category 7 เหตุผลที่จะซื้อบ้านเดี่ยวสักหลัง ควรตัดสินใจจากเรื่องใดบ้าง?

Writer : Sam Ponsan

: 17 กันยายน 2561

‘บ้าน’ คือทรัพย์สินที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่ง ที่อาจใช้เวลาเลือกซื้อนานที่สุดเนื่องจากซื้อบ้านหลังหนึ่ง อาจจะเป็นการซื้อบ้านแค่ครั้งเดียวแล้วอยู่ไปตลอดชีวิต เพราะราคาก็ค่อนข้างสูง และด้วยเงื่อนไขต่างๆ อาจทำให้การเลือกบ้านที่ถูกใจ ตรงตามโจทย์ชีวิตทุกอย่างนั้นต้องตัดสินใจหาเหตุผลในการเลือกบ้านหลายด้าน

แล้วเหตุผลใดบ้างที่เราควรเลือกมาตัดสินใจว่า “เอาล่ะ…ตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อบ้านเดี่ยวหลังนี้” มีอะไรบ้างที่ควรจะเก็บเอาไปคิดให้ถี่ถ้วนจริงๆ แล้วจึงตัดสินใจซื้อ นี่คือข้อมูล และเหตุผลสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

ความพร้อมทางด้านการเงิน 

อย่างแรกสุดเลยที่ต้องคำนึงก็คือความพร้อมในการผ่อนบ้าน (ยกเว้นคนซื้อเงินสดข้ามไปเลย) บางคนมีความอยากได้บ้านมากด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่ลืมคำนวณว่าเงินเดือนที่มีอยู่พอไหม วิธีการคำนวณว่าตัวเราเองผ่อนบ้านไหวไหม หรือมีโอกาสที่ธนาคารจะปล่อยกู้หรือเปล่านั้นดูจากปัจจัยดังนี้

 • เงินเหลือในแต่ละเดือน : วิธีการคิดเบื้องต้นคือค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านควรจะไม่เกิน 30 – 40% ของเงินเดือน และควรจะเป็นเงินที่เหลือจากการหักรายจ่ายต่างๆ ออกแล้ว เช่นคุณมีเงินเดือน 50,000 บาท หักทุกอย่างออกหมดแล้ว เหลือเงิน 25,000 บาท ซึ่งนี่คือ 50% ของเงินเดือน ที่สามารถผ่อนบ้านได้ แบบสบายใจ แต่หากตรงกันข้าม มีเงินเดือน 50,000 บาท แต่หักทุกอย่างแล้วเหลือ 15,000 บาทอันนี้คงต้องถามตัวเองว่าไหวไหม
 • หนี้สินคงค้าง : กรณีที่เงินไม่ใช่ปัญหา ก็ต้องมาดูว่าเรามีหนี้คงค้างอะไรอีกบ้าง โดยปกติธนาคารจะดูว่าเรามีหนี้สะสมมากแค่ไหน เกินกำลังในการผ่อนหรือเปล่า หากเงินเหลือเยอะกว่าภาระก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าปริ่มๆ แบบนี้อาจจะต้องวัดดวง
 • วินัยทางการชำระหนี้ : ด่านสุดท้ายคือวินัยทางการชำระหนี้ ธนาคารจะตรวจสอบข้อมูลการชำระหนี้ของเราจากฐานข้อมูลในเครดิตบูโร ที่เก็บข้อมูลการชำระหนี้ต่างๆ ของเราที่เคยมี เพื่อดูว่าวินัยทางการเงินดีหรือเปล่า หากไม่มีหนี้คงค้าง หรือประวัติใสสะอาดโอกาสที่จะกู้ผ่านก็สูง แต่หากมีประวัติเสียแม้เพียงเดือนเดียวทางธนาคารก็อาจจะพิจารณาว่าไม่ผ่าน ซึ่งประวัติในเครดิตบูโรนั้นจะนับย้อนหลังไป 36 เดือน และจะค่อยๆ ลบออกทีละเดือนไม่ใช่เคลียร์ทุกปีรวดเดียวหมด ดังนั้นระวังให้ดี

การขยายครอบครัวในอนาคต

การซื้อบ้านเดี่ยว คือการตัดสินใจที่จะลงหลักปักฐานหรือขยายครอบครัว หากพิจารณาดูแล้วว่าอนาคตหลังจากนี้ไลฟ์สไตล์ กับการใช้ชีวิตของเราเหมาะกับจะอยู่บ้านเดี่ยว มากกว่าคอนโด แล้วเรื่องใดบ้างที่จะทำให้เราคิดว่าถึงเวลาจะซื้อบ้านสักที

เหตุผลหลักน่าจะเป็นเรื่องของวางแผนจะมีครอบครัว มีลูก หรือเลี้ยงหมา ตามแบบครอบครัวในอดุมคติในอนาคต รองลงมาคืออยากได้พื้นที่ส่วนตัวมากกว่าเดิม ไม่ได้อยากได้ที่อยู่อาศัยที่ติดกับคนอื่นเพื่อความเป็นส่วนตัวหากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วไลฟ์สไตล์ในอนาคตของเราจะออกมาในรูปแบบนี้ ก็คงต้องเลือกที่จะอยู่บ้านเดี่ยว มากกว่าคอนโด

แม้คอนโดในปัจจุบันจะมีจุดขายตรงพื้นที่ส่วนกลางที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุข ทว่าจริงๆ เราอาจจะต้องการพื้นที่ในการอยู่อาศัยมากกว่านั้น การมีบ้านเดี่ยวจะทำให้พื้นที่ชีวิตของเราและครอบครัวมีมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

เลือกทำเลที่เหมาะกับการใช้ชีวิต

ทำเล คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้ออสังหา ทำเลในแต่ละพื้นที่ก็ทำให้มูลค่าเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามบ้านไม่ใช่สิ่งที่หาซื้อได้บ่อยๆ ซื้อทั้งทีก็ควรจะเลือกทำเลที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตหากอยู่ในกรุงเทพฯ ที่เป็นทำเลทองในอนาคต และมีราคาบ้านเดี่ยวน่ารัก เดินทางสะดวก และอยู่ในกรุงเทพฯ อาทิ

 • ลาดพร้าว : แม้ช่วงนี้ลาดพร้าวจะรถติดโหดมากจากการปิดถนนเพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง แต่เมื่อรถไฟฟ้าเสร็จ ย่านนี้จะเป็นทำเลทองที่เดินทางสะดวก เพราะลาดพร้าวเชื่อมกับถนนสายหลัก และเข้าเมืองได้ง่ายทางถนนรัชดา รามคำแหง พระราม 9 และพหลโยธิน
 • รังสิต : รังสิตจะมีรถไฟฟ้าสายสีแดงให้บริการในปี 2563 ทำให้การเข้าเมืองไม่ยาก ส่วนถนนสายหลักอย่างวิภาวดี รังสิต ก็คือถนนที่จะพาชาวรังสิตเข้าเมืองได้ง่าย จะไปทางธรรมดา หรือทางด่วนก็สะดวก
 • สุขาภิบาล 2 : บริเวณนี้สามารถเชื่อมกับถนนสายหลักอย่างพระราม 9 ศรีนครินทร์ หรือบางนาก็ได้ อนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองผ่านตรงถนนศรีนครินทร์ ในปี 2564 อย่างตอนนี้โครงการที่น่าสนใจก็คือ ‘ภัสสร บางนา – วงแหวน’
 • รามอินทรา กม. 8 : รามอินทรากำลังจะมีรถไฟฟ้ารางเดี่ยวหรือโมโนเรลสายสีชมพูวิ่งจากมีนบุรีไปจนถึงแยกแคราย เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายหลักถึง 4 สาย เปิดใช้บริการปี 2564 นอกจากนี้ยังใกล้ทางด่วน และติดกับมอเตอร์เวย์เข้าเมืองก็ง่าย ไปที่ไหนก็ง่ายมากๆ อย่างตอนนี้โครงการที่น่าสนใจก็คือ ‘ภัสสร รามอินทรา – วงแหวน’

หากซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลที่ค่อนข้างจะห่างไกลเกินเดินทางลำบาก แม้ราคาจะถูกและได้บ้านที่พื้นที่กว้าง ทว่าหากชีวิตเรายังคงต้องไปทำงานในเมือง และไม่สะดวกถ้าตื่นตี 5 เพื่อเดินทางมาทำงานในเมือง แล้วใช้เวลาจากในเมืองกลับบ้าน 2 ชั่วโมงคงไม่ใช่ชีวิตในฝันที่ถูกต้อง

สิ่งอำนวยความสะดวกครบ

คงไม่มีใครอยากได้บ้านที่รอบๆ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เลย นั่นทำให้การเลือกบ้านสักหลังจึงต้องดูสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งในบ้านและในหมู่บ้าน อย่างพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านต้องพร้อมใช้ ทว่าหลายหมู่บ้านสมัยนี้เลือกที่จะสร้างบ้านให้เสร็จก่อน แล้วใช้สโมสรเป็นสำนักงานขาย

ส่วนพื้นที่ส่วนกลางก็ค่อยๆ สร้างอาจจะเสร็จที่หลังสุด ทำให้ลูกบ้านไม่สามารถใช้งานได้แม้จะเข้าอยู่แล้ว แต่หากเป็นโครงการที่ดี จะต้องคำนึงถึงพื้นที่ส่วนกลาง ที่ต้องสร้างเสร็จแล้วพร้อมใช้งาน อย่างเช่น หมู่บ้าน ‘ภัสสร วงแหวน – รามอินทรา’  และ’ภัสสร บางนา – วงแหวน’ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบเช่น

 • สระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ : สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานเป็นระบบน้ำเกลือ คนที่แพ้คลอรีนก็ว่ายน้ำได้
 • Co-Working Space : บางทีลูกบ้านก็อยากทำงานนอกบ้านบ้าง แต่ไม่อยากออกไปจากหมู่บ้าน หมู่บ้านยุคใหม่ อย่างภัสสร ก็เลือกที่จะสร้าง Co-Working Space ขึ้นมาให้ลูกบ้านใช้บริการได้
 • ฟิตเนส : หมู่บ้านหลายแห่งแม้จะมีฟิตเนส แต่ก็เป็นฟิตเนสที่อุปกรณ์ไม่ครบ ทว่าที่หมู่บ้านภัสสร ฟิตเนสของครบ เล่นได้โดยไม่ต้องไปสมัครเมมเบอร์ที่อื่น
 • พื้นที่สีเขียว : หมู่บ้านที่ดีจะคำนึงถึงพื้นที่สีเขียวรอบหมู่บ้านด้วย เพื่อให้ลูกบ้านได้อยู่กับธรรมชาติที่ดี

ดีไซน์ของบ้านที่ถูกใจ 

ดีไซน์ของบ้านเดี่ยว ที่ถูกใจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านนี้หรือไม่ เพราะบ้านเป็นการสะท้อนไลฟ์สไตล์แบบหนึ่งว่าเราเป็นคนแบบไหน สำหรับครอบครัวยุคใหม่ก็เลือกบ้านจากหน้าตา ดังนั้นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายแบรนด์จึงพยายามที่จะออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ หากสังเกตดูเราแทบจะไม่เห็นบ้านดีไซด์ธรรมดา หลังคาสีแดงปรี๊ด รั้วสูงใหญ่ปิดทึบสีขาวธรรมดาพร้อมติดไฟกลมๆ ดวงโตๆ ตรงรั้วอีกเลย

ยุคนี้เราจะเป็นบ้านที่มีการออกแบบในสไตล์โมเดิร์น  โดยคำนึงถึงความสวยเป็นหลัก บ้านจะออกมาในรูปแบบของการเล่นกับเหลี่ยมมุม และใช้วัสดุต่างๆ อย่างกระจก ไม้ และเหล็ก เพื่อสร้างมิติให้กับบ้าน เห็นแล้วไม่รู้สึกว่าเชย ทั้งภายในและภายนอก ถ้าบ้านไหนออกแบบสวยถูกใจ ก็ครองใจลูกค้าไปครึ่งตัวแล้ว เพราะอยู่แล้วก็มีความสุขกับบ้านของตัวเอง จะถ่ายรูปอวดลง IG มุมไหนก็ทำได้

เลือกบ้านที่มีเทคโนโลยีล้ำๆ สมกับเป็นสมาร์ทโฮม 

หมดยุคหมู่บ้านที่ขายแต่บ้านอย่างเดียวแล้ว แต่คนสมัยนี้มองหาบ้านที่มีนวัตกรรมอื่นๆ เป็นออฟชั่นเสริมให้บ้านมีความล้ำสมัย  น่าอยู่ เท่ และปลอดภัยมากขึ้น แล้วบ้านที่น่าสนใจควรค่าแก่การตัดสินใจซื้อควรจะมีเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมแบบใดบ้าง อาจไม่ต้องล้ำขนาดบ้านของโทนี สตาร์ค แต่บ้านฉลาดยุคนี้เขามีเทคโนโลยีอะไรที่ล้ำบ้าง

 • ระบบระบายความร้อนภายในบ้านทำให้บ้านเย็น และไม่เปลืองแอร์
 • ระบบสวิซควบคุมไฟฟ้าในบ้านอัจฉริยะที่เป็นระบบสัมผัส ไม่ใช่สวิชกดเปิด – ปิดแบบเดิม ซึ่งสวยและเท่กว่าเดิมอย่างมาก
 • ระบบควบคุมไฟฟ้าในบ้านผ่านแอปพลิเคชั่น ไม่ต้องเดินไปที่สวิซไฟ แต่เปิดแอปพลิเคชั่นก็ควบคุมไฟได้ทั้งบ้าน
 • กล้อง IP Camera 350 องศา ที่สามารถมองเห็นทุกมุมของบ้านแบบไร้จุดบอด และสามารถดูได้ผ่านสมาร์ทโฟนแบบเรียลไทม์
 • สัญญาณกันขโมยระบบ Megnatic Sensor ติดตั้งบริเวณจุดสำคัญของบ้าน หากเปิดประตูหรือหน้าต่าง ระบบจะเตือนไปยังสมาร์ทโฟนเจ้าของบ้านทันที

เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่เป็นฟังก์ชั่นของบ้านสมาร์ทโฮมขั้นพื้นฐานที่แบรนด์ ภัสสร มีให้

มองหาแบรนด์ที่มั่นคงเชื่อถือได้

ปัจจุบันนี้มีแบรนด์อสังหาฯ มากมายที่สร้างบ้านเดี่ยวขาย ซึ่งการเลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เชื่อถือได้ ทำให้เราได้บ้านที่มีคุณภาพจริงๆ และบริการหลังการขายที่ดี อยู่แล้วสบายใจ ตอบโจทย์ทุกอย่างตั้งแต่ราคา ทำเล ความคุ้มค่า  และความแข็งแรงทนทาน

การจะหาบ้านที่เรารู้สึกแบบนี้นั้นไม่ง่าย แต่ก็เจอได้ไม่ยาก เพราะ  ‘ภัสสร วงแหวน – รามอินทรา’ บ้านเดี่ยวสามชั้นเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ และ’ภัสสร บางนา – วงแหวน’ บ้านเดี่ยวสองชั้นเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น คือเหตุผลที่ตอบโจทย์ว่าทำไมคุณควรจะซื้อบ้านที่นี่

โดยความน่าสนใจและความคุ้มค่าของบ้าน ‘ภัสสร’ ได้แก่

 • ราคากับวัสดุที่คุ้มค่าทั้งสองโครงการ แข็งแรง ทนทาน อยู่ได้นานเป็นสิบๆ ปี
 • การออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการใช้งาน ไม่ใช่บ้านที่ออกแบบอย่างขอไปที แค่มีหลังคา มีหน้าต่างก็คือบ้าน แต่ที่นี่ออกแบบโดยคำนึงถึงความสวยงามท้าทายกาลเวลา และฟังก์ชั่นการใช้งานควบคู่ไปด้วย มีการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยลงตัว ทุกพื้นที่ของบ้านเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ตามใจ
 • เทคโนโลยีภายในบ้านสมาร์ทโฮมให้มาครบครัน แบบไม่ต้องจ่ายเพิ่ม
 • ส่วนกลางและสโมสรครบทุกสิ่งที่ลูกบ้านต้องการ รวมถึงพื้นที่สีเขียวรอบหมู่บ้าน
 • ทำเลดี เดินทางสะดวก ทำให้การใช้ชีวิตมีความสุข เพราะทั้งสองโครงการอยู่ในจุดที่ใกล้ถนนสายหลัก และรถไฟฟ้าเข้าถึง

ความน่าสนใจของ  ‘ภัสสร วงแหวน – รามอินทรา’

 • บ้านเดี่ยวสามชั้นเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ใกล้ทางด่วนมาก เดินทางสะดวก ราคาเริ่มต้น 10.5 ล้านบาท
 • มีให้เลือก 2 แบบคือ ‘พรีลีท’ 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และจุดเด่นคือโซนพักผ่อนชั้นสองเป็นแบบ Double Volume ทำให้บ้านดูโปร่งและทันสมัย จอดรถได้ 2 คัน พื้นที่ใช้สอย 260 ตร.ม.
 • แบบที่ 2 คือ ‘พรีลิแกนซ์’ 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก จุดเด่นคือมีฟังก์ชันครบ คุ้มค่า ห้องนอนที่มากกว่า จอดรถได้ 2 คัน พื้นที่ใช้สอย 274 ตร.ม.

ความน่าสนใจของ  ‘ภัสสร บางนา – วงแหวน’

 • บ้านเดี่ยว 2 ชั้นเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ใกล้ถนนสายหลัก ทางด่วน และรถไฟฟ้า
 • มีบ้านให้เลือก 4 แบบได้แก่ ‘บาเก็ต’ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก เป็นบ้านสมาร์ทโฮมที่ฟังก์ชั่นครบ พื้นที่ใช้สอย 159 ตร.ม. จอดรถได้ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 6.6 ล้านบาท
 • ‘บริเลี่ยน’ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก เป็นบ้านสมาร์ทโฮมที่ฟังก์ชั่นครบ และมี Family Area ที่ชั้น 2  พื้นที่ใช้สอย 179 ตร.ม. จอดรถได้ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 7 ล้านบาท
 • ‘ตริเลี่ยน’ 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และมีพื้นที่พักผ่อนชั้น 2 กับ 1 ห้องอเนกประสงค์ที่ชั้น 1 เป็นบ้านสมาร์ทโฮมฟังก์ชั่นครบ และมี Family Area ที่ชั้น 2  พื้นที่ใช้สอย 222 ตร.ม. จอดรถได้ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 8.3 ล้านบาท
 • ‘เพอรัสซี่’ 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และมีพื้นที่พักผ่อนชั้น 2 กับ 1 ห้องอเนกประสงค์ที่ชั้น 1 มีแกรนด์มาสเตอร์เบดรูม พร้อมอ่างอาบน้ำ เป็นบ้านสมาร์ทโฮมที่ฟังก์ชั่นครบ  พื้นที่ใช้สอย 222 ตร.ม. จอดรถได้ 2 คัน ราคาเริ่มต้น 9.7 ล้านบาท

หลายคนอาจจะเริ่มตั้งคำถาม และไล่ดูตามเหตุผลทั้งหลายที่เราได้กล่าวไปก็อาจจะกำลังคิดว่าตอนนี้พร้อมหรือยัง ยังขาดตรงไหน และเหลืออะไรที่ต้องกังวลอีกบ้าง ถ้าทุกอย่างลงตัวทั้งหมดก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ขยับขยายให้โอกาสกับชีวิตเราได้เติบโตไปอีกครั้งกับบ้านหลังใหม่ที่กำลังจะมาถึง

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหา ‘บ้าน’ ที่ถูกต้องและตรงกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการโดยเฉพาะบ้านเดี่ยวจากพฤกษา  ยังมีอีกหลายโครงการที่น่าสนใจ ภายใต้เเบรนด์ Passorn สามารถลงทะเบียนออนไลน์ รับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 100,000 บาท* หรือเข้าไปชมเพิ่มเติมกันได้ที่ http://bit.ly/2BsoxKa

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save