เรามีสติและตรวจสอบราคาให้ดีไม่ตกหล่น ไม่งั้นประตูห้องนอนเปิดไม่ได้ไม่รู้ด้วยนะ

 

4. ค่าสุขภัณฑ์ห้องน้ำ

อีกค่าใช้จ่ายของบ้านที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ค่าสุขภัณฑ์ห้องน้ำ ไม่ว่าจะชักโครก ที่ฉีกก้น อ่างล้างมือ ฝักบัว หรืออ่างอาบน้ำ ซึ่งมีหน้าตาให้เราได้เลือกอย่างหลากหลาย โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ต้องบอกเลยว่า ความแพงไม่แพงขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เราเลือกใช้ ซึ่งแน่นอนว่าของแบรนด์ดังๆ มันดีกว่าแน่นอน แต่ให้ลองดูงบที่เรามีตั้งไว้ก่อน ไม่งั้นค่าสุขภัณฑ์ของเรานั้นอาจจะบานไปเท่าค่างานโครงสร้างได้เช่นกัน

 

5. ค่างานดวงไฟและหลอดไฟ

ค่าใช้จ่ายส่วนต่อมาก็คืองานระบบแสงสว่าง ตั้งแต่เดินสายไฟยันติดดวงไฟและหลอดไฟ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะถูกประเมินโดยช่างไฟที่จ้างมาทำงาน(ถ้าให้ดีต้องคนละช่างกับงานก่อสร้าง) และความแพงหรือถูกของค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็คือค่าประสบกาณ์ของช่างที่จะเดินไฟได้เนี๊ยบและเรียบร้อยแค่ไหน รวมทั้งค่าตัวดวงโคมหรือหลอดที่เราเลือกใช้นั่นเอง

 

6. ค่าเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งภายใน

ค่าใช้จ่ายส่วนสุดท้ายๆ ก็คือค่าเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งภายในนั่นเอง โดยในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอะไรที่ใครหลายๆ คนมักจะชอบมากๆ เพราะได้ออกไปเดินช๊อปปิ้งตามโชว์รูมต่างๆ และขนเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้กลับมาวาง ซึ่งแน่นอนอีกว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีราคาที่เบี่ยงได้หลากหลาย ก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เราเลือกซื้อ รวมทั้งงานตกแต่งภายในนั้นก็เบี่ยงราคาตามวัสดุที่เราเลือกใช้ ดังนั้นแล้วขอให้เรามีสติและตั้งงบอย่างสบายใจนะครับ

5 เรื่องที่ต้องรู้เนอะ ถ้าอยากจะสร้างบ้านเองนะ

5 เรื่องที่ต้องรู้เนอะ ถ้าอยากจะสร้างบ้านเองนะ

5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น

6 สุดยอดต้นไม้ ปลูกได้บนโต๊ะทำงาน

All New Mitsubishi Xpander ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนเมือง สามารถใช้ชีวิตที่หลากหลายได้อย่างลงตัว

ช็อปช่วยชาติกำลังจะกลับมา! ปีนี้ลดหย่อนภาษีเฉพาะยางรถยนต์ หนังสือ และสินค้าโอทอป

ลองกันหรือยัง? สรุปสถิติการฟังเพลงบน Spotify ทั้งปี 2018 ได้แล้ว ที่ Spotify Wrapped

7 บริการที่ปรึกษาทางใจ ทั้งแชท โทร วิดีโอคอล หรือนัดเจอ สะดวกแบบไหนเลือกเลย

7 ความจริงเรื่องลิขสิทธิ์และการก็อป ที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิด

7 ความจริงเรื่องลิขสิทธิ์และการก็อป ที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิด

รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์