7 ความเจ๋งของ CBH PLUS แอปฯที่ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยให้เข้าถึงการรักษาได้สะดวกขึ้นน!!

Writer : jazziishappy

: 12 กันยายน 2562

บ่อยครั้งที่คนส่วนใหญ่เวลารู้สึกป่วยหรือไม่สบาย ก็มักจะเลือกซื้อยาที่ร้านขายยาทานก่อน แทนที่จะไปหาหมอที่โรงพยาบาลเลย ก็เพราะเหนื่อยกับขั้นตอนรอรับการรักษาที่บางครั้งก็ใช้เวลานานนนนน…. โดยเฉพาะกลุ่มโรงพยาบาลใหญ่ๆของภาครัฐที่มีจำนวนผู้ป่วยแออัดมากๆ บางคนออกจากบ้านตั้งแต่เช้า กว่าจะได้เจอหมอ กว่าจะรับยากลับบ้านได้ ก็กินเวลาไปถึงบ่ายแล้วก็มี แต่นี่มันก็ปี 2019 แล้ว ถ้าหากวันนึงจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คงดี

ล่าสุดโรงพยาบาลชลบุรี ได้เปิดตัว “CBH PLUS” แอปฯ ที่ธนาคารกสิกรได้เข้าช่วยพัฒนาแอปฯ โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาความแออัดในการเข้ารับการรักษาให้สะดวกรวดเร็วขึ้น เพื่อรองรับผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลที่มีจำนวนเฉลี่ยมากกว่า 4,000 รายต่อวันและจะขยายการเชื่อมต่อครอบคลุมทุกโรงพยาบาลทั่วชลบุรี ส่วนความเจ๋งของแอปฯ “CBH PLUS” นี้ จะมีอะไรบ้าง? วันนี้ Mangozero จะมาพรีวิวให้ดูกัน

ตรวจสอบสิทธิการรักษาได้เอง

ปกติเวลาไปโรงพยาบาลเราจะต้องไปยืนรอติดต่อฝ่ายทะเบียนผู้ป่วยเพื่อรอเช็คว่าเราใช้สิทธิอะไรที่คุ้มครองการรักษาเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบัตรทองหรือประกันสังคม ซึ่งแอปฯ “CBH PLUS” นี้ หลังจากเรากรอกข้อมูลลงในแอปฯ แอปฯจะเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ทำให้สามารถเช็คสิทธิ์การรักษาของตัวเองผ่านแอปได้เองเลย ทั้ง 3 กองทุน ทั้งสิทธิบัตรทอง, ประกันสังคมและสวัสดิการข้าราชการ สามารถใช้สิทธิได้ที่โรงพยาบาลไหน ช่วยลดขั้นตอนการเข้ามาติดต่อแผนกลงทะเบียนโรงพยาบาลไปได้เลย

เช็คอินรับบัตรคิวในมือถือได้เลย 

นอกจากจะเช็คสิทธิการรักษาได้แล้ว เรายังกดเช็คอินรับบัตรคิวจากมือถือตัวเองได้เลย สามารถกดคิวได้ภายในระยะ 1 กิโลเมตรในรัศมีของโรงพยาบาลชลบุรี ลดขั้นตอนที่ต้องรอแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ โดยทางโรงพยาบาลใช้ระบบตัวเลขคิวเดียว รับบริการตั้งแต่ห้องตรวจ ห้องปฏิบัติการต่าง ๆ การรอรับยา ไปจนถึงขั้นชำระเงินเลย ไม่ต้องกดคิวใหม่

อัพเดทคิวให้เห็นแบบเรียลไทม์ 

ในตัวแอปฯจะอัพเดตลำดับคิวให้เห็นแบบเรียลไทม์ทุก 2 วินาที ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถบริหารจัดการเวลาตัวเองได้ ไม่ต้องนั่งรอหน้าห้องตรวจนานๆ สามารถเดินไปทำอะไรก่อนได้แล้วค่อยกลับมาเมื่อใกล้ถึงคิว ช่วยลดความแออัดบริเวณห้องตรวจ

ดูประวัติการรักษาของตัวเองได้

ภายในแอปฯ มี “ระบบระเบียนสุขภาพส่วนบุคคลอิเล็กทรอนิกส์ (Personal Health Record: PHR)” ให้ผู้ป่วยสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลทางการแพทย์ของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา หรือถ้าไปรับการรักษาที่อื่น ก็สามารถเปิดข้อมูลนี้ในแพทย์ดูด้วยได้เลย ซึ่งในเฟสแรกจะแสดงข้อมูล 4 ด้าน ได้แก่ นัดหมายพบแพทย์, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการรับยาและผล LAB และจะพัฒนาเพิ่มข้อมูลอื่นๆมากขึ้นภายในปี 2563 

จ่ายค่ารักษาผ่านแอปฯได้เลย

ผู้ป่วยบางคนอาจจะเลือกใช้ตัวยาพิเศษหรือบริการอื่นๆที่นอกเหนือจากบัตรทองหรือประกันสังคมคุ้มครอง ซึ่งอาจต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ต่อไปนี้ก็ไม่จำเป็นต้องต่อคิวรอจ่ายเงินนานๆอีกต่อไป เพราะหลังจากรับการรักษาเสร็จแล้ว แอปพลิเคชั่นจะแสดงผลยอดค่ารักษาเพิ่มเติมให้ในแอปฯและสามารถชำระเงินผ่านแอปฯได้เลย โดยจะเลือกจ่ายด้วยบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตก็ได้ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะพัฒนาให้จ่ายเงินได้จริงในเฟสถัดไป ทำให้ต่อไปนี้ไปโรงพยาบาลจะโดยไม่ต้องพกเงินสดอีกแล้ว

แจ้งเตือนนัดหมายแพทย์ล่วงหน้า 

หากใครที่มีนัดต้องมาพบแพทย์เพิ่มเติมหลังจากวันที่รับการรักษา ระบบจะบันทึกนัดหมายไว้ในแอปฯ เมื่อใกล้ถึงวันนัดหมาย จะมีระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนถึงวันนัดหมายให้ด้วย เผื่อใครลืมนัดหมอ

อัพเดตข่าวสารของโรงพยาบาลและความรู้ด้านสุขภาพ

นอกจากข้อมูลจากรักษาของตัวเองแล้ว ในแอปฯยังมีอัพเดตข่าวสารของโรงพยาบาลและความรู้เกี่ยวกับสุขภาพให้สายรักสุขภาพเข้าไปอ่านหาความรู้เพิ่มเติมกันได้ 

Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว 3 ฟีเจอร์เด็ดของ ‘K Plus’ โมบายแบงกิ้งโฉมใหม่จาก ‘KBank’

รีวิว 3 ฟีเจอร์เด็ดของ ‘K Plus’ โมบายแบงกิ้งโฉมใหม่จาก ‘KBank’

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

เปลี่ยนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยผู้ช่วยการลงทุนบนมือถือ 'K-My Funds'

KBank พัฒนา K-Contact Center ใช้ K+ID ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า , แชทบอท K-Buddy เน้นทำงานไว ประทับใจเหมือนเดิม

เปิดความลับของอาชีพ Call Center ที่คนนอกวงการอาจไม่เคยรู้มาก่อน

7 สิ่งใหม่ในแอป K PLUS ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปด้วยเหรอเนี้ย!

รู้จักกับ 4 สาขาโฉมใหม่จาก KBank นิยามใหม่ของธนาคารที่เป็นมากกว่าแค่ฝาก-ถอนเงิน

KBank เปิดรับสมัคร KBank e-Girls รุ่นที่ 10 หา สาวมั่น 8 คนมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์

KBank เปิดรับสมัคร KBank e-Girls รุ่นที่ 10 หา สาวมั่น 8 คนมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์

เปิดความลับของ 8 สาวน่ารัก 'KBank e-Girls รุ่นที่ 9' กับเรื่องราวน่ารักที่ไม่เคยเล่าให้ใครฟังมาก่อน

รู้จัก KATALYST โครงการใหม่จาก KBank ที่ดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพไทยเหมือน 'เพื่อนสนิท'

ล้วงความลับ K Capstone โครงการฝึกงานที่เป็นมากกว่า...แค่ฝึกงาน

KBank K CHECK ID เปิดให้บริการแล้ว เปิดบัญชีออมทรัพย์ดิจิทัลบน K PlUS ไม่ต้องไปธนาคารก็เปิดบัญชีได้

5 บทสรุปโครงการ K Capstone2 กับการฝึกงานที่ไม่ธรรมดา

กสิกรไทยยกระดับ AFTERKLASS พัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มสอนเยาวชนให้เข้าใจเรื่องการเงินง่ายขึ้น