6 พฤติกรรมการลงทุนของคนยุคใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

Writer : Sam Ponsan

: 24 พฤษภาคม 2561

7-young-gen-investment-trends-web-cover-new

เมื่อพูดถึงคำว่าการลงทุนหลายคนเบือนหน้าหนีเพราะเข้าใจว่าการลงทุนเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไปหรืออาจจะยังไม่ถึงวัย  แต่จริงๆ แล้วเรื่องการลงทุนนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกคน ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อย ยิ่งปัจจุบันหากมองดูดีๆ แล้วคนรุ่นใหม่ ตื่นตัวกับการลงทุนมากสะท้อนให้เห็นว่าพวกเขามองเห็นถึงอนาคตมากแค่ไหน 

แต่การลงทุนที่ว่านั้นไม่ใช่แค่เรื่องการเงินเท่านั้น อันที่จริงการลงทุนคือหนึ่งในพฤติกรรมที่อยู่รอบตัวคนรุ่นใหม่ในทุกเรื่อง มาดูกันว่าพฤติกรรมการลงทุนที่อยู่ในคนยุคนี้นั้นมีเรื่องใดบ้าง และลงทุนไปแล้วจะได้สิ่งใดตอบแทนกลับมา

ลงทุนกับการออกกำลังกาย

7-young-gen-investment-trends-01

การออกกำลังกายถือเป็นการลงทุนกับร่างกายตัวเองในระยะยาว รวมถึงเงินที่เราใช้จ่ายไปกับอุปกรณ์กีฬา เช่น รองเท้าวิ่ง จักรยาน หรือเมมเบอร์ฟิตเนส ทำให้เราห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย และยังได้สิ่งอื่นๆ ตามมา นับว่าลงทุนกับการออกกำลังกายยังไงก็คุ้มค่าเนื่องจากผลตอบแทนนั้นดีกว่าที่คิด

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • รูปร่างดีขึ้น ชีวิตก็ดีขึ้น 
 • สุขภาพดี โอกาสเจ็บป่วยมีน้อย 
 • โอกาสที่จะหมดเงินค่ารักษาพยาบาลกับโรคร้ายแรงแทบไม่มี
 • แม้ไม่เห็นผลลัพธ์เป็นเงิน แต่การได้ร่างกายที่แข็งแรงกลับมานี่แหละสำคัญกว่าเงินอีก

ลงทุนกับเพื่อน มิตรภาพ แฟน

7-young-gen-investment-trends-3

ไม่ใช่แค่การลงทุนกับตัวเองเท่านั้นที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ แต่การลงทุนกับมิตรภาพ หรือความรักแก่คนข้างเคียงนี่แหละที่ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ให้ความสำคัญมาโดยตลอด การลงทุนกับสิ่งเหล่านี้อาจไม่จำเป็นต้องพูดถึงตัวเงินเสมอไป แต่เป็นการจ่ายด้วยเวลา ความจริงใจ และความรักนี่แหละเพื่อทำให้เราได้ในสิ่งที่เราให้กลับคืน

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • ได้เพื่อนที่จริงใจ พร้อมช่วยเหลือคุณทุกอย่าง
 • ได้คนรักที่รักเราจริงๆ ไม่ได้รักเพียงเพราะหวังบางสิ่ง
 • มีโอกาสเติบโตโดยมีเพื่อนๆ ช่วยสนับสนุนท่องไว้ว่า “นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ขึ้นที่สูงไม่ได้” นั้นจริงเสมอ

ลงทุนกับเรื่องของกิน

7-young-gen-investment-trends-04

บางคนอาจจะมองว่าการกินคือความสิ้นเปลืองไม่ว่าอาหารนั้นจะหลักร้อยหรือหลักพันก็เปลืองอยู่ดี ทว่าจริงๆ คนรุ่นใหม่ยอมที่จะลงทุนจ่ายเงินมากกว่าปกติเพื่อกินหรือดื่มในร้านเก๋ชิค ที่สามารถถ่ายรูปสวยๆ เพื่อโพสลงโซเชียลได้ เป็นการโชว์ไลฟ์สไตล์สุดเก๋ของพวกเขาผ่านอาหารการกิน ถือเป็นการผ่อนคลายและให้ความสุขแก่ตัวเองอีกแบบหนึ่ง แม้จะกินเค้กแค่ชิ้นเดียว หรือดื่มกาแฟดีๆ สักแก้วก็ฟินได้

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • ได้กินของอร่อยทุกคนย่อมมีความสุขทั้งนั้น
 • การได้ไปในร้านเก๋ๆ กำลังเป็นนิยมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ แล้วแชร์รูปลงโซเชีย ถือเป็นการผ่อนคลายจิตใจวิธีหนึ่งที่เห็นผลชัดเจน
 • หากได้กินอาหารที่ดี สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย อาจจะแพงว่าปกติแต่ด้วยคุณค่าทางอาหารแล้วคุ้ม

ลงทุนกับเรื่องเที่ยว

7-young-gen-investment-trends-5

การลงทุนกับการออกเดินทางไปเที่ยว ไปเห็นโลกกว้างนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ พวกเขาไม่ได้แค่ใช้ชีวิตทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเดียว แต่หลังเลิกงานพวกเขาก็ลงทุนกับการไปเที่ยว ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้คือตั้งใจทำงานเก็บเงิน และเอาเงินเก็บนั้นไปเที่ยวหากำไรให้ชีวิต การที่ได้ออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไปเห็นสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเห็นด้วยตัวเองนี่แหละคือสิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุนอย่างยิ่ง

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • หลายคนเก็บประสบการณ์นั้นมาแชร์ต่อในรูปแบบต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ บางคนเที่ยวบ่อย แชร์มาก เล่าเรื่องเป็น ก็สามารถต่อยอดจากการเที่ยวเพื่อสนุกเฉยๆ มาเป็นบล็อกเกอร์ ได้เงินอีกด้วย
 • บางคนสามารถไปเที่ยวแล้วหาของมาขายได้ด้วย ก็ได้ทุนไปเที่ยวรอบต่อไปได้อีก
 • ประสบการณ์ที่เจอระหว่างเดินทางอาจนำมาซึ่งโปรเจคต์ใหม่ๆ ในงานที่เขารับผิดชอบก็ได้
 • ความสุขจากการท่องเที่ยว ทำให้เรามีทั้งแรงกายแรงใจไปลงทุนทำสิ่งดีๆ ต่อไป

ลงทุนกับเรื่องความรู้

7-young-gen-investment-trends-6

ความรู้คือสิ่งที่ควรลงทุน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนความรู้สามารถสร้างมูลค่าให้เราได้เสมอ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ชอบที่จะหาความรู้ใส่ตัวกันทั้งนั้น เป็นความรู้ที่พวกเขาสนใจจริงๆ และเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยไม่เคยสอน ทั้งเวิร์คช็อป ร่วมงานเสวนา หรือเรียนต่อปริญญาโทแขนงต่างๆ หลายคนเมื่อลงทุนกับความรู้แล้วก็ยังเอาความรู้มาต่อยอดสร้างกำไรให้ตัวเอง

ผลตอบแทนที่ได้ 

 • หลายคนมี Second Jobs จากการลงเรียนคอร์สต่างๆ เพิ่ม แล้วนำมาประกอบเป็นอาชีพเสริมต่อยอดไปอีก
 • บางคนไปลงเรียนปริญญาโทเพิ่มเติม เพื่ออัความสามารถในการทำงานให้ตัวเองอีกขั้นหนึ่ง มีความสามารถเพิ่ม ตำแหน่งและเงินเดือนก็เพิ่ม เห็นไหมว่าลงทุนกับความรู้นั้นคุ้มค่าแค่ไหน
 • การลงทุนกับความรู้ในรูปแบบของการไปฟังงานเสวนาถึงไม่ได้เป็นตัวเงินกลับมา แต่ก็ได้พัฒนาความรู้เพิ่มเติมมาพัฒนาตัวเองต่อได้

ลงทุนเพื่อฐานะการเงินที่ดี

7-young-gen-investment-trends-7

สิ่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจคือการลงทุนกับอนาคตที่มั่งคั่ง ซึ่งก็คือการลงทุนกับความมั่นคงทางด้านการเงิน อย่างการซื้อกองทุน RMF LTF ไปจนถึงหุ้น สำหรับคนรุ่นใหม่นั้นมีกองทุนมากมายให้เลือก ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนที่ต่างกัน

แต่หากอยากลงทุนในกองทุนที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ค่อยๆ สะสมการลงทุนมาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ไม่ต้องลุ้นกับความเสี่ยงมากเกินไป หนึ่งในกองทุนที่อยากแนะนำคือ K-PLAN3 จาก บลจ.กสิกรไทย ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

แล้ว K-PLAN3 คืออะไร นี่คือรายละเอียดที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ 

7-young-gen-investment-trends-8

 • K-PLAN3 คือกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ตอบโจทย์ในภาวะตลาดการเงินที่ยากที่จะคาดเดาว่าสินทรัพย์ประเภทใดให้ผลตอบแทนดีที่สุดในแต่ละช่วงเวลา การลงทุนกับ K-PLAN3 ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการสะดุดไม่ว่าจังหวะของตลาดจะเป็นแบบไหน
 • K-PLAN3 มุ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีและบาลานซ์ความเสี่ยงในทุกสถานการณ์ โดยกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ หลายหลากประเภท เช่น ตราสารหนี้ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ และจะลงทุนในหุ้นไม่เกิน 55% จึงมีโอกาสเติบโตดีในช่วงหุ้นขาขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อหุ้นขาลง ก็มีสินทรัพย์อื่นที่ผันผวนต่ำ ช่วยจำกัดการขาดทุนและสร้างผลตอบแทนที่ดีได้
 • มีการจัดพอร์ตการลงทุนโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่วิเคราะห์สถานการณ์การลงทุนตลอดเวลา จึงสามารถปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในทุกสภาวะ โดยผู้ลงทุนไม่ต้องปวดหัวกับการติดตามข่าวสารต่างๆ ปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญบริหารเงินของคุณได้เลยชิลล์ๆ
 • เริ่มต้นลงทุนได้ง่ายๆ แค่เพียง 500 บาทก็สามารถซื้อกองทุน K-PLAN3 ได้ กองทุนนี้เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่สามารถถือในระยะยาวได้ ซึ่งแนะนำว่าควรถือที่ 3-5 ปี
 • K-PLAN3 เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่อยากมีชีวิตอิสระ สามารถแพลนอะไรก็เป็นไปได้ เพราะไม่ต้องกังวลว่าความเสี่ยงจะสูงเกินไป แม้อาจจะยังมีเงินลงทุนไม่มาก แต่อยากจะเริ่มต้นลงทุน
 • กองทุน K-PLAN3 ติดอันดับ Morningstar Rating 5 ดาว (กองทุนที่ให้ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ) ยาวนานที่สุดในกลุ่ม Moderate Allocation เป็นระยะเวลา 18 เดือน (Morningstar® Category: Moderate Allocation ข้อมูลจาก Morningstar® วันที่ 30 เม.. 2561)

หากสนใจสามารถศึกษาเรื่องการลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ K-PLAN3 หรือ KAsset Contact Center 02-673-3888 และเริ่มลงทุนได้ง่ายๆ เพียง 500 บาท โดยขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา 

**ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
**ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

พาไปสำรวจวิวดีๆ ที่ 'บางโพ' ชุมชนเมืองแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งการเดินทาง การใช้ชีวิต และการลงทุน

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

เปิดจุดเช็คอินใหม่ MOOD MOTEL “ป๊อปอัพสโตร์รูปแบบใหม่” ที่เดอะมอลล์บางแค และบางกะปิ ถึง 3 ต.ค.นี้

เจาะไลฟ์สไตล์ย่าน 'เทพารักษ์-บางนา' พื้นที่อยู่อาศัยที่ครบทุกสิ่ง เดินทางง่าย และไม่ไกลกลางเมือง

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

คุยกับ “5 กิจการเพื่อสังคม” ผู้ชนะ ‘Banpu Champions for Change ปีที่ 8’ มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยธุรกิจ

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

เปิดเบื้องหลังสำนักพิมพ์ 'KOOB' ของ 'นิ้วกลม' กับวิธีทำสำนักพิมพ์ขนาดเล็กให้เติบโต

รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]

5 กิจกรรมสนุกๆ ที่ทำได้หากคุณมีโฮมโปรเจคเตอร์อยู่ที่บ้าน

7 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ระยองเป็นเมืองน่าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ