category กินอาหารลดน้ำหนัก ตามกรุ๊ปเลือด A B O AB อย่างไรให้ได้ผล


: 21 มกราคม 2563

การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเพื่อลดน้ำหนัก กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในปัจจุบัน ซึ่งแนวคิดการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดนี้ เกิดมาจาก  Dr.Perer J.D’Adammo ผู้ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกา ปี 1990 เจ้าของหนังสือที่มีชื่อว่า “Eat Right for your Type” 

โดยในหนังสือได้อธิบายไว้ว่าเลือดแต่ละกรุ๊ป มีสารเคมีในเลือดที่ต่างกัน แต่จะมี “แอนติเจน” เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิด ล้วนมีโปรตีนซึ่งเป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเหนียว และจับเกาะติดเลือดเรียกว่า “เล็คติน” 

หากเรากินอาหารที่มีเล็คตินไม่เหมาะสมกับเลือดของเราเอง เจ้าเล็คตินเหล่านี้ ก็จะเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร, การสร้างอินซูลิน, การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมนนั่นเอง

วิธีเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A

เลือดกรุ๊ป A เป็นกลุ่มที่มักจะมีระบบย่อยและระบบภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี ชาวกรุ๊ปเลือก A มักมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งมากกว่าเพื่อน จึงควรทานปลา อาทิตย์ละ 3-4 ครั้งเพื่อเสริมโปรตีน แต่ควรหลีกเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียว หรือปลาจะละเม็ด เนื่องจากมีเล็คตินรบกวนระบบการย่อย 

ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เลือกดื่มนมถั่วเหลือง นมแพะ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำแทนนมวัว เลือดกรุ๊ปเอกินไข่ได้บ้าง กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A ควรกินพวกบรรดาตระกูลถั่วต่าง ๆ ข้าวกล้อง ผักต่าง ๆ ทั้งหอมหัวใหญ่ และบร็อคโคลี มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี 

การลดน้ำหนักกินตามกรุ๊ปเลือดของคนเลือดกรุ๊ปเอควรกินผลไม้แทบทุกชนิด ยกเว้นผลไม้ย่อยยากอาทิ แตงโม มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม เลือดกรุ๊ปเอควรหลีกเลี่ยงการดื่มเบียร์และน้ำอัดลม

เคล็ด(ไม่)ลับการไดเอ็ทของชาวเอ: อยู่ที่ความสม่ำเสมอ หากมีวินัยรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดไม่ตบะแตกก็จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเป็นรูปธรรมเอง

วิธีเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B

กรุ๊ปเลือดนี้โชคดีกินแซลมอนได้หนำใจ แต่ควรหลีกเลี่ยงไก่และไข่ ควรเลือกทานผักใบเขียวมากๆ บรรเทาอาการภูมิแพ้ ด้านคาร์โบไฮเดรต มีข้าวกล้องและข้าวโอ็ตเป็นตัวแทนคาร์บที่ผ่านเข้ารอบ

เคล็ด(ไม่)ลับการลดน้ำหนักกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดของชาวบี: การรับประทานมันฝรั่งและสับปะรด เนื่องจากไฟเบอร์ที่ได้จะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB

ธรรมชาติของคนกรุ๊ปเลือดเอบีคือกรดในกระเพาะต่ำ ในขณะเดียวกันก็รับประทานเนื้อสัตว์ได้ยาก ควรเลือกทานแบบคนกรุ๊ปเลือดเอผสมกับคนกรุ๊ปเลือดบี คือการกินมังสวิรัตินิดๆ กินแป้งหน่อยๆ 

โดยอาหารที่แนะนำคือ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองต่างๆ ปลาเนื้อขาว (แต่แซลมอนต้องของดนะสำหรับกรุ๊ปนี้ เนื่องจากย่อยยากและไม่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร) 

คนกรุ๊ปเอบีสามารถกินเนย นม ไข่ได้บ้าง รับประทานผักได้ทุกชนิด แต่ผลไม้ควรเลือกกินผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส้มโอ องุ่น พลัม สับปะรดจะเป็นตัวช่วยรักษาสมดุลของเนื้อเยื่อได้ดี และควรหลีกเลี่ยงกล้วย ฝรั่ง ส้ม มะม่วง

เคล็ด(ไม่)ลับการลดน้ำหนักกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดของชาวเอบี: การรักผักใบเขียวให้มาก ๆ กินมันฝรั่งและข้าวโอ็ตบ้าง จะเป็นอีกตัวช่วยในการทำงานของระบบหมุนเวียนน้ำตาลในเลือด

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O

คนเลือดกรุ๊ปโอกระเพาะของเขาจะมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าชาวกรุ๊ปเลือดอื่น แต่ระบบเผาผลาญและระดับฮอร์โมนไทรอยด์เลือดกรุ๊ปโอไม่ค่อยดี เลยทำให้คนกรุ๊ปเลือดโอเลือดแข็งตัวช้าและอ้วนง่ายกว่าคนอื่น!

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O ควรกินเนื้ออะไรก็ได้ตามใจชอบ แต่เลือดกรุ๊ปโอควรกินอาหารทะเลบ้างเพื่อป้องกันปัญหาเลือดไม่แข็งตัว กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี เช่น เนื้อ ตับ เซี่ยงจี๊ ไข่ แต่เลือดกรุ๊ปโอควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ และเบียร์ เพราะจะเพิ่มปริมาณกรดในกระเพาะให้สูงขึ้นไปอีก! กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O สามารถทานผักและผลไม้ได้แทบทุกชนิด

เคล็ด(ไม่)ลับการลดน้ำหนักกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดของชาวโอ: ระหว่างลดน้ำหนักเลือดกรุ๊ปโอควรลดงานขนมปัง ถั่วและธัญพืชเพราะจะทำให้น้ำหนักลดได้ยากกว่าปกติ

การลดน้ำหนักกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเป็นหนึ่งในทฤษฎีฉบับแพทย์ทางเลือก ควรเลือกทานและปรับใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน และอย่าลืมทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย

ช้อปปังๆ ตั้งแต่ต้นปีกับ Shopee 2.2 Cashback Sale มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ที่คุณช้อปได้คุ้มกว่าใคร รับ Cashback คุ้มๆ ถึง 200%! พร้อมสินค้าลดราคาพิเศษ ช้อปไม่เกิน 222 บาทต่อชิ้น! ช้อปสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี เกม คอมพิวเตอร์ แลปทอป Mobile & Gadget ลดแรงกว่า Mobile Expo พร้อมรับเพิ่มอีก 2,000 coin! และโปรโมชั่นจากแบรนด์ดังที่คุณไม่ควรพลาด รีบช้อปตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2020 – 3 กุมภาพันธ์ 2020 นี้!

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save