6 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์

Writer : Yoom

: 19 สิงหาคม 2562

“จะซื้อของแท้ไปทำไหมในเมื่อของปลอมก็ใช้ได้เหมือนกัน” “ดูหนังโรงทำไหมให้เสียเงินในเว็บก็มีให้ดูฟรี” บ่อยครั้งที่จะเราได้ยินคำพูดเหล่านี้จากคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรการละเมิดลิขสิทธิ์มักเกิดขึ้นจนกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม (แต่มันไม่ถูกต้องและไม่ควรเป็นเรื่องปกติเนี้ยสิ) แล้วมันจะเหตุผลอะไรกันล่ะที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์ ? และเราจะเอาเหตุผลอะไรมาพูดเพื่อให้คนเหล่านั้นเลิกใช้ของปลอม!!

วันนี้ Mango Zero ได้นำเอาบทความดี ๆ เกี่ยวกับการเหตุผลที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์กับ “6 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์” หากพร้อมแล้วเราไปกันเลย

ผู้สร้างได้รับรายได้โดยตรง

เหตุผลข้อแรกของการที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์ก็คือ การทำให้ผู้สร้างได้รับรายได้จากการซื้อของมีลิขสิทธิ์นั้นเอง อย่าลืมว่าทุกกระบวนการผลิตสินค้าต่างๆ มีมูลค่าและค่าใช้จ่ายทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเป็นค่าวัตถุดิบ ค่าจ้างผลิต ค่าภาษี ค่าใช้จ่ายต่างๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงิน และยังมีมูลค่าทางความคิดหรือทรัพย์สินทางปัญญาที่ไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหากเราซื้อของก๊อปก็จะทำให้รายได้ไม่ตกไปถึงมือผู้สร้างสรรค์นั้นเอง

ก่อให้เกิดการพัฒนา

เมื่อผู้สร้างมีรายได้ก็ทำให้ผู้สร้างสามารถอยู่ได้ มีกิน มีใช้ และมีแรงหรือมีกำลังใจในการพัฒนางานของตัวเองจนก่อให้เกิดเป็นสินค้าหรือผลงานใหม่ๆ เกิดขึ้นมา นอกจากนั้นแล้วยังช่วยให้สินค้าต่างๆ มีคุณภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

เพราะฉะนั้นหากเราไม่สนับสนุนของแท้และมัวแต่ใช้ของปลอม นานวันเข้าอาจทำให้ของแท้หายไปจากสังคม เพราะไม่มีผู้สร้างคนไหนอยากทำเพราะทำแล้วก็ถูกก๊อป (ใครมันจะอยากทำจริงไหม)

ได้รับการคุ้มครองทางกฏหมาย

การซื้อของที่ละเมิดลิขสิทธิ์อาจทำให้คุณไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่ในกฏหมาย เช่นหากคุณซื้อครีมปลอมหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าละเมิดลิขสิทธิ์มาใช้แล้วเกิดได้รับอันตรายขึ้นมา เราแทบจะไม่สามารถไปเรียกร้องต่อผู้ผลิตได้เลยด้วยซ้ำ แต่หากคุณซื้อของถูกลิขสิทธิ์มาใช้รับรองได้เลยว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองทางกฏหมายเต็ม 100 %

คุณภาพดีกว่าของปลอม

ถึงแม้ว่าของแท้จะมีราคาแพงกว่าของปลอมมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็สามารถรับประกันได้ว่าคุณภาพสินค้าถูกลิขสิทธิ์นั้นมีคุณภาพมากกว่าของละเมิดลิขสิทธิ์เพราะไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพ ระบบการตรวจสอบคุณภาพมีมาตรฐาน มีฐานที่การผลิตที่แน่ชัด

ทำให้เราวางใจได้เลยว่าสินค้าที่เราใช้งานอยู่นั้นมีคุณภาพแน่นอน (เหมือนตอนดูหนังในโรงภาพยนต์กับดูหนังซูมตามเว็บละเมิดลิขสิทธิ์)  ถ้าใช้ของปลอมล่ะ อาจจะใช้ได้เหมือนกันแต่คุณภาพไม่เหมือนกัน ซื้อไปไม่นานก็พังแน่นอน

มีความภูมิใจ

การใช้ของแท้ทำให้เราไม่ต้องอายใคร เพราะเราไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ใครและไม่ได้ทำผิดกฏหมาย ไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจเวลามีใครถามเราว่า “ซื้อที่ไหนราคาเท่าไหร” เวลาเดินไปไหนก็ภูมิใจได้เลยว่าเราใช้สนับสนุนของแท้ นอกจากนั้นแล้วการสนับสนุนของแท้ยังไม่รู้สึกผิดต่อผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ อีกด้วยนะจ๊ะ

ประเทศชาติได้รับการพัฒนา

รู้ไหมว่าเพราะอะไรทำไมของละเมิดลิขสิทธิ์ถึงมีราคาถูก สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าของละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านั้นไม่ได้เสียภาษีอย่างถูกต้อง ทำให้สามารถขายในราคาที่ถูกได้ พอไม่ต้องเสียภาษีก็ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนั้นแล้วยังขาดรายได้จากภาษีที่จะช่วยให้ประเทศชาตินำไปพัฒนาด้านต่างๆ อีก

เพราะฉะนั้นการสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์นั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประเทศไปในตัว หากใครกำลังใช้ของปลอมอยู่ล่ะก็ พูดได้เลยว่าคุณกำลังทำร้ายประเทศชาติทางอ้อมอยู่

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save