7 เหตุผลที่ทำไมถึงอยากให้คุณได้ดู Internet Film เรื่องนี้


: 20 พฤษภาคม 2563

“อย่าลืมเรื่องราวที่ผ่านที่เคยได้เจ็บช้ำ ยังมีเรื่องราวที่ดีที่เคยได้จดจำ…”

นี่คือเนื้อเพลงที่ถูกใช้ประกอบใน Internet Film เรื่องนี้ ที่แค่ประโยคนี้ประโยคเดียว ก็พอจะสรุปความทรงจำในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ได้ดี เราทุกคนต่างต้องใช้ชีวิตแบบไม่ปกติ(สุข) เท่าไรนัก ขณะเดียวกันก็พอจะมีเรื่องราวให้ได้หัวเราะ ได้ยิ้มมุมปากกันอยู่บ้าง

#รวมใจไม่ทิ้งกัน”  เป็นคลิปตัวใหม่ล่าสุดจาก KBank  ที่บันทึกเรื่องราวชีวิตในยุคโควิด-19 ไว้ด้วยความยาว 6 นาที 

ให้ทุกคนได้ดูผ่านมุมมองของพ่อหนุ่มคนหนึ่ง ที่กักตัวอยู่บ้านมาเป็นเวลานาน กินแต่อาหารเมนูเดิม ๆ ทุกวันจนหดหู่ กระทั่งวันหนึ่งที่อะไร ๆ เริ่มผ่อนคลายบ้าง เขาจึงออกจากบ้านมาหาของกินอร่อย ๆ  แล้วก็ได้พบเรื่องราวที่อิ่มเอมพอ ๆ กับเมนูที่ตั้งใจอยากมากิน 

ถ้าคุณยังไม่เคยได้ดูคลิปนี้มาก่อน Mangozero เลยจะขอมาแชร์เหตุผลดี ๆ ที่ทำไมถึงเราอยากให้คุณได้ดู จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันได้เลย…

ได้เห็นการเล่าเรื่องที่สนุกก

แม้คลิปจะมีความยาว 6 นาที แต่เมื่อคุณคลิกเข้าไปดู 1 ที ก็อาจจะเพลินไปกับวิธีการเล่าเรื่องที่สนุก น่าติดตามผ่านน้ำเสียง จังหวะภาพจนอาจจะลืมเวลาไปเลยก็ได้นะ 

เรื่องราวนี้ถูกเล่าผ่านมุมมองของหนุ่มชื่อ “เอ็ม” ที่รู้สึกวนกับลูปชีวิตเดิม ๆ ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ออกมาหาเมนูอร่อย เพื่อเติมรสชาติให้กับชีวิตบ้าง 

โดยที่ “เอ็ม” เป็นคนถือกล้องออกไปถ่ายเอง เล่นเอง และพากษ์เสียงเองทั้งหมด ชวนให้คุณได้คิดตามเขาไปด้วย อย่างกับออกไปตระเวณหาของกินด้วยกันจริง ๆ

วิธีเล่าเรื่องจึงต่างไปจากคลิปอื่น ๆ ที่ออกมาในช่วงนี้ เป็นคลิปที่ไม่ได้เน้นดราม่า แต่มาแนว Feel Good ดูแล้วได้พลังใจดี ๆ กลับไปแน่นอน

 


ได้เห็นการให้แบบเรียล ๆ

หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีเทคนิคถ่ายทำอลังการแต่อย่างใด เป็นรูปจากกล้องวิดีโอบ้าง กล้องมือถือบ้าง ไม่ได้คมชัดเป๊ะ แต่กลับเป็นถ่ายทอดความรู้สึกของคนในภาพและเรื่องราวที่ต้องการสื่อได้อย่างคมคาย

จากภาพตามหาร้านอร่อยให้ได้อิ่มท้อง แถมน้ำดื่มฟรี 1 แก้วและเจลแอลกอฮอล์จากพี่เจ้าของร้านโรตีมะตะบะ กลายเป็นภารกิจตามหานิยามคำว่า “ให้” ไม่รู้จบของเขา และได้เห็นปฏิกิริยาผู้รับแบบเรียล ๆ จนคนดูอิ่มใจตามไปด้วยแทน


ได้เห็นรอยยิ้มดีต่อใจ

ระหว่างทางที่ดูเอ็มแวะเอาของไปแจกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณยาย คุณน้า พี่ยามหรือใครที่ได้รับ ก็เป็นต้องยิ้มกลับมาให้กล้อง จนคนดูเผลอยิ้มตามไปด้วยเลยยย


ได้เห็นมุกที่ไม่คิดว่าจะมีใครกล้าเล่น

ระหว่างที่ตามเรื่องราวมาเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับมุกหักมุมชนิดที่ “โห คิดได้ไง” มาให้ขำตามอยู่ประปราย แต่ก็ฉีกกฏภาพจำเดิม ๆ ของหนังแนวสร้างความประทับใจได้ดีเลย

อย่างเช่น ถ้าจะเล่าถึงคำว่า “ให้” ในภาพจำของคนทั่วไป ก็คงจะเป็นบทพูดเสียงหล่อ ๆ กับเพลงประกอบซึ้ง ๆ แต่เรื่องนี้ กลับพาเราไปถึงภาษาญี่ปุ่น… 

โถ…ใครจะไปคิด

ได้เห็นน้ำใจคน (กับแมว)

นอกจากผู้คนที่แบ่งปันกันแล้ว หนังก็ยังถ่ายให้เห็นการให้ในมุมน่ารัก ๆ ของคนกับสัตว์ได้อย่างอบอุ่น

ได้เห็นเรื่องที่เรามี “ให้” กัน

ภาพบรรยากาศล็อคดาวน์ของกรุงเทพฯ ในปี 2563, ร้านอาหารที่มีคอกกั้น, ธุรกิจที่ปรับตัวเพื่อความอยู่รอด, พนักงานที่ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ในภาวะที่มีโรคระบาด, ผู้คนที่ออกมาแบ่งปันน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อกัน หรือ หน้ากากอนามัยกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย

หลายอย่างที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็ได้กลายเป็นความปกติใหม่ ที่เมื่อวันหนึ่งมองย้อนกลับมา ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่ก็นับว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่เราได้เรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกัน

ได้เห็นว่าคุณต้องไปดูเองแล้วล่ะ

พูดมาถึงขนาดนี้แล้ว ถ้าไม่ได้พิสูจน์ด้วยตาตัวเองก็คงไม่รู้หรอก เราแค่อยากให้ 6 นาทีนี้ เป็นพลังและกำลังใจดี ๆ ให้คุณผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปด้วยกัน ไม่รู้จะขายอะไรไปกว่านี้แล้ว เอาเป็นว่าตามมาดูกันเองเลยดีกว่า

ชมคลิป #รวมใจไม่ทิ้งกัน คลิก https://kbank.co/3cAMLjv

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

KBank มอบประกัน COVID-19 ฟรี สำหรับลูกค้า K PLUS


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save