6 พฤติกรรมการลงทุนของคนยุคใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

Writer : Sam Ponsan

: 24 พฤษภาคม 2561

7-young-gen-investment-trends-web-cover-new

เมื่อพูดถึงคำว่าการลงทุนหลายคนเบือนหน้าหนีเพราะเข้าใจว่าการลงทุนเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไปหรืออาจจะยังไม่ถึงวัย  แต่จริงๆ แล้วเรื่องการลงทุนนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกคน ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อย ยิ่งปัจจุบันหากมองดูดีๆ แล้วคนรุ่นใหม่ ตื่นตัวกับการลงทุนมากสะท้อนให้เห็นว่าพวกเขามองเห็นถึงอนาคตมากแค่ไหน 

แต่การลงทุนที่ว่านั้นไม่ใช่แค่เรื่องการเงินเท่านั้น อันที่จริงการลงทุนคือหนึ่งในพฤติกรรมที่อยู่รอบตัวคนรุ่นใหม่ในทุกเรื่อง มาดูกันว่าพฤติกรรมการลงทุนที่อยู่ในคนยุคนี้นั้นมีเรื่องใดบ้าง และลงทุนไปแล้วจะได้สิ่งใดตอบแทนกลับมา

ลงทุนกับการออกกำลังกาย

7-young-gen-investment-trends-01

การออกกำลังกายถือเป็นการลงทุนกับร่างกายตัวเองในระยะยาว รวมถึงเงินที่เราใช้จ่ายไปกับอุปกรณ์กีฬา เช่น รองเท้าวิ่ง จักรยาน หรือเมมเบอร์ฟิตเนส ทำให้เราห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย และยังได้สิ่งอื่นๆ ตามมา นับว่าลงทุนกับการออกกำลังกายยังไงก็คุ้มค่าเนื่องจากผลตอบแทนนั้นดีกว่าที่คิด

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • รูปร่างดีขึ้น ชีวิตก็ดีขึ้น 
 • สุขภาพดี โอกาสเจ็บป่วยมีน้อย 
 • โอกาสที่จะหมดเงินค่ารักษาพยาบาลกับโรคร้ายแรงแทบไม่มี
 • แม้ไม่เห็นผลลัพธ์เป็นเงิน แต่การได้ร่างกายที่แข็งแรงกลับมานี่แหละสำคัญกว่าเงินอีก

ลงทุนกับเพื่อน มิตรภาพ แฟน

7-young-gen-investment-trends-3

ไม่ใช่แค่การลงทุนกับตัวเองเท่านั้นที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ แต่การลงทุนกับมิตรภาพ หรือความรักแก่คนข้างเคียงนี่แหละที่ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ให้ความสำคัญมาโดยตลอด การลงทุนกับสิ่งเหล่านี้อาจไม่จำเป็นต้องพูดถึงตัวเงินเสมอไป แต่เป็นการจ่ายด้วยเวลา ความจริงใจ และความรักนี่แหละเพื่อทำให้เราได้ในสิ่งที่เราให้กลับคืน

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • ได้เพื่อนที่จริงใจ พร้อมช่วยเหลือคุณทุกอย่าง
 • ได้คนรักที่รักเราจริงๆ ไม่ได้รักเพียงเพราะหวังบางสิ่ง
 • มีโอกาสเติบโตโดยมีเพื่อนๆ ช่วยสนับสนุนท่องไว้ว่า “นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ขึ้นที่สูงไม่ได้” นั้นจริงเสมอ

ลงทุนกับเรื่องของกิน

7-young-gen-investment-trends-04

บางคนอาจจะมองว่าการกินคือความสิ้นเปลืองไม่ว่าอาหารนั้นจะหลักร้อยหรือหลักพันก็เปลืองอยู่ดี ทว่าจริงๆ คนรุ่นใหม่ยอมที่จะลงทุนจ่ายเงินมากกว่าปกติเพื่อกินหรือดื่มในร้านเก๋ชิค ที่สามารถถ่ายรูปสวยๆ เพื่อโพสลงโซเชียลได้ เป็นการโชว์ไลฟ์สไตล์สุดเก๋ของพวกเขาผ่านอาหารการกิน ถือเป็นการผ่อนคลายและให้ความสุขแก่ตัวเองอีกแบบหนึ่ง แม้จะกินเค้กแค่ชิ้นเดียว หรือดื่มกาแฟดีๆ สักแก้วก็ฟินได้

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • ได้กินของอร่อยทุกคนย่อมมีความสุขทั้งนั้น
 • การได้ไปในร้านเก๋ๆ กำลังเป็นนิยมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ แล้วแชร์รูปลงโซเชีย ถือเป็นการผ่อนคลายจิตใจวิธีหนึ่งที่เห็นผลชัดเจน
 • หากได้กินอาหารที่ดี สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย อาจจะแพงว่าปกติแต่ด้วยคุณค่าทางอาหารแล้วคุ้ม

ลงทุนกับเรื่องเที่ยว

7-young-gen-investment-trends-5

การลงทุนกับการออกเดินทางไปเที่ยว ไปเห็นโลกกว้างนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ พวกเขาไม่ได้แค่ใช้ชีวิตทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเดียว แต่หลังเลิกงานพวกเขาก็ลงทุนกับการไปเที่ยว ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้คือตั้งใจทำงานเก็บเงิน และเอาเงินเก็บนั้นไปเที่ยวหากำไรให้ชีวิต การที่ได้ออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไปเห็นสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเห็นด้วยตัวเองนี่แหละคือสิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุนอย่างยิ่ง

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • หลายคนเก็บประสบการณ์นั้นมาแชร์ต่อในรูปแบบต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ บางคนเที่ยวบ่อย แชร์มาก เล่าเรื่องเป็น ก็สามารถต่อยอดจากการเที่ยวเพื่อสนุกเฉยๆ มาเป็นบล็อกเกอร์ ได้เงินอีกด้วย
 • บางคนสามารถไปเที่ยวแล้วหาของมาขายได้ด้วย ก็ได้ทุนไปเที่ยวรอบต่อไปได้อีก
 • ประสบการณ์ที่เจอระหว่างเดินทางอาจนำมาซึ่งโปรเจคต์ใหม่ๆ ในงานที่เขารับผิดชอบก็ได้
 • ความสุขจากการท่องเที่ยว ทำให้เรามีทั้งแรงกายแรงใจไปลงทุนทำสิ่งดีๆ ต่อไป

ลงทุนกับเรื่องความรู้

7-young-gen-investment-trends-6

ความรู้คือสิ่งที่ควรลงทุน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนความรู้สามารถสร้างมูลค่าให้เราได้เสมอ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ชอบที่จะหาความรู้ใส่ตัวกันทั้งนั้น เป็นความรู้ที่พวกเขาสนใจจริงๆ และเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยไม่เคยสอน ทั้งเวิร์คช็อป ร่วมงานเสวนา หรือเรียนต่อปริญญาโทแขนงต่างๆ หลายคนเมื่อลงทุนกับความรู้แล้วก็ยังเอาความรู้มาต่อยอดสร้างกำไรให้ตัวเอง

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • หลายคนมี Second Jobs จากการลงเรียนคอร์สต่างๆ เพิ่ม แล้วนำมาประกอบเป็นอาชีพเสริมต่อยอดไปอีก
 • บางคนไปลงเรียนปริญญาโทเพิ่มเติม เพื่ออัความสามารถในการทำงานให้ตัวเองอีกขั้นหนึ่ง มีความสามารถเพิ่ม ตำแหน่งและเงินเดือนก็เพิ่ม เห็นไหมว่าลงทุนกับความรู้นั้นคุ้มค่าแค่ไหน
 • การลงทุนกับความรู้ในรูปแบบของการไปฟังงานเสวนาถึงไม่ได้เป็นตัวเงินกลับมา แต่ก็ได้พัฒนาความรู้เพิ่มเติมมาพัฒนาตัวเองต่อได้

ลงทุนเพื่อฐานะการเงินที่ดี

7-young-gen-investment-trends-7

สิ่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจคือการลงทุนกับอนาคตที่มั่งคั่ง ซึ่งก็คือการลงทุนกับความมั่นคงทางด้านการเงิน อย่างการซื้อกองทุน RMF LTF ไปจนถึงหุ้น สำหรับคนรุ่นใหม่นั้นมีกองทุนมากมายให้เลือก ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนที่ต่างกัน

แต่หากอยากลงทุนในกองทุนที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ค่อยๆ สะสมการลงทุนมาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ไม่ต้องลุ้นกับความเสี่ยงมากเกินไป หนึ่งในกองทุนที่อยากแนะนำคือ K-PLAN3 จาก บลจ.กสิกรไทย ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

แล้ว K-PLAN3 คืออะไร นี่คือรายละเอียดที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ 

7-young-gen-investment-trends-8

 • K-PLAN3 คือกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ตอบโจทย์ในภาวะตลาดการเงินที่ยากที่จะคาดเดาว่าสินทรัพย์ประเภทใดให้ผลตอบแทนดีที่สุดในแต่ละช่วงเวลา การลงทุนกับ K-PLAN3 ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการสะดุดไม่ว่าจังหวะของตลาดจะเป็นแบบไหน
 • K-PLAN3 มุ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีและบาลานซ์ความเสี่ยงในทุกสถานการณ์ โดยกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ หลายหลากประเภท เช่น ตราสารหนี้ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ และจะลงทุนในหุ้นไม่เกิน 55% จึงมีโอกาสเติบโตดีในช่วงหุ้นขาขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อหุ้นขาลง ก็มีสินทรัพย์อื่นที่ผันผวนต่ำ ช่วยจำกัดการขาดทุนและสร้างผลตอบแทนที่ดีได้
 • มีการจัดพอร์ตการลงทุนโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่วิเคราะห์สถานการณ์การลงทุนตลอดเวลา จึงสามารถปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในทุกสภาวะ โดยผู้ลงทุนไม่ต้องปวดหัวกับการติดตามข่าวสารต่างๆ ปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญบริหารเงินของคุณได้เลยชิลล์ๆ
 • เริ่มต้นลงทุนได้ง่ายๆ แค่เพียง 500 บาทก็สามารถซื้อกองทุน K-PLAN3 ได้ กองทุนนี้เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่สามารถถือในระยะยาวได้ ซึ่งแนะนำว่าควรถือที่ 3-5 ปี
 • K-PLAN3 เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่อยากมีชีวิตอิสระ สามารถแพลนอะไรก็เป็นไปได้ เพราะไม่ต้องกังวลว่าความเสี่ยงจะสูงเกินไป แม้อาจจะยังมีเงินลงทุนไม่มาก แต่อยากจะเริ่มต้นลงทุน
 • กองทุน K-PLAN3 ติดอันดับ Morningstar Rating 5 ดาว (กองทุนที่ให้ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ) ยาวนานที่สุดในกลุ่ม Moderate Allocation เป็นระยะเวลา 18 เดือน (Morningstar® Category: Moderate Allocation ข้อมูลจาก Morningstar® วันที่ 30 เม.. 2561)

หากสนใจสามารถศึกษาเรื่องการลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ K-PLAN3 หรือ KAsset Contact Center 02-673-3888 และเริ่มลงทุนได้ง่ายๆ เพียง 500 บาท โดยขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา 

**ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
**ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศงดใช้ถุงพลาสติก ชวนลูกค้าใช้ถุงผ้าช้อปปิ้ง

พาทัวร์ ALIVE SPACE Co-Working Space ในโชว์รูมโตโยต้า l Wifi ฟรี l ปลั๊กไฟมี l ของกินเพียบ l นั่งทำงานสบาย

พาไปสำรวจวิวดีๆ ที่ 'บางโพ' ชุมชนเมืองแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งการเดินทาง การใช้ชีวิต และการลงทุน

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

เปิดจุดเช็คอินใหม่ MOOD MOTEL “ป๊อปอัพสโตร์รูปแบบใหม่” ที่เดอะมอลล์บางแค และบางกะปิ ถึง 3 ต.ค.นี้

เจาะไลฟ์สไตล์ย่าน 'เทพารักษ์-บางนา' พื้นที่อยู่อาศัยที่ครบทุกสิ่ง เดินทางง่าย และไม่ไกลกลางเมือง

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ชวนลูกค้างดใช้ถุงพลาสติก 4 ธ.ค. วันสิ่งแวดล้อมไทย

คุยกับ “5 กิจการเพื่อสังคม” ผู้ชนะ ‘Banpu Champions for Change ปีที่ 8’ มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยธุรกิจ

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

เปิดเบื้องหลังสำนักพิมพ์ 'KOOB' ของ 'นิ้วกลม' กับวิธีทำสำนักพิมพ์ขนาดเล็กให้เติบโต

รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]