category รวม 7 กิจกรรมยอดฮิตบนมือถือทั้งเล่นเกม คุยไลฟ์ เชียร์บอล หรือดูหนัง ใช้เน็ตเท่าไหร่มาดูกัน!

Writer : Sam Ponsan

: 10 กรกฏาคม 2561

ทุกวันนี้เราใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟนแทบจะตลอดเวลา และสิ่งที่ต้องเสียไประหว่างทำกิจกรรมยอดฮิตอย่างเล่น RoV, ดูยูทูบ, ดู Netflix, ดู Live BNK48, แชท LINE, ดูบอลผ่านเน็ต หรือฟังเพลงผ่าน Music Streaming ก็คืออินเทอร์เน็ตหรือ ‘Data’ นั่นเอง

ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้คุณรู้ไหมว่าทุกครั้งที่เปิดใช้งาน ผู้ใช้งานเสีย Data ไปเท่าไหร่ เราได้ทำการทดสอบดูว่าหากเราใช้เวลา 1 ชั่วโมงเพื่อทดลองทำกิจกรรมยอดฮิตทั้ง 7 สิ่งได้แก่

 • เล่น ROV
 • ดู Live BNK48
 • ดู YouTube
 • ดู Netflix
 • ดูบอลโลก
 • แชท LINE
 • เล่นโซลเชียลมีเดีย

จะเสียดาต้าไปเท่าไหร่ แล้วเน็ตที่มีอยู่ทุกวันนี้มันเพียงพอใหม่ มาลองดูกันเลย

เล่นเกม RoV  – 40MB/ชั่วโมง

กิจกรรมฆ่าเวลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้ เพราะนอกจาก RoV เป็นเกมบนสมาร์ทโฟนแนว MOBA ที่เล่นที่ไหนก็ได้ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต และใช้เวลา 15 – 20 นาทีต่อเกมก็จบแล้ว จึงทำให้หลายคนใช้เวลาไปกับการเล่น RoV ในทุกครั้งที่มีเวลาว่าง ซึ่งมีสถิติเฉลี่ยมาว่าคนหนึ่งคนจะเล่น RoV วันละ 30 – 45 นาที หรือราวๆ วันละ 3 แมทต์

ถ้าคำนวณอินเทอร์เน็ตที่เสียไปในการเล่น RoV วันล่ะ 1 ชั่วโมง เราจะเสียดาต้าไปทั้งสิ้น 40MB ต่อเดือน ถือว่าไม่โหดร้ายมากนัก สำหรับคนที่เล่นน้อย แต่ถ้าระดับเล่นทุกวันมากกว่านี้ ก็ต้องคิดดูใหม่แล้วล่ะว่าเน็ตที่มีน่ะพอไหม

ดู Live BNK48  – 620MB/ชั่วโมง

ความบันเทิงที่ต้องแลกมาด้วยจำนวนดาต้ามาหาศาลที่ต้องเสียไป เพราะในทุกครั้งที่น้องไลฟ์ นอกจากจะต้องเปย์เครื่องบิน เปย์ตุ๊กตา เปย์ขนม ในไลฟ์แอปพลิเคชั่นที่เราดูแล้ว เรายังต้องเปย์ค่าเน็ตด้วย

เพราะการดูน้องๆ  BNK48 ที่คุณโอชิอยู่นั้นต้องใช้เน็ตมหาศาลถึงครั้งละ 620 MB ต่อชั่วโมง โอ้วโห้วววววว ก่อนหน้าที่จะมาวัดก็ไม่รู้ว่าโดนเท่าไหร่ พอวัดจำนวนดาต้าที่ใช้จริงๆ ถึงกับทรุด

ดู Youtube – 344MB/ชั่วโมง

เดี๋ยวนี้พฤติกรรมการเสพสื่อบันเทิงของคนยุคนี้เปลี่ยนไป จากเดิมรอดูรายการที่เราชอบก็กลายมาเป็นดูย้อนหลังในช่วงเวลาที่เราสะดวก (แต่ก็ใช้ชีวิตลำบากนิดหน่อยเพราะต้องหลบสปอยด์)

และการดูรายการที่เราชอบย้อนหลังในทุกเช้าอย่าง The Rapper, The Mask Singer, หรือ SMTM Thailand นั้นต้องใช้เน็ตเยอะเหมือนกัน 1 ชั่วโมง หรือดูจนจบรายการ 1 EP คุณต้องเผาผลาญอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานไป MB โอ้วโห้ว นี่ขนาดรายการไม่ได้มีทุกวันนะ ถ้ามีทุกวันเน็ตหมดตั้งแต่ยังไม่สองอาทิตย์

เล่น LINE – 24MB/ชั่วโมง

แชทไลน์เหมือนจะเป็นกิจกรรมที่เสียอินเทอร์เน็ตน้อยที่สุด แต่ยุคนี้ใครจะใช้ไลน์เพื่อแชทคุยกันอย่างเดียว บางคนก็โทรผ่านไลน์ หรือวิดีโอคอลแบบเห็นหน้ากันไปเลย

ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการใช้วิธีการสื่อสารผ่านไลน์นั้นเสียดาต้า 24 MB ไม่เยอะมากเท่าไหร่ ยิ่งถ้าแชทคุยกันเฉยๆ แล้วล่ะก็ใช้ดาต้าไปนิดเดียวเอง

ดู Netflix – 480MB/ชั่วโมง

เดี๋ยวนี้ความบันเทิงในช่วงวันหยุดก็คือการเปิด Netflix แล้วดูซีรีย์ หรือหนังที่เราชอบได้ทั้งวันโดยไม่ต้องเปิดทีวีจอใหญ่ แค่หยิบมือถือขึ้นมาแล้วเราก็สามารถเข้าสู่ความบันเทิงที่เราอยากดูได้ทันทีทุกที่ โอ้ว….โลกยุคนี้ช่างสะดวกสบายอะไรอย่างนี้

แต่ๆๆๆๆ สำหรับคนที่ไม่ได้มีไวไฟ และต้องใช้เน็ตมือถือล้วนๆ ในการดู Netflix คุณจะรู้ซึ้งเลยว่าการใช้เน็ตมือถือดู  Netflix นั้นไม่ต่างอะไรดับคนโดนมีดแทงเข้าไปที่เส้นเลือดใหญ่เพราะเน็ตไหลไวอย่างกับอะไรดี หนึ่งชั่วโมงอยู่ที่ 480MB

ดู FIFA World Cup – 1.04GB/ชั่วโมง

ย้อนกลับไป 4 ปีก่อน ถาจะดูฟุตบอลโลก เราต้องดูจอใหญ่เท่านั้น และต้องมีกล่องดิจิทัลทีวีเท่านั้นถึงจะสามารถดูได้ แต่เดี๋ยวนี้น้อยคนจะดูบอลผ่านทีวี เพราะเราเห็นคนส่วนใหญ่หยิบสมาร์ทโฟนของตัวเองขึ้นมาเปิดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถดูบอลผ่านเน็ตได้

แต่กว่าที่บอลจะจบ 90 นาที เคยสังเกตไหมว่าคุณเสียดาต้า ให้กับการดูบอลเท่าไหร่ คำตอบคือ 1.4 GB แน่ะ โอ้วโห้ว! ถ้าเน็ตไม่เยอะจริง อย่าดูบอลออนไลน์เลย ไหลทีเป็นน้ำ

เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค – 174 MB/ชั่วโมง 

การเล่นโซเชียลมีเดียคือกิจกรรมที่ทุกคนต้องทำอยู่ตลอดเวลา นึกอะไรไม่ออกก็หยิบเฟซบุ๊คมาดู ระหว่างรอแฟนช็อปปิ้งอยู่ก็เอา IG มาไถ ไปเจออะไรมาไม่พอใจก็บ่นลงทวิต ใครแชร์คลิปอะไรน่าสนใจมาเรากดดู ทุกพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนั้นต้องใช้อินเทอร์เน็ตล้วน

จากการเก็บข้อมูลการเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายเฉลี่ย 1 ชั่วโมงรวมกัน 174 MB บางครั้งก็ไถเพลิน ส่องเพลิน ไลก์เพลินก็ไม่เจ็บมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเน็ตหมดเพราะกิจกรรมอื่นเมื่อไหร่ ความเชื่องช้าจะคืบคลานหาคุณทันที

อยากมีเน็ตใช้แบบเหลือเฟือใช้ไม่หมดทบได้ #ดีใจดีจัง ย้ายมาค่าย True Move H สิ

ถ้าในเมื่ออินเทอร์เน็ตบนมือถือคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตในแต่ละวันของเราง่ายขึ้นในการเสพความบันเทิง ถ้าอยากจะให้ความสุขไม่ถูกขัดจังหวะ อยากจะเพลิน อยากจะฟัง อยากจะเล่นตอนไหนก็ทำได้

แนะนำว่าควรใช้โปรย้ายค่ายจากทรูสิกับโปรย้ายค่าย #ดีใจดีจัง ไม่ว่าจะเป็นแบบเติมเงิน หรือแบบรายเดือนก็มีแพ็คเก็จอินเทอร์เน็ตให้ใช้แบบจุใจในราคาย่อมเยา รายละเอียดมีดังนี้

รายเดือนย้ายค่ายเบอร์เดิม

 • เน็ตเต็มสปีด 40GB ราคา 549 บาท/เดือน
 • เน็ตใช้ไม่หมดทบได้ไปใช้เดือนหน้า
 • เครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศอยู่ที่ไหนก็ไม่ขาดความบันเทิง
 • โทรในเครือข่ายฟรีตลอด 24 ชั่วโมง
 • ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูบอลฟรีก็ไม่เสียเน็ตผ่าน True ID
 • ย้ายค่ายได้ง่ายๆ ผ่าน True Shop ทั่วประเทศ, ตัวแทนจำหน่ายของ True Move ,  Move,7-11 ทุกสาขา และผ่านทาง True Move H Postpaid

เติมเงินย้ายค่ายเบอร์เดิม

 • เน็ตไม่รั่ว ใช้เน็ตได้เต็มสปีด 10GB 10 วัน 100 บาท
 • เครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศอยู่ที่ไหนก็ไม่ขาดความบันเทิง
 • โทรออกทุกเครือข่ายนาทีละ 50 สตางค์
 • ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูบอลฟรีก็ไม่เสียเน็ตผ่าน True ID
 • ย้ายค่ายได้ง่ายๆ ผ่าน True Shop ทั่วประเทศ, ตัวแทนจำหน่ายของ True Move และ 7-11 ทุกสาขา
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save